Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Tất cả những thông tin về thuốc Marvelon bạn nên biết

Mỗi loại thuốc có một công dụng điều trị bệnh khác nhau nên bạn cần nắm vững điều này để phát huy tốt hiệu quả, tránh hiện tượng nhờn thuốc hết sức nguy hiểm đang diễn ra khá phổ biến hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẽ cùng bạn cách sử dụng thuốc Marvelon hiệu quả nhất.

Thông tin về thuốc Marvelon

Thuốc Marvelon có tên gốc là desogestrel, thuộc phân nhóm thuốc tránh thai, tên hoạt chất là Marvelon. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén có chứa trong đó 0,15mg desogestrel và 0,03 ethinylestradiol.

Thông tin về thuốc Marvelon
Thông tin về thuốc Marvelon

Tác dụng của thuốc Marvelon

Thuốc Marvelon được sử dụng với công dụng chính là ngăn ngừa thai, tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Cách sử dụng Thuốc Marvelon đúng cách

Bạn cần sử dụng thuốc Marvelon theo đúng hướng dẫn được nhà sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm. Thuốc được sử dụng hàng ngày với một chút nước, cụ thể là bạn nên dùng mỗi ngày như thế là 1 viên và đảm bảo liên tục trong 21 ngày.

Các liều thuốc tiếp theo được sử dụng sau 7 ngày bạn dừng uống thuốc. Có một biểu hiện mà bạn cũng không nên quá lo lắng là trong những ngày không uống thuốc thì sẽ ra máu hành kinh. Hiện tượng này thường bắt đầu xuất hiện sau khi bạn dùng viên thuốc tránh thai cuối cùng khoảng 2 đến 3 ngày.

Cách sử dụng Thuốc Marvelon đúng cách
Cách sử dụng Thuốc Marvelon đúng cách

Trong trường hợp bạn chưa sử dụng loại thuốc tránh thai nào trong ngày thì nên uống thuốc Marvelon vào ngày đầu của kỳ kinh. Nếu uống từ ngày từ ngày thứ 2 và thứ 5 thì nên phối hợp với cả biện pháp màng chắn trong khoảng thời gian 7 ngày đầu tiên

Nếu bạn đã dùng các biện pháp tránh thai khác như việc sử dụng thuốc có chứa nội tiết và bây giờ muốn chuyển sang phương pháp tránh thai với thuốc Marvelon thì hãy uống viên thuốc này ngay sau khi sử dụng viên cuối cùng có chứa hoạt chất.

Nếu bạn đang sử dụng phương pháp tránh thai bằng miếng dán, vòng tránh thai, cách sử dụng đúng cách nhất là uống thuốc Marvelon ngay sau ngày đầu tiên tháo vòng hoặc miếng gián nhưng không được chậm hơn so với ngày dự kiến đặt vòng hay dán miếng tránh thai kế tiếp.

Một điều quan trọng nữa bạn nên biết là việc sử dụng thuốc tránh thai không được được nhiều hơn so với ngày mà nhà sản xuất khuyến cao. Thời gian nghỉ uống thuốc Marvelon cũng cần đảm bảo theo yêu cầu, nếu bạn không tuân thủ điều này sẽ dẫn đến nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

Đối với những bạn nào bị sẩy thai ở 3 tháng đầu thì có thể sử dụng thuốc Marvelon và không cần sử dụng thêm các biện pháp hỗ trợ khác. Còn nếu bạn bị sẩy thai ở 3 tháng giữa của thai kỳ, nên dùng thuốc từ ngày 21 cho đến ngày 28 sau khi sẩy thao hoặc là sau khi sinh.

Nếu bạn dùng thuốc Marvelon muộn hơn so với chỉ dẫn, để đảm bảo an toàn nên dùng kết hợp thêm biện pháp màng chắn trong 7 ngày.

Liều dùng của thuốc Marvelon

Thuốc Marvelon được sử dụng với liều lượng được quy định là mỗi ngày một viên, sử dụng liên tục trong 21 ngày. Sau đó nghỉ 7 ngày không dùng, bước sang ngày thứ 8 sẽ tiếp tục dùng với liều như trước.

Liều dùng của thuốc Marvelon
Liều dùng của thuốc Marvelon

Trong trường hợp quá liều và quên liều

Nếu bạn dùng thuốc Marvelon quá liều quy định, hãy gọi đến trung tâm cấp cứu 115 để được hỗ trợ và giúp đỡ. Bạn cũng có thể đến các trung tâm y tế gần nhất để được chăm sóc.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên liệt kê danh sách các loại thuốc mà mình đang dùng để Bác sĩ kịp thời ứng phó, tránh các loại thuốc tương tác, chống chỉ định với nhau. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra hiện tượng quá liều thông qua những biểu hiện như: chảy máu âm đạo, buồn nôn, choáng váng.

Trong trường hợp bạn quên liều nếu chưa quá 12 tiếng đồng hồ tính từ viên uống trước thì sử dụng thuốc lúc này vẫn đảm bảo tác dụng. Hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt sau đó sử dụng các viên tiếp theo như thường lệ.

Advertisement

Nếu bạn quên liều trong lúc đã quá 12 tiếng đồng hồ so với viên uống trước thì nếu uống thuốc bổ sung lúc này cũng sẽ bị giảm đi tác dụng. Vậy phương án cứu nguy lúc này là như thế nào? Bác sĩ cần dựa vào hình thức tránh thai của bạn như thế nào rồi mới có thể đưa ra lời khuyên phù hợp.

Trong trường hợp quá liều và quên liều
Trong trường hợp quá liều và quên liều

Trong tuần đầu tiên nếu bỏ quên liều, hãy uống thuốc Marvelon bổ sung ngay càng sớm càng tốt, thậm chí có phải uống 2 viên cùng lúc. Đồng thời nên dùng kết hợp cùng biện pháp màng chắn trong 7 ngày tiếp theo. Nếu bạn quên dùng thuốc nhiều lần thì nguy cơ mang thai ngoài ý muốn càng cao.

Trong tuần thứ 3, nếu bạn sử dụng quên một liều thì nguy cơ giảm tác dụng của thuốc Marvelon sẽ càng lớn. Để hạn chế điều này, bạn có thể điều chỉnh lịch dùng thuốc của mình theo những cách sau đây:

Thứ nhất, hãy uống liều đã quên càng sớm càng tốt, rồi tiếp tục uống những liều khác theo đơn. Sự điều chỉnh ở đây chính là bạn không dùng ngày nghỉ giữa 2 vỉ thuốc khác nhau mà uống ngay vỉ thứ 2 ngay sau khi vỉ thứ nhất hết.

Thứ 2, bạn hãy dừng uống vỉ thuốc đang uống, tiếp tục nghỉ uống trong 7 ngày rồi sau đó mới uống vỉ thuốc Marvelon mới. Nếu bạn nhận thấy sau khi mình uống thuốc quên liều mà không có biểu hiện ra máu ở thời gian nghỉ uống thì hãy xem xét đến khả năng có thai nhé!

Advertisement

Trong trường hợp bạn bị nôn sau khi sử dụng thuốc Marvelon khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ thì hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu bạn sử dụng thêm phương pháp tránh thai bổ sung cho trường hợp này nữa thì độ an toàn sẽ cao hơn.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Marvelon

Khi sử dụng thuốc Marvelon bạn nên xem xét đến tình trạng sức khỏe của bản thân. Nếu từng có tiểu sử mắc bệnh thuyên tắc huyết khối ở tĩnh mạch, động mạch hay những người có bệnh đau nửa đầu, bệnh hở van tim, bệnh tiểu đường, viêm tủy… thì khi sử dụng phải hết sức thận trọng.

Khi đang dùng thuốc Marvelon tránh thai nếu sức khỏe bản thân có chuyển biến bất thường nhất là hiện tượng rối loạn khả năng hoạt động của gan, vàng da, mức độ của bệnh đau nửa đầu ngày một nghiêm trọng thì nên dừng ngay thuốc.

Đối với những bệnh nhân nào hấp thụ kém đối với Glucose, những người đang ăn kiêng đối với lactose hay những ai khả năng hấp thụ kém galactose thì tuyệt đối không nên dùng thuốc Marvelon để tránh các nguy cơ có thể vấp phải.

Đối với phụ nữ đang cho con bú thì cần báo cho Bác sĩ nếu muốn sử dụng thuốc Marvelon. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ khi bé đang bú mẹ. Tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định của thẩy thuốc là cách để bảo vệ an toàn sức khỏe của cả mẹ và bé.

Advertisement

Tương tác khi sử dụng thuốc Marvelon

Để tránh tương tác của thuốc Marvelon, bạn nên thông báo đầy đủ với Bác sĩ những loại thuốc mà mình đang sử dụng để tránh việc làm gia tăng tác dụng phụ cũng như làm thay đổi hoạt tính của nó.

Thuốc làm tăng cảm ứng ở men gan hay thuốc Tetracycline, Ampicllin đều có khả năng tương tác rất cao với thuốc tránh thai nói trên. Vì thế, bạn không nên sử dụng chung trong liệu trình điều trị bệnh của mình. Hãy tham khảo thời điểm uống các loại thuốc trên như thế nào với Bác sĩ.

Tương tác khi sử dụng thuốc Marvelon
Tương tác khi sử dụng thuốc Marvelon

Không nên dùng rượu trong thời gian bạn uống thuốc Marvelon. Tránh các loại đồ uống có chứa nước ép bưởi chùm, bưởi vì khả năng tương tác làm giảm tác dụng tránh thai của thuốc là rất cao.

Vấn đề sức khỏe bản thân như thế nào cũng có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng thuốc Marvelon. Nếu bạn mắc những bệnh như: huyết khối ở động mạch hay tĩnh mạch, bệnh gan, bệnh đau nửa đầu, bệnh viêm tụy, xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân… thì nên tránh dùng thuốc Marvelon.

Bảo quản thuốc Marvelon đúng cách

Bạn nên bảo quản thuốc Marvelon ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, tránh những nơi ẩm thấp vì nó có thể làm thay đổi hoạt tính của thuốc. Không bảo quản thuốc trên ngăn đá tủ lạnh, hay trong nhà tắm, tránh xa tầm tay trẻ em, động vật nuôi trong gia đình.

Thuốc quá hạn sử dụng cần tiêu hủy đúng cách, không vứt bừa bãi ra môi trường sống, không vứt vào toilet hay đường ống dẫn nước. Tuân thủ các xử lý theo yêu cầu của cán bộ môi trường để bảo vệ môi trường sống sạch sẽ.

Đối với đông đảo chị em phụ nữ thì việc nắm vững những kiến thức về thuốc Marvelon là điều hết sức cần thiết. Vì nó có liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản cũng như chất lượng cuộc sống. Chúc bạn luôn biết cách tự bảo vệ mình trước mọi nguy cơ về bệnh tật

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement