Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Magnesi B6 - những chống chỉ định bạn nên biết

Thị trường thuốc tây hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú để cung ứng đủ cho nhu cầu sử dụng ngày một tăng của bệnh nhân. Nhiệm vụ quan trọng của mỗi chúng ta là cần trang bị đầy đủ kiến thức y khoa về nó để sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là những thông tin cần thiết về thuốc Magnesi B6 mà bạn có thể tham khảo.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Magnesi B6

Thuốc Magnesi B6 có tên biệt dược và tên hoạt chất là Magnesi B6. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nén bao phin dùng bằng đường uống. Việc sử dụng thuốc như thế nào, liều lượng ra sao là bạn cần dựa theo đơn kê của Bác sĩ trên cơ sở mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng.

Nếu bạn tự tiện mua thuốc về dùng theo ý muốn chủ quan không những không đạt được ý muốn điều trị bệnh mà còn làm tăng nhiều nguy cơ về sức khỏe khác.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Magnesi B6
Thông tin bạn cần biết về thuốc Magnesi B6

Công dụng điều trị bệnh của thuốc Magnesi B6

Thuốc Magnesi B6 được sử dụng cho những bệnh nhân bị thiếu hàm lượng magie trong máu, những người bị yếu cơ, bị rối loạn các chức năng vì lo âu đi kèm với hiện tượng tăng thông khí.

Thuốc cũng được dùng cho những bệnh nhân thiếu vitamin B6, dùng cho người bị nhiễm độc cycloserin hay isoniazid. Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong một số trường hợp khác nữa không được đề cập ở trên. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa.

Cách dùng thuốc Magnesi B6

Bạn nên sử dụng thuốc Magnesi B6 theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa và có thể tham khảo thêm thông tin của nhà sản xuất có ghi trên sản phẩm. Bạn không được tự ý điều chỉnh liều lượng, không được kéo dài thời gian dùng nhiều hơn so với quy định.

Thuốc nên dùng mỗi ngày từ 2 cho đến 3 lần vào các thời điểm buổi sáng, buổi trưa hay buổi chiều cùng với một cốc nước đầy. Nếu bạn dùng thuốc chung với bữa ăn thì càng tốt vì thuốc có thể gây nguy cơ tiêu chảy.

Thuốc cần dùng đều đặn mỗi ngày vào những khoảng thời gian bằng nhau trong ngày để đảm bảo nồng độ thuốc trong cơ thể luôn ổn định. Nếu bệnh đã được cải thiện bạn vẫn nên dùng thuốc cho đến khi hết liệu trình. Nếu bạn tự ý ngưng thuốc hay giảm liều sẽ làm cho bệnh tái phát trở lại và trầm trọng hơn.

Nếu bạn đã dùng thuốc theo đơn mà bệnh vẫn không cải thiện thì nên báo ngay với Bác sĩ chuyên khoa để được điều chỉnh đơn thuốc kịp thời hoặc sử dụng thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Cách dùng thuốc Magnesi B6
Cách dùng thuốc Magnesi B6

Liều dùng của thuốc Magnesi B6

Liều dùng đối với người lớn: Nếu bạn bị bệnh tạng co giật mạnh nên uống mỗi ngày như thế 4 viên, chia làm 2 lần dùng. Còn nếu bạn bị thiếu magie trầm trọng nên dùng thuốc Magnesi B6 mỗi ngày 6 viên, chia làm 3 lần uống.

Liều dùng đối với trẻ em: liều dùng thích hợp được khuyến cáo cho trẻ là từ 100 cho đến 300mg thuốc mỗi ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Magnesi B6

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh khi dùng để có khả năng gây ra tác dụng phụ đối với người bệnh. Thuốc Magnesi B6 cũng vậy, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như: đau đầu, buồn nôn, buồn ngủ, đau dạ dạy, cảm thấy nóng rát hay đau thắt nơi bàn chân hay bàn tay.

Nếu các triệu chứng nên không khỏi hoặc không có biểu hiện thuyên giam thì bạn nên báo ngay với Bác sĩ chuyên khoa. Sẽ có những tác dụng phụ khác nữa không được đề cập ở trên. Để có thêm thông tin đầy đủ, bạn nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa.

Tương tác khi dùng thuốc Magnesi B6

Thuốc Magnesi B6 khi sử dụng chung cùng một số thuốc khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính của thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng và các loại thảo dược.

Advertisement

Bạn cần sử dụng thuốc theo đúng đơn chỉ định, không được tự ý tăng liều, điều chỉnh liều lượng theo ý muốn chủ quan cũng không được kéo dài thời gian dùng thuốc nhiều hơn quy định.

Tương tác khi dùng thuốc Magnesi B6
Tương tác khi dùng thuốc Magnesi B6

Không nên kết hợp thuốc này với một trong số những thuốc được kể tê dưới đây: thuốc lợi tiểu, thuốc cân bằng điện giải, thuốc phenobarbital, các chế phẩm chứa canxy, hydralazin, thuốc tránh thai dùng bằng đường uống…

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào nên bạn hãy thông báo với Bác sĩ bất cứ vấn đề bất ổn nào về sức khỏe bản thân.

Thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày, các loại đồ uống có cồn như rượu bia hay thuốc lá đều có thể tương tác với thuốc nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ cần thiết khi dùng sản phẩm này.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Magnesi B6

Thuốc Magnesi B6 không nên dùng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào, bất kể là kháng sinh hay thảo dược, thực phẩm chức năng cũng nên báo cho Bác sĩ chuyên khoa.

Advertisement

Nếu bạn đang dùng các loại kháng sinh như: levodopa, tetracyllin nên thận trọng khi dùng sản phẩm thuốc Magnesi B6. Người mắc bệnh suy thận năng cũng nên cân nhắc lợi ích khi dùng sản phẩm này.

Riêng đối với mẹ bầu và mẹ cho con bú chỉ nên sử dụng thuốc này trong trường hợp cần thiết nhất. Vì thuốc có thể đi qua nhau thai truyền vào cơ thể bé nên nếu cần thiết phải dùng thì nên theo dõi sát sao nhịp tim của thai và nhớ không được dùng 2 tiếng trước khi sinh.

Thuốc cũng có khả năng tiết qua sữa mẹ nên bạn hãy tham khảo ý kiến về việc dùng hay không dùng và những nguy cơ có thể xẩy ra. Không nên dùng thuốc nếu bạn đang vận hành tau xe vì nó có khả năng gây buồn ngủ.

Cách bảo quản thuốc Magnesi B6

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này hết sức quan trọng nhưng nhiều bệnh nhân chưa ý thức rõ được điều này nên làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Thuốc Magnesi B6 nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay trong phòng tắm vì nhiệt độ không đảm bảo.

Advertisement

Thuốc nên để tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Khi thuốc đã quá hạn, bạn nên tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường sống vì sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống chung của cộng đồng.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc Magnesi B6

Nếu bạn chẳng may dùng thuốc Magnesi B6 quá liều thì nên gọi đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được trợ giúp và hỗ trợ. Tốt nhất bạn nên mang theo danh sách các loại thuốc đang dùng để Bác sĩ chủ động hơn trong trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp.

Ngược lại, nếu bạn dùng thuốc quên liều thì hãy bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc Magnesi B6
Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc Magnesi B6

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về thuốc Magnesi B6 mà bạn nên biết. Trang bị kiến thức y khoa như thế mỗi ngày bạn sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như gia đình. Sức khỏe là vốn quý nhất mà bạn không được phép coi nhẹ.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement