Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Lovenox® - Tác dụng, liều dùng và tương tác thuốc

Tin chắc rằng không phải ai cũng biết đến loại thuốc Lovenox®. Mọi công dụng cũng như liều lượng sử dụng như thế nào mới giúp điều trị bệnh tốt nhất. Những thông tin liên quan đến tương tác thuốc vô cùng quan trọng vì vậy bạn cần phải tìm hiểu thật cụ thể, chính xác. Nắm bắt được băn khoăn của các bạn với bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mách bạn những thông tin vô cùng hữu ích nhé!

Thông tin về loại thuốc Lovenox®

Thuốc Lovenox® có tên gốc là enoxaparin, tên biệt dược là Lovenox®. Đây chính là một trong nhóm loại thuốc dùng để chống kết dính tiểu cầu và thuốc chống đông. Thuốc dược bào chế dưới dạng dung dịch sử dụng để tiêm. Hàm lượng của thuốc đó chính là 30mg trên 0.3ml.

Thông tin về loại thuốc Lovenox®
Thông tin về loại thuốc Lovenox®

Có có cách sử dụng chính xác bạn cần hỏi ý kiến tư vấn của bác sỹ để đưa ra lời khuyên đúng nhất. Tuyệt đối không tự ý đi mua thuốc về tự tiêm ở nhà gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí nguy cơ đến tính mạng.

Tác dụng của thuốc Lovenox®

Loại thuốc này được sử dụng dùng để làm thuốc chống đông máu. Điều này hạn chế tối đa việc tạo thành những cục máu đông tránh tắc nghẽn trong cơ thế. Thường được dùng sau phẫu thuật hay những người đang bị liệt nằm một chỗ. Theo ý kiến bác sỹ đánh giá đây chính là loại thuốc hiệu quả và được sử dụng phổ biến trong y khoa.

Ngoài ra thuốc Lovenox® còn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Có thể dùng để hạn chế tạo ra các biến chứng đối với những người có bệnh lý đau thắt cơ tim, cơ ngực. Để có được cách dùng chính xác nhất bạn hãy tham khảo ý kiến của các bác sỹ.

Cách bảo quản thuốc Lovenox®

Thuốc Lovenox® bảo quản tốt nhất với nhiệt độ phòng bình thường. Vì vậy, bạn không nên tùy ý nghĩ ra cách bảo quản trong nhà tắm hay tủ lạnh. Nhiệt độ không phù hợp sẽ khiến thuốc bị biến đổi ảnh hưởng trầm trọng gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Hãy luôn luôn hỏi ý kiến của bác sỹ để có được cách bảo quản khoa học.

Nên cất giữ cẩn thận tránh vứt lung tung khiến trẻ nhò trong nhà hay động vật nuôi uống phải. Điều này sẽ khiến ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe trẻ nhỏ hay con vật. Hơn nữa, sau khi sử dụng nên vệ sinh theo đúng quy chuẩn của bộ y tế. Không được vứt lung tung cần có quy trình xử lí theo cán bộ môi trường hay nhân viên y tế địa phương bạn.

Cách bảo quản thuốc Lovenox®
Cách bảo quản thuốc Lovenox®

Cách sử dụng thuốc Lovenox® đúng nhất

Để thuốc phát huy mọi tác dụng bạn cần phải bỏ túi cho mình kiến thức sử dụng thuốc Lovenox® hiệu quả nhất. Điều đầu tiên cần phải đọc thông tin kỹ càng được in trên nhãn thuốc. Tiếp theo cần phải làm theo những hướng dẫn của bác sỹ để có kết quả cao. Nên sử dụng theo liều lượng, quy trình mà bác sỹ đã kê đơn. Nếu thời gian sử dụng quá ngắn không có tác dụng, thời gian quá dài sẽ gây ra nhiều biến chứng quá liều ảnh hưởng lớn đến tính mạng.

Khi sử dụng thuốc này để tiêm bạn cần phải nhờ vào các cán bộ y tế nơi mình sinh sống. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về tiêm không đúng cách. Không tự tiện pha bất cứ loại thuốc nào khi sử dụng và không nên tiêm vào cơ. Nếu như thuốc bị quá hạn hay có sự thay đổi màu sắc bất thường cần liên hệ chỗ cung cấp thuốc để hỏi kỹ càng trước khi dùng.

Liều dùng thuốc Lovenox®

Loại thuốc Lovenox® dùng để tiêm vào cơ thể để chữa một số loại bệnh khác nhau. Vì thế, tùy vào từng đối tượng cũng như loại bệnh tương ứng để có liều lượng sử dụng sao cho phù hợp nhất.

Liều dùng thuốc Lovenox®
Liều dùng thuốc Lovenox®

–        Liều lượng sử dụng người lớn

Nếu bạn mong muốn sử dụng loại thuốc này sau khi phẫu thuật bụng thì thực hiện tiêm bắp liều đầu tiên trước khi phẫu thuật hai tiếng với khoảng 40mg thuốc. Sau đó mỗi ngày bạn sẽ được tiêm một lần với lượng tương ứng. Sử dụng thuốc sau khi phẫu thuật khoảng 1 tuần hoặc dài hơn tùy vào sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

Đối với trường hợp sử dụng thuốc để phẫu thuật tay, chân, hông thì sẽ được các bác sỹ tiêm với lượng 30 mg và sau luc phẫu thuật khoảng 10 – 12 giờ. Tùy vào cơ thể, tình trạng bệnh khác nhau sẽ có liều lượng chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa.

Còn nếu như bạn muốn sử dụng thuốc Lovenox® để tránh nhồi máu hay trị bệnh thông huyết thì tiêm bắt với khoảng 1mg/kg. Và sau khoảng 10 – 12 tiếng sẽ được tiêm lại.

–        Liều lượng sử dụng trẻ em

Hiện nay theo các bác sỹ chưa có một chứng minh nào cụ thể về liều dùng đối với trẻ em. Vì vậy, để có được cách sử dụng với liều lượng phù hợp bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trực tiếp điều trị nhé!

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Lovenox®

Sử dụng không đúng cách, liều lượng không phù hợp chính là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng bất thường. Khi bạn gặp một trong những triệu chứng sau đây cần liên hệ ngay với trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến ngay cơ sở thăm khám y khoa gần nhất.

–        Da xuất hiện nhiều nốt đỏ và cảm thấy ngứa khắp cơ thể

–        Bị phát ban là triệu chứng rõ ràng nhất

–        Tất cả các bộ phận như môi, mũi hay mặt… bị sưng một cách đột biến

–        Bị xuất huyết ở miệng hay phần âm đạo

–        Chảy máu ở chỗ tiêm liên tục và không dừng lại

–        Cảm thấy mệt mỏi, đau đầu và chóng mắt

–        Đi vệ sinh xuất hiện máu với phân màu đen

Chống chỉ định của thuốc Lovenox®

Trước khi quyết định sử dụng thuốc Lovenox® bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây.

–        Nếu như bạn đang mang thai hoặc vừa sinh con nhỏ thì phải nghe sự tư vấn của bác sỹ. Sau đó cân nhắc thật kỹ càng có nên thực hiện tiêm thuốc hay không.

–        Nếu bạn dị ứng bất cứ thành phần nào của thuốc thì tuyệt đối không nên sử dụng. Báo ngay với bác sỹ để có phương hướng xử lí phù hợp và kịp thời.

–        Đang sử dụng thuốc khác cũng cần phải báo với bác sỹ kê đơn để tránh tương tác thuốc nguy hiểm.

–        Sử dụng thuốc đối với bệnh nhân bị các vấn đề liên quan đến sức khỏe với các bệnh lý như tim, gan, thận…

–        Nếu dùng thuốc cho người già hay trẻ nhỏ cũng cần phải lưu ý và hỏi ý kiến của các chuyên gia bác sỹ, dược sỹ.

Chống chỉ định của thuốc Lovenox®
Chống chỉ định của thuốc Lovenox®

Tương tác thuốc Lovenox®

Loại thuốc Lovenox® khi tương tác với một số loại thuốc khác sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Để tránh những tương tác không mong muốn bạn cần phải khai rõ với các bác sỹ biết được loại thuốc nào bạn đang dùng. Điều này hỗ trợ để giúp bác sỹ đưa ra quyết định chữa bệnh chính xác nhất dành cho bạn.

Đồng thời, bạn cũng không nên tự tiện ngưng sử dụng thuốc hay sử dụng thuốc quá thời gian quy định. Tất cả những điều làm sai chỉ định của bác sỹ sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến bệnh tình cũng như sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thuốc bạn không nên sử dụng quá nhiều chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Chẳng hạn như bia, rượu, thuốc lá… ảnh hưởng một cách nghiêm trọng đến bệnh tình của bạn đấy nhé!

Tương tác thuốc Lovenox®
Tương tác thuốc Lovenox®

Trường hợp khẩn cấp khi quá liều/quên liều của thuốc Lovenox®

Khi bạn sử dụng quá liều sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy bạn cần phải báo ngay cho bác sỹ để được xử lí kịp thời. Còn trường hợp quên liều dường như không thể xảy ra. Bởi khi bạn sử dụng thuốc sẽ được sự giám sát, theo dõi của các bác sỹ, y sỹ.

Trên đây là những thông tin bạn cần bỏ túi về loại thuốc Lovenox®. Hãy sử dụng đúng cách và luôn nhớ cần phải hỏi ý kiến tư vấn của bác sỹ, dược sỹ. Chúc các bạn luôn luôn vui vẻ, hạnh phúc và có sức khỏe thật tốt nhé!

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá