Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Loperamide là gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng thuốc an toàn, hiệu quả

Thuốc Loperamide là một loại thuốc chuyên dùng để trị bệnh tiêu chảy. Loại thuốc này có thể bán tự do không cần theo đơn nên có thể dễ dàng mua và sử dụng tại nhà. Tuy nhiên, loại thuốc này nếu sử dụng trong một số trường hợp tiêu chảy lại không khỏi mà còn gây nên những tác dụng không mong muốn. Do đó, để sử dụng thuốc hiểu quả bạn cần phải nắm rõ công dụng, cách dùng, liều dùng và những trường hợp nào nên sử dụng thuốc. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin này.

 1. Loperamide là thuốc gì?

Loperamide là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa. Thuốc được sử dụng để điều trị tình trạng tiêu chảy đột ngột. Thuốc hoạt động bằng cách làm giảm nhu động ruột từ đó giúp làm giảm số lần đi tiêu và phân trong nước ít đi.

Loperamide là thuốc gì
Loperamide là thuốc gì

Loperamide được sử dụng để điều trị tiêu chảy ở những bệnh nhân viên ruột và giúp làm giảm lượng bài tiết ở bệnh nhân phẫu thuật thông hồi tràng.

Lopermide chỉ có tác dụng giúp làm giảm tiêu chảy chứng không thể điều trị nguyên nhân gây nên tiêu chảy. Do đó, khi bị tiêu chảy không nên tùy ý uống thuốc mà hãy đến thăm khám tại cơ sở y tế để được bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân và điều trị đúng cách.

Các dạng bào chế của Loperamide trên thị trường hiện nay:

 • Dạng viên nén hàm lượng 2mg.
 • Dạng viên nang.
 • Dạng dung dịch uống.
 1. Cách dùng thuốc Loperamide

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn thuốc trước khi sử dụng hoặc làm theo hướng dẫn của bác sĩ nếu là thuốc uống theo toa.

Uống thuốc sau mỗi lần đi phân lỏng hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Liều sử dụng thuốc được quyết định dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng của cơ thể. Đối với trẻ em thì liều thuốc được quyết định dựa trên cân nặng và độ tuổi của trẻ.

Cách dùng thuốc Loperamide
Cách dùng thuốc Loperamide

Đối với thuốc dạng viên nén nên nhai kỹ trước khi nuốt và nên uống khi bụng trống. Nếu sử dụng thuốc dạng viên hòa tan thì nên rửa sạch tay và lau khô trước khi mở, sau đó đặt thuốc lên lưỡi để thuốc hòa tan từ từ và sau cùng là nuốt vào cùng nước bọt. Không cần nghiền thuốc nhỏ ra và không cần uống thuốc chung với nước. Tuy nhiên, tiêu chảy có thể gây mất nước do đó bạn nên bù lại nước và chất khoáng cho cơ thể.

Hãy thông báo với bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu bị mất nước hoặc sau 2 ngày sử dụng thuốc mà tình trạng bệnh không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu nặng hơn.

Không sử dụng Loperamide cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi và trẻ em dưới 6 tuổi  trừ trường hợp có chỉ định của bác sĩ.

 1. Liều dùng của thuốc Loperamide

 • Liều dùng của Loperamide đối với người lớn:

+ Dùng để điều trị bệnh tiêu chảy cấp:

. Dạng viên nén, viên nang uống: dùng liều khởi đầu 4mg uống sau khi đi phân lỏng lần đầu. Sau đó sử dụng liều duy trì 2mg sau mỗi lần đi phân lỏng. Liều dùng tối đa không quá 16mg trong vòng 24 giờ. Thời gian quan sát là 48 giờ.

. Dạng viên nén nhai: dùng liều khởi đầu 4mg sau lần đi phân lỏng đầu tiên. Sau đó dùng liều duy trì 2mg sau mỗi lần đi phân lỏng, liều dùng tối đa không quá 8mg trong 24 giờ.

Liều dùng của thuốc Loperamide
Liều dùng của thuốc Loperamide

+ Dùng để điều trị tiêu chảy mãn:

. Dùng liều khởi đầu 4mg một lần, sau đó dùng thêm 2mg sau mỗi lần đi phân lỏng. Liều tối đa không quá 16mg trong 24 giờ.

Advertisement

. Liều duy trì: uống mỗi ngày từ 4 – 8mg. Thời gian điều trị lâm sàng thường kéo dài khoảng 10 ngày. Nếu sau 10 ngày tình trạng vẫn không cải thiện thì sẽ không đảm bảo kiểm soát được bệnh nữa.

 • Liều dùng của Loperamide đối với trẻ em: liều dùng để điều trị tiêu chảy cấp:

+ Đối với trẻ em từ 2 – 6 tuổi (13 – 20kg): thì chỉ được sử dụng thuốc dạng lỏng. Liều khởi đầu dùng 1 mg trong ngày đầu tiên, chia thành 3 lần uống. Sau đó dùng liều duy trì 0,1mg/kg sau mỗi lần đi tiêu. Liều tối đa không được quá 1mg.

+ Đối với trẻ em từ 6 – 8 tuổi (20 – 30kg):

Nếu là thuốc dạng lỏng, viên nang hoặc viên nén uống liều khởi đầu 2mg, dùng 2 lần/ ngày trong ngày đầu tiên; tiếp theo dùng liều duy trì 0,1mg/kg sau mỗi lần đi phân lỏng nhưng không được sử dụng liều vượt quá liều khởi đầu.

Nếu là thuốc dạng viên nén nhai, dùng liều khởi đầu 2mg uống 2 lần trong ngày đầu tiên. Sau đó uống liều duy trì 1mg sau mỗi lần đi phân lỏng, liều uống tối đa không được vượt 4mg trong ngày.

Advertisement

+ Đối với trẻ từ 12 – 18 tuổi (cân nặng trên 30kg): uống liều khởi đầu 2mg, uống 3 lần trong ngày đầu tiên. Sau đó dùng liều duy trì 0,1mg/ kg sau mỗi lần đi phân lỏng. Liều dùng không được vượt quá liều khởi đầu.

Nếu là thuốc dạng viên nén nhai uống 2mg sau lần đi phân lỏng đầu tiên. Sau đó dùng liều duy trì 1mg sau mỗi  lần đi phân lỏng nhưng không được quá 6mg trong 24 giờ.

+ Đối với trẻ từ 12 – 18 tuổi: Uống liều khởi đầu 4mg sau lần đi tiêu đầu tiên. Sau đó dùng liều duy trì 2mg sau mỗi lần đi phân lỏng, không uống quá 8mg mỗi ngày.

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng Loperamide

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Loperamide đó là:

 • Cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ.
 • Rối loạn tiêu hóa: đau bụng, táo bón…
 • Phát ban, ngứa.

Những tác dụng phụ nghiêm trong hơn cần đưa người bệnh đến cấp cứu và báo ngay cho bác sĩ biết như: đau bụng, đầy hơi, tình trạng bệnh trở nên xấu hơn, tiêu ra máu, phản ứng dị ứng: sốt, đau họng, sưng mũi, họng, phát ban…

Advertisement

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Loperamide

Loperamide có thể gây tương tác với một số loại thuốc khác nếu sử dụng chung. Vậy nên trước khi dùng thuốc, bạn hãy liệt kê hết tất cả các loại thuốc đang sử dụng và nhờ sự tư vấn của bác sĩ về tính tương tác thuốc. Những loại thuốc có thể tương tác với Loperamide bao gồm: Eliglustat, Lomitapide, Nilotinib, Saquinavir, Itraconazole, Gemfibrozil…

Tương tác thuốc khi sử dụng Loperamide
Tương tác thuốc khi sử dụng Loperamide

Loperamide còn có thể tương tác với rượu bia, thuốc lá hoặc các chất kích thích khác. Vậy nên hãy thận trọng khi sử dụng thuốc chung rượu bia, thuốc lá.

Thuốc còn có thể gây nên những ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người sử dụng. Hãy báo với bác sĩ nếu bạn gặp các vấn đề sức khỏe khi sử dụng thuốc, đặc biệt là các trường hợp sau:

 • Người bị viêm đại tràng nặng vì thuốc có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Người bị bệnh gan.
 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng thuốc Loperamide

Để sử dụng Loperamide an toàn và hiệu quả, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau đây:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Loperamide
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Loperamide
 • Người bị dị ứng với thuốc hoặc trước đây đã có tiền sử dị ứng với các loại thuốc khác kể cả các loại thảo dược, thực phẩm chức năng, thức ăn hay bất kỳ loại hóa chất nào.
 • Phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú nên thận trọng khi sử dụng thuốc. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Thuốc có thể gây buồn ngủ nên không sử dụng thuốc khi lái tàu xe hoặc vận hành máy móc.
 1. Bảo quản thuốc Loperamide

Thuốc cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, ở nhiệt độ phòng. Không để thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá tủ lạnh. Để thuốc tránh nơi có ánh sáng trực tiếp, tránh xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi trong nhà.

Thuốc bị hư hỏng, bong tróc không nên vứt bừa bãi mà hãy bỏ thuốc đúng nơi quy định hoặc tìm hiểu về cách xử lý thuốc đúng cách theo hướng dẫn của cơ sở y tế.

Vừa rồi là những thông tin về tác dụng, liều dùng và cách dùng của thuốc Loperamide. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc này. Trong quá trình sử dụng nếu còn thắc mắc, bạn hãy nhờ đến sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ hay dược sĩ nhé!

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement