Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Đầy đủ mọi thông tin về thuốc lincomycin

Thuốc lincomycin là gì? Sử dụng thuốc như thế nào là hiệu quả nhất? Khi sử dụng sản phẩm thuốc tây này, người dùng cần lưu ý những điều gì? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp một cách trọn vẹn nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Thông tin bạn nên biết về thuốc lincomycin

Thuốc lincomycin có tên hoạt chất và tên gốc là lincomycin, thuộc phân nhóm thuốc kháng sinh được sử dụng khá phổ biến hiện nay để điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Sản phẩm được bào chế dưới 2 dạng hàm lượng cơ bản là dạng viên nang hàm lượng 500mg và dạng thuốc tiêm hàm lượng 300mg/ml. Việc sử dụng dạng thuốc nào, hàm lượng bao nhiêu là tùy thuộc vào đơn kê của Bác sĩ căn cứ trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Không được tự ý mua thuốc về dùng vì điều này có thể gây nguy hại lớn đối với sức khỏe lâu dài.

Thông tin bạn nên biết về thuốc lincomycin
Thông tin bạn nên biết về thuốc lincomycin

Công dụng điều trị bệnh của thuốc lincomycin

Thuốc lincomycin được sử dụng nhằm điều trị bệnh nhiễm khuẩn nặng ở một số bệnh nhân nhất định không thể sử dụng thuốc kháng sinh thuộc nhóm penicillin. Thuốc khi được đưa vào cơ thể sẽ có công dụng tiêu diệt vi khuẩn để vết thương nhanh lành.

Sản phẩm này không nên sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do virus cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường gây nên. Đây là loại thuốc chuyên sử dụng để điều trị nhiễm trùng mạnh. Bạn cũng có thể sử dụng loại thuốc này để điều trị một số bệnh khác không được liệt kê ở trên.

Cách sử dụng thuốc lincomycin

Sản phẩm thuốc lincomycin được sử dụng chủ yếu bằng cách tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp. Bạn có thể nhờ Bác sĩ tiêm hoặc nhờ hướng dẫn rồi tự tiêm ở nhà. Điều quan trọng là bạn cần nắm được nguyên tắc cơ bản của nó: tiêm đúng cách, chỉ sử dụng bơm kim tiêm một lần, tiêu hủy kim tiêm đúng cách…

Bạn cần sử dụng thuốc đều đặn mỗi ngày, đúng thời gian quy định. Khi các biểu hiện của bệnh đã được cải thiện hẳn, vẫn nên tiếp tục sử dụng cho đến khi hết liệu trình. Nếu bạn ngưng thuốc hay giảm liều giữa chừng thì bệnh sẽ tái phát trở lại ngày càng nghiêm trọng hơn.

Cách sử dụng thuốc lincomycin
Cách sử dụng thuốc lincomycin

Ngược lại, nếu đã sử dụng thuốc theo đúng chỉ định mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm mà còn có triệu chứng trầm trọng hơn thì hãy báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa để có sự điều chỉnh đơn thuốc kịp thời hoặc sử dụng sản phẩm thuốc khác có công dụng tương tự thay thế.

Nếu trong quá trình dùng thuốc mà bạn thấy có dấu hiệu của bệnh tiêu chảy thì cần báo ngay cho Bác sĩ. Khi sử dụng sản phẩm này lâu dài cần thận trọng xem xét các biểu hiện của sức khỏe nhất là sức khỏe của gan và thận.

Liều dùng của thuốc lincomycin

Liều dùng đối với người lớn:

Nếu bạn dùng thuốc lincomycin để điều trị bệnh nhiềm khuẩn bằng cách tiêm bắp: thể nặng nên dùng với liều 500mg, mỗi mũi cách nhau 24 tiếng đồng hồ. Nếu bệnh nghiêm trọng hơn nữa thì cần tăng liều lên 600mg, sử dụng mỗi mũi cách nhau 12 tiếng đồng hồ.

Liều dùng đối với tiêm tĩnh mạch tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh: nếu nhiễm trùng mức độ nghiêm trọng thì nên dùng từ 500 cho đến 1000mg thuốc mỗi ngày, liều cách nhau từ 8 đến 12 giờ. Bệnh nặng hơn bạn có thể tăng liều thậm chí có thể dùng đến 8g thuốc trong một ngày/chia làm nhiều lần dùng.

Liều dùng của thuốc lincomycin
Liều dùng của thuốc lincomycin

Liều dùng đối với trẻ em: Khi điều trị bệnh nhiễm khuẩn: liều dùng đối với tiêm tĩnh mạch là từ 10 đến 20mg/kg thể trạng trong một ngày/chia làm 2 đến 3 lần dùng. Nếu thuốc dùng để tiêm bắp: nhiễm trùng nặng là 10mg/kg thể trạng/24 tiếng đồng hồ. Nếu bệnh nặng hơn có thể tiêm 10mg/kg thể trạng, mỗi mũi cách nhau 12 tiếng đồng hồ.

Cách bảo quản thuốc lincomycin

Thuốc lincomycin nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. không để thuốc trong ngăn đá, trong phòng tắm vì không đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm quá lớn sẽ khiến thuốc bị biến đổi. Để thuốc xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình nhằm bảo đảm an toàn.

Thuốc khi đã quá hạn sử dụng hoặc không còn sử dụng nữa cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường sống, không vứt thuốc vào trong đường ống dẫn nước hay toilet khi không có chỉ định.

Advertisement

Tác dụng phụ của thuốc lincomycin

Thuốc lincomycin khi sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: sưng mặt, sưng mũi, sứng môi, phát ban, khó thở… thì bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, cấp cứu kịp thời.

Nếu gặp các triệu chứng khác như: tiêu chảy nặng, sốt cao nhưng lại có cảm giác ớn lạnh, dễ ngất xỉu, cơ thể dễ bầm tím, da bong tróc, lở loét trong miêng… cần báo ngay với Bác sĩ chuyên khoa.

Tác dụng phụ thông thường có thể xuất hiện là: nôn mửa, ngứa nhẹ trên da, tai ù khó nghe, đau lưỡi, đau đầu chóng mặt. Sẽ còn có những tác dụng phụ khác nữa không được đề cập ở trên. Để có thêm thông tin bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Chống chỉ định khi dùng thuốc lincomycin

Thuốc lincomycin không nên sử dụng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. Bạn cũng nên thận trọng đối với những trường hợp từng bị bệnh về đường ruột. Người bị bệnh hen suyễn, bệnh gan hay bệnh thận nên sử dụng thuốc theo đơn.

Mẹ bầu, mẹ cho con bú cần sử dụng thuốc theo chỉ định, phải cân nhắc một cách thận trọng giữa lợi ích và nguy cơ để có sự chọn lựa phù hợp. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn của nhà sản xuất có ghi trên thông tin sản phẩm. Ký hiệu A là an toàn, ký hiệu X là chống chỉ định, ký hiệu C là có thể có nguy cơ…

Advertisement

Chống chỉ định khi dùng thuốc lincomycin
Chống chỉ định khi dùng thuốc lincomycin

Tương tác khi sử dụng thuốc lincomycin 

Thuốc lincomycin khi sử dụng với một số loại thuốc nhất định có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính của thuốc. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy thông báo với Bác sĩ những loại thuốc đang dùng gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược nếu có. Không được tự tiện ngưng thuốc hay điều chỉnh liều lượng khi không được phép của Bác sĩ.

Sức khỏe cũng liên quan đến việc sử dụng thuốc như thế nào. Vì thế, hãy thông báo với Bác sĩ với bất cứ biểu hiện bất thường nào nhất là đối với những bệnh nhân bị bệnh thận, bệnh gan hay là bệnh hen suyễn nặng.

Thuốc lá, rượu bia, các đồ uống có cồn đều có thể tương tác với thuốc làm giảm tác dụng vốn có của nó. Bởi vậy, hãy tham khảo ý kiến chuyên khoa về những kiêng kỵ cần thiết trong quá trình dùng thuốc.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc lincomycin 

Nếu bạn chẳng may sử dụng thuốc lincomycin quá liều thì hãy gọi ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời. Bạn nên mang theo danh sách các loại thuốc đang dùng để phòng khi cấp cứu cần đến.

Trong trường hợp bạn sử dụng thuốc quên liều nên uống hay tiêm bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn. Không tự ý nâng liều lên gấp đôi khi chưa có ý kiến tự Bác sĩ vì điều này hết sức nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của bạn.

Advertisement

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều
Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều

Với những thông tin nói trên về thuốc lincomycin hi vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức y khoa cần thiết nhất. Mỗi ngày tìm hiểu thêm cách dùng, công dụng, chống chỉ định của một loại thuốc… sẽ đem đến cho bạn một nền tảng vững vàng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình. Chúc bạn luôn là người tiêu dùng thông thái nhất.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement