Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Lidocain-10 nên sử dụng trong những trường hợp nào

Thuốc Lidocain-10 là gì? Công dụng điều trị bệnh, cách sử dụng thuốc này như thế nào là hiệu quả? Thuốc này có gây ra tác dụng phụ hay không, những chống chỉ định nào bạn nên biết khi sử dụng? Đó là những câu hỏi được rất nhiều quan tâm. Để nắm rõ các thông tin này, hãy tham khảo những chia sẽ dưới đây của chúng tôi nhé!

Thông tin về thuốc Lidocain-10

Thuốc Lidocain-10 có tên hoạt chất là Lidocain 10%, có thương hiệu thuốc là Lidocain 10% thuộc nhóm thuốc gây tê, gây mê. Thuốc này vốn có tên gốc là Lidocaine 3,8g.

Dạng bào chế của thuốc là dạng dung dịch dùng để phun mù, đóng thành chai hàm lượng 38g. Liều dùng và cách dùng như thế nào là tùy thuộc vào hướng dẫn của Bác sĩ, bạn không được phép tùy tiện trong sử dụng vì nó có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Thông tin về thuốc Lidocain-10
Thông tin về thuốc Lidocain-10

Tác dụng của Thuốc Lidocain-10

Thuốc Lidocain-10 sử dụng nhằm gây mê tại chỗ ở những vùng niêm mạc khi phẫu thuật miệng, phẫu thuật mũi họng hay dùng để gây tê khi nôi sọi với sự can thiệp của các dụng cụ y khoa.

Thuốc còn dùng để gây tê trong sản khoa, gây tê ở khoa da liễu nhằm giảm bớt cảm giác đau đớn cho bệnh nhân khi điều trị bệnh, khi phẫu thuật. Ngoài ra, thuốc này còn có một số tác dụng khác nữa không được ghi trên thông tin sản phẩm. Bác sĩ có thể tùy theo mức độ bệnh tật và sức khỏe bệnh nhân mà có cách sử dụng hợp lý nhất.

Cách sử dụng thuốc Lidocain-10 hiệu quả nhất

Thuốc Lidocain-10 dưới sự can thiệp trực tiếp của Bác sĩ chuyên khoa nên bạn không cần phải quá lo lắng. Thuốc sẽ được bơm vào niêm mạc để gây tê hoặc là thấm vào tăm bong cũng là một cách tốt để có thể gây tê trên diện rộng.

Cách sử dụng thuốc Lidocain-10 hiệu quả nhất
Cách sử dụng thuốc Lidocain-10 hiệu quả nhất

Thuốc cần được sử dụng một liều lượng vừa phải cho cả người lớn và trẻ em trong các trường hợp muốn giảm cảm giác đau khi tiến hành các điều trị nha khoa hoặc là phẫu thuật miệng. Để có thêm đầy đủ các thông tin chính xác, bạn nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa.

Liều dùng của Thuốc Lidocain-10

Bất kỳ sản phẩm thuốc nào cũng thế, khi sử dụng cần phải đảm bảo đúng liều lượng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Thuốc Lidocain-10 cũng thế, bạn cần tuân thủ đúng theo đơn của Bác sĩ, tham khảo thêm thông tin mà nhà sản xuất khuyến cáo trên sản phẩm.

Nếu sử dụng thuốc Lidocain-10 để phẫu thuật tai mũi họng hoặc là phẫu thuật miệng thì nên lấy từ 1 đến 4 lần bơm để sử dụng. Còn nếu dùng để hỗ trợ nôi soi, nên lấy từ 2 cho đến 3 lần bơm.

Nếu bạn dùng thuốc trong sản khoa, nên lấy từ 15 đến 20 lần bơm và có thể lớn hơn tùy theo mức độ của bệnh nhưng không được quá 40 lần bơm đối với những người có thể trạng tốt.

Nếu dùng thuốc Lidocain-10 trong khoa da liễu và sản khoa thì nên lấy một liều lượng khoảng 1 đến 3 lần bơm.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Lidocain-10

Đối với thuốc Lidocain-10, khi sử dụng bạn có thể có một số tác dụng phụ sau đây: lúc bơm thuốc vào bạn sẽ có cảm giá bỏng rát, bị châm chích nhẹ tại vùng trực tiếp dùng thuốc.

Một số bệnh nhân có thể có một số biểu hiện khác nữa không được nêu trên và cũng không có trên thông tin sản phẩm. Để thấy an tâm và hiểu biết một cách rõ ràng, bạn nên tham khảo ý kiến Bác sĩ nhé!

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Lidocain-10
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Lidocain-10

Tương tác khi sử dụng thuốc Lidocain-10

Thuốc Lidocain-10 khi sử dụng có thể tương tác với một số thuốc khác làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm giảm tác dụng điều trị của nó. Vì thế, bạn cần thận trọng thông báo với Bác sĩ những loại thuốc mà mình đang sử dụng gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, ngay cả với thực phẩm chức năng để tránh những phản ứng trái chiều, không đáng có ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Những thuốc có thể tương tác với sản phẩm này bạn nên lưu ý là: propranolol, pethidine, quinidine, thuốc chlorpromazine hay thuốc cimetidine… nên cần tránh được sử dụng phối hợp cũng nhau.

Advertisement

Bạn không được tự tiện dùng thuốc khi chưa có chỉ định của Bác sĩ, việc ngừng thuốc hay thay đổi liều lượng như thế nào là cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc

Tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Lidocain-10 nên bạn cần thông báo với Bác sĩ nếu có bất cứ sự bất ổn nào về sức khỏe hay bạn đang mắc những căn bệnh nào, đang sử dụng thuốc gì để điều trị bệnh…

Thực phẩm bạn dùng hằng ngày, các loại đồ uống gồm rượu bia, thuốc lá đều có thể gây nguy cơ đối với việc sử dụng thuốc. Vì thế bạn nên tham khảo Bác sĩ và cân nhắc kỹ càng giữa lợi ích thiệt hơn.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Lidocain-10

Thuốc Lidocain-10 không nên dùng cho những bệnh nhân nào dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. Những người từng có tiểu sử mắc các bệnh về gan thận, huyết áp thấp, suy thận, động kinh hay bệnh suy tuần hoàn cũng chống chỉ định.

Đối với các mẹ bầu đang mang thai hoặc là mẹ đang cho con bú, bạn nên hạn chế đến mức tối đa việc dùng thuốc vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Đối với người cao tuổi hay trẻ em bạn nên thận trọng khi dùng. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia và sử dụng đúng theo đơn nếu được khuyến cáo có thể dùng thuốc Lidocain-10.

Advertisement

Tuyệt đối không dùng thuốc Lidocain-10 cho những bệnh nhân có nhịp tim chậm, tâm thất trái chức năng bị suy giảm một cách nghiêm trọng, những người bị bệnh co giật hay những ai có biểu hiện của hội chứng nguy hiểm của bệnh Adams stokes.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Lidocain-10
Chống chỉ định khi dùng thuốc Lidocain-10

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, bạn không được phun thuốc vào họng của trẻ mà nên thấm vào tăm bông để tăng diện tích sử dụng mà nguy cơ đi vào trong cơ thể cũng sẽ giảm đi.

Sản phẩm thuốc Lidocain-10 hiện vẫn chưa có thông tin là có đi qua sữa mẹ hay không? Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi dùng và nhất thiết phải cần đến tư vấn của Bác sĩ. Đây là điều hết sức quan trọng và cần thiết vì nó không chỉ liên quan đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Thông thường khi quan sát trên bao bì sản phẩm, nhà sản xuất cũng thường có ghi các ký hiệu có được dùng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú hay không, có nguy cơ hay không, không có nguy cơ, chưa được kiểm chứng. Đó là những điều thông thường mà bạn cũng nên biết để chủ động hơn trong điều trị bệnh và phòng tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xẩy ra.

Cách bảo quản thuốc Lidocain-10

Bất kỳ loại thuốc nào cũng thế, muốn phát huy tốt công dụng điều trị bệnh thì cần phải bảo quản đúng cách. Nếu thuốc không được bảo quản theo yêu cầu thì các hoạt chất trong đó sẽ thay đổi hoạt tính làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Advertisement

Vậy, thuốc Lidocain-10 bảo quản như thế nào là đúng cách nhất? Bạn hãy bảo quản thuốc trong nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, tránh những nơi ẩm thấp.

Thuốc cũng không được bảo quản rong ngăn đá tủ lạnh, không được bỏ trong phòng tắm vì những nơi này thường ẩm ướt, làm thuốc biến chất, hư hại. Cũng nên để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em, an toàn đối với các động vật nuôi trong gia đình.

Thuốc Lidocain-10 khi không sử dụng nữa hay là đã quá hạn, hãy tiêu hủy đúng cách, tránh vứt bừa bãi ra môi trường sống, không bỏ vào toilet hay đường ống dẫn nước. Hãy tiêu hủy thuốc đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hay nhân viên y tế địa phương để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh.

Cách bảo quản thuốc Lidocain-10
Cách bảo quản thuốc Lidocain-10

Những thông tin chúng tôi cung cấp với bạn nói trên về thuốc Lidocain-10 là hoàn toàn có cơ sở khoa học, dựa trên những kiến thức y khoa chính xác. Hi vọng bạn sẽ tham khảo nó và phục vụ tốt cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình mình trước hiểm họa bệnh tật đang ngày một lan rộng.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement