Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Lansoprazole là gì? Có thể nhiều người chưa biết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh đường tiêu hóa hiệu quả được nhiều người biết đến và thuốc Lansoprazole là một trong số đó. Thế nhưng để sử dụng thuốc an toàn và khỏi bệnh những thông tin về thuốc là điều mà chúng ta cần biết đến.

Thông tin chung về thuốc Lansoprazole

Lansoprazole thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa. Thuốc còn được gọi với tên khác là Lansoprazol. Hiện nay trên thị trường thuốc được bào chế dưới hai dạng là viên nén và viên nang cứng chứa hạt bao tan trong ruột.

Thông tin chung về thuốc Lansoprazole
Thông tin chung về thuốc Lansoprazole

Thuốc biệt dược mới của Lansoprazole khá đa dạng. Bao gồm: Lansoprazol, Lanzadon; Lansoprazol; Lansoprazol 30mg; Lansoprazol Stada 30mg,…

Thuốc Lansoprazole có tác dụng gì?

Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới số người bị dạ dày ngày càng tăng. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày. Để điều trị người bệnh phải thử dụng thuốc đặc trị. Một trong các loại thuốc thường được bác sĩ sử dụng chính là thuốc Lansoprazole. Vậy tác dụng cụ thể của thuốc là gì?

Lansoprazol là một trong những loại thuốc ức chế bơm proton. Đồng thời thuốc có khả năng ức chế tiết acid dịch vị của dạ dày. Cũng chính vì điều này, Lansoprazol được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng.

Đồng thời thuốc Lansoprazol dùng để điều trị viêm loét thực quản do bệnh trào ngược dạ dày gây nên. Đối với trường hợp này, người dùng có thể sử dụng thuốc điều trị viêm cấp hoặc điều trị duy trì. Tổng thời gian sử dụng thuốc kéo dài 8 tuần hoặc ít hơn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh.

Lansoprazol còn được sử dụng điều trị bệnh lý tăng tiết dịch tiêu hóa. Ví dụ: tăng dưỡng bào hệ thống; hội chứng Zollinger – Ellison; u đa tuyến nội tiết,… Được biết, mức độ và khả năng giảm tiết dịch của thuốc phụ thuộc nhiều vào liều dùng và thời gian điều trị. Thế nhưng trong những trường hợp ợ nóng thì việc sử dụng Lansoprazol lại là điều không nên

Dược động học của thuốc Lansoprazole

Trên thực tế, thuốc Lansoprazole hấp thụ khá nhanh. Sau 1,7 kể từ thời điểm uống thuốc đạt nồng độ tối đa trung bình. Thời gian bán thải thuốc trong huyết tương khoảng 1,5 giờ ở đối tượng uống là người lớn. Diện tích dưới đường cong và nồng độ thuốc tối đa bị giảm 50% trong trường hợp sử dụng thuốc sau ăn 30 phút.

Dược động học của thuốc Lansoprazole
Dược động học của thuốc Lansoprazole

Liên kết của Lansoprazole với protein trong huyết tương rơi vào khoảng 70%. Lansoprazol chuyển hóa nhiều tại gan và tạo thành hai chất: sulfon lansoprazol; hydroxy lansoprazol. Quá  trình chuyển hóa thực hiện thành công nhờ vào hệ enzym cytochrom P450. Khi đó và năng ức chế acid không còn, hoặc có nhưng rất thấp. Ngoài ra, có khoảng 20 % thuốc sau dùng được bài tiết vào nước tiểu và mật.

Thời gian thải trừ của thuốc kéo dài hơn so với thông thường ở bệnh nhân suy gan nặng. Tuy nhiên đối với người suy thận nặng thời gian thải trừ không có sự thay đổi so với bình thường. Do vậy, người suy gan nặng thường được giảm liều khi sử dụng.

Cách bảo quản thuốc Lansoprazole

Bảo quản thuốc là một khâu rất quan trọng để thuốc không bị thay đổi, hoặc ảnh hưởng đến khả năng điều trị. Nhưng trên thực tế nhiều người lại không hề chú ý đến việc bảo quản thuốc đúng cách. Thậm chí lại bảo quản thuốc Lansoprazole theo những phương thức bảo quản của các loại thuốc khác.

Cách bảo quản thuốc Lansoprazole
Cách bảo quản thuốc Lansoprazole

Tốt nhất bạn hãy bảo quản thuốc tại nhiệt độ phòng, không quá 30 độ C. Tránh để thuốc tại nơi ẩm ướt có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Bên cạnh đó, không bảo quản thuốc tại ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Trong trường hợp thuốc quá hạn không thể sử dụng được bạn cần vứt bỏ thuốc đúng cách. Hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ để tiêu hủy thuốc đúng quy trình và an toàn nhất.

Liều dùng thuốc Lansoprazole

Như chúng ta đã biết, tất cả các loại thuốc đều có mục hướng dẫn sử dụng hay là liều dùng. Nhưng để sử dụng thuốc hiệu quả đúng với tình trạng bệnh bạn nên tham khảo ý kiến của y bác sĩ.

Liều dùng cho người lớn

Bệnh viêm thực quản:

 • Liều khởi đầu: Mỗi ngày sử dụng một lần với liều lượng 30mg kéo dài trong thời gian 8 tuần. Hoặc bạn cũng có thể truyền tĩnh mạch 30mg trong thời gian 7 ngày.
 • Liều duy trì: Sử dụng 15mg mỗi ngày

Bệnh loét tá tràng:

 • Mỗi ngày sử dụng 15 mg trước ăn 30 phút. Dùng duy nhất một lần trong ngày
 • Thời gian sử dụng: 4 tuần

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

 • Uống 15 mg trên ngày, trước ăn 30 phút. Sử dụng duy nhất một lần trong ngày
 • Thời gian sử dụng: 8 tuần

Bệnh loét dạ dày:

 • Sử dụng 30 mg/ngày trước ăn 30 phút. Uống một lần trong ngày
 • Thời gian sử dụng: 4 đến 8 tuần

Bệnh lý tăng tiết dịch tiêu hóa:

 • Sử dụng 60 mg/ngày, trước ăn 30 phút. Hoặc 90 mg/2 lần trước ăn 30 phút
 • Thời gian sử dụng: 4 tuần

Liều dùng cho trẻ em

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản điều trị ngắn hạn (12 tuần):

 • Trẻ 1-11 tuổi: Trẻ nặng dưới 30 kg dùng 14mg/ngày. Trẻ nặng trên 30 kg dùng 30 mg/ngày
 • Trẻ 12-17 tuổi: Dùng 15 mg/ngày

Bệnh viêm thực quản điều trị ngắn hạn(12 tuần):

 • Trẻ 1-11 tuổi: Trẻ nặng dưới 30 dùng 15 mg/ngày. Trẻ nặng trên 30 kg dùng 30 mg/ngày
 • Trẻ 12-17 tuổi: Dùng 30 mg/ ngày thời gian sử dụng 8 tuần

Tác dụng phụ của thuốc Lansoprazole

Mặc dù thuốc Lansoprazole mang lại hiệu quả cao trong điều trị. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Cụ thể hơn:

– Các phản ứng phụ thường gặp: tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn, táo bón, khó tiêu. Ngoài ra một số người bệnh có đau đầu, chóng mặt, phát ban da.

– Ít gặp: Mệt mỏi toàn thân, tăng gastrin huyết thanh, enzym gan, hematocrit, hemoglobin, acid uric và protein niệu

Tác dụng phụ của thuốc Lansoprazole
Tác dụng phụ của thuốc Lansoprazole

Trong trường hợp gặp các tác dụng phụ ngoài ý muốn dù ở mức độ nặng nhẹ cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đặc biệt đối với trường hợp tác dụng phụ nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sức khỏe ngừng sử dụng thuốc đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Chống chỉ định của thuốc Lansoprazole

 • Quá mẫn với lansoprazol hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc không nên sử dụng
 • Phụ nữ có thai và cho con bú
 • Đối với trường hợp trẻ nhỏ cần sử dụng theo đơn của bác sĩ

Tương tác của thuốc Lansoprazole

Giống như nhiều loại thuốc khác, Lansoprazole có thể tương tác thuốc. Điều đó, có thể làm thay đổi tác dụng của thuốc, thậm chí gia tăng tác dụng phụ. Trong trường hợp bạn đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh khác hãy thông bác cho bác sĩ trước khi được kê đơn.

Tương tác của thuốc Lansoprazole
Tương tác của thuốc Lansoprazole

Như đã biết, Lansoprazole được chuyển hóa nhờ hệ enzym cytochrom P450. Vì vậy, thuốc Lansoprazole tương tác với các thuốc được chuyển hóa cùng hệ enzym này. Bên cạnh đó, Lansoprazole làm giảm tác dụng của ketoconazol, itraconazol và của các thuốc hấp thu tốt trong môi trường acid. Ngoài ra, Sucralfat cũng có khả năng làm chậm và giảm hấp thu Lansoprazole

Trường hợp khẩn cấp và cách xử trí khi sử dụng thuốc Lansoprazole

Trong thực tế không ít người uống sai liều lượng, gây nên tình trạng nguy hiểm. Tùy thuộc vào liều lượng sử dụng mà có những biểu hiện khác nhau. Điển hình như hạ thân nhiệt, giảm tần số hô hấp, co giật và an thần.

Đối với các trường hợp khẩn cấp, quá liều bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Hoặc gọi đến trung tâm cấp cứu 115. Ngoài ra, trong tình huống quên sử dụng một liều hãy uống bù lại trong thời gian gần nhất. Tuy nhiên nếu thời gian quá gần với liều sắp tới hãy bỏ qua liều đã quên và tuyệt đối không uống tăng liều theo quy định.

Thuốc Lansoprazole mang đến hiệu quả cao trong việc điều trị một số bệnh về đường tiêu hóa. Thế nhưng hiệu quả chỉ đạt được theo mong muốn khi sử dụng đúng liều lượng phù hợp với tình trạng bệnh. Do vậy, trước khi sử dụng thuốc hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, ngay cả khi Lansoprazole không phải thuốc nằm trong diện kê đơn.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá