Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Những tương tác đáng lo ngại khi dùng thuốc isoniazid

Thuốc isoniazid là gì? Công dụng điều trị bệnh của sản phẩm thuốc này như thế nào không phải ai cũng biết. Để có thêm đầy đủ thông tin về isoniazid, bạn hãy tham khảo những chia sẽ dưới đây của chúng tôi nhé!

Thông tin về thuốc isoniazid

Thuốc isoniazid là một dạng thuốc kháng lao, tên gốc là isoniazid, còn tên biệt dược là Nydrazid. Đây là một dạng hoạt chất không có thương hiệu thuốc. Sản phẩm này được bào chế dưới nhiều dạng hàm lượng khác nhau.

Bạn có thể lựa chọn thuốc isoniazid dưới dạng siro hàm lượng 50mg/5ml. Bạn cũng có thể chọn dạng thuốc uống cũng với hàm lượng nói trên. Nhưng dù sử dụng dạng hàm lượng nào thì bạn cũng phải đúng liều lượng, đúng cách, tránh sự lạm dụng thuốc một cách không đáng có.

Tác dụng của thuốc isoniazid

Thuốc isoniazid là một loại kháng sinh có tác dụng chống lại sự hoạt động của các loại vi khuẩn gây bệnh trên cơ thể người. Người ta sử dụng thuốc này để phòng và điều trị bệnh lao hết sức nguy hiểm khiến nhiều bệnh nhân khổ sở. Tuy nhiên, để thuốc phát huy tốt hiệu quả, bạn nên kết hợp nó với các thuốc trị lao khác nữa.

Đối với những bệnh nhân bị bệnh lao cấp tính, việc điều trị bệnh không hề đơn giản. Vì thế, cần có sự phối hợp với nhiều loại kháng sinh khác nữa. Hãy thực hiện đúng theo đơn kê của Bác sĩ thì hiệu quả sẽ tốt nhất. Trong một số trường hợp, Bác sĩ có thể sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh khác không được ghi trên thông tin về sản phẩm.

Cách sử dụng thuốc isoniazid hiệu quả nhất

Bất kỳ một loại kháng sinh nào cũng thế, muốn phát huy tốt hiệu quả thì nhất thiết phải sử dụng đúng cách. Điều này cũng không loại trừ thuốc isoniazid. Vậy, bạn đã biết nên sử dụng thuốc này như thế nào là tốt nhất hay chưa?

Trước hết, hãy đọc kỹ hướng dẫn được nhà sản xuất khuyến cáo trên từng sản phẩm. Sau đó, hãy thực hiện uống thuốc theo đơn mà Bác sĩ đã kê, tuyệt đối không được tự tiện điều chỉnh liều lượng khi chưa được thầy thuốc đồng ý.

Cách sử dụng thuốc isoniazid hiệu quả nhất
Cách sử dụng thuốc isoniazid hiệu quả nhất

Theo khuyến cáo của Bác sĩ, thuốc isoniazid nên sử dụng tốt nhất là khi dạ dày của bạn đang đói, trống rỗng. Nên uống trước khi ăn 1 tiếng đồng hồ hoặc sau khi ăn 2 tiếng đồng hồ.

Thuốc cần được sử dụng đúng thời gian quy định, khoảng cách giữa các lần sử dụng cần đảm bảo đều nhau để giúp liều lượng thuốc luôn ổn định trong cơ thể thì công dụng tiêu diệt vi khuẩn mới hiệu quả. Khi bạn thấy các biểu hiện của bệnh đã được cải thiện nhiều nên tự ý dừng thuốc, điều này sẽ hết sức nguy hiểm vì nguy cơ bệnh nhiễm trùng tái phát mạnh hơn là điều khó tránh khỏi.

Đối với những bệnh nhân nào mà bị bệnh cảm cúm thông thường hay cảm lạnh thì không nên dùng thuốc isoniazid vì nó không có tác dụng điều trị bệnh này. Những người có vấn đề về gan cũng không nên sử dụng thuốc vì nó có khả năng gây hại.

Một điều nữa mà bệnh nhân nên tham khảo đó là thuốc isoniazid thường được sử dụng kèm với vitamin B để tăng hiệu quả sử dụng đồng thời bồi bổ sức khỏe. Nhưng không được sử dụng vitamin B quá liều so với đơn Bác sĩ kê.

Liều dùng của thuốc isoniazid bạn phải tuân thủ

Liều dùng của thuốc isoniazid đối với người lớn:

Nếu bạn là người lớn mắc bệnh lao cấp tính: liều dùng là tiêm bắp 5mg/kg thuốc  mỗi ngày trong một lần sử dụng. Tối đa của liều lượng này là 300mg bạn nhé! Bạn cũng có thể chọn cách sử dụng thuốc isoniazid bằng đường uống với liều không quá 900mg trong một tuần sử dụng, chia làm 2 đến 3 lần uống.

Liều dùng của thuốc isoniazid bạn phải tuân thủ
Liều dùng của thuốc isoniazid bạn phải tuân thủ

Đối với những bệnh nhân nào bị bệnh lao dẫn đến nhiễm trùng tiềm ẩn thì liều dùng từ 10 đến 20mg/kg/ trong một ngày, sử dụng một lần uống nhưng không được vượt qua mức cho phép là 300mg thuốc isoniazid. Thời lượng sử dụng thuốc để điều trị các bệnh nói trên đều phải liên tục trong vòng 6 tháng để ngăn ngừa bệnh lao tái phát trở lại.

Nếu bạn muốn phòng tránh bệnh lao nguy hiểm, liều dùng, cách dùng, thời gian dùng cũng giống như các bệnh nói trên nhé!

Advertisement

Liều dùng của thuốc isoniazid đối với trẻ em

Thuốc isoniazid có thể sử dụng cho trẻ con nhưng liều lượng được quy định rất rõ ràng đối với từng độ tuổi, từng thể trạng. Cụ thể, đối với trẻ sơ sinh bạn có thể chọn phương pháp tiêm bắp hoặc là uống theo đơn Bác sĩ. Còn với những trẻ nào dưới 14 mà cân nặng không đảm bảo, dưới 40kg thì cũng phải tuân thủ theo đơn.

Trong trường hợp khẩn cấp, quên liều và quá liều

Nếu bạn sử dụng thuốc isoniazid quá liều so với quy định, hãy điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ tốt nhất.

Trong trường hợp bạn bị quên một liều so với quy định, hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều uống bổ sung gần với liều kế tiếp thì nên bỏ qua và tiếp tục dùng thuốc isoniazid theo đơn Bác sĩ đã kê. Tuyệt đối không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì có thể dẫn đến hiện tượng ngộ độc thuốc nguy hiểm đến tính mạng.

 Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc isoniazid

Thuốc isoniazid có thể gây ra một số tác dụng phụ hết sức nguy hiểm như: khó thở, sưng môi, sưng lưỡi, phát ban, mất cảm giác khi ăn, đau bụng, buồn nôn và nôn nhiều, co giật, mờ mắt… thì nên dừng thuốc và báo ngay cho Bác sĩ.

Advertisement

Một số bệnh nhân khác khi sử dụng thuốc này còn có thể thấy xuất hiện một số tác dụng phụ khác nữa không được đề cập nói trên. Để đảm bảo an toàn cũng như an tâm khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến Bác sĩ một cách tường tận nhất.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc isoniazid

Thuốc isoniazid có thể chống chỉ định với một số thuốc khác làm gia tăng tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí là làm thay đổi hoạt tính của thuốc này nên bạn cần tránh phối thuốc mang tính đối kháng. Vì thế, để đảm bảo an toàn khi dùng, hãy kê tên các loại thuốc mà mình đang sử dụng trong đó kể cả thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc isoniazid
Chống chỉ định khi sử dụng thuốc isoniazid

Những bệnh nhân nào bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc cũng không nên dùng thuốc isoniazid. Hãy thay thế nó bằng các thuốc khác có công dụng điều trị tương tự.

Đối với những người đã tưng mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh đau, ngứa, rát ở các ngón tay hoặc những người bị nhiễm HIV cũng không nên dùng thuốc này vì nguy cơ sẽ nhiều hơn tác dụng.

Trong quá trình dùng thuốc isoniazid, cần tránh sử dụng các chất uống có cồn vì nó làm cho tác dụng của thuốc mất đi, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của người bệnh.

Advertisement

Tương tác khi sử dụng thuốc isoniazid

Thuốc isoniazid có thể tương tác với một số kháng sinh gây nguy cơ đối với người bệnh nên bạn cần tránh sự phối hợp kiêng kỵ này. Hãy báo với Bác sĩ những loại thuốc mà mình đang sử dụng để Bác sĩ kê được cho bạn một đơn thuốc điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Rất nhiều loại thuốc tương tác với thuốc isoniazid như: Acrivastine, Bupropion, Fliglustar, Levodopa…nên việc sử dụng sản phẩm này người bệnh phải thực sự thận trọng.

Tương tác khi sử dụng thuốc isoniazid
Tương tác khi sử dụng thuốc isoniazid

Đồ uống có cồn rất kỵ khi dùng với thuốc isoniazid, đồng thời các loại thực phẩm mà có chứa Enthanol, Tyramine…Vấn đề sức khỏe của người bệnh cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc nên bạn hãy báo cho Bác sĩ tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân.

Cách bảo quản thuốc isoniazid

Thuốc isoniazid cần được bảo quản đúng cách trong nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không để nơi ẩm ướt, không đặt trong ngăn đá tủ lạnh, không đặt trong phòng tắm và nhớ bảo quản tránh xa tầm tay của trẻ cũng như động vật nuôi trong gia đình.

Cách bảo quản thuốc isoniazid
Cách bảo quản thuốc isoniazid

Nếu thuốc không sử dụng nữa hay bị quá hạn hãy tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường. Không vứt bừa bãi ra môi trường vì có thể ảnh đến sức khỏe cộng động.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về thuốc isoniazid mà bạn nên biết. Nó sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, của gia đình và những người xung quanh. Chúc bạn có một sức khỏe thật dồi dào để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement