Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc interferon-alfa-2b® - những tác dụng không nên bỏ qua khi dùng

Thuốc interferon-alfa-2b® là gì? Thuốc có công dụng điều trị bệnh như thế nào? Sử dụng thuốc ra sao là hiệu quả nhất? khi sử dụng sản phẩm này, người bệnh cần lưu ý những điều gì về chống chỉ định, tương tác và tác dụng phụ…? Để có đầy đủ thông tin, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây của chúng tôi nhé!

Thông tin về thuốc interferon-alfa-2b®

Thuốc interferon-alfa-2b® có tên gốc và tên hoạt chất là interferon-alfa-2b®, vốn thuộc phân nhóm thuốc kháng virus. Sản phẩm được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm với hàm lượng khác nhau là 6 triệu Ul/mg và dạng 10 triệu Ul/ml

Sử dụng thuốc với liều lượng như thế nào, cách sử dụng ra sao là bạn cần dựa vào đơn kê của Bác sĩ dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Bạn không được tự ý mua thuốc về dùng theo ý muốn chủ quan vì điều này có thể gây ra hệ quả hết sức nghiêm trọng đối với người bệnh.

Thông tin về thuốc interferon-alfa-2b®
Thông tin về thuốc interferon-alfa-2b®

Tác dụng của thuốc interferon-alfa-2b®

Công dụng của thuốc interferon-alfa-2b® là để điều trị các bệnh liên quan đến ung thư như: u ác tính, bệnh bạch cầu, bệnh AISD. Thuốc cũng được dùng cho các bệnh nhân bị bệnh viêm gan B, viêm gan C ở thể mãn tính hay sùi mào gà sinh dục.

Thuốc được ví giống như một loại protein được cơ thể sản xuất ra, có ảnh hưởng, tác động đến các tế bào, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các virus từ bên ngoài. Việc bổ sung chất này đúng cách cho cơ thể sẽ góp phần tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự tấn công của các loại bệnh ung thư, của các loại virus.

Cách sử dụng thuốc interferon-alfa-2b®

Thuốc interferon-alfa-2b®bạn nên sử dụng theo đúng đơn kê của Bác sĩ và có thể tham khảo thêm thông tin từ nhà sản xuất. Bạn không được tự ý nâng liều, điều chỉnh liều lượng, kéo dài thời gian sử dụng hơn so với quy định.

Thuốc được sử dụng chủ yếu dưới dạng tiêm dưới da hoặc tiêm bắp tùy thuộc vào chỉ định của Bác sĩ. Nếu bạn muốn sử dụng thuốc ở nhà, hãy tham khảo hướng dẫn của thầy thuốc để thực hiện đúng cách. Nhớ không nên lắc thuốc hay ống tiêm trước khi dùng vì điều này sẽ làm giảm công dụng điều trị bệnh của thuốc. Hãy kiểm tra sản phẩm trước khi dùng để biết rằng sản phẩm không quá hạn sử dụng và cũng chưa hề có dấu hiệu mở nắp hay biến màu.

Cách sử dụng thuốc interferon-alfa-2b®
Cách sử dụng thuốc interferon-alfa-2b®

Bác sĩ khuyến cáo bạn nên dùng thuốc tốt nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ vì điều này sẽ giúp người bệnh giảm được một cách đáng kể các tác dụng phụ của nó. Tốt nhất là nên uống nhiều nước trong quá trình điều trị bệnh với thuốc.

Nếu dùng thuốc sau một thời gian và bệnh tình đã được cải thiện hẳn thì bạn vẫn tiếp tục sử dụng thuốc theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc, giảm liều vì điều này sẽ làm cho bệnh tái phát trở lại nghiêm trọng hơn trước.

Ngược lại, nếu bạn đã dùng thuốc mà bệnh không hề thuyên giảm thì cần thông báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa để có sự điều chỉnh đơn thuốc kịp thời hoặc sử dụng thuốc khác để thế.

Thuốc cần sử dụng đều đặn mỗi ngày vào những khoảng thời gian bằng nhau trong ngày nhằm đảm bảo nồng độ thuốc trong cơ thể luôn luôn ổn định thì hiệu quả thuốc mới đảm bảo liên tục và ổn định.

Liều dùng của thuốc interferon-alfa-2b®

Liều dùng đối với người lớn: liều dùng của thuốc interferon-alfa-2b® dựa vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Cùng là sản phẩm này nhưng có nhiều tên gọi khác nhau và tùy từng loại có liều dùng khác nhau.

Cụ thể nếu là thuốc có tên HCV thì có thể tiêm bắp hoặc tiêm dưới 3 lần trong một tuần.

Tên thuốc là HBV thì có thể tiêm bắp hoặc tiêm dưới da liều 3 lần/tuần, thời gian điều trị kéo dài trong 16 tuần. Nếu là bệnh bạch cầu tế bào lông nên tiêm thuốc bắp hay dưới da 3 lần/tuần, kéo dài điều trị trong 6 tháng.

Nang u ác tính nên tiêm thuốc dưới da 3 lần/tuần, kéo dài liệu trình trong vòng 18 tháng. Nếu là mụn cóc ở bộ phận sinh dục bạn nên tiêm ở dưới da 3 lần/tuần, kéo dài 3 tuần và sau đó có thể tiếp tục đến 16 tuần.

Advertisement

Liều dùng đối với trẻ em: hiện nay vẫn chưa có thông tin về cách dùng cũng như liều dùng như thế nào đối với trẻ nên bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dùng.

Liều dùng của thuốc interferon-alfa-2b®
Liều dùng của thuốc interferon-alfa-2b®

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc interferon-alfa-2b®

Thuốc interferon-alfa-2b® khi sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: đau đầu, đau bụng, đau lưng, chóng mặt, miệng khô, ăn không ngon, nôn và buồn nôn. Nếu những tác dụng này tiếp tục kéo dài và có biểu hiện trầm trọng hơn thì bạn nên thông báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa.

Cũng có thể có các triệu chứng khác nữa là sốt, ớn lạnh, đau nhức các cơ bắp nhất là trong những lần dùng thuốc đầu tiên. Nhưng thông thường chỉ xuất hiện trong ngày đầu sử dụng sau đó một vài ngày các biểu hiện này sẽ mất đi.

Để làm giảm tác dụng phụ của thuốc bạn nên dùng thuốc này vào ban đêm trước khi đi ngủ. Một số bệnh nhân có thể có các vấn đề về răng nướu và khô miêng khó chịu. Để giảm bớt triệu chứng này hãy uống nhiều nước sau khi dùng thuốc. Đồng thời nên đánh răng thường xuyên, súc miệng sau khi dùng thuốc để giảm các vấn đề về răng miệng cũng như nướu.

Rụng tóc là hiện tượng có thể xẩy ra khi dùng thuốc. Ngoài ra, còn có những biểu hiện khác nữa như: cơ thể quá nóng hay quá lạnh, tim đập loạn nhịp, kinh nguyệt thay đổi chu kỳ, khát nước nhiều, khó ngủ, thị lực thay đổi, sốt cao, buồn nôn, có dấu hiệu nhiễm trùng…

Advertisement

Nếu có các triệu chứng nghiêm trọng như: đau ngực, co giật, nói lắp, một bên cơ thể bị yếu đi… thì cần báo ngay cho Bác sĩ để được tư vấn và cấp cứu. Thậm chí sau khi dùng thuốc, bạn sẽ có biểu hiện lú lẫn đầu óc, trầm cảm, thay đổi tâm lý một cách tiêu cực…

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc interferon-alfa-2b®
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc interferon-alfa-2b®

Đối với các triệu chứng khác như: sưng mũi, sưng lưỡi, sưng họng, phát ban, khó thở… cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời. Đây không phải là tất cả những tác dụng phụ của thuốc interferon-alfa-2b®. Nếu bạn cần có thêm thông tin thì cần tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa.

Tương tác của thuốc interferon-alfa-2b®

Thuốc interferon-alfa-2b® khi sử dụng cùng một số kháng sinh khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính của thuốc nên bạn cần thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng hay thảo dược nếu có.

Không nên kết hợp thuốc này với thuốc an thần, loại thuốc có liên quan đến hệ miễn dịch, hydroxyurea, theophyllines…

Sức khỏe cũng liên quan nhiều đến việc dùng thuốc interferon-alfa-2b®. Để đảm bảo an toàn, bạn nên báo với Bác sĩ nhưng vấn đề về sức khỏe bản thân: từng bị bệnh viêm gan nặng, từng cấy ghép nội tạng hay đang dùng thuốc ức chế miễn dịch

Advertisement

Sau khi dùng thuốc, bạn có thể có biểu hiện đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, cơ thể ra nhiều mồ hôi. Để giảm các biểu hiện này, Bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thêm thuốc khác để hạ sốt, giảm đau.

Chống chỉ định khi dùng thuốc interferon-alfa-2b®

Thuốc interferon-alfa-2b không nên sử dụng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Đối với những người từng có bệnh về tim mạch, bệnh ung thư, tiểu đường, nhiễm HIV, các vấn đề về máu, tiểu đường, bệnh thận hay bệnh gan… nên thận trọng khi dùng thuốc.

Thuốc có thể gây ra hiện tượng chóng mặt nên bạn không nên dùng thuốc này khi đang vận hành tàu xe, hạn chế không dùng các đồ uống có cồn. Thông báo với Bác sĩ các loại thuốc mà mình đang sử dụng. Thận trọng khi dùng sản phẩm này đối với người cao tuổi.

Thuốc interferon-alfa-2b® khuyến cáo không nên sử dụng cho mẹ bầu vì nó có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ nếu trong trường hợp cần dùng đến sản phẩm này.

Chống chỉ định khi dùng thuốc interferon-alfa-2b®
Chống chỉ định khi dùng thuốc interferon-alfa-2b®

Cách bảo quản thuốc interferon-alfa-2b®

Thuốc interferon-alfa-2b® nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm. Bảo quản thuốc tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình.

Thuốc đã quá hạn cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc bừa bãi vì có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng dân cư.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc thuốc interferon-alfa-2b®

Nếu bạn sử dụng thuốc interferon-alfa-2b® quá liều nên gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và giúp đỡ.

Ngược lại nếu bạn sử dụng thuốc quên liều hãy bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn, không nên tăng liều lên gấp đôi vì điều này sẽ vô cùng nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin cần thiết về thuốc interferon-alfa-2b® mà bạn nên tham khảo. Trang bị những kiến thức y khoa như thế sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống. Chúc bạn luôn có sức khỏe dồi dào để tận hưởng cuộc sống.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement