Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ nên dùng như thế nào hiệu quả nhất

Hiện nay, thị trường thuốc điều trị bệnh vô cùng phong phú và đa dạng. Điều này tạo điều kiện cho người bệnh có nhiều cơ hội để lựa chọn những loại thuốc tốt nhất. Thế nhưng nếu bạn không trang bị đầy đủ những kiến thức y khoa cần thiết về cách sử dụng, chống chỉ định, tác dụng phụ… đối với từng loại kháng sinh nhất định thì sẽ dẫn đến hệ quả lạm dụng thuốc vô cùng nguy hiểm. Hãy cùng trang bị thêm kiến thức về thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ trong bài viết dưới đây của chúng tôi để chăm sóc tốt hơn nữa sức khỏe của bản thân.

Thông tin về thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ

Thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ vốn chỉ là một dạng hoạt chất nên không có thương hiệu thuốc. Tên hoạt chất của nó là Hydrocortisone.

Sản phẩm này được bào chế dưới dạng kem thoa, thuốc mỡ hoặc là thuốc dung dịch, lotion với hàm lượng và cách sử dụng khác nhau là 0,5%, 1% và 2,5%. Việc sử dụng thuốc như thế nào cần dựa vào tình trạng bệnh tật và đơn kê của Bác sĩ.

Thông tin về thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ
Thông tin về thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ

Thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ được sử dụng để điều trị các bệnh viêm da khá phổ biến hiện nay. Nó có thể phát huy công dụng đối với các bệnh viêm da cơ địa, bệnh ngứa sần cục, viêm da ở đầu, các bệnh viêm da dị ứng vì ánh sáng hay viêm da kích ứng.

Những bệnh nhân nào bị viêm da do dị ứng với các vết cắn của các loại côn trùng thì sử dụng loại thuốc này cũng hết sức hiệu quả. Trẻ bị hăm da do dùng tã cũng có thể lựa chọn sản phẩm này để điều trị. Bệnh viêm tai ngoài, bệnh đau thần kinh tọa cũng có thể điều trị khi sử dụng thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ.

Cách dùng của thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ

Mỗi loại thuốc có một cách sử dụng khác nhau. Bạn cần nắm vững cách sử dụng đó để phát huy tối đa hiệu quả điều trị bệnh. Đối với thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ cũng thế, tốt nhất bạn nên sử dụng thuốc theo đơn chỉ định của Bác sĩ và cũng nên tham khảo thêm các thông tin được nhà sản xuất ghi trên thông tin sản phẩm.

Đối với dạng bào chế là kem thoa thì bạn cần phải rửa tay sạch sẽ trước khi thoa kem lên da. Hãy sử dụng xà phòng diệt khuẩn để rửa tay và lau khô, sau đó cho một lượng thuốc vừa phải ra đầu ngón tay và thoa lên da một cách nhẹ nhàng đều đặn cho đến khi thuốc thẩm thấu vào da.

Cách dùng của thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ
Cách dùng của thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ

Liều dùng của thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ

Liều dùng thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ đối với người lớn:

Nếu là thuốc dạng kem thoa, bạn nên dùng thuốc với liều lượng quy định bôi lên da mỗi ngày 2 đến 3 lần. Còn nếu là dạng thuốc lotion thì bạn nên dùng mỗi ngày 2 đến 4 lần ở vùng da bị tổn thương.

Đối với thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ dạng thuốc mỡ hay dạng thuốc dung dịch thì bạn nên thoa lên da mỗi ngày như thế từ 3 đến 4 lần. Liều dùng cần dựa trên chỉ định của Bác sĩ.

Liều dùng thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ đối với trẻ em:

Đối với trẻ, thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ dạng kem thoa dùng từ 2 đến 3 lần mỗi ngày ở trên vùng da bị tổn thương. Còn nếu là dạng thuốc lotion, bôi lên da từ 2 đến 4 lần mỗi ngày. Thuốc dung dịch, thuốc mỡ nên thoa lên da từ 3 đến 4 lần một ngày.

Liều dùng của thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ
Liều dùng của thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ

Khi sử dụng thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ bệnh nhân có thể vấp phải một số tác dụng phụ sau đây: da bị kích ứng nên khô và bong ra, có hiện tượng bỏng rát, da phồng rộp.

Nhiều người có hiện tượng ngứa đỏ, sưng da, đau lan rộng, có thể da sẽ bị mỏng, vùng da bên miệng vết thương có hiện tượng đỏ lên. Cũng không loại trừ khả năng da bị dập phồng, đóng vảy.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ

Nhưng bạn cũng đừng lo lắng, nhiều người sử dụng sẽ không có tác dụng phụ. Cũng có trường hợp tác dụng phụ không phải là một trong những biểu hiện trên. Để có thêm thông tin cần thiết, bạn nên tham khảo ý kiến Bác sĩ.

Advertisement

Tương tác khi sử dụng thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ

Thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ khi sử dụng có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định làm gia tăng tác dụng phụ và làm thay đổi hoạt tính của thuốc. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ các loại thuốc mà mình đang sử dụng trong đó bao gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng… để có sự điều chỉnh trong đơn thuốc một cách phù hợp nhất.

Sức khỏe của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ. Đặc biệt đối với những ai mắc bệnh tiểu đường, bệnh tăng đường huyết, da bị nhiễm trùng nghiêm trọng hay da có biểu hiện đau nhức tại vị trí thoa thuốc nên báo với Bác sĩ để có tư vấn nên sử dụng thuốc này hay không.

Tương tác khi sử dụng thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ
Tương tác khi sử dụng thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ

Thức ăn bạn sử dụng hàng ngày, rượu bia hay thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến việc sự dụng thuốc nên để đảm bảo an toàn, hãy tham khảo thêm ý kiến của Bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Chống chỉ định sử dụng thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ

Đối với những bệnh nhân dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc thì không nên sử dụng thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ. Những người vốn dị ứng với thuốc nhuộm, với các chất bảo quản, một số thực phẩm cũng nên thận trọng khi sử dụng sản phẩm nói trên.

Một số bệnh nhân là người lớn hay trẻ em mắc các bệnh về hội chứng Cushing, bệnh tăng đường huyết, bệnh tiểu đường, nhiễm trùng da thể nặng, hay bị đau nhức nặng tại vị trí thoa thuốc… cũng chống chỉ định sử dụng sản phẩm thuốc này bạn nhé!

Advertisement

Đối với mẹ bầu và cho con bú bạn cần đặc biệt thận trọng khi quyết định có nên sử dụng thuốc hay không? Mặc dù chưa có thông tin đầy đủ về các tác hại của thuốc này với mẹ bầu nhưng cần tham khảo Bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng, nên cân nhắc rõ giữa lợi ích và nguy cơ nếu sử dụng thuốc.

Bạn có thể đọc kỹ thông tin trên sản phẩm, sẽ có đầy đủ các ký hiệu về nguy cơ hay không nguy cơ đối với thai kỳ: Nếu là ký hiệu A là không có nguy cơ đối với người dùng, nếu là ký hiệu C là có thể có nguy cơ, ký hiệu X là chống chỉ định sử dụng… bạn cũng không nên bỏ qua những cảnh báo này.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều hay quên liều

Nếu bán không may sử dụng thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ quá liều, hãy nhanh chóng gọi cho trung tâm cấp cứu 115 hay đến các trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời nhất.

Nếu bạn để quên một liều theo đơn thì nên sử dụng bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và tiếp tục sử dụng đúng theo đơn đã quy định. Tuyệt đối không được tự tiện tăng liều dùng lên gấp đôi vì bạn có thể gặp nhiều nguy cơ khó lường.

Cách bảo quản thuốc thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ

Thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hay những nơi ẩm thấp. Cũng không bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay trong nhà tắm, tránh xa tầm tay trẻ em và các động vật nuôi trong gia đình.

Advertisement

Thuốc quá hạn sử dụng cần tiêu hủy đúng cách, không nên vứt vào toilet hay đường ống dẫn nước mà nên tuân thủ hướng dẫn của cán bộ y tế hoặc nhân viên viên môi trường tại địa phương. Nếu bạn vứt thuốc bừa bãi ra môi trường sẽ làm gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của cộng đồng.

Cách bảo quản thuốc thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ
Cách bảo quản thuốc thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về thuốc Hydrocortisone-dùng tại chỗ. Để thuốc có thể phát huy tốt nhất hiệu quả điều trị bệnh, bạn cần tuân thủ nghiêm túc những chỉ dẫn nói trên. Tin rằng với những chia sẽ nói trên, bạn sẽ có thêm kiến thức và kỹ năng trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình trước những tác động ngày một xấu của môi trường sống.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement