Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Griseofulvin là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng của thuốc

Griseofulvin là thuốc gì? Công dụng, liều dùng của thuốc ra sao? Làm thế nào để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả. Đây có lẽ là những vấn đề mà ai trước khi sử dụng một loại thuốc nào đó cũng phải tìm hiểu nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và đạt hiệu quả điều trị tốt. Hiểu được nhu cầu này, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin về loại thuốc này. Các bạn hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé!

 1. Thuốc Griseofulvin là thuốc gì?

Griseofulvin là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc kháng sinh, kháng nấm. Thuốc được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm trùng do vi nấm gây ra.

Thuốc Griseofulvin là thuốc gì
Thuốc Griseofulvin là thuốc gì

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén, trong mỗi viên thuốc có chứa griseofulvin hàm lượng 125mg, 250mg hoặc 500mg. Ngoài ra thuốc còn được bào chế ở dạng dung dịch uống với hàm lượng 125mg/5ml.

Thuốc được chỉ định sử dụng trong các trường hợp như:

 • Điều trị các bệnh nấm ngoài da như nấm đùi, nấm da đầu, nấm da ở các vị trị khác trên cơ thể…
 • Điều trị nấm tóc, nấm râu.
 • Điều trị nấm móng ở bàn tay và bàn chân…

Ngoài ra thuốc còn được chỉ định sử dụng một số loại bệnh khác mà trên nhãn thuốc không có đề cập đến. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết bác sĩ có thể chỉ định sử dụng.

 1. Sử dụng thuốc Griseofulvin như thế nào?

Sử dụng thuốc theo đúng liều lượng và sự hướng dẫn của bác sĩ. Trước khi sử dụng nên xem kỹ nhãn thuốc và hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn để sử dụng cho đúng thuốc và đúng cách.

Đối với thuốc dạng hỗn dịch uống cần phải đo liều lượng chính xác bằng dụng cụ chuyên dụng và lắc kỹ trước khi uống. Không sử dụng liều thấp hơn hoặc cao hơn so với chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng thuốc Griseofulvin như thế nào
Sử dụng thuốc Griseofulvin như thế nào

Cần sử dụng thuốc theo đủ thời gian mà bác sĩ yêu cầu. Không tự ý ngưng thuốc sau một thời gian sử dụng hoặc thấy bệnh đã có dấu hiệu thuyên giảm. Việc làm này sẽ làm cho bệnh có nguy cơ tiến triển nặng hơn và việc điều trị sau này sẽ trở nên khó khăn hơn. Riêng đối với bệnh nhiễm nấm ở móng tay, móng chân phải cần đến vài tháng để điều trị triệt để.

Thuốc chỉ sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm nấm do vi khuẩn gây nên, không sử dụng thuốc để điều trị  các bệnh do virus gây ra. Tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ nếu vẫn còn thắc mắc khi sử dụng thuốc.

 1. Liều dùng của thuốc Griseofulvin

 • Liều dùng của thuốc đối với người lớn:

+ Dùng điều trị bệnh nhiễm nấm ở móng tay, móng chân, nấm bàn chân:

. Đối với thuốc dạng bột mịn, dùng liều 1000mg/ngày, mỗi ngày chia thành 2 – 4 lần sử dụng.

. Đối với loại bột dạng siêu mịn: dùng 660 – 750mg/ngày, mỗi ngày chia thành 2 – 4 lần sử dụng.

+ Dùng điều trị bệnh nhiễm nấm râu, nấm da đầu, nấm da toàn thân hoặc nấm bẹn:

. Đối với thuốc dạng bột mịn, dùng liều 500mg/ngày, có thể dùng 1 lần duy nhất hoặc chia thành 2 lần sử dụng.

. Đối với loại bột dạng siêu mịn: dùng 330 – 375mg/ngày, dùng 1 lần duy nhất hoặc chia thành nhiều lần sử dụng.

Advertisement

Liều dùng của thuốc Griseofulvin
Liều dùng của thuốc Griseofulvin
 • Liều dùng của thuốc đối với trẻ em: dùng để điều trị nấm ngoài da:

Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên sử dụng thuốc dạng bột mịn với liều 10 – 20mg/kg/ngày, có thể uống 1 lần duy nhất hoặc chia thành nhiều lần uống. Tối đa 1000mg/ngày.

Đối với thuốc dạng bột siêu mịn thì dùng với liều như sau:

+ Trẻ trên 2 tuổi dùng liều 5 – 15mg/kg/ngày. Có thể dùng 1 liều duy nhất hoặc chia thành nhiều lần sử dụng. Tối đa không quá 750mg/ngày.

+ Trẻ dưới 2 tuổi: không sử dụng thuốc dạng bột siêu mịn.

Những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho chỉ định của bác sĩ. Do đó, nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Advertisement

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Griseofulvin

Khi sử dụng Griseofulvin bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như:

 • Dị ứng với thành phần của thuốc với các biểu hiện như: phát ban, mệt, khó thở, sưng môi, lưỡi, họng…
 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
 • Đỏ ửng ngoài da, cảm giác tê hoặc ngứa ở bàn tay hoặc bàn chân.
 • Rối loạn kinh nguyệt.
 • Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ, nghiêm trọng hơn có thể bị lú lẫn.

Những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể xảy ra khi sử dụng thuốc như: sốt, ớn lạnh, đi cầu phân vàng hoặc màu đất sét, da bị phòng rộp hoặc bong tróc…

Không phải ai cũng có thể gặp tác dụng phụ khi sử dụng thuốc và trên đây cũng chưa bao gồm hết các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc. Vì vậy trong quá trình sử dụng nếu có biểu hiện bất thường hãy báo ngay với bác sĩ.

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Griseofulvin

Thuốc có thể gây tương tác với các loại thuốc khác khi sử dụng chung. Sự tương tác này có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc hoặc làm gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng không mon muốn. Do đó, trước khi sử dụng, hãy nhờ bác sĩ tư vấn kỹ hơn về sự tương tác thuốc. Hạn chế sử dụng Griseofulvin chung với thuốc ngừa thai và các loại thuốc chống đông máu.

Tương tác thuốc khi sử dụng Griseofulvin
Tương tác thuốc khi sử dụng Griseofulvin

Thuốc có thể giảm hoạt động nếu sử dụng chung với rượu bia. Do dó, không uống rượu khi sử dụng thuốc.

Advertisement

Thuốc có thể làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe trong quá trình sử dụng. Hãy báo với bác sĩ nếu bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là những người đang bị suy gan, rối loạn chuyển hóa porphirin hoặc bị lupus ban đỏ.

 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng Griseofulvin

Để việc sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Griseofulvin
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Griseofulvin
 • Người mẫn cảm với thành phần của thuốc hoặc trước đây đã có tiền sử bị dị ứng với bất kỳ một loại thuốc nào, hãy báo với bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Không sử dụng thuốc chung với các loại thuốc chống đông máu, thuốc tránh thai, phenobarbital hay các loại vitamin.
 • Người mắc bệnh suy gan, lupus ban đỏ, rối loạn chuyển hóa porphirin cần thận trọng khi sử dụng thuốc.
 • Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú. Trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc sự lợi – hại khi dùng thuốc.
 • Không uống rượu trong thời gian điều trị với thuốc.
 • Griseofulvin có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời. Do đó, nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Khi ra ngoài nên mặt quần áo bảo vệ da hoặc bôi kem chống nắng.
 • Không tự ý ngưng thuốc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ dù bệnh đã được thuyên giảm. Báo với bác sĩ nếu sau một thời gian sử dụng thuốc mà không có hiệu quả.
 1. Bảo quản thuốc Griseofulvin như thế nào?

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, để ở nơi khô ráo, thoáng mát không bị ẩm ướt và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Không để thuốc ở trong phòng tắm hoặc ngăn đông tủ lạnh vì sẽ làm ảnh hưởng đến thành phần của thuốc. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi trong nhà.

Trường hợp thuốc bị hư hỏng hoặc hết hạn xử dụng cần phải được xử lý theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc bỏ đúng nơi để cơ quan xử lý rác mang đị. Không tự ý bỏ thuốc vào trong toilet hoặc ống nước khi chưa được yêu cầu.

Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản để bảo quản đúng cách.

Vừa rồi là những thông tin về thuốc Griseofulvin, mong rằng qua đây bạn sẽ cái  nhìn tổng thể và đầy đủ về các công dụng, liều dùng và cách dùng của loại thuốc này. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ hay dược sĩ nhé!

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement