Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Glotadol® - những thông tin bạn không nên bỏ qua khi dùng

Thuốc Glotadol® là gì? Công dụng của thuốc như thế nào? Sử dụng thuốc ra sao là hiệu quả nhất? Tác dụng phụ, tương tác, chống chỉ định của thuốc mà người bệnh cần lưu ý là gì? Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp đầy đủ trong phần bài viết dưới đây.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Glotadol®

Thuốc Glotadol® có tên hoạt chất và tên biệt dược là Glotadol®, còn tên gốc của nó là Paracetamol, thuộc phân nhóm thuốc giảm đau và hạ sốt. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang 500mg và dạng viên nén bao phim có hàm lượng 500mg.

Sử dụng thuốc như thế nào, liều lượng ra sao là bạn cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Bạn không được tự ý mua thuốc về dùng vì điều này có thể làm nguy hại đến sức khỏe lâu dài của bạn.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Glotadol®
Thông tin bạn cần biết về thuốc Glotadol®

Tác dụng của thuốc Glotadol® bạn nên biết

Thuốc Glotadol® được sử dụng nhằm giảm nhanh các cơn đau thông thường như đau vì hành kinh, đau lưng, đau răng, các hiện tượng đau nhức do cảm cúm gây nên. Các bệnh nhân bị đau đầu, đau cơ cũng có thể dùng thuốc này.

Trẻ em hay người lớn khi bị sốt cao đều nên dùng sản phẩm này để hạ sốt, để giảm đau nhức xương khớp vì nó sẽ phát huy công dụng khá nhanh và hiệu quả.

Cách dùng thuốc Glotadol® hiệu quả

Thuốc Glotadol® cần sử dụng theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa và có thể tham khảo thêm thông tin từ nhà sản xuất. Bạn không được tự ý điều chỉnh liều lượng của thuốc, lạm dụng thuốc vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và gây hệ quả về lâu dài.

Bạn có thể dùng thuốc lúc no hoặc lúc đói đều được. Thường bạn chỉ nên dùng thuốc này khi cơn đau hành hạ quá mức hoặc khi sốt quá 38,5 độ. Bạn không được phép lạm dụng thuốc, sử dụng Glotadol® quá mức cho phép.

Bạn nên dùng thuốc theo đúng chỉ định vào những thời điểm cần thiết nhất, tránh hiện tượng làm dụng thuốc, uống thuốc tùy tiện là ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Liều dùng của thuốc Glotadol®

Liều dùng đối với người lớn:

Người lớn và trẻ trên 12 tuổi: bạn nên uống mỗi lần như thế từ 500 cho đến 1000mg, liều cách nhau từ 4 đến 6 tiếng nhưng không được phép uống quá 4000mg/ngày.

Liều dùng cho trẻ từ 6 tuổi đến 12 tuổi: bạn nên cho trẻ uống từ 250mg cho đến 500mg/lần dùng, mỗi liều cách nhau từ 4 cho đến 6 tiếng nhưng không được quá 2000mg trong một ngày.

Liều dùng của thuốc Glotadol®
Liều dùng của thuốc Glotadol®

Tác dụng phụ của thuốc Glotadol®

Hầu hết các loại kháng sinh khi dùng đều có khả năng gây ra tác dụng phụ đối với người bệnh. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hiệu quả điều trị bệnh. Thuốc Glotadol® cũng vậy, sau khi uống thuốc bạn sẽ có những biểu hiện sau: nổi mề đay, ban đỏ, nổi mẩn. Nếu các biểu hiện nay không thuyên giảm mà còn có dấu hiệu trầm trọng thêm sau 7 ngày thì bạn nên báo ngay với Bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, còn có những tác dụng phụ khác nữa không được nêu trên. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy tham khảo ý kiến từ Bác sĩ chuyên khoa. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì rất nhiều bệnh nhân hoàn toàn bình thường sau khi dùng thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Glotadol®
Tác dụng phụ của thuốc Glotadol®

Tương tác của thuốc Glotadol® khi dùng

Thuốc Glotadol® khi dùng chung cùng một số thuốc khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh và sức khỏe người dùng.

Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo ngay với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng và thảo dược nếu có. Thuốc cần sử dụng theo đúng liều lượng, không được tự ý điều chỉnh liều lượng, kéo dài thời gian dùng nhiều hơn so với chỉ định.

Advertisement

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào nên bạn hãy thông báo với Bác sĩ tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân như thế nào, có vấn đề gì bất thường xẩy ra hay không? Điều này cũng hết sức quan trọng vì nó có liên quan đến việc kê đơn thuốc và dùng thuốc hiệu quả.

Thực phẩm bạn dùng hàng ngày, rượu bia, các loại đồ uống có cồn, thuốc lá đều có khả năng tương tác với sản phẩm này nên bạn hãy thận trọng khi dùng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến thầy thuốc chuyên khoa trước khi dùng.

Chống chỉ định khi dùng thuốc thuốc Glotadol®

Thuốc Glotadol® không nên dùng cho những bệnh nhân bị bệnh viêm gan nặng hoặc suy gan nặng. Những người bị dị ứng với các thành phần của thuốc cũng không nên dùng sản phẩm này. Thuốc cũng chống chỉ định với bệnh nhân bị thiếu G6PD.

Bạn cũng cần thận trọng khi dùng thuốc này trong một số trường hợp đáng lưu ý sau: bạn đang có vấn đề về gan thận hoặc thiếu máu, đang dùng thuốc có chứa thành phần paracertamol hay thuốc giảm đau quá 10 ngày nếu không có chỉ định của Bác sĩ.

Nếu bạn uống rượu trong thời gian dùng thuốc điều trị bệnh cũng có khả năng làm giảm tác dụng của nó nên cần phải thận trọng hết sức. Tốt nhất là bạn nên dừng uống để thuốc có thể phát huy tối đa công dụng của nó.

Advertisement

Khi có vấn đề về da bạn cũng nên tham khảo ý kiến Bác sĩ về việc có nên dùng thuốc hay không nhất là trong trường hợp bạn bị da bị hoại tử và nhiễm độc, hay mụn mủ cấp tính, hội chứng Lyell…

Chống chỉ định khi dùng thuốc thuốc Glotadol®
Chống chỉ định khi dùng thuốc thuốc Glotadol®

Cách bảo quản thuốc Glotadol® hiệu quả nhất

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo thông tin mà nhà sản xuất cung cấp. Điều này hết sức quan trọng vì có liên quan đến công dụng của thuốc và hiệu quả điều trị bệnh như thế nào? Tuy nhiên hiện nay vẫn nhiều khách hàng chưa thực sự quan tâm đúng mức đến vấn đề này.

Thuốc Glotadol® cần bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không bỏ thuốc vào trong ngăn đá tủ lạnh hay phòng tắm vì không đảm bảo về nhiệt độ nên công dụng cũng như tính năng của nó có thể sẽ mất đi.

Sản phẩm nên để tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc khi đã quá hạn tuyệt đối không được sử dụng nữa mà cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường và nhân viên y tế địa phương.

Bạn không được phép vứt thuốc bừa bãi ra môi trường xung quanh vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh. Không vứt vào toilet hay đường ống dẫn nước khi không có chỉ định.

Advertisement

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều và quên liều của thuốc Glotadol®

Nếu bạn không may sử dụng thuốc Glotadol® quá liều thì nên gọi điện ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời nhất. Tốt nhất bạn nên mang theo danh sách các loại thuốc đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thảo dược hay thực phẩm chức năng nếu có để Bác sĩ chủ động hơn trong trường hợp cần cấp cứu.

Ngược lại, nếu bạn dùng thuốc quên liều, hãy bổ sung càng sớm càng tốt. nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì nên bỏ qua và sử dụng đúng theo đơn kê cho đến khi hết liệu trình. Tuyệt đối không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người dùng.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều và quên liều của thuốc Glotadol®
Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều và quên liều của thuốc Glotadol®

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về thuốc Glotadol® mà bạn nên tham khảo. Tôi tin nó cung cấp cho bạn những kiến thức y khoa cơ bản nhất để bạn biết chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn nữa. Sức khỏe là vốn quý nhất của con người nên bạn phải thực sự coi trọng và bảo vệ nó bằng những phương pháp đúng đắn và khoa học nhất.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement