Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Đầy đủ mọi thông tin bạn cần biết về thuốc gentamicin

Thuốc gentamicin là gì? Thuốc có công dụng như thế nào? Điều trị bệnh ra sao là có hiệu quả nhất? Tác dụng phụ, chống chỉ định, tương tác có thể xẩy ra khi dùng thuốc là gì? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp trong phần chia sẽ dưới đây.

Thông tin về thuốc gentamicin

Thuốc gentamicin có tên hoạt chất là gentamicin, vốn thuộc phân nhóm thuốc khử trùng mắt, kháng khuẩn, kháng sinh dùng tại chổ, kháng sinh dùng để khử trùng tai. Sản phẩm được bào chế dưới dạng dung dịch dùng để tiêm với nhiều dạng hàm lượng khác nhau như: 60mg, 80mg, 100mg và 120mg.

Bạn nên dùng thuốc như thế nào, liều lượng ra sao cần dựa trên đơn thuốc của Bác sĩ căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như thể trạng người dùng. Việc tự ý mua thuốc về dùng sẽ khiến cho quá trình điều trị bệnh không đạt hiệu quả như mong muốn mà còn gây ra hệ lụy lâu dài.

Thông tin về thuốc gentamicin
Thông tin về thuốc gentamicin

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc gentamicin

Công dụng chính của thuốc gentamicin là nhằm điều trị các bệnh trùng do vi khuẩn gây nên. Thuốc có chức năng ngăn cản sự phát triển của các chủng vi khuẩn để vết thương nhanh lành.

Cách sử dụng thuốc gentamicin hiệu quả nhất

Thuốc gentamicin cần sử dụng theo đúng đơn kê của Bác sĩ và có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Bạn không được phép tự ý điều chỉnh liều lượng thuốc, kéo dài thời gian dùng nhiều hơn quy định vì điều này sẽ làm cho hiệu quả của quá trình điều trị giảm sút.

Thuốc có thể tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch theo chỉ định của Bác sĩ, y sĩ, mỗi liều cách nhau 8 tiếng đồng hồ. Liều dùng của thuốc như thế nào phụ thuộc vào mức độ bệnh và thể trạng của người dùng. Nếu bạn tiến hành được các xét nghiệm cơ bản để biết được mức độ tiếp nhận thuốc của cơ thể trước khi dùng thì các tốt.

Thuốc nên tiêm tại bệnh viện hoặc phòng mạch của Bác sĩ. Nếu bạn muốn dùng thuốc tại nhà thì cần nắm vững các nguyên tắc về tiêm, pha thuốc và xử lý các vật dụng an toàn sau tiêm.

Trước khi dùng thuốc bạn nên kiểm tra nhãn mác như thế nào, hạn sử dụng có đảm bảo nữa hay không, thuốc đã biến đổi màu hay chưa, có đọng cặn phía dưới hay không? Nếu bạn thấy thuốc có dấu hiệu ngả màu thì không nên sử dụng nữa.

Cách sử dụng thuốc gentamicin hiệu quả nhất
Cách sử dụng thuốc gentamicin hiệu quả nhất

Bạn nên sử dụng thuốc đều đặn mỗi ngày vào những khoảng thời gian bằng nhau để nồng độ thuốc trong cơ thể luôn ổn định. Vẫn nên dùng thuốc cho đến khi hết liệu trình ngay cả khi bệnh đã được cải thiện, hết các triệu chứng sau vài ngày dùng thuốc.

Nếu đã dùng thuốc theo đúng đơn kê mà bệnh vẫn không được cải thiện thì bạn nên thông báo ngay với Bác sĩ chuyên khoa để có sự điều chỉnh đơn thuốc kịp thời hoặc sử dụng thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Liều dùng của thuốc gentamicin

Liều dùng đối với người lớn:

Nếu dùng thuốc gentamicin cho đối tượng bị bệnh nhiễm khuẩn; liều nạp là từ 5 cho đến 2mg thuốc/kg thể trạng, tiếp đến là tiêm bắp từ 1 cho đến 1,7mg/kg thể trạng mỗi 8 giờ. Nếu bạn tiêm với liều từ 5 cho đến 7mg thuốc.kg thể trạng thì mỗi cách 24 giờ. Người bị bệnh nhiễm trùng do nhiễm khuẩn, bệnh viêm xương tủy cũng dùng với liều tương tự.

Liều dùng thuốc gentamicin đối với người mắc bệnh viêm não: liều nạp là 2mg/kg thể trạng còn liều tiếp theo là 1,7mg/kg thể trạng bằng cách tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch mỗi cách 8 tiếng đồng hồ.

Liều dùng của thuốc gentamicin
Liều dùng của thuốc gentamicin

Liều dùng đối với trẻ em:

Liều dùng cho trẻ dự phòng phẫu thuật cần thiết là 2mg/kg thể trạng, dùng 1 lần duy nhất vào cùng thời điểm gây mê. Nếu dùng thuốc cho bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên thì cần dựa trên độ tuổi và cân nặng của trẻ.

Advertisement

Chẳng hạn trẻ từ 0 tuần cho đến 4 tuần tuổi mà cân nặng nhỏ hơn 1200g thì nên dùng 2,5mg/kg thể trạng, mỗi mũi cách nhau từ 18 cho đến 24 giờ. Nếu là trẻ từ 0 cho đến 1 tuần tuổi nhưng cân nặng 1200g thì vẫn dùng với liều như trên nhưng mật độ dày hơn là mỗi 12 tiếng.

Nếu trẻ từ 1 tuần cho đến 4 tuần tuổi nặng trên 1200g cho đến 2000g thì liều dùng là 2,5mg/kg thể trạng, mỗi cách nhau 8 cho đến 12 tiếng. Trẻ trên 1 tháng tuổi nên tiêm từ 1 cho đến 2,5mg thuốc/kg thể trạng, mỗi mũi cách nhau 8 tiếng đồng hồ.

Cách bảo quản thuốc gentamicin

Thuốc gentamicin nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay trong phòng tắm vì không đảm bảo nhiệt độ.

Thuốc cần để tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Nếu thuốc quá hạn bạn nên tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường, nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường sống vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người xung quanh.

Tác dụng phụ của thuốc gentamicin

Thuốc gentamicin khi sử dụng sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như: đau dạ dày, cảm giác không thèm ăn, nôn mửa, buồn nôn, đau ngứa và sưng đỏ ở vùng bị tiêm.

Advertisement

Trong một số trường hợp thuốc có thể gây mất thính giác vĩnh viên, mất thăng bằng cơ thể, tổn thương thận và tổn thương dây thần kinh. Nếu bạn thấy có biểu hiện bất thường về thính giác, lượng nước tiểu giảm xuống nhanh thì nên báo ngay Bác sĩ chuyên khoa.

Đây không phải là danh mục bao gồm tất cả tác dụng phụ của thuốc, nếu bạn còn thắc mắc hãy tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì rất nhiều bệnh nhân hoàn toàn bình thường sau khi dùng thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc gentamicin
Tác dụng phụ của thuốc gentamicin

Tương tác của thuốc gentamicin bạn nên biết

Thuốc gentamicin khi sử dụng cùng một số thuốc khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính của thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe và việc điều trị bệnh.

Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược nếu có.

Không nên sử dụng loại thuốc này với một trong các loại thuốc kháng sinh sau: Cidofovir, Atracurium, Cisatracurium, Doxacurium, Gallamine, furosemide… vì nó sẽ tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ đặc biệt là các loại thuốc Indomethacin hay methoxyflurane.

Advertisement

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá, các loại đồ uống có cồn đều có thể tương tác với thuốc nên bạn hãy thận trọng tham khảo ý kiến chuyên khoa trước khi dùng.

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào nên bạn hãy đề cấp với bác sĩ nếu có các biểu hiện như: hen suyễn, bệnh thận, bệnh nhược cơ, bệnh hạ magie trong máu, hạ caxi trong máu và các vấn đề thần kinh khác.

Chống chỉ định khi dùng thuốc gentamicin

Thuốc gentamicin không nên dùng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với cách thành phần của thuốc. Nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào dù là kháng sinh hay thảo dược đều cần báo với Bác sĩ. Nếu bạn đang có các vấn đề liên quan đến sức khỏe như: chóng mặt, mất thính giác, ù tai, nhược cơ, bệnh thân… nên thận trọng.

Với mẹ bầu, mẹ cho con bú nên tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ. Dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai có thể sẽ gây hại cho thai nhi.

Chống chỉ định khi dùng thuốc gentamicin
Chống chỉ định khi dùng thuốc gentamicin

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc gentamicin

Nếu bạn dùng thuốc gentamicin quá liều nên gọi ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Ngược lại, nếu bạn dùng thuốc quên liều nên bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn. Không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này hết sức nguy hiểm đến tính mạng.

Những chia sẽ nói trên của chúng tôi về thuốc gentamicin hi vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Chăm sóc tốt sức khỏe mỗi ngày là bạn đã có được hành trang vững vàng nhất cho cuộc sống.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement