Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Fluconazole là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng thuốc an toàn, hiệu quả

Fluconazole là một loại thuốc có tác dụng kháng nấm. Thuốc có công dụng như thế nào? Liều dùng và cách dùng thuốc như thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc này.

 1. Fluconazole là thuốc gì?

Fluconazole là một loại thuốc thuốc nhóm thuốc kháng nấm triazol. Thuốc có tác dụng ngăn ngừa và điều trị một số loại bệnh do nhiễm trùng nấm và nấm men. Đặc biệt, thuốc có tác dụng tốt trên nấm Candida. Thuốc có tác dụng điều trị các loại nấm khác như: Cryptococcus, Coccidioides, nấm Candida gây bệnh ở niêm mạc hầu họng, thực quản, âm đạo, giảm tình trạng nguy cơ nhiễm nấm Candida ở bệnh nhân ghép tủy xương đang điều trị hóa trị hoặc xạ trị.

Fluconazole là thuốc gì
Fluconazole là thuốc gì

Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm gây bệnh và dần tiêu diệt chúng. Thuốc được bào chế ở các dạng sau đây:

 • Dạng dung dịch tiêm tĩnh mạch: hàm lượng 100mg, 200mg, 400mg.
 • Dạng dung dịch tiêm tĩnh mạch không chứa chất bào quản với hàm lượng 200mg, 400mg.
 • Dạng hỗn dịch uống, hàm lượng: 10mg/ml; 40mg/ml.
 • Dạng viên nén uống: hàm lượng 50mg, 100mg, 150mg, 200mg.
 1. Cách dùng thuốc Fluconazole

Thuốc được sử dụng theo đường uống. Khi uống có thể uống kèm với thức ăn hoặc không. Đọc kỹ nhãn thuốc và hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đối với thuốc dạng hỗn dịch uống, cần lắc kỹ thuốc trước khi uống và dùng dụng cụ đo liều thuốc chuyên dụng để đo liều lượng cho chính xác. Nếu không có dụng cụ đo, nên hỏi ý kiến và nhờ bác sĩ hướng dẫn.

Liều sử dụng thuốc được xác định dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng thuốc của cơ thể. Đối với trẻ em liều lượng cần được xác định dựa trên trọng lượng và liều dùng không quá 600mg/ ngày.

Cách dùng thuốc Fluconazole
Cách dùng thuốc Fluconazole

Để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất thì cần giữ nồng độ thuốc ổn định trong máu. Do đó, nên uống đủ liều và uống vào những thời gian nhất định trong ngày.

Cần tiếp tục sử dụng thuốc ngay cả khi bệnh đã có dấu hiệu thuyên giảm sau vài ngày sử dụng. Việc ngưng thuốc khi chưa hết thời gian điều trị có thể sẽ làm cho bệnh tiến triển xấu hơn và việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn.

Hãy báo với bác sĩ nếu thuốc không phát huy hiệu quả sau thời gian điều trị hoặc tình hình trở nên xấu hơn.

 1. Liều dùng của thuốc Fulconazole

 • Liều dùng của thuốc đối với người lớn:

+ Dùng điều trị nấm Candida:

. Điều trị nhiễm nấm ở âm đạo uống 1 lần 150mg/ ngày.

. Điều trị nhiễm nấm ở vùng hầu họng: uống 200mg trong ngày đầu tiên sau đó uống 100mg vào các ngày tiếp theo. Thời gian điều trị ít nhất 2 tuần để giảm nguy cơ bệnh tái phát.

. Điều trị nhiễm nấm toàn thận hay viêm phổi do nhiễm nấm: uống 400mg/ ngày.

. Điều trị nhiễm nấm thực quản: uống liều khởi đầu 200mg trong ngày đầu tiên. Sau đó uống 100mg/ ngày trong các ngày tiếp theo. Thời gian điều trị ít nhất 3 tuần. Và sau khi các triệu chứng đã được điều trị cần uống thêm 2 tuần nữa đề phòng ngừa bệnh tái phát.

. Điều trị nhiễm nấm ở đường tiết niệu, viêm phúc mạc do nhiễm nấm: uống liều từ 50 – 200mg trong 1 ngày. Uống 1 lần duy nhất.

+ Điều trị nhiễm nấm Cryptococcus: dùng liều khởi đầu 400mg trong ngày đầu tiên. Sau đó uống 200mg/ ngày trong thời gian từ 6 – 8 tuần. Phòng ngừa bệnh tái phát uống 100 – 200mg/ ngày.

+ Điều trị nhiễm Onychomycosis ở móng tay hay móng chân: Uống 150 – 30mg/lần/tuần. Uống 3 – 6 tháng đối với trường hợp nhiễm trùng ngón tay và từ 6 – 12 tháng đối với trường hợp nhiễm trùng ngón chân.

+ Điều trị nhiễm bệnh Sporotrichosis: dùng liều 400 – 800mg/ lần/ ngày. Thời gian điều trị từ 2 – 4 tuần. Thời gian để các tổn thương lành từ 3 – 6 tháng.

Đối với người lớn tuổi không bị suy chức năng thận thì có thể sử dụng liều như trên. Nhưng đối với trường hợp bị suy chức năng thận thì cần phải điều chỉnh liều lượng sử dụng.

Liều dùng của thuốc Fulconazole
Liều dùng của thuốc Fulconazole
 • Liều dùng của thuốc đối với trẻ em:

+ Đối với trẻ em từ 4 tuần tuổi trở lên dùng liều 3mg/kg/lần đối với trường hợp nhiễm trùng nhẹ, dùng liều 6 – 12mg/kg đối với trường hợp nhiễm trùng toàn thân.

Liều dùng để phòng ngừa tình trạng suy giảm miễn dịch của trẻ em là từ 3 – 12 mg/kg/ngày.

+ Đối với trẻ dưới 2 tuần tuổi dùng liều như trên với khoảng cách liều dùng là 72 giờ. Đối với trẻ từ 2 – 4 tuần tuổi thì khoảng cách liều dùng là 48 giờ.

Liều sử dụng tối đa không vượt quá 400mg/ ngày đối với trẻ sơ sinh không sử dụng vượt quá 12mg/kg trong khoảng cách liều sử dụng.

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Fluconazole

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc bao gồm:

 • Dị ứng với thành phần của thuốc với các biểu hiệu như: phát ban, khó thở, sưng môi, lưỡi, miệng… Trường hợp này cần được đưa đi cấp cứu để được xử trí kịp thời.
 • Những tác dụng phụ ít nghiêm trọng như:

+ Đau bụng, tiêu chảy, đau dạ dày.

+ Đau đầu, chóng mặt.

+ Thay đổi vị giác, cảm giác khó chịu ở miệng.

 • Những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn bao gồm:

+ Cảm giác ớn lạnh, sốt, đau nhức cơ thể.

+ Phát ban, đỏ da, bong da, rộp da.

+ Da dễ bị bầm tím, xuất huyết, chảy máu bất thường.

+ Co giật.

Trên đây chưa bao gồm hết các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Fluconazole. Do đó, nếu trong quá trình sử dụng bạn có biểu hiện bất thường, hãy báo với bác sĩ được biết.

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Fluconazole

Những loại thuốc có thể tương tác với Fluconazole khi sử dụng chung bao gồm:

 • Các loại thuốc kháng nấm khác như: amphotericin b, voriconazole…
 • Thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc chống đông máu.
 • Thuốc trị bệnh HIV/AIDS, thuốc trị ung thư, thuốc điều trị rối loạn lipid máu.
 • Thuốc an thần, thuốc trị lao, thuốc trị tiểu đường, thuốc kháng viêm không steroid.
 • Vitamin A, thuốc theophyline, prednisone,…

Sự tương tác này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động hoặc làm gia tăng tác dụng phụ của các loại thuốc khác. Do đó, trước khi dùng thuốc hãy liệt kê hết tất cả các loại thuốc đang sử dụng để nhờ sự tư vấn của bác sĩ về tính tương tác thuốc.

Tương tác thuốc khi sử dụng Fluconazole
Tương tác thuốc khi sử dụng Fluconazole

Rượu bia, thuốc lá và các loại chất kích thích có thể ảnh hưởng đến hoạt động và khả năng hấp thu thuốc. Do đó, không sử dụng thuốc chung với rượu bia, thuốc lá.

Thuốc còn gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình sử dụng. Do đó hãy báo với bác sĩ nếu bạn gặp các vấn đề về sức khỏe trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là đối với những người bị bệnh tim, bệnh gan, bệnh thận, người không dung nạp được Fructose.

 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng thuốc Fluconazole

Những vấn đề bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả sử dụng thuốc tốt nhất bao gồm:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Fluconazole
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Fluconazole
 • Báo với bác sĩ nếu như bạn bị dị ứng với thành phần của thuốc.
 • Người trước đây đã từng có tiền sử với bất kỳ loại thuốc nào trước đó kể cả các loại thức ăn, hóa chất, các con vật nuôi trong nhà.
 • Người đang gặp các vấn đề về sức khỏe đặc biệt là người bị bệnh về gan, thận, tim, tiểu đường….
 • Không sử dụng thuốc chung với các loại thuốc kháng nấm khác.
 • Cẩn thận khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú.
 1. Bảo quản thuốc Fluconazole đúng cách

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, để ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi ở trong nhà.

Trường hợp thuốc bị hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng không được vứt bừa bãi. Phải vứt thuốc đúng nơi quy định hoặc xử lý theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trên đây là những thông tin về liều dùng và cách dùng thuốc Fluconazole. Với những thông tin này, bạn có thể hiểu rõ hơn về thuốc. Tuy nhiên nó chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Khi còn thắc mắc, bạn hãy nhờ đến sự tư vấn chuyên môn từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá