Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Exomuc - những công dụng bạn nên biết

Thị trường thuốc tây hiện nay hết sức đa dạng và phong phú để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đông đảo người bệnh. Điều quan trọng của mỗi chúng ta là cần trang bị đầy đủ kiến thức y khoa để có thể sử dụng thuốc đúng cách nhất. Dưới đây là những chia sẽ của chúng tôi về thuốc Exomuc, hi vọng bạn sẽ thấy hữu ích với những thông tin này

Thông tin bạn cần biết về thuốc Exomuc

Thuốc Exomuc có tên hoạt chất và tên biệt dược là Exomuc, vốn thuộc phân nhóm thuốc điều trị ho và cảm. Sản phẩm được bào chế dưới dạng cốm dùng để pha thành dung dịch để uống.

Việc sử dụng thuốc với liều lượng như thế nào, cách sử dụng ra sao là tùy thuộc vào đơn kê của Bác sĩ dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Bạn không được tự ý mua thuốc về sử dụng vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bạn.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Exomuc
Thông tin bạn cần biết về thuốc Exomuc

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Exomuc

Thuốc Exomuc hay còn gọi là thuốc tiêu dịch nhầy, làm loãng đờm với công dụng chính là làm lỏng các dịch tiết ra từ niêm mạc của phế quản, phế quản khiến người bệnh khó chịu. Nhờ đó mà các dịch nhầy này sẽ bị đẩy ra ngoài đường hô hấp một cách dễ dàng hơn.

Thuốc có thể sử dụng cho các bệnh nhân bị bệnh viêm phổi, viêm phế quản, viêm nhiễm khí phế quản ở thế mãn tính và cấp tính. Thuốc còn có tác dụng ngăn ngừa các biến chứng về được hô hấp như nhiễm khuẩn, khí phế thủng, đa tiết phế quản.

Ngoài ra, thuốc còn được dùng cho những bệnh nhân bị bệnh viêm xoang, bệnh viêm họng, bệnh viêm tai thanh dịch. Có một số tác dụng khác nữa của Exomuc không được nêu trên. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy tham khảo thêm thông tin từ Bác sĩ chuyên khoa.

Liều dùng của thuốc Exomuc

Liều dùng đối với người lớn:

Nếu dùng thuốc Exomuc để điều trị bệnh tăng tiết dịch nhầy nên dùng mỗi ngày 3 gói, chia thành 3 lần sử dụng.

Nếu dùng thuốc để tiêu dịch nhầy: bạn vẫn sử dụng mỗi lần một gói, chia làm 3 lần dùng.

Liều dùng đối với trẻ em: nếu dùng thuốc để tiêu dịch nhầy, bạn nên cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi uống mỗi lần ½ gói thuốc/ngày sử dụng từ 2 đến 3 lần. còn nếu là trẻ từ 6 đến 14 tuổi là mỗi lần ½ gói, ngày chia làm 3 lần. Trẻ trên 14 tuổi dùng mỗi lần 1 gói, ngày sử dụng 3 lần.

Nếu dùng thuốc để điều trị bệnh tăng tiết dịch nhầy, trẻ từ 2 đến 5 tuổi uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần ½ gói. Còn trẻ trên 6 tuổi uống mỗi ngày 3 gói/chia làm 3 lần sử dụng.

Liều dùng của thuốc Exomuc
Liều dùng của thuốc Exomuc

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều

Nếu bạn sử dụng thuốc Exomuc quá liều thì nên gọi ngày đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời. Tốt nhất, bạn nên mang theo danh sách các loại thuốc đang dùng để Bác sĩ chủ động hơn trong những tình huống khẩn cấp.

Ngược lại, nếu bạn sử dụng thuốc quên liều, hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Tuyệt đối không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cách sử dụng thuốc Exomuc

Bạn nên sử dụng thuốc Exomuc theo đơn thuốc chỉ định của Bác sĩ và có thể tham khảo thêm thông tin được khuyến cáo trên nhà sản xuất. Không được tự ý tăng liều, giảm liều hay kéo dài thời gian sử dụng dài hơn chỉ định vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và sức khỏe người bệnh.

Bạn có thể uống thuốc sau bữa ăn hoặc trước khi ăn, thuốc nên được hòa tan trong nửa ly nước và uống ngay sau đó. Nếu tình trạng bệnh đã được cải thiện sau khi sử dụng thuốc bạn vẫn nên tiếp tục sử dụng cho đến khi hết liệu trình. Không được tự ý giảm liều, ngưng thuốc giữa chừng vì điều này có thể làm cho bệnh tái phát trở lại nghiêm trọng hơn trước.

Advertisement

Ngược lại, nếu bạn đã dùng thuốc đúng theo đơn nhưng bệnh vẫn không được cải thiện thì cần thông báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa để được điều chỉnh liều lượng hoặc sử dụng thuốc khác để thay thế phù hợp hơn.

Cách sử dụng thuốc Exomuc
Cách sử dụng thuốc Exomuc

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Exomuc

Hầu hết các loại kháng sinh khi sử dụng đều có khả năng gây ra tác dụng phụ đối với người bệnh. Thuốc Exomuc cũng vậy, bạn có thể gặp phải một số biểu hiện như: sốt cao, đau bụng, buồn nôn, người mệt lã, ngất xỉu, buồn ngủ nặng, hành động mất kiểm soát.

Ngoài ra, người dùng còn có thể gặp một số tác dụng phụ khác nữa không được nêu trên. Tuy nhiên, không phải ai dùng thuốc cũng vấp phải những tác dụng nói trên. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy tham khảo thêm ý kiến từ Bác sĩ.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Exomuc
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Exomuc

Tương tác của thuốc Exomuc

Thuốc Exomuc khi sử dụng chung cùng một số thuốc khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi thuộc tính vốn có của nó làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược nếu có. Sử dụng thuốc đúng theo đơn, không được tự ý điều chỉnh liều lượng khi không có chỉ định.

Advertisement

Sức khỏe có liên quan đến việc sử dụng thuốc như thế nào nên bạn hãy thông báo với Bác sĩ nếu có vấn đề nào về sức khỏe.

Thuốc lá, rượu bia, thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày cũng có thể tương tác với thuốc nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ cần thiết trong quá trình điều trị bệnh.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Exomuc

Thuốc Exomuc không nên sử dụng với những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng hay thảo dược.

Đặc biệt đối với những bệnh nhân nào từng mắc các bệnh về hen suyễn, loét dạ dày nên tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dùng. Nếu bạn bị bệnh phenylkenton niệu thì không nên sử dụng loại thuốc này.

Riêng phụ nữ có thai và cho con bú thì không nên sử dụng loại thuốc này vì nó có thể làm ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Advertisement

Chống chỉ định khi dùng thuốc Exomuc
Chống chỉ định khi dùng thuốc Exomuc

Cách bảo quản thuốc Exomuc

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo thông tin từ nhà sản xuất. Thuốc Exomuc cũng vậy, bạn nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Thuốc không nên bỏ trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm vì không đảm bảo về mặt nhiệt độ nên không đảm bảo được công dụng vốn có của nó. Thuốc cần để tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình.

Thuốc quá hạn cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc quá hạn ra môi trường xung quanh vì sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng dân cư. Cũng không vứt thuốc vào toilet, đường ống dẫn nước nếu không có chỉ định.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp nói trên với bạn về thuốc Exomuc hi ọng sẽ đem đến cho bạn những kiến thức y khoa cần thiết nhất để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình. Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, có sức khỏe là có tất cả. Trang bị thêm hiểu biết về các loại thuốc là hành trang quan trọng để bạn có một sức khỏe tốt nhất, tương lai tươi sáng nhất.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement