Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Estrogen – Công dụng, liều dùng và cách sử dụng thuốc Estrogen

Bạn có biết thuốc Estrogen là thuốc gì không? Tác dụng của thuốc như thế nào? Liều dùng và cách dùng thuốc như thế nào cho đúng cách? Những thông tin này sẽ được chúng tôi đề cập đến trong bài viết sau đây. Nếu bạn đang quan tâm đến loại thuốc này, hãy theo dõi với chúng tôi nhé!

 1. Thông tin về thuốc Estrogen

Estrogen là một loại hóc môn sinh dục ở nữ, loại hóc môn này do cơ quan sinh dục của nữ tiết ra. Thuốc Estrogen là loại thuốc được bào chế với thành phần giống như Estrogen tự nhiên. Thuốc được dùng để bổ sung Estrogen cho cơ thể trong những trường hợp cần thiết mà cơ thể chưa tổng hợp kịp. Thuốc Estrogen được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau đây:

Thông tin về thuốc Estrogen
Thông tin về thuốc Estrogen
 • Điều trị các triệu chứng vận mạch trong thời kỳ mãn kinh ở mức độ từ vừa đến nặng.
 • Âm đạo, âm hộ bị teo.
 • Điều trị bệnh thiểu năng sinh dục ở nữ.
 • Trường hợp phẫu thuật sinh dục ở nữ hoặc buồng trứng nguyên phát.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt.
 • Phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh.
 • Xuất huyết tử cung chưa rõ nguyên nhân.

Các dạng bào chế của thuốc Estrogen là:

 • Dạng viên nén với hàm lượng 1mg, 2mg, 0,3mg, 0,625mg, 1,25mg.
 • Dạng gel với hàm lượng 0,1%/1gm, 0,06%/5gm.
 • Dạng miếng dán với hàm lượng: 0,025mg, 0,05mg, 0,1 mg, 1,5mg.
 1. Dùng Estrogen như thế nào mới đúng cách?

Estrogen dạng viên nén sử dụng bằng đường uống. Uống thuốc mỗi ngày 1 lần có thể kèm thức ăn hoặc không tùy người sử dụng. Tùy vào từng trường hợp mà việc sử dụng thuốc phải liên tục hàng ngày hoặc theo một chu kỳ nhất định.

Dùng Estrogen như thế nào mới đúng cách
Dùng Estrogen như thế nào mới đúng cách

Đối với các trường hợp sử dụng Estrogen để điều trị ung thư tuyến tiền liệt thì sử dụng 3 lần/ngày.

Để đạt được hiệu quả cao nên sử dụng thuốc vào một giờ nhất định. Trong quá trình sử dụng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Không được tự ý tăng giảm liều lượng hoặc ngưng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Thời gian đầu bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc liều thấp sau đó tăng giảm liều lượng sau cho phù hợp với khả năng đáp ứng của cơ thể và tình trạng bệnh. Tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn còn thắc mắc về cách sử dụng thuốc.

 1. Liều dùng của thuốc Estrogen

Liều dùng của Estrogen tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh, cụ thể như sau:

– Điều trị triệu chứng vận mạch gắn liền với thời kỳ mãn kinh: dùng liều 0,45mg/ ngày, liều tối đa 1,25mg/ ngày. Cần ngưng sử dụng thuốc từ 3 – 6 tháng.

– Điều trị teo âm đạo, âm hộ: dùng liều 0,3mg/ ngày.

– Điều trị thiểu năng sinh dục ở nữ: dùng liều 0,3 – 0,625mg/ ngày. Uống thuốc theo chu kỳ và có thể điều chỉnh liều sau 6 – 12 tháng.

Có thể kết hợp sử dụng thêm progestin để duy trì mật độ xương cho đến khi xương đạt mức độ trưởng thành.

– Dùng cho người phẫu thuật cắt bộ phận sinh dục nữ hoặc buồng trứng nguyên phát: dùng liều 1,25mg/ngày. Dùng thuốc theo chu kỳ và có thể thay đổi liều để phù hợp với khả năng đáp ứng của cơ thể.

Liều dùng của thuốc Estrogen
Liều dùng của thuốc Estrogen

Liều duy trì: giảm liều xuống ở mức thấp nhất để đạt hiệu quả.

– Dùng phòng ngừa loãng xương cho phụ nữ sau mãn kinh: liều khởi đầu ,03mg/ ngày. Sử dụng hàng ngày hoặc theo chu kỳ tùy thuộc vào tình trạng và khả năng đáp ứng của người sử dụng. Nếu đáp ứng tốt và dựa vào mật độ loãng xương để hạ thấp liều tối đa để đạt hiệu quả cao.

Advertisement

– Điều trị xuất huyết tử cung bất thường: Dùng liều 25mg tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch, có thể lặp lại trong 6 – 12 giờ nếu cần thiết.

Không sử dụng Estrogen cho trẻ em vì hiện nay chưa có nghiên cứu nào về việc sử dụng thuốc trên đối tượng này. Trước khi muốn sử dụng nên hỏi ý kiến chuyên môn của bác sĩ.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho ý kiến chuyên môn và chỉ định của bác sĩ. Do đó, nếu còn thắc mắc trong quá trình dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Estrogen

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Estrogen bao gồm:

 • Tác dụng phụ trên hệ sinh dục gây xuất huyết bất thường hoặc làm thay đổi lượng kinh trong thời kỳ kinh nguyệt, mất kinh.
 • Tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa gây buồn nôn, nôn, chướng bụng, vàng da hoặc gây co thắt.
 • Tuyến vú bị đau, to và tiết dịch.
 • Tác dụng phụ trên mắt: làm thay đổi độ cong của giác mạc và không dung nạp kính tiếp xúc.
 • Tác dụng phụ trên hệ thần kinh trung ương: gây nhức đầu, chóng mặt, múa giật.
 • Các tác dụng khác như: thay đổi trọng lượng, phù thay đổi libido…

Không phải ai khi sử dụng Estrogen đều mắc phải các tác dụng phụ trên và trên đây cũng không bao gồm hết tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc. Do đó, nếu bạn gặp bất kỳ biểu hiện này bất thường hoặc còn thắc mắc gì, hãy tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Advertisement

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Estrogen

Estrogen có thể gây tương tác với một số loại thuốc khác nếu sử dụng chung. Do đó trước khi sử dụng cần liệt kê các loại thuốc đang sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ về tính tương tác của các thuốc với nhau. Estrogen sẽ gây tương tác với Rifampin nếu sử dụng chung.

Tương tác thuốc khi sử dụng Estrogen
Tương tác thuốc khi sử dụng Estrogen

Mặt khác, Estrogen còn có thể tương tác với một số loại thức ăn, rượu bia hoặc thuốc lá. Do đó trong quá trình sử dụng thuốc hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ hay dược sĩ về khả năng tương tác thuốc của Estrogen với các loại thức ăn, bia rượu và thuốc lá.

Estrogen còn có thể gây nên những ảnh hưởng đối với sức khỏe, hãy báo với bác sĩ nếu các bạn đang có vấn đề về sức khỏe như: bị bệnh hen suyễn, động kinh, đau đầu, tim mạch, tiểu đường, bệnh túi mật…

 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng Estrogen

Để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả khi sử dụng Estrogen cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Estrogen
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Estrogen

– Báo với bác sĩ nếu bạn dị ứng với thuốc hoặc trước đây đã có tiền sử với bất kỳ loại thuốc hoặc hóa chất nào trước đó. Đặc biệt là đối với những ai đang sử dụng St. John’s wort.

Advertisement

– Người đang có vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh gan, bệnh túi mật, bệnh rối loạn mạch máu não…

– Trong quá trình sử dụng thuốc nếu có bất kỳ biểu hiện nào bất thường, cần báo ngay với bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời.

– Phụ nữ đang mang thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

– Người lớn từ 65 tuổi trở lên và trẻ em không nên sử dụng Estrogen.

– Trường hợp muốn sử dụng Estrogen để phòng ngừa loãng xương hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về những cách khác khả thi hơn.

 1. Bảo quản Estrogen đúng cách

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản thuốc là ở nhiệt độ phòng, không để thuốc ở nơi quá nóng hay quá lạnh. Không để thuốc ở nơi ẩm ướt và tránh nơi có ánh sáng trực tiếp. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi trong nhà.

Không vứt thuốc bừa bãi đặc biệt là không được bỏ vào trong toilet hoặc trong đường ống dẫn nước nếu chưa được yêu cầu. Trường hợp thuốc bị quá hạn sử dụng cần vứt đúng nơi quy định hoặc tìm hiểu về cách xử lý thuốc theo đúng quy định của cơ sở y tế địa phương.

Trên đây là những thông tin về tác dụng, liều dùng và cách sử dụng thuốc Estrogen. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc này. Nếu còn thắc mắc trong quá trình dùng thuốc, hãy nhờ sự tư vấn chuyên môn từ bác sĩ hay dược sĩ.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement