Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Đầy đủ mọi thông tin bạn cần biết về thuốc Egilok®

Thuốc Egilok® là gì? Công dụng điều trị bệnh của thuốc như thế nào? Dùng thuốc ra sao là hiệu quả nhất? Chống chỉ định, tác dụng phụ, tương tác có thể xẩy ra khi dùng sản phẩm này là gì? Tất cả những thông tin quan trọng nói trên sẽ được chúng tôi cung cấp đầy đủ trong phần bài viết dưới đây.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Egilok® 

Thuốc này có tên hoạt chất và tên thương hiệu là Egilok®, vốn thuộc nhóm sản phẩm chẹn thụ thể bêta. Nó được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng khác nhau là 25mg, 50mg và hàm lượng 100mg và có cả dạng chai.

Việc dùng thuốc như thế nào, liều dùng ra sao là bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Bạn không được tự ý mua thuốc về dùng vì điều này có thể làm nguy hại đến sức khỏe lâu dài.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Egilok®
Thông tin bạn cần biết về thuốc Egilok®

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Egilok® 

Công dụng chính của thuốc Egilok® là dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp đang khá phổ biến hiện nay trong cuộc sống của con người thời hiện đại. Sản phẩm sẽ làm giảm nhanh các nguy cơ có thể xẩy ra từ căn bệnh này như bệnh tim, bệnh động mạch vành.

Một cách khác, thuốc còn được dùng cho những bệnh nhân bị loạn nhịp tim, bệnh cường giáp, bệnh nhồi máu cơ tim, phòng bệnh đau nửa đầu, bệnh đau thắt ngực…Một số công dụng khác nữa của thuốc không được đề cập ở trên. Nếu bạn cần thêm thông tin, cần tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa.

Cách dùng thuốc Egilok® 

Thuốc Egilok® nên dùng theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa và có thể tham khảo thêm thông tin được nhà sản xuất cung cấp. Bạn không được tự ý nâng liều, điều chỉnh liều lượng, kéo dài thời gian dùng nếu không có chỉ định.

Thuốc này có thể dùng chung với thức ăn hoặc không, vào thời điểm buổi sáng và buổi chiều. Bạn nên dùng thuốc đều đặn mỗi ngày vào những khoảng thời gian giống nhau trong ngày để đảm bảo nồng độ thuốc trong cơ thể luôn ổn định.

Cách dùng thuốc Egilok®
Cách dùng thuốc Egilok®

Nếu bệnh đã được cải thiện sau khi dùng thuốc thì bạn nên tiếp tục dùng cho đến khi hết liệu trình. Không được tự ý ngưng thuốc, giảm liều vì điều này sẽ làm cho bệnh tái phát trở lại và nghiêm trọng hơn trước.

Ngược lại, nếu bạn dùng thuốc đúng theo đơn kê nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm thì bạn nên báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa để có sự điều chỉnh đơn thuốc kịp thời hoặc dùng thuốc khác thay thế.

Liều dùng của thuốc Egilok® 

Liều dùng đối với người lớn: Nếu bạn bị bệnh tăng huyết áp thể nhẹ hoặc thể trung bình nên dùng liều khởi đầu từ 25 cho đến 50mg/2 lần trong ngày sau đó có thể tăng lên thêm 10mg nữa.

Nếu là bệnh nhân bị bệnh loạn nhịp tim hay đau thắt ngực nên dùng liều khởi đầu là từ 25 cho đến 50 mg thuốc sai đó có thể tăng dần lên đến 200mg trong một ngày. Tốt nhất nên kết hợp cùng với thuốc chống đau thắt ngực hoặc thuốc loạn nhịp tim để đạt hiệu quả cao hơn.

Để phòng ngừa bệnh đau nửa đầu bạn nên uống 50mg thuốc chia làm 2 lần trong ngày, sau đó có thể tăng lên 100 mg nếu xét thấy cần thiết. Còn bệnh cường giáp nên dùng từ 150mg cho đến 200mg/ngày chia làm 3 đến 4 lần dùng.

Liều dùng đối với trẻ em: Hiện nay liều dùng như thế nào với trẻ vẫn chưa có thông tin cụ thể, có thể sản phẩm này không an toàn với trẻ nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dùng.

Tác dụng phụ của thuốc Egilok® 

Hầu hết các loại kháng sinh khi dùng đều có khả năng gây tác dụng phụ đối với người bệnh. Thuốc Egilok® cũng vậy, bạn có thể gặp một số biểu hiện như: đau đầu, chóng mặt, tim đập chậm hơn, táo bón, khó thở, hạ huyết áp tư thế, tâm trạng hồi hộp, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, chân tay lạnh hơn bình thường…

Ngoài ra, sẽ còn có những tác dụng phụ khác nữa không được nêu trên. Để có thêm thông tin, bạn nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa. Rất nhiều bệnh nhân hoàn toàn bình thường khi dùng sản phẩm này nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Advertisement

Tác dụng phụ của thuốc Egilok®
Tác dụng phụ của thuốc Egilok®

Tương tác của thuốc Egilok® khi dùng

Thuốc Egilok® khi dùng cùng một số thuốc kháng sinh khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính vốn có của nó nên bạn hãy thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng. Điều này hết sức cần thiết vì nó sẽ giúp có được đơn thuốc phù hợp nhất.

Bạn nhớ không được tự ý điều chỉnh liều lượng dùng, nâng liều, giảm liều hay kéo dài thời gian điều trị vì điều này sẽ làm giảm hiệu quả đồng nguy hại đến sức khỏe người dùng.

Thực phẩm bạn dùng hàng ngày, rượu bia, thuốc lá đều có thể tương tác với thuốc nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ cần thiết trong quá trình dùng thuốc này.

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào nên bạn hãy thông báo ngay với Bác sĩ nếu có vấn đề bất thường nào về sức khỏe nhất là bệnh tiểu đường, bệnh hen suyễn, bệnh loạn nhịp tim…

Chống chỉ định khi dùng thuốc Egilok®

Bạn không nên dùng thuốc này cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào, bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược nếu có.

Advertisement

Những người chuẩn bị phẫu thuật cũng nên báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa việc có dùng hay không sản phẩm này. Đối với bệnh nhân bị bệnh mạch vành, bệnh hen suyễn, bệnh đái tháo đường cần tham khảo ý kiến Bác sĩ về việc có nên dùng thuốc hay không. Nếu có thì cách dùng, liều dùng như thế nào là thích hợp nhất.

Mẹ bầu, mẹ cho con bú nên cân nhắc thận trọng việc có nên dùng thuốc hay không vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Tốt nhất, bạn nên tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa. Hiện nay vẫn chưa có thông tin về những rủi ro có thể xẩy ra với mẹ bầu nên bạn không được phép chủ quan.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Egilok®
Chống chỉ định khi dùng thuốc Egilok®

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc Egilok®

Nếu bạn dùng thuốc này quá liều nên gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời.

Nếu bạn uống thuốc quên liều nên bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và dùng tiếp theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Nhớ không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này sẽ gây nguy hại lớn đối với sức khỏe.

Cách bảo quản thuốc Egilok® 

Thuốc này nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm vì không đảm bảo nhiệt độ yêu cầu.

Advertisement

Cách bảo quản thuốc Egilok®
Cách bảo quản thuốc Egilok®

Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc đã quá hạn không được phép dùng nữa mà cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường xung quanh vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng dân cư.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về thuốc Egilok®. Mỗi ngày trang bị thêm một ít kiến thức y khoa là điều có ý nghĩa hết sức to lớn. Đây sẽ là hành trang vững vàng giúp bạn thấy an tâm hơn trước nguy cơ bệnh tật đang ngày càng trở nên phổ biến và tấn công dữ dội vào cuộc sống con người. Sức khỏe là vốn quý nhất của con người nên bạn tuyệt đối không được xem nhẹ.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement