Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Tương tác của thuốc Duphalac® bạn nên biết

Thuốc Duphalac® là gì? Công dụng của thuốc như thế nào? Khi sử dụng sản phẩm này bạn nên lưu ý điều gì? Chống chỉ định, tác dụng phụ, tương tác của thuốc bạn nên biết như thế nào? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc trên của bạn thông qua những chia sẽ dưới đây của chúng tôi nhé!

Thông tin bạn cần biết về thuốc Duphalac® 

Thuốc Duphalac® có tên hoạt chất và tên biệt dược là Duphalac®, vốn thuộc phân nhóm thuốc xổ, nhuận tràng. Sản phẩm được bào chế dưới dạng gói có hàm lượng 667g/l và dạng siro hàm lượng 15ml và 200ml.

Việc sử dụng thuốc theo cách nào, liều lượng ra sao bạn cần dựa theo đúng đơn kê của bác sĩ trên cơ sở mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Bạn không được tự tiện mua thuốc về dùng theo ý muốn chủ quan vì điều này không chỉ làm cho hiệu quả điều trị bệnh giảm xuống mà còn gây hệ quả lâu dài.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Duphalac®
Thông tin bạn cần biết về thuốc Duphalac®

Công dụng điều trị bệnh của thuốc Duphalac® 

Thuốc Duphalac® được sử dụng chủ yếu cho những bệnh nhân bị bệnh táo bón, giúp làm cho phân mềm để hệ tiêu hóa người bệnh dễ chịu hơn. Thuốc còn được dùng để phòng và được trị bệnh hôn mê gan và tiền hôn mê gan.

Cách dùng thuốc Duphalac® 

Thuốc Duphalac® cần dùng theo đúng đơn kê Bác sĩ dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng và bạn có thể tham khảo thêm thông tin mà nhà sản xuất khuyến cáo trên sản phẩm. Bạn không được tự ý điều chỉnh liều lượng, kéo dài thời gian dùng nhiều hơn chỉ định để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh như mong muốn.

Thuốc dùng bằng đường uống, nếu dùng chung với thức ăn càng tốt để giảm kích ứng dạ dày và gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Có thể dùng thuốc lúc đói hoặc lúc no.

Thuốc cần sử dụng đều đặn mỗi ngày vào những khoảng thời gian bằng nhau để nồng độ thuốc luôn ổn định trong cơ thế. Nếu không có chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa thì bạn không được phép dừng thuốc.

Ngược lại, nếu bạn đã dùng thuốc đúng theo chỉ định mà bệnh vẫn không thuyên giảm thậm chí còn trầm trọng hơn nên bạn cần thông báo ngay với Bác sĩ để có sự điều chỉnh đơn thuốc kịp thời hoặc dùng thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Cách dùng thuốc Duphalac®
Cách dùng thuốc Duphalac®

Liều dùng của thuốc Duphalac® 

Liều dùng đối với người lớn:

Đối với người bệnh bị táo bón cần làm cho phân mềm hơn thì bạn nên dùng liều khởi đầu là từ 15 cho đến 45 ml còn liều duy trì là từ 15 cho đến 30 ml thuốc/ngày/1 lần uống.

Đối với bệnh nhân hôn mê gan và tiền hôn mê gan nên uống thuốc Duphalac® liều khởi đầu từ 30 cho đến 45ml mỗi lần/sử dụng từ 3 đến 4 lần trong một ngày. Liều lượng duy trì là từ 2 cho đến 3 lần uống/ngày.

Liều dùng đối với trẻ em: muốn tạo phân mềm cho trẻ, bạn nên dùng thuốc theo từng độ tuổi: trẻ sơ sinh liều dùng là 5ml thuốc mỗi ngày. Trẻ từ 1 cho đến 6 tuổi là từ 5 cho đến 10ml thuốc/ngày. Trẻ từ 7 tuổi cho đến 14 tuổi thì liều khởi đầu là 15ml/ngày, sau đó dùng liều duy trì giảm xuống từ 10 cho đến 15ml/ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Duphalac® 

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh khi dùng đều có khả năng gây ra tác dụng phụ đối với người bệnh. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Thuốc Duphalac® sau khi uống có thể có các biểu hiện như: đau bụng và tiêu chảy nếu bạn sử dụng liều quá cao, đầy hơi khó chịu.

Ngoài ra, còn có những tác dụng phụ khác nữa không được đề cập ở trên. Nếu bạn cần thêm thông tin, có thể tham khảo ý kiến từ Bác sĩ chuyên khoa. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng vì hầu hết các bệnh nhân khi dùng sản phẩm này đều an toàn, ít có phản ứng phụ.

Tác dụng phụ của thuốc Duphalac®
Tác dụng phụ của thuốc Duphalac®

Tương tác khi dùng thuốc Duphalac® 

Thuốc Duphalac® khi dùng cùng một số thuốc khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính vốn có của nó ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh và sức khỏe người dùng.

Advertisement

Để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo cho Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng hay cả thảo dược nếu có.

Bạn sử dụng thuốc theo đúng đơn, đúng chỉ định, không được tự ý dùng thuốc, phối thuốc hay điều chỉnh liều lượng nếu không có chỉ định của chuyên khoa.

Thực phẩm bạn dùng hàng ngày, thuốc lá, rượu bia, các loại đồ uống có cồn đều có thể tương tác với thuốc nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ cần thiết. Tốt nhất không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc và nên thận trọng đối với các loại thực phẩm ăn hàng ngày.

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào nên bạn cần thông báo ngay cho Bác sĩ nếu có bất cứ vấn đề bất thường nào về sức khỏe nhất là những người không dùng nạp với lactose, người bị tắc nghẽn ruột hay người bị bệnh galactose.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Duphalac® 

Thuốc Duphalac® không nên dùng cho những bệnh nhân bị dị ứng với các thành phần của thuốc. đối với những người bị dị ứng với thuốc nhuộm, chất bảo quản thay các động vật nuôi nên thận trọng khi dùng

Advertisement

Nếu bạn thường xuyên có triệu chứng đau bụng không rõ nguyên nhân thì cũng không nên dùng thuốc. Liều dùng của người bị hôn mê gan sẽ cao hơn so với người bị bệnh táo bón nên bạn cần xác định đúng bệnh để sử dụng đúng liều.

Mẹ bầu, mẹ cho con bú cần tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng đơn kê. Bạn nên cân nhắc một cách thận trọng giữa lợi ích và nguy cơ để lựa chọn phù hợp vì điều này có liên quan đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé.

Những người không dung nạp đối với lactose thì không nên dùng sản phẩm thuốc này bạn nhé!

Chống chỉ định khi dùng thuốc Duphalac®
Chống chỉ định khi dùng thuốc Duphalac®

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc Duphalac®

Nếu bạn không may dùng thuốc Duphalac® quá liều thì nên gọi ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời. tốt nhất bạn nên báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng để chủ động hơn trong trường hợp cần cấp cứu khẩn.

Ngược lại, nếu bạn dùng thuốc quên liều, hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn. Tuyệt đối không tăng liều lên gấp đôi vì điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

Advertisement

Cách bảo quản thuốc Duphalac® đúng cách

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này hết sức quan trọng vì nó có liên quan đến hiệu quả điều trị bệnh của thuốc nhưng hiện nay nhiều người bệnh vẫn chưa ý thức đúng.

Thuốc Duphalac® nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay nhà tắm vì không đảm bảo về nhiệt độ.

Thuốc nên để tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc khi đã quá hạn cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường và nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường, không vứt thuốc vào trong đường ống dẫn nước hay toilet nếu không có chỉ định.

Cách bảo quản thuốc Duphalac® đúng cách
Cách bảo quản thuốc Duphalac® đúng cách

Trên đây là những thông tin cần thiết về thuốc Duphalac® mà chúng tôi muốn chia sẽ đến bạn. Những kiến thức quan trọng này rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của mỗi con người và sẽ có lúc chúng ta cần dùng đến nó. Sức khỏe là vốn quý nhất của con người nên bạn cần có ý thức chăm sóc và bảo vệ nó tốt nhất. Đó là thứ hành trang quý giá nhất mà bạn cần trang bị cho tương lai.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement