Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Doxycycline 100 Mg là gì? 10 cách dùng thuốc hiệu quả

Bệnh tật ngày càng nhiều, thuốc kháng sinh hay tân dược được bày bán trên thị trường cũng ngày càng đa dạng. Mỗi loại thuốc có một công dụng  chữa bệnh, một cách dùng và liều dùng khác nhau. Làm thế nào để lựa chọn đúng thuốc và dùng thuốc hiệu quả nhất? Hôm nay, tôi muốn được chia sẻ cùng các bạn những kiến thức y khoa quan trọng nhất về thuốc doxycycline 100 Mg.

Bạn biết gì về công dụng của thuốc Doxycycline 100 Mg

Như chúng ta đã biết, sản phẩm này được dùng để chữa một số bệnh nhiễm trùng nguy khiểm do các loai vi khuẩn gây ra. Mụn trứng cá gây viêm trên gương mặt làm bạn mất tự tin cũng có thể dùng thuốc này để điều trị.

Một công dụng nữa của thuốc là dùng để điều trị và ngăn ngừa bệnh sốt rét và một số bệnh khác theo đơn của Bác sĩ. Khả năng điều trị của nó phát huy bằng cách ngăn cản quá trình tăng trưởng, phát triển, sinh sôi nảy nở của các loại vi khuẩn trong cơ thể.

Bạn cần lưu ý rằng, thuốc doxycycline chỉ dùng để điều trị các loại kháng sinh bị nhiễm khuẩn và không có tác dụng đối với việc tiêu diêt các loại virus gây bệnh cúm hay bệnh cảm lạnh thường gặp.

Bởi vậy, bạn nhớ sử dụng thuốc theo chỉ dẫn Bác sĩ, không tùy tiện mua thuốc về dùng vì trên thực tế nhiều lúc nó không hề có tác dụng điều trị bệnh cho bạn mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân. Nguyên tắc dùng thuốc là đúng lúc, đúng liều lượng, đúng bệnh, không lạm dụng thuốc vì nó là kháng sinh.

Ngoài ra, doxycycline còn dùng để giúp chúng ta chữa các bệnh về da, nhất là bệnh vẩy phấn hồng xuất hiện ở một số người.

Bạn biết gì về công dụng của thuốc Doxycycline 100 Mg
Bạn biết gì về công dụng của thuốc Doxycycline 100 Mg

Cách dùng thuốc Doxycycline 100 Mg

Bất kỳ sản phẩm thuốc nào cũng thể, cách dùng khoa học, hợp lý sẽ phát huy tốt công dụng và ngược lại. Đối với thuốc doxycycline thì cách dùng nào là tốt nhất cho người bệnh?

– Mách bạn cách dùng đầu tiên cần nhớ khi sử dụng thuốc là nên uống đúng thời điểm. Bác sĩ khuyên bạn nên dùng thuốc tối thiểu 1 giờ trước khi ăn, cũng có thể dùng sau khi ăn 2 tiếng.

– Khi uống, nên dùng nước sôi để nguội với dung lượng trên 200ml là tốt nhất, không nên dùng chung với các loại nước chè, nước trà hay các đồ uống có tính kích thích mạnh.

– Bạn có thể dùng thuốc với sữa, trộn với thức ăn nếu muốn để loại trừ nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày, đau bao tử vì tác dụng không mong muốn của thuốc. Kiêng kỵ dùng chung với các loại sữa hoặc thức ăn có chứa hàm lượng canxi cao trong đó.

– Uống thuốc xong trong vòng 10 phút đầu, bạn không nên nằm xuống mà nhớ vận động đi lại nhẹ nhàng để thuốc dễ được hấp thụ vào trong cơ thể một cách an toàn mà hiệu quả.

– Nếu bạn đang dùng một số sản phẩm có chứa nhiều canxi, nhôm, magie… thì thời gian dùng thuốc doxycycline cần được tiến hành với khoảng cách an toàn là từ 2 đến 3 giờ trước hoặc sau đó. Tại sao vậy? vì thuốc có thể tương tác với các chất nói trên sẽ ngăn cản việc hấp thụ thuốc vào cơ thể nên hiệu quả điều trị bệnh vì thế mà giảm xuống.

– Nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh sốt rét có thể xẩy ra đối với bản thân mình thì nên uống mỗi ngày một lần. Tiếp tục uống thuốc này mỗi ngày nếu bạn đang sống trong khu vực có dich sốt rét bùng phát. Tốt nhất nên tham khảo Bác sĩ về cách dùng cụ thể của thuốc khi muồn phòng ngừa bệnh.

– Nếu doxycycline dạng chai thuốc lỏng thì trước khi dùng nên lắc đều chai thuốc để các chất trong đó có thể hòa tan lẫn nhau, sau đó dùng muỗng đo chuyên dụng để đong lượng thuốc cần dùng theo chỉ định một cách chính xác nhất.

– Khoảng cách giữa những lần dùng thuốc cần đều nhau vì như thế thì lượng thuốc trong cơ thể mới được đảm bảo đủ và ổn định thường xuyên để tấn công vào các loại vi khuẩn gây bệnh.

Advertisement

– Sản phẩm này cần được dùng hết trong liệu trình điều trị bệnh đã được quy định. Nếu khi đang dùng thuốc ma bạn thấy bệnh đã thuyên giảm nên dừng thuốc giữa chừng hoặc giảm liều lượng xuống thấp hơn so với thông thường thì bệnh sẽ ngày càng nghiệm trọng hơn đó bạn nhé! Vi khuẩn vì không đủ liều nên hoạt động trở lại ngày càng mạnh hơn nên nguy cơ tái nhiễm trùng sẽ diễn ra khiến bạn phải chịu đau đớn.

– Đối với những bệnh nhân nào dùng thuốc theo đúng chỉ định mà bệnh tình không thuyên giảm thì nên thông báo ngay cho Bác sĩ để có hướng thay đổi phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Cách dùng thuốc Doxycycline 100 Mg
Cách dùng thuốc Doxycycline 100 Mg

Liều dùng của thuốc Doxycycline 100 Mg


– Đối với trẻ em:

Trẻ khi bị bệnh nhiễm khuẩn thì nên dùng thuốc này từ 2 cho đến 5 mg/kg/ngày chia thành một đến 2 lần dùng với tổng liều lượng thuốc không vượt quá mức cho phép là 200 mg/ngày nhé. Tất nhiên đây chỉ là liều dùng dành cho những trẻ trên 8 tuổi và có cân nặng không qua ngưỡng 45 kg.

– Đối với người lớn:

Advertisement

Nếu cần điều trị bệnh nhiễm trùng thì nên uống với liều 200 mg cho ngày dùng đầu tiên. Uống một lần 100 mg thì chia làm 2 lần uống cách 12 giờ còn liều dùng 50 mg thì nên cách 6 giờ mỗi lần sử dụng.

Nếu bệnh nhiễm khuẩn ở mức độ trầm trọng thì liều dùng là 12 giờ cách nhau cho 100 mg thuốc.

Đối với việc điều trị bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới thì bạn nên 100 mg thuốc với 2 lần sử dụng trong ngày. Thời gian dùng thuốc doxycycline đủ liệu trình là trong 10 ngày để bệnh có thể lành hoàn toàn.

Bệnh giang mai cũng có thể điều trị khỏi nếu bạn dùng đúng liều lượng qui định. Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân mắc bệnh này nên dùng thuốc tối thiểu trong 10 ngày liên tục với liều lượng cần đạt là 300 mg trong một ngày và uống chia thành nhiều lần uống.

Liều dùng của thuốc Doxycycline 100 Mg
Liều dùng của thuốc Doxycycline 100 Mg

Các dạng hàm lượng của thuốc Doxycycline 100 Mg

Sản phẩm này được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau như dạng viên nang dùng để uống với liều lượng khác nhau. Bạn có thể đến các cửa hàng thuốc mua loại thuốc này với hàm lượng 20 mg, 50 mg, 75 mg, 100 mg và có cả hàm lượng 150 mg.

Advertisement

Dạng dung dịch dùng để tiêm vào tĩnh mạch liều lượng 100 mg, dạng dung dich dùng để uống 25 mg/5 ml. Có thêm dạng siro dễ uống 50 mg tương đương 5ml.

Thuốc doxycycline còn được bào chế dưới dạng viên nén dùng để uống hàm lượng 20 mg, 50 mg, 75 mg… Còn dạng viên nén dùng để trì hoãn và phóng thích 75 mg, 150 mg hay 200 mg đều có đủ để người dùng thoải mái lựa chọn theo đơn.

Các dạng hàm lượng của thuốc Doxycycline 100 Mg
Các dạng hàm lượng của thuốc Doxycycline 100 Mg

Cảnh báo khi dùng thuốc Doxycycline 100 Mg

Trước khi dùng thuốc hãy báo với Bác sĩ những thành phần thuốc nào mình thường dị ứng để loại trừ nguy cơ mẫn cảm. Bạn cũng nên ghi danh sách các laoij thuốc mình đang dùng để thầy thuốc chủ động trong quá trình kê đơn,

Thuốc doxycycline có thể tương tác với các thuốc dùng để chống đông máu ở một số bệnh nhân. Sản phẩm này cũng kiêng kỵ dùng chung với các thuốc có tính năng kháng acid.

Nếu bạn đang dùng các thuốc có chứa nhiều canxi, nhiều sắt, thuốc có chứa nhiều chất magnesium thì khi dùng doxycycline cần đảm bảo khoảng cách thời gian tới thiểu là trước 1 giờ hoặc sau 2 giờ thậm chí có thể nhiều hơn nếu cần thiết.

Nguyên tắc dùng này nhằm hạn chế các thuốc này đối kháng nhau làm giảm tác dụng của thuốc doxycycline khi được đưa vào cơ thể nên hiệu quả điều trị bệnh sẽ không cao.

Làm gì khi dùng thuốc Doxycycline 100 Mg quá liều và quên liều

Thuốc chỉ dùng khi cần thiết nhất. Thuốc dùng đúng cách sẽ có tác dụng điều trị bệnh, nếu dùng không đúng theo hướng dẫn thì vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Trong trường hợp bất cẩn dùng thuốc doxycycline quá liều cho phép thì bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu và có các biện pháp hỗ trợ hiệu quả.

Nếu chẳng may quên một liều theo qui định thì hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều bị quên gần với liều uống kế tiếp thì hãy bỏ qua và dùng tiếp theo đúng liệu trình Bác sĩ đã kê đơn.

Liều lượng kế tiếp sau liều bị quên vẫn đảm bảo liều lượng như thông thường, bạn nhớ không được tự tiện nâng liều lên gấp đôi vì như thế rất nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe.

Làm gì khi dùng thuốc Doxycycline 100 Mg quá liều và quên liều
Làm gì khi dùng thuốc Doxycycline 100 Mg quá liều và quên liều

Nhiều loại thuốc được bày bán với nhiều công dụng được chỉ định. Bạn cảm thấy phân vân và bất an vì nhiều thông tin trái chiều về sản phẩm thuốc. Riêng đối với thuốc doxycycline, nếu bạn còn nhiều nghi ngại thì hãy tham khảo những chia sẻ trên của tôi. Hi vọng bài viết sẽ có ích với bạn và giúp bạn an tâm hơn trong quá trình dùng thuốc.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement