Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Domperidon Stada 10 Mg là gì ? 9 lưu ý cần biết khi dùng thuốc

Trong bối cảnh bệnh tật ngày càng xuất hiện ngày càng trầm trọng thì nhu cầu sử dụng các loại thuốc cũng ngày càng tăng lên. Việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh muốn hiệu quả đòi hỏi tất cả chúng ta cần phải có hiểu biết thực sự về nó.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với các bạn những hiểu biết về thuốc Domperidon Stada 10 Mg . Hi vọng, bài viết sẽ thực sự hữu dụng đối với tất cả những ai đã từng đọc nó.

Công dụng của thuốc Domperidon Stada 10 Mg

Sản phẩm thuốc này chứa các hoạt chất thuốc domperidon với trọng lượng 10mg. Cộng dụng chính của nó là nhằm mục đích giúp người bệnh điều trị chứng buồn nôn và nôn khiến cơ thể nhanh chóng suy nhược nếu không ngăn ngừa kịp thời.

Ngoài ra, thuốc còn có khả năng làm giảm triệu chứng đầy bụng, khó tiêu do dạ dày có vấn đề mà cụ thể ở đây đó là chứng làm rộng dạ dày có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người.

Nếu bạn bị bệnh trào ngược dạ dày, bệnh viêm thực quản và các triệu chứng đau bụng thuộc vùng phía trên, ợ hơi, đầy hơi… đều có thể dùng thuốc domperidon-stada rất hiệu quả.

Mặt khác, thuốc domperidon-stada còn có khả năng phối hợp với một số kháng sinh khác theo đơn Bác sĩ nhằm điều trị một số bệnh không được đề cập trong hướng dẫn sử dụng thuốc.

Công dụng của thuốc Domperidon Stada 10 Mg
Công dụng của thuốc Domperidon Stada 10 Mg

Liều dùng phù hợp của thuốc Domperidon Stada 10 Mg

Mỗi loại thuốc có một liều lượng sử dụng khác nhau. Mức độ trầm trọng của bệnh, thể trạng người bệnh cũng liên quan đến vấn đề này.

Đối với người lớn tính cả trẻ đã đến tuổi vị thành niên có trọng lượng cơ thể trên 35 kg trở lên thì liều dùng từ 1 đến 2 viên mỗi ngày chia làm 3 đến 4 lần uống thuốc. Lưu ý, thuốc này sẽ phát huy tốt công dụng nhất là sử dụng trước bữa ăn.

Nguyên tắc dùng của sản phẩm thuốc này là không được phép sử dụng quá 8 viên  với hàm lượng 80 mg trong khoảng thời gian 24 giờ. Nếu bạn dùng quá mức qui định này thì sẽ phải đối phó với nguy cơ ngộ độc thuốc.

Liều dùng phù hợp của thuốc Domperidon Stada 10 Mg
Liều dùng phù hợp của thuốc Domperidon Stada 10 Mg

Đối với trẻ em dưới 5 tuổi thì không nên dùng thuốc domperidon-stada dạng viên vì có thể dẫn đến những tác dụng không mong muốn. Riêng đối với trẻ trên 5 tuổi cho đến 12 tuổi thì liều dùng mỗi lần uống là ½ viên, sử dụng 3 lần trong một ngày.

Cách dùng thuốc Domperidon Stada 10 Mg hiệu quả

Đối với thuốc có hàm lượng 10mg thì tốt nhất là nên dùng bằng đường uống, liều dùng cụ thể trong một lần uống trong ngày thì cần tuân thủ theo chỉ định của Bác sĩ.

Đa phần, các thuốc kháng sinh thông thường hay được hướng dẫn sử dụng sau khi đã ăn no. Còn thuốc domperidon-stada lại được khuyến cáo sử dụng trước bữa ăn từ 15 cho đến 30 phút là hiệu quả nhất. Nếu bạn uống thuốc này sau bữa ăn thì nó khiến cho mức độ hấp thụ thuốc vào cơ thể sẽ giảm nhiều.

Trước khi dùng thuốc, bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng thật cẩn thận, chú ý phần ghi hạn sử dụng được nhà sản xuất khuyến cáo trên sản phẩm.

Trong quá trình dùng thuốc, có thể bạn sẽ gặp một số biểu hiện khác thường do tác dụng không mong muốn. Để an tâm và chủ động trong việc dùng thuốc hãy tham khảo ý kiến của Bác sĩ thường xuyên.

Trong trường hợp bạn uống thuốc quá liều, hãy gọi điện cho Bác sĩ chuyên khoa hoặc đến các trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ và có biện pháp giúp đỡ kịp thời.

Advertisement

Nếu không may quên 1 liều uống theo qui định thì cần uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nhưng nếu đã gần kề với thời gian uống liều kế tiếp thì nên bỏ qua và tiếp tục dùng theo đơn được kê từ trước.

Cách dùng thuốc Domperidon Stada 10 Mg hiệu quả
Cách dùng thuốc Domperidon Stada 10 Mg hiệu quả

Những lưu ý cần biết khi dùng thuốc Domeperidon Stada 10 Mg

– Khi dùng thuốc, bạn cần báo cho Bác sĩ biết danh sách những loại thuốc bạn đang dùng để loại trừ khả năng tương tác giữa các loại thuốc với nhau gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

– Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú thì phải thận trọng khi dùng thuốc. Tuyệt đối cần tuân thủ nghiêm ngặt về liều lượng, thời gian sử dụng theo đơn hướng dẫn, không được tùy tiện mua thuốc về dùng.

– Trường hợp bạn là người bị dị ứng với các thành phần của thuốc domeperidon-stada thì cũng nên báo với Bác sĩ để có thể điều chỉnh loại kháng sinh khác thay thế mà có công dụng chữa bệnh tương tự.

– Nếu bạn từng mắc các bệnh về gan, bệnh thận, tình trạng hấp thụ glucose kém thì khi dùng thuốc domperidon-stada có thể không có tác dụng như mong muốn. Vì vậy, cũng cần báo cho Bác sĩ điều trị về các bệnh lý mà mình đã từng mắc phải.

Advertisement

– Thuốc có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định làm thay đổi hoặc giảm tác dụng của thuốc đang dùng. Tác dụng phu của thuốc cũng có thể gia tăng nếu chúng ta phối thuốc cấm kị nhau. Để an toàn, tốt nhất hãy gửi cho Bác sĩ dang sách những loại thuốc mình đang dùng, kể cả các loại thực phẩm chức năng.

– Bệnh đang điều trị có hiệu quả và thuyên giảm nhanh chóng thì bạn cần phải tiếp tục uống thuốc theo đơn. Không được tùy tiện ngừng thuốc khi thấy bệnh đã thuyên giảm nhiều hoặc sau khi uống một số liều nhất định mà không chuyển biến.

– Thuốc domperidon-stada có thể tương tác với một số các loại thuốc khác như selegiline, thuốc phenelzine hoặc thuốc furazolidone… nên cần tránh sử dụng chung các thành phần này với nhau bạn nhé!

– Thuốc lá, một số thực phẩm ăn hằng ngày, rượu bia đều có thể ảnh hưởng tới  hiệu quả của việc dùng thuốc. Để nắm rõ các thông tin cần thiết thì bạn cần đến sự giúp sức của Bác sĩ chuyên khoa. Một chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học, phù hợp sẽ giúp bạn bảo vệ tốt sức khỏe và điều trị bệnh hiệu quả.

– Thuốc và tình trạng sức khỏe của người bệnh luôn luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thể trạng tốt thì khả năng hấp thụ thuốc sẽ tốt hơn và hiệu quả vì thế cũng cao hơn.

Advertisement

Thể trạng sức khỏe yếu đương nhiên hiệu quả sử dụng cũng sẽ kém hơn. Trong một số trường hợp cần thiết, những người yếu sức khỏe cần kê thêm thuốc bổ để hỗ trợ điều trị đặc biệt là những bệnh nhân bi mắc bệnh kém hấp thu, người bị bệnh xuất huyết đối với đường tiêu hóa, bệnh gan thận…

Những lưu ý cần biết khi dùng thuốc Domeperidon Stada 10 Mg
Những lưu ý cần biết khi dùng thuốc Domeperidon Stada 10 Mg

Cách bảo quản thuốc Domperidon Stada 10 Mg đúng cách

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau. Việc bảo quản thuốc đúng cách có vai trò vô cùng to lớn đối với hiệu quả sử dụng thuốc. Nếu bạn bảo quản thuốc không đúng theo yêu cầu thì các thành phần có trong đó có thể bị biến chất hoặc có tác dụng ngược lại gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Vậy, thuốc domperidon-stada bảo quản như thế nào là đúng cách? Hãy để thuốc trong nhiệt độ phòng, tránh việc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc ở những nơi ẩm thấp.

Tuyệt đối không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm, không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường, vào toilet, đường ống dẫn nước. Thuốc khi đã quá hạn không dùng được nữa thì cần tiêu hủy đúng cách theo đúng hướng dẫn của y tế địa phương.

Cách bảo quản thuốc Domperidon Stada 10 Mg đúng cách
Cách bảo quản thuốc Domperidon Stada 10 Mg đúng cách

Nếu bạn muốn bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân và gia đình thì cần phải trang bị cho mình những kiến thức y khoa cơ bản nhất. Tri thức của con người là biển cả mênh mông không thể nào hiểu hết. Bạn hãy tích lũy mỗi ngày mỗi ít để có thể phục vụ tốt nhất cho cuộc sống của mình ở hiện tại cũng như trong tương lai.

Trong bài viết này, tôi đã chia sẻ với các bạn những điều cần thiết nhất về thuốc domperidon-stada. Mỗi ngày hiểu thêm về một loại thuốc, trong tương lai bạn sẽ có cả một tri thức y khoa dày đáng kính nể. Với tâm thế đó, tôi tin bạn và gia đình sẽ luôn luôn

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement