Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc dextrose - những tương tác bạn không nên bỏ qua

Thị trường thuốc tây hiện nay hết sức đa dạng và phong phú để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày một cao của khách hàng. Điều quan trọng đối với người tiêu dùng là cần trang bị đầy đủ những kiến thức y khoa cần thiết để sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là những chia sẽ của chúng tôi về thuốc dextrose, hi vọng bạn sẽ thấy thực sự hữu ích với nó.

Thông tin bạn cần biết về thuốc dextrose

Thuốc dextrose có tên hoạt chất là dextrose, sản phẩm được bào chế dưới dạng dung dịch dùng để tiêm với hàm lượng 25mg/50ml.

Việc sử dụng thuốc với liều lượng như thế nào, cách sử dụng ra sao là hiệu quả nhất là bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Nếu bạn tự ý mua thuốc về dùng theo ý muốn chủ quan sẽ có thể gây ra nhưng hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe lâu dài.

Thông tin bạn cần biết về thuốc dextrose
Thông tin bạn cần biết về thuốc dextrose

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc dextrose

Thuốc dextrose là một dạng dung dịch đã được vô trùng, dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch. Thuốc khi sử dụng sẽ cung cấp các dịch chứa đường để bổ sung cho cơ thể vì quá trình ăn uống không cung cấp đủ nên cần bổ sung bằng thuốc thay thế.

Cách dùng thuốc dextrose

Thuốc dextrose cần sử dụng đều đặn theo đúng đơn kê của Bác sĩ và bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ nhà sản xuất. Sử dụng thuốc đúng liều lượng, không được tự ý điều chỉnh liều lượng, kéo dài thời gian sử dụng hơn so với quy định vì điều này có thể làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Thuốc cần dùng đều đặn mỗi ngày theo đúng thời gian quy định tại phòng khám Bác sĩ. Bạn cũng có thể dùng thuốc tại nhà nhưng cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của chuyên khoa.

Cách dùng thuốc dextrose
Cách dùng thuốc dextrose

Tiêm sau khi dùng nên tiêu hủy đúng cách, không nên tái sử dụng. Vứt kim tiêm đúng theo quy định, không làm ảnh hưởng môi trường và những người xung quanh. Trước khi dùng thuốc bạn nên quan tâm xem thuốc có đảm bảo hạn dùng nữa hay không, màu của thuốc có bị biến màu, lọ đựng có bị sứt mẻ hay không…

Sau khi dùng thuốc, bệnh đã được cải thiện hơn hẳn thì cần tiếp tục tuân thủ theo đơn kê. Không được tự ý giảm liều, ngưng thuốc nếu không có chỉ định của Bác sĩ vì bệnh có thể tái phát trở lại và nghiêm trọng hơn trước

Ngược lại, nếu bệnh vẫn không thuyên giảm mà còn có nguy cơ trầm trọng hơn sau khi đã sử dụng đơn thuốc thì bạn hãy thông bao ngay với Bác sĩ chuyên khoa để có sự điều chỉnh đơn thuốc phù hợp hoặc sử dụng thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Liều dùng của thuốc dextrose

Liều dùng đối với người lớn: nếu dùng thuốc dextrose dạng tiêm cho bệnh nhân bị hạ đường huyết bên nên tiêm tư 10 cho đến 20g. sử dụng lặp lại nếu bệnh hết sức nghiêm trọng.

Nếu bệnh nhân bị tăng kali trong huyết, liều dùng là từ 25 đến 50g thuốc nên kết hợp thêm 10 đơn vị insulin bằng đường truyền kéo dài từ 30 phút cho đến 60 phút. Bạn cũng có thể dùng liều 25g kết hợp cùng 5 cho đến 10 đơn vị insulin, truyền trong 5 phút.

Liều dùng đối với trẻ em: trẻ bị hạ đường huyết nên dùng từ 0,25 đến 0,5g thuốc/kg thể trạng/liều cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. còn từ 6 tháng tuổi trở lên hãy tiêm từ 0,5 cho đến 1g/kg thể trạng/liều. Có thể tái sử dụng nếu bệnh nặng.

Nếu trẻ bị bệnh kali trong huyết tăng lên: dùng cho cả trẻ em lẫn trẻ sơ sinh liều dùng từ 0,5 cho đến 1g/kg thể trạng kết hợp cùng Insulin thì sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc dextrose

Hầu hết các loại kháng sinh khi sử dụng đều có khả năng gây ra tác dụng phụ đối với người bệnh. Thuốc dextrose cũng vậy, bạn sẽ gặp một số biểu hiện như: đau, nổi mẩn trên da, sưng đỏ tại vết tiêm, đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Trong trường hợp bạn gặp những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như: co thắt ngực, khó thở, sưng môi, sưng miệng, sưng lưỡi, co cơ, co giật, đầu óc lú lẫn, phát ban trên da, khó thở, đuối sức… thì nên ngưng thuốc và thông báo ngay cho Bác sĩ.

Advertisement

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc dextrose
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc dextrose

Ngoài ra, còn có những tác dụng phụ khác nữa không được đề cập ở trên. Để có thêm thông tin, bạn hãy tham khảo thêm ý kiến từ Bác sĩ chuyên khoa. Bạn cũng đừng quá lo lắng vì rất nhiều khách hàng hoàn toàn bình thường khi dùng sản phẩm này.

Tương tác khi dùng thuốc dextrose

Thuốc dextrose khi sử dụng cùng một số thuốc khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính vốn có của thuốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng, bao gốm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng cũng như các loại thảo dược khác.

Thuốc cần sử dụng tuân thủ theo đơn, không tự ý điều chỉnh liều lượng, không kéo dài thời gian dùng vì điều này sẽ làm cho hiệu quả điều trị không được như mong muốn đồng thời còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thuốc lá, rượu bia, các loại đồ uống có cồn cùng một số thực phẩm nhất định có thể sẽ tương tác với thuốc này nên bạn hãy tham khảo ý kiến chuyên khoa về những kiêng kỵ cần thiết trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc.

Advertisement

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào? Bệnh nhân bị bệnh phù phổi, bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp, hạ lượng kali trong máu, bệnh sưng phù tay chân…

Tương tác khi dùng thuốc dextrose
Tương tác khi dùng thuốc dextrose

Chống chỉ định khi dùng thuốc dextrose

Thuốc dextrose không nên sử dụng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn đang dùng bất cứ sản phẩm thuốc nào bao gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược… thì cần thông báo ngay với Bác sĩ.

Nếu bạn bị dị ứng với bất cứ chất bảo quản nào, thực phẩm hay động vật nuôi, bạn ý định dùng thuốc cho người già, trẻ em thì cần hết sức thận trọng, tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa.

Đối với những trường hợp bệnh nhân có vấn đề về gan, tiểu đường, hôn mê do bệnh tiểu đường, trí nhớ lú lẫn, có vấn đề về cốt sống hay bị xuất huyết ở đầu thì bạn nên báo ngay cho Bác sĩ để có sự điều chỉnh đơn thuốc phù hợp.

Đối với mẹ bầu, mẹ cho con bú cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng giữa lợi ích và nguy cơ khi dùng thuốc vì điều này có liên quan đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin khuyến cáo trên sản phẩm của nhà sản xuất.

Advertisement

Chống chỉ định khi dùng thuốc dextrose
Chống chỉ định khi dùng thuốc dextrose

Cách bảo quản thuốc dextrose

Thuốc dextrose nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay trong phòng tắm. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình.

Thuốc đã quá hạn bạn nên tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường, không vứt vào toilet, đường ống dẫn nước nếu không được chỉ định.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc dextrose

Nếu bạn sử dụng thuốc dextrose, hãy gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ kịp thời nhất.

Nếu bạn sử dụng thuốc quên liều, hãy dùng bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Tuyệt đối không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này hết sức nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Những thông tin nói trên về thuốc dextrose hi vọng sẽ đem đến cho bạn những kiến thức y khoa bổ ích nhất. Mỗi ngày trang bị thêm một ít kiến thức về cách dùng của các loại thuốc, bạn sẽ có được một hành trang vững vàng để chuẩn bị cho tương lai đầy hứa hẹn.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement