Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Cotrimoxazol 480 là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng của thuốc?

Cotrimoxazol 480 là một loại thuốc kháng sinh nên thường được sử để điều trị một số bệnh do vi khuẩn gây nên. Việc sử dụng thuốc kháng sinh cần phải theo một số nguyên tắc nhất định để đạt được hiệu quả tốt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người chưa nắm rõ những thông tin này. Chính vì thế mà trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẽ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến loại thuốc này.( Theo Sntv.vn )

 1. Thuốc Cotrimoxazol 480 có công dụng gì?

Thuốc Cotrimoxazol 480 là một loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm kháng sinh Sulfonamide. Thuốc có tác dụng điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp: viêm phổi, viêm phế quản…, viêm tiết niệu, bệnh nhiễm trùng ở tai hay nhiễm trùng ruột.

Thuốc Cotrimoxazol 480 có công dụng gì

Thuốc Cotrimoxazol 480 có công dụng gì

Thuốc giúp tiêu diệt vi khuẩn bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển của chúng. Thuốc chỉ có tác dụng trên các loại vi khuẩn và không có khả năng tiêu diệt virus nên không dùng thuốc này để điều trị các bệnh do virus gây nên. Việc quá lạm dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh có thể gây nên những tác dụng không mong muốn.

Thuốc còn được sử dụng để điều trị một số bệnh mà trên nhãn thuốc không có đề cập đến nhưng trong những trường hợp cần thiết bác sĩ có thể chỉ định sử dụng.

Dạng bào chế: thuốc được bào chế ở dạng viên nén với thành phần bao gồm sulfamethoxazole hàm lượng 80mg và trimethoprim hàm lượng 400mg.

 1. Sử dụng thuốc Cotrimoxazol 480 như thế nào?

Thuốc được sử dụng theo đường uống. Thông thường mỗi ngày uống 2 lần, liều dùng của thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. Liều dùng này sẽ được quyết định dựa trên tình trạng của bệnh, khả năng đáp ứng của cơ thể.

Sử dụng thuốc Cotrimoxazol 480 như thế nào

Sử dụng thuốc Cotrimoxazol 480 như thế nào

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và nhãn thuốc trước khi dùng. Nếu trong quá trình sử dụng vẫn còn thắc mắc hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ. Không được sử dụng liều thấp hơn hoặc cao hơn so với chỉ định của bác sĩ. Không tự ý ngưng sử dụng thuốc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ dù bệnh đã có biểu hiện thuyên giảm. Việc ngưng thuốc sớm có thể làm cho bệnh trở nên nặng hơn và khó điều trị hơn.

Trong quá trình sử dụng nếu như bệnh không thuyên giảm hoặc có tiến triển xấu, cần báo ngay với bác sĩ để có biện pháp xử lý hợp lý.

 1. Liều dùng của thuốc Cotrimoxazol 480 như thế nào?

 • Liều dùng của thuốc đối với người lớn:

+ Dùng điều trị bệnh viêm phổi do Pneumocystis: uống liều 15 – 20mg/kg/ngày (, chia thành 3 – 4 lần uống, mỗi lần cách nhau từ 6 – 8 giờ. Thời gian điều trị từ 14 – 21 ngày.

+ Dùng để điều trị bệnh tiêu chảy khi đi du lịch: Uống 2 viên Cotrimoxazol 480mg mỗi 12 giờ. Thời gian điều trị là 5 ngày.

+ Dùng điều trị bệnh viêm phế quản: ở đợt cấp của bệnh viêm phế quản uống 2 viên trong mỗi 12 giờ, thời gian điều trị là trong vòng 14 ngày.

Advertisement

+ Dùng để điều trị bệnh nhiễm trùng tiết niệu: uống 2 viên trong mỗi 12 giờ, thời gian điều trị là từ 10 – 14 ngày.

Liều dùng của thuốc Cotrimoxazol 480 như thế nào

Liều dùng của thuốc Cotrimoxazol 480 như thế nào

Đối với trường hợp nhiễm trùng nặng  dùng liều 8 – 10mg/kg/ngày (trimethoprim) chia thành 2 – 4 lần, mỗi lần uống cách nhau 6 – 8 giờ. Thời gian điều trị là 14 ngày. Liều dùng tối đa/ ngày là 960mg trimethoprim.

 • Liều dùng của thuốc đối với trẻ em:

Trẻ em nên sử dụng thuốc ở dạng hỗn dịch uống hàm lượng 40mg/200mg/5ml. Liều dùng với trẻ được sử dụng như sau:

Advertisement

+ Trẻ từ 6 – 12 tuổi dùng liều 5ml/lần, mỗi ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.

+ Trẻ từ 6 tháng- 5 tuổi dùng liều 5ml/ lần, mỗi ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.

+ Trẻ từ 6 tuần đến 5 tháng tuổi dùng liều 2,5ml/ lần, mỗi ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.

Thời gian điều trị đối với trẻ em thông thường là 5 ngày.

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Cotrimoxazol 480

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc bao gồm:

Advertisement

 • Buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy.
 • Dị ứng với thành phần của thuốc.
 • Tăng nồng độ kali trong máu.

Trên đây vẫn chưa bao gồm hết tất cả các tác dụng của thuốc khi sử dụng. Do đó, trong quá trình sử dụng nếu như có biểu gì bất thường, bạn hãy báo ngay với bác sĩ được biết.

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng thuốc Cotrimoxazol 480

Thuốc có thể làm thay đổi tác dụng hoặc làm gia tăng tác dụng phụ không mong muốn của một số thuốc. Do đó, trước khi sử dụng, nên liệt kê hết tất cả các loại thuốc đang sử dụng để được tư vấn kỹ hơn về tính tương tác thuốc.

Tương tác thuốc khi sử dụng thuốc Cotrimoxazol 480

Tương tác thuốc khi sử dụng thuốc Cotrimoxazol 480

Những loại thuốc nếu sử dụng chung Cotrimoxazol 480 có thể gây tương tác như: Acyclovir, Amlodipine, Atenolol, Lisinopril, Ciprofloxacin, Fluconazole, Metronidazole, Valganciclovir.

Rượu bia, thuốc lá và một số loại thức ăn có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thuốc. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc chung với rượu bia, thuốc lá hay các loại thức ăn.

Tình trạng sức khỏe cũng có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thuốc. Hãy báo với bác sĩ nếu như bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe.

 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng thuốc Cotrimoxazol 480

Để việc sử dụng thuốc đạt hiệu quả sử dụng tốt và đảm bảo an toàn, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Cotrimoxazol 480

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Cotrimoxazol 480

 • Báo với bác sĩ nếu như bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Người trước đây đã bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc, hóa chất, thức ăn hay con vật nuôi nào trong nhà.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn đang hoặc có kế hoạch sử dụng các loại thuốc khác theo toa của bác sĩ, thực phẩm chức năng hay các loại thuốc khác… để được tư vấn kỹ hơn về sự tương tác khi sử dụng chung với thuốc Cotrimoxazol 480.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc ở phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Những người đang gặp các vấn đề về sức khỏe như mắc bệnh giảm tiểu cầu, thiếu máu, bệnh về gan, thận, tiểu đường,.. cần thận trọng khi sử dụng thuốc.
 • Không sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 2 tháng tuổi.
 • Đối với các loại thuốc kháng sinh thì hiệu quả sử dụng được phát huy tốt nhất khi nào độ thuốc được duy trì ổn định trong máu. Do đó, bạn nên uống thuốc đều đặn và vào một khung giờ để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất.
 • Không tự ý ngưng thuốc khi chưa sử dụng đủ thời gian điều trị. Báo với bác sĩ nếu sau một thời gian sử dụng thuốc mà bệnh vẫn không thuyên giảm.
 1. Bảo quản thuốc Cotrimoxazol 480 đúng cách

Thuốc cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, ở nơi không ráo thoáng mát. Để thuốc tránh xa tầm tay, các con vật nuôi nhà và tránh nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Không để thuốc ở phòng tắm và ngăn đông tủ lạnh vì có thể làm ảnh hưởng đến thành phần của thuốc.

Không tự ý bỏ thuốc vào trong toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi được yêu cầu. Khi thuốc bị hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng cần được bỏ đúng nơi để cơ quan xử lý rác mang đi hoặc xử lý theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế.

Vừa rồi là những thông tin về thuốc Cotrimoxazol 480. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn biết được cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả. Đây là một trong những việc rất quan trọng khi sử dụng thuốc vì nó quyết định đến tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho ý kiến chuyên môn của bác sĩ, nếu trong quá trình sử dụng bạn vẫn còn thắc mắc, hãy nhờ đến sự tư vấn chuyên môn từ bác sĩ nhé!

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement