Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc corticosteroid – những điều bạn nên biết

Thuốc corticosteroid là gì? Công dụng của thuốc như thế nào? Sử dụng thuốc ra sao là hiệu quả nhất? Những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm thuốc này? Những câu hỏi này không phải ai cũng có thể trả lời được. Để được cung cấp đầy đủ thông tin, bạn hãy tham khảo những thông tin cần thiết được chúng tôi cung cấp dưới đây nhé!

Thông tin bạn cần biết về thuốc corticosteroid

Thuốc corticosteroid có tên hoạt chất và tên gốc là corticosteroid, vốn thuộc phân nhóm thuốc kháng viêm có chứa steroid. Sản phẩm này được bào chế dưới dạng 3 dạng cơ bản gồm: dạng viên nén, dạng viên sủi bọt và dạng siro.

Nên sử dụng thuốc dạng nào, liều lượng bao nhiêu, cách sử dụng ra sao là bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng.Việc tùy tiện mua thuốc về dùng theo ý muốn chủ quan sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lâu dài của người bệnh.

Thông tin bạn cần biết về thuốc corticosteroid
Thông tin bạn cần biết về thuốc corticosteroid

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc corticosteroid

Thuốc corticosteroid được dùng để làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm trên cơ thể, làm giảm sưng, giảm đỏ và ngứa trên những vùng bị tổn thương. Thuốc còn có công dụng đối với bệnh viêm khớp, bệnh hen suyễn.

Ngoài ra, thuốc còn được Bác sĩ kê đơn dùng cùng một số thuốc khác để điều trị những bệnh khác không được nêu trên. Để có thêm thông tin cần thiết nhất, bạn nên tham khảo thêm ý kiến từ chuyên khoa.

Cách sử dụng thuốc corticosteroid

Thuốc corticosteroid nên sử dụng theo đơn kê của Bác sĩ và tham khảo thêm thông tin từ nhà sản xuất. Tốt nhất, bạn nên dùng thuốc này chung với thức ăn để ngăn ngừa dạ dày bị kích ứng gây nôn mửa.

Trong quá trình dùng thuốc bạn không nên uống rượu. Đối với dạng viên nén có tính phóng thích kéo dài nên uống nguyên viên, không nên nhai nhỏ hay nghiền nát thuốc. Sử dụng thuốc theo đúng đơn kê, không được tự ý điều chỉnh liều lượng, kéo dài thời gian dùng thuốc nhiều hơn so với chỉ định.

Đối với dạng siro cần kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng và lắc đều thuốc trước khi dùng. Nếu bệnh đã được cải thiện sau khi uống thuốc, bạn vẫn nên tiếp tục sử dụng cho đến khi hết đơn. Không được ngưng thuốc giữa chừng, giảm liều vì điều này có thể làm cho mức độ nghiêm trọng của bệnh tăng lên.

Ngược lại, nếu đã dùng thuốc đúng theo đơn kê mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm thì cần báo ngay với Bác sĩ chuyên khoa để có sự điều chỉnh đơn thuốc kịp thời hoặc sử dụng thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Cách sử dụng thuốc corticosteroid
Cách sử dụng thuốc corticosteroid

Liều dùng của thuốc corticosteroid

Liều dùng đối với người lớn: Tùy vào từng loại bệnh và dạng bào chế của thuốc mà liều lượng cũng có sự khác nhau:

Nếu bạn dùng thuốc corticosteroid dạng betamethasone dạng uống như siro hoặc là viên sủi bọt, viên uống thì liều dùng trong khoảng từ 0,25 cho đến 7,2mg thuốc/ngày chia làm nhiều lần. Nếu là dạng viên nén phóng thích thì nên dùng liều từ 1,2mg cho đến 12mg dạng tiêm theo chỉ định của Bác sĩ.

Liều dùng của thuốc corticosteroid
Liều dùng của thuốc corticosteroid

Đối với dạng cortisonelo viên nén từ tuổi thanh thiếu niên cho đến người trưởng thành, liều lượng nên dùng là từ 25 cho đến 300milligam/ngày. Còn nếu dùng thuốc dạng tiêm thì nên dùng từ 20mg cho đến 300mg bằng cách tiêm vào cơ…

Liều dùng đối với trẻ em: hiện tại vẫn chưa có thông tin cụ thể về liều dùng cũng như cách dùng của sản phẩm thuốc này đối với trẻ em nên bạn hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng. Nếu chủ quan có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

Tác dụng phụ của thuốc corticosteroid

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh khi dùng để có khả năng gây ra tác dụng phụ đối với người bệnh. Thuốc corticosteroid cũng vậy, nó có thể làm giảm mức độ đề kháng của cơ thể với nhiễm trùng.

Nếu bạn phát hiện mình bị nhiễm trùng cơ thể thì nên báo ngay với Bác sĩ để có sự giúp đỡ kịp thời. Bạn có thể sẽ có hiện tượng sốt, ho hay hắt hơi nhiều, đau họng.

Advertisement

Ngoài ra, thuốc còn gây ra một số tác dụng phụ khác nữa không được đề cập ở trên. Nếu bạn cần biết thêm thông tin, bạn nên tham khảo ý kiến từ Bác sĩ chuyên khoa. Tất nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng nhiều vì rất nhiều người hoàn toàn bình thường khi dùng sản phẩm này.

Tương tác của thuốc corticosteroid

Thuốc corticosteroid khi sử dụng cùng một số thuốc khác đều có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính vốn có của nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng và thảo dược nếu có. Thuốc cần sử dụng đúng theo liều lượng quy định, không được tự ý điều chỉnh, kéo dài thời gian dùng nhiều hơn so với quy định.

Sản phẩm thuốc này có thể tương tác với một số thuốc khác như: Aceclofenac, celecoxib, clonixin, certinib, etodolac, Atoricoxib… vì nó sẽ tương tác cùng nhau làm tăng tác dụng phụ và giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào. Vì thế, bạn nên thông báo với Bác sĩ nếu có bất cứ vấn nào về sức khỏe như: nhiễm nấm, hội chứng suy giảm miễn dịch, người bị bệnh HIV, nhiễm giun lươn, bệnh lao…

Advertisement

Thực phẩm, thuốc lá, rượu bia đều có thể tương tác với thuốc nên bạn hãy thận trọng tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ cần thiết trong quá trình điều trị bệnh cùng sản phẩm này.

Tương tác của thuốc corticosteroid
Tương tác của thuốc corticosteroid

Chống chỉ định khi dùng thuốc corticosteroid

Thuốc corticosteroid không nên dùng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng nên báo ngay cho Bác sĩ.

Nếu bạn có ý định dùng thuốc cho bệnh nhân là trẻ em hay người cao tuổi thì nên thận trọng. Đối với mẹ bầu, mẹ cho con bú nên tuân thủ theo đúng chỉ định của thầy thuốc. Những người từng mắc các bệnh lý nhất định cũng nên báo với Bác sĩ.

Thuốc corticosteroid khi dùng sẽ làm giảm khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng của cơ thể. Nên mẹ bầu cần cân nhắc một cách thận trọng giữa lợi ích và nguy cơ để lựa chọn phù hợp.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin của nhà sản xuất có khuyến cáo trên sản phẩm: ký hiệu X là chống chỉ định mẹ bầu, A là an toàn, C là có thể có nguy cơ, B là không có nguy cơ trong một vài nghiên cứu, N là chưa biết…

Advertisement

Chống chỉ định khi dùng thuốc corticosteroid
Chống chỉ định khi dùng thuốc corticosteroid

Cách bảo quản thuốc corticosteroid

Thuốc corticosteroid nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Thuốc không nên để trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm vì không đảm bảo về mặt nhiệt độ.

Thuốc bảo quản tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc đã quá hạn cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế, không được vứt thuốc bừa bãi ra môi trường vì sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc corticosteroid

Nếu bạn sử dụng thuốc corticosteroid quá liều hãy gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ.

Trong trường hợp bạn dùng thuốc quên liều hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn, tuyệt đối không được nâng liều lên gấp đôi vì điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lâu dài.

Trên đây là những thông tin cần thiết về thuốc corticosteroid mà bạn nên tham khảo. Tôi tin những kiến thức y khoa hôm nay sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như gia đình. Sức khỏe là vốn quý, bảo vệ sức khỏe chính là bảo vệ tương lai.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement