Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Colchicine 1 Mg là gì ? Công dụng, liều dùng, chống chỉ định

Như chúng ta biết rằng Gout hiện đang là căn bệnh được rất nhiều người quan tâm. Là căn bệnh liên quan đến các khớp ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của con người. Rất nhiều người lựa chọn thuốc Colchicine 1 Mg để điều trị bệnh hiệu quả. Bạn đang băn khoăn không biết loại thuốc này có tác dụng gì? Nắm bắt được tâm lí của các bạn với bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mách bạn mọi thông tin liên quan đến thuốc Colchicine trong điều trị bệnh Gout các bạn nhé!

thuốc Colchicine
thuốc Colchicine

1. Gout là gì? Thuốc Colchicine 1 Mg trong điều trị Gout

– Định nghĩa bệnh Gout

Hẳn trong chúng ta nhiều người mong muốn tìm hiểu về Gout là gì? Gout là một căn bệnh liên quan đến vấn đề bị rối loạn làm tăng acid uric dẫn đến sự ứ đọng tại các viêm khớp.

– Biểu hiện của bệnh Gout

Bệnh Gout thường có biểu hiện tại các khớp cảm thấy đỏ, nóng và sưng tấy
Khi bị bệnh gout mọi bệnh nhân đều lựa chọn loại thuốc Colchicine để giúp chữa trị giảm đau vô cùng tốt.

2. Thuốc Colchicine

Thuốc Colchicine là loại thuốc dùng để chữa trị các bệnh liên quan đến viêm khớp do bệnh Gout gây nên. Chính vì vậy để giúp làm giảm cơn đau, điều trị bệnh các bệnh nhân luôn lựa chọn thuốc Colchicine để chữa trị. Đồng thời thuốc Colchicine cũng được sử dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh Gout.

Tác dụng của thuốc Colchicine:

Thuốc Colchicine mang lại cho người sử dụng rất nhiều tác dụng khác nhau. Sau đây là một trong những tác dụng chính của thuốc Colchicine mang lại cho người sử dụng:

Tác dụng của thuốc Colchicine
Tác dụng của thuốc Colchicine

– Chống bệnh Gout vô cùng hiệu quả: Bạn có biết rằng Colchicine sẽ có tác dụng làm giảm sự vận chuyển của bạch cầu và ức chế tạo các tế bào urat. Đồng thời để giúp cho các tinh thể kết tủa tại các mô khớp. Tuy nhiên thuốc không có tác dụng khi đào thảo acid uric theo đường nước tiểu.

– Tác dụng kháng viêm: Rất nhiều người lựa chọn thuốc Colchicine để giúp chuyển hóa các tế bào bạch cầu nhằm giảm tác dụng viêm nhiễm.

– Chống phân bào: Thuốc Colchicine nhằm mục đích để ức chế các giai đoạn phân chia của tế bào đặc biệt là giai đoạn giữa và giai đoạn sau của quá trình tác dụng lên thoi phân bào làm viến đổi và ức chế phân bào.

– Giúp tăng cường mao mạch: Sử dụng thuốc Colchicine dùng để tăng sức bền của mao mạch vô cùng hiệu quả

– Ngoài ra một số tác dụng liên quan đến ức chế, chống ngứa, kích thích thượng thận.

Chỉ định thuốc Colchicine:

Thuốc Colchicine được chỉ định để điều trị các cơn đau cấp tính liên quan đến bệnh Gout. Đồng thời thuốc Colchicine giúp các bệnh nhân điều trị bệnh gout mạn tính hiệu quả.

Advertisement

Chống chỉ định thuốc Colchicine:

Thuốc Colchicine không dùng cho các bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến gan và suy thận. Đồng thời những chị em phụ nữ có thai cũng không nên sử dụng thuốc Colchicine. Ngoài ra các bệnh nhân liên quan đến nguy cơ liên quan đến góc hẹp bí đái.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Colchicine:

– Khi bạn sử dụng thuốc Colchicine trong thời gian dài cần quan tâm đến việc theo dõi công thức máu của bản thân mình như thế nào? Có thực sự ổn định hay không, nếu không bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi tiếp tục sử dụng tiếp thuốc.

– Trường hợp đặc biệt một số người có thai ở giai đoạn cuối có thể sử dụng loại thuốc Colchicine.

Advertisement

Tác dụng phụ của thuốc:

Tác dụng phụ của thuốc Colchicine
Tác dụng phụ của thuốc Colchicine

Như chúng ta biết rằng bất cứ loại thuốc nào cũng mang lại tác dụng phụ không mong muốn đến người sử dụng. Thuốc Colchicine cũng vậy sẽ mang lại cho người dùng một số tác dụng gây bản thân người bệnh bị ảnh hưởng đến tiêu hóa nếu như bạn dùng quá nhiều. Không những thế thuốc Colchicine còn gây rối loạn chức năng máu bao gồm cả bạch cầu lẫn hồng cầu, tiểu cầu. Đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của loại thuốc Colchicine đó chính là gây nên vô tinh trùng và rối loạn cơ thần kinh khó có thể phục hồi được như ban đầu.

Nên ngừng thuốc Colchicine và tham khảo ý kiến Bác Sĩ ngay khi có triệu chứng sau ( Theo Báo Suckhoedoisong.vn )

Liều lượng sử dụng thuốc Colchicine:

Chúng ta không thể biết được liều lượng khi dụng thuốc bao nhiêu. Bởi khi sử dụng thuốc phải tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân như thế nào. Thường thì với cơn đau gout cấp và gấp thường được chia theo ngày với từng số viên thuốc Colchicine tương ứng. Vào ngày đầu các bệnh nhân bị bệnh thường uống khoảng 3 viên, ngày thứ 2 bệnh nhân gout uống khoảng 2 viên và đến những ngày điều trị bệnh tiếp theo bệnh nhân chỉ nên uống khoảng 1 viên.

Advertisement

Đối với những bệnh nhân vị bệnh gout mạn tính thì mỗi ngày uống đều đặn 1 viên thuốc Colchicine sẽ giúp ngăn ngừa và phòng trị bệnh gout vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên như đã nói trên khi bạn sử dụng thuốc trong thời gian dài cần quan tâm đến tình trạng sức khỏe cũng như lượng máu của bản thân mình như nào có được ổn định hay không. Đặc biệt khi bạn sử dụng thuốc Colchicine trong thời gian nào, liều lượng ra sao thì nhất định bạn cần phải được sự chỉ định của các bác sỹ chuyên ngành. Tuyệt đối bạn không nên tự mình sử dụng thuốc bởi như vậy sẽ khiến cho cơ thể bạn bị sốc khi quá liều, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chúng bản thân người bệnh. Một số trường hợp trước đây khi tự ý sử dụng thuốc đã gây nên ngộ độc nghiêm trọng và gây nên tỉ lệ tử vong vô cùng cao.

Triệu chứng khi sử dụng thuốc Colchicine quá liều:

Khi bạn tự ý sử dụng thuốc và thuốc Colchicine quá liều sẽ có một số triệu chứng cụ thể sau đây: Bản thân người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi, bụng bị đau và lan tỏa ra các vùng khác của cơ thể. Đồng thời thuốc Colchicine sẽ ảnh hưởng đến quá trình rối loạn tiêu hóa dẫn đến bị nôn, ỉa chảy và đi vệ sinh kèm theo máu. Khiến cho cơ thể của con người bị mất nước quá nhiều. Nếu bạn không để ý mà vẫn cứ tiếp tục sử dụng thuốc sẽ gây nên nhiều biến chứng liên quan đến thận, tá tràng, dạ dày…

Khi bạn gặp những triệu chứng trên điều đầu tiên bạn cần ngừng sử dụng thuốc. Tiếp theo cần hỏi ý kiến của bác sỹ nên xử lí vấn đề này như thế nào. Thường thì bác sỹ sẽ bù nước cho bệnh nhân, rửa sạch dạ dày và điều trị kháng sinh cho bệnh nhân với liều lượng cao và liên tục theo dõi quá trình, sức khỏe và tình trạng của bệnh nhân có ổn định hay không
Một số khuyến cáo khi sử dụng thuốc Colchicine:

Liều lượng khi dùng Tác dụng phụ của thuốc Colchicine
Liều lượng khi dùng Tác dụng phụ của thuốc Colchicine

– Khi thuốc đã quá hạn sử dụng bạn tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng thuốc nữa. Vì khi đã quá hạn tức mọi dược tính có trong thuốc hoàn toàn như đã mất tác dụng. Một số biểu hiện của thuốc khi đã hết hạn như thuốc bị vỡ vụn, chảy nước và biến đổi màu sắc thuốc.

– Trong thời gian sử dụng có bất cứ triệu chứng nào không mong muốn bạn cần liên hệ ngay với bác sỹ và nói rõ cho bác sỹ biết những triệu chứng mà bạn đang gặp phải.

– Nếu bạn còn băn khoăn không hiểu rõ về bất cứ thông tin nào liên quan đến thuốc bao gồm thành phần, tác dụng, tác dụng phụ… hãy gặp trực tiếp dược sỹ hoặc bác sỹ để được hướng dẫn cụ thể các bạn nhé!

Bảo quản thuốc Colchicine:

Thuốc được đóng trong 1 hộp với từng vỉ gồm 20 viên nén và có kèm theo sự hướng dẫn sử dụng thuốc. Để thuốc không mất đi tác dụng bạn cần bảo quản thuốc nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và hạn sử dụng thuốc trong vòng 2 năm.
Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có nhiều tìm hiểu liên quan đến thuốc Colchicine trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh Gout. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích, chính xác trên đây sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức để giúp chăm sóc bản thân mình được tốt nhất. Chúc các bạn sử dụng thuốc đúng cách, mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao và luôn luôn khỏe mạnh và thật hạnh phúc các bạn nhé!

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá

  
Advertisement

Advertisement