Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Clotrimazole có tác dụng gì? Liều dùng và cách dùng thuốc an toàn

Clotrimazole là một loại thuốc dùng điều trị nấm được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, có rất nhiều người dù thường xuyên sử dụng thuốc nhưng lại không biết hết về công dụng của thuốc và cách dùng thế nào cho đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Chính vì điều này bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cụ thể về thuốc. Nếu các bạn đang quan tâm đến loại thuốc này, hãy theo dõi với chúng tôi nhé!

 1. Thuốc Clotrimazole có tác dụng gì?

Clotrimazole thuộc nhóm thuốc điều trị bệnh da liễu. Thuốc có tác dụng làm ngăn chặn sự phát triển của nấm từ đó tiêu diệt chúng.

Thuốc có tác dụng điều trị một số bệnh nhiễm trùng và nấm ngoài da như nấm kẽ chân, nấm ngoài da, các bệnh nhiễm nấm ở những vùng da khác do Candida gây nên.

Ngoài ra thuốc còn có tác dụng điều trị một số bệnh ngoài da khác như: vảy phấn hay còn gọi là lang ben. Một số bệnh nhiễm nấm ở những vùng da có màu sáng hoặc sậm hơn so với các vùng da khác như: cánh tay, ngực, chân, cổ…

Dạng bào chế: thuốc được bào chế ở dạng sau đây:

 • Dạng kem hoặc dung dịch bôi bên ngoài, hàm lượng 1%.
 • Miếng dán ngoài da hàm lượng 100mg.
 • Dạng viên nén: 100mg, 500mg.
 1. Cách dùng thuốc Clotrimazole an toàn

Thuốc dùng để bôi ngoài da nên không được uống. Trước khi bôi cần rửa tay sạch và làm sạch vùng da bị nhiễm nấm. Bôi một lớp kem mỏng lên vùng da bị nhiễm nấm và một số vùng ở xung quanh. Thông thường sẽ bôi 2 lần 1 ngày hoặc bôi theo chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng thuốc Clotrimazole an toàn

Cách dùng thuốc Clotrimazole an toàn

Liều dùng và thời gian sử dụng thuốc sẽ được quyết định dựa trên tình trạng bệnh. Không được quá lạm dụng và sử dụng thuốc lâu hơn thời gian điều trị yêu cầu. Vì nếu sử dụng nhiều lần thì thuốc sẽ nhanh khỏi nhưng đồng thời nó cũng sẽ làm gia tăng mức ảnh hưởng của các tác dụng phụ trên da.

Không dùng băng quấn vào vùng da bôi thuốc trừ trường hợp có sự yêu cầu của bác sĩ. Không bôi thuốc vào vùng mắt, mũi, miệng và âm đạo.

Không tự ý ngưng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ dù các triệu chứng nhiễm nấm đã giảm hoặc biến mất sau một vài ngày sử dụng thuốc. Cần dùng thuốc theo đúng thời gian chỉ định của bác sĩ để tiêu diệt nấm hoàn toàn. Việc ngưng thuốc sớm có thể sẽ làm bệnh trở nên xấu hơn và việc điều trị sau đó sẽ khó khăn hơn do nấm và vi khuẩn đã có khả năng kháng thuốc.

Hãy báo với bác sĩ nếu như sau 4 tuần sử dụng thuốc mà bệnh vẫn không thuyên giảm.

 1. Liều dùng của thuốc Clotrimazole

 • Liều dùng của thuốc đối với người lớn:

+ Dùng để điều trị nấm Corporis: bôi thuốc ngày 2 lần trong vòng 4 tuần. Thời gian và liều lượng sử dụng tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Liều dùng của thuốc Clotrimazole

Liều dùng của thuốc Clotrimazole

Advertisement

+ Dùng để điều trị bệnh nấm da đùi: Bôi một lớp thuốc mỏng lên vùng da bị tổn thương. Bôi thuốc ngày 2 lần và sử dụng liên tục trong vòng 2 tuần. Thời gian điều trị tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

+ Dùng để điều trị bệnh nấm da do Pedis gây nên: bôi thuốc mỗi ngày 2 lần sử dụng trong thời gian từ 4 đến 8 tuần. Thời gian điều trị tùy thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh.

+ Dùng để điều trị nấm Candida trên da: bôi một lớp thuốc mỏng lên vùng da bị tổn thương. Bôi ngày 2 lần trong thời gian từ 4 đến 8 tuần. Thời gian điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

+ Dùng để điều trị lang ben: Bôi thuốc ngày 2 lần. Sử dụng trong thời gian từ 2 – 4 tuần.

 • Liều dùng của Clotrimazole đối với trẻ em:

+ Dùng điều trị nấm Corporis: trẻ trên 3 tuổi: bôi thuốc ngày 2 lần trong thời gian 4 tuần.

Advertisement

+ Dùng điều trị nấm da đùi: đối với trẻ trên 3 tuổi bôi 2 lần 1 ngày trong vòng 2 tuần.

+ Dùng điều trị nấm Pedis: bôi 2 lần 1 ngày trong thời gian từ 4 đến 8 tuần đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên.

+ Dùng điều trị nấm Candida: Bôi 2 lần trong 1 ngày, thời gian điều trị là từ 2 – 4 tuần đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên.

+ Dùng điều trị lang ben: bôi 2 lần 1 ngày, thời gian điều trị từ 2 – 4 tuần đối với trẻ trên 3 tuổi.

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Clotrimazole

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc bao gồm:

Advertisement

 • Kích ứng da tại vị trí bôi thuốc, đặc biệt đối với loại tổn thương hở da.
 • Da bị nổi mẩn đỏ, ngứa, tróc da, phù nề, nổi mề đay.
 • Cảm giác châm chích, ngứa rát ở ngoài da.

Nếu như các tác dụng trên không có dấu hiệu giảm mà còn tiến triển nặng hơn thì hãy ngưng sử dụng thuốc và báo với bác sĩ.

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng thuốc Clotrimazole

Thuốc có thể gây tương tác với các loại thuốc khác nếu sử dụng chung. Sự tương tác này có thể làm thay đổi khả năng hoặc động hoặc làm gia tăng tác dụng phụ của các loại thuốc khác. Do đó, cần báo với bác sĩ các loại thuốc bạn hiện đang sử dụng trước khi dùng thuốc để được bác sĩ tư vấn về sự tương tác thuốc khi dùng. Những loại thuốc có thể tương tác với Clotrimazole bao gồm:

Tương tác thuốc khi sử dụng thuốc Clotrimazole

Tương tác thuốc khi sử dụng thuốc Clotrimazole

 • Thuốc Fentenyl.
 • Thuốc Tacrolimus.
 • Thuốc Trimetrexate

Rượu bia, thuốc là có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc. Do đó không sử dụng rượu bia và các loại chất kích thích khác khi sử dụng thuốc.

Thuốc còn có thể gây những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe trong quá trình sử dụng. Do đó hãy báo với bác sĩ nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe trước khi dùng thuốc.

 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng Clotrimazole

Để việc sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Clotrimazole

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Clotrimazole

 • Người bị dị ứng với thành phần của thuốc hoặc trước đây đã có tiền sử bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc, thức ăn hay loại hóa chất nào đó cần nói với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.
 • Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 3 tuổi vì chưa xác định được khả năng tác dụng và mức độ an toàn khi dùng thuốc.
 • Trường hợp bị kích ứng da cần ngưng sử dụng ngay và nhờ bác sĩ tư vấn hướng điều trị thích hợp.
 • Sử dụng thuốc đủ thời gian điều trị theo yêu cầu của bác sĩ. Không tự ý ngưng sử dụng thuốc trước khi dù các triệu chứng đã được giảm sau 1 thời gian sử dụng thuốc. Sau 4 tuần nếu bệnh không giảm hãy báo lại với bác sĩ.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ.
 1. Bảo quản thuốc Clotrimazole đúng cách

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp. Không để thuốc trong phòng tắm hoặc trong tủ lạnh vì có thể làm thuốc bị hư hoặc thay đổi chất lượng.

Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi trong nhà.

Trường hợp hết bị hết hạn hoặc hư hỏng, phải bỏ đúng nơi để cơ quan xử lý rác mang đi hoặc tìm hiểu về cách xử lý thuốc đúng cách theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Không tự ý bỏ thuốc vào trong đường ống dẫn nước hoặc toilet trừ khi được yêu cầu.

Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản ghi trên nhãn thuốc để bảo quản cho đúng cách.

Vừa rồi là những thông tin về thuốc Clotrimazole. Các bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về một loại thuốc mà mình chuẩn bị sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và đạt kết quả điều trị tốt nhé!

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement