Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Clopidogrel là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách sử dụng thuốc Clopidogrel

Clopidogerl là một loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở những bị nhân đang mắc các bệnh tim mạch. Việc sử dụng thuốc đúng cách, đúng liều lượng đóng vai trò rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thuốc. Nghiêm trọng hơn, việc sử dụng thuốc không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Vậy cách dùng và liều dùng của thuốc Clopidogrel như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc trên.

 1. Những thông tin về thuốc Clopidogrel

Clopidogrel là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc tim mạch. Thuốc có tác dụng chống lại sự tập kết tiểu cầu để ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông trong lòng mạch – nguyên nhân chính gây nên bệnh đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Những thông tin về thuốc Clopidogrel
Những thông tin về thuốc Clopidogrel

Clopidogrel được chỉ định sử dụng để ngăn ngừa đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở những bệnh  nhân có tiền sử bị bệnh tim mạch. Thuốc khi kết hợp với aspirin có tác dụng điều trị các cơn đau ngực và giúp máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể.

Ngoài những tác dụng trên thì Clopidogrel còn có một số công dụng khác nhưng không được niêm yết trên nhãn thuốc nhưng trong một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc để điều trị hoặc kết hợp điều trị với một số bệnh khác.

Thành phần và hàm lượng của thuốc: thành phần thuốc gồm Clopidogrel với hàm lượng 75mg.

Dạng bào chế của thuốc: viên nén dạng 75mg hoặc 300mg.

 1. Cách dùng thuốc Clopidogrel

Thuốc cần được sử dụng đúng liều lượng và chỉ định của bác sĩ. Trước khi sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn ghi trên bao bì và đọc kỹ nhãn thuốc để sử dụng đúng. Nếu trong quá trình sử dụng vẫn còn thắc mắc, hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cách dùng thuốc Clopidogrel
Cách dùng thuốc Clopidogrel

Nếu sử dụng Clopidogrel để ngăn ngừa cục máu đông sau phẫu thuật đặt stent động mạch vành hoặc các phẫu thuật khác thì nên sử dụng kết hợp với aspirin trong thời gian dài sau phẫu thuật.

Có thể uống Clopidogrel trước hoặc sau bữa ăn điều được. Khi uống cần uống nhiều nước và uống thuốc đúng giờ. Lưu ý không ăn hoặc uống nước bưởi chùm khi sử dụng Clopidogrel vì nước bưởi chùm có thể làm tăng các tác dụng phụ của thuốc.

Trong trường hợp quên sử dụng 1 liều, hãy uống ngay sau khi nhớ ra nhưng nếu trong trường hợp liều dùng này gần với lần uống tiếp theo thì bạn nên bỏ qua và đợi đến lần uống tiếp theo. Lưu ý không được tăng liều sử dụng thuốc với mục đích bù lại liều thuốc đã quên.

Trong trường hợp sử dụng thuốc quá liều người bệnh có thể gặp các triệu chứng như nôn mửa, mệt mỏi, khó thở. Trường hợp này cần phải được đưa đến cơ sở y tế nhanh chóng để được xử trí kịp thời và đúng cách.

 1. Liều dùng của Clopidogrel

Tùy vào từng đối tượng sử dụng và từng loại bệnh lý khác nhau mà sẽ có một liều lượng thích hợp. Những thông tin mà chúng tôi cung cấp sau đây chỉ mang tính chất tham khảo không thể thay thế cho những chỉ định của bác sĩ. Nếu còn thắc mắc, hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.

 • Liều dùng của Clopidogrel dành cho người lớn:

+ Dùng cho người bị đột quỵ, thiếu máu cục bộ: liều 75mg/lần, mỗi ngày uống một lần. Nên sử dụng kết hợp với aspirin.

+ Người bị nhồi máu cơ tim: dùng liều 75mg / lần. Uống 1 lần trong ngày.

+ Người bị hội chứng mạch vành cấp tính: uống 75mg/lần/ngày. Kết hợp với aspirin để điều trị.

+ Người bị mắc bệnh động mạch ngoại biên: uống 75mg/lần và uống 1 lần trong ngày. Sử dụng kết hợp với aspirin để điều trị.

 • Liều dùng của Clopidogrel dành cho trẻ em:

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh và đưa ra hướng dẫn về liều dùng và tác dụng của Clopidogrel trên trẻ em dưới 18 tuổi. Do đó, trước khi sử dụng cần hỏi ý kiến của bác sĩ để đưa ra sự đánh giá về mặt lợi ích và tác hại khi sử dụng thuốc để đưa ra quyết định.

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng Clopidogrel

– Dị ứng với thành phần của thuốc. Có thể gây nên các triệu chứng: phát ban, khó thở, bị sưng ở mặt, môi, họng hoặc lưỡi. Trường hợp này cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ chăm sóc.

Tác dụng phụ khi sử dụng Clopidogrel
Tác dụng phụ khi sử dụng Clopidogrel

– Những tác dụng phụ nghiêm trọng khác có thể gặp khi dùng Clopidogrel đó là:

+ Chảy máu: người dùng thuốc có thể bị chảy máu mũi hoặc chảy máu ở đường tiêu hóa với các triệu chứng như đi cầu phân đen, tiểu ra máu, ho hoặc nôn ra máu. Những trường hợp nặng hơn có thể máu sẽ chảy không ngừng.

+ Đau ngực hoặc cảm giác nặng ở ngực. Cơn đau có thể lan ra cánh tay. Ngoài ra còn có cảm giác buồn nôn và đổ mồ hôi lạnh.

+ Cảm giác tê đột ngột hoặc bị yếu.

+ Đau đầu hoặc bị rối loại tầm nhìn, lời nói hoặc mất thăng bằng.

+ Suy nhược, da xanh tái hoặc vàng.

Không phải ai sử dụng thuốc cũng có thể gặp những tác dụng trên. Trong quá trình sử dụng nếu phát hiện có những bất thường, hãy báo ngay với bác sĩ của bạn.

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Clopidogrel

Clopidogrel có thể làm tăng tác dụng của một số loại thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của tác dụng phụ nếu như sử dụng chung. Do đó, trước khi dùng chung với bất kỳ loại thuốc nào, bạn hãy nhờ sự tư vấn từ bác sĩ. Không được tự ý sử dụng hoặc ngưng sử dụng thuốc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

Không sử dụng thuốc chung với bưởi chùm hoặc rượu vì có thể làm tăng nồng độ của thuốc trong máu.

Tương tác thuốc khi sử dụng Clopidogrel
Tương tác thuốc khi sử dụng Clopidogrel

Clopidogrel còn có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe khi sử dụng. Nếu thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, hãy báo ngay với bác sĩ của bạn được biết:

 • Bệnh nhân bị các bệnh chảy máu như loét dạ dày, chấn thương, phẫu thuật… không nên sử dụng thuốc vì có thể gây chảy máu nhiều hơn.
 • Bệnh nhân có tiền sử đột quỵ trong thời gian gần đây.
 • Bệnh nhân bị bệnh thiếu máu não thoáng qua không nên sử dụng vì có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.
 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng Clopidogrel

Khi sử dụng Clopidogrel, bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Clopidogrel
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Clopidogrel

– Người có tiền sử dị ứng với thành phần của thuốc hoặc có dị ứng với bất kỳ loại thuốc, thức ăn hay loại thực phẩm chức năng nào đó cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn trước khi sử dụng.

– Trẻ em dưới 12 tuổi: chưa có nghiên cứu nào nói về tác dụng và liều lượng an toàn cho đối tượng này nên tốt nhất không nên sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 12 tuổi. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng cần có sự đồng ý và hướng dẫn từ bác sĩ.

– Sử dụng thuốc cho người lớn tuổi: hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của thuốc trên người lớn tuổi. Vậy nên hãy hạn chế sử dụng với đối tượng này.

– Phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ nên thận trọng khi sử dụng thuốc vì hiện chưa có nghiên cứu nào xác định được những rủi ro khi dùng thuốc trên những đối tượng này. Trước khi dùng, hãy bàn bạc với bác sĩ của bạn để đánh giá sự lợi hại của thuốc.

 1. Bảo quản Clopidogrel đúng cách

Cần đọc kỹ hướng dẫn bảo quản thuốc để bảo quản cho đúng cách. Nên để thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh nơi có ánh sáng trực tiếp và xa tầm tay của trẻ em hoặc các con vật nuôi trong nhà.

Không vứt thuốc vào nhà vệ sinh hoặc trong đường ống dẫn nước. Hãy vứt thuốc đúng nơi quy định hoặc xử lý theo đúng với hướng dẫn của cơ sở y tế địa phương.

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về tác dụng, liều dùng và cách dùng của Clopidogrel, hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp giải đáp phần nào thắc mắc của bạn về thuốc. Nếu vẫn còn vấn đề chưa rõ, bạn hãy trao đổi thêm với bác sĩ nhé!

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá