Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Clindamycin là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng của Clindamycin

Clindamycin là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc kháng sinh và được sử dụng để điều trị một số bệnh do nhiễm khuẩn. Để sử dụng thuốc kháng sinh một cách an toàn và hiệu quả thì đòi hỏi bạn phải tuân thủ về thời gian sử dụng và liều dùng của thuốc một cách nghiệm ngặt nếu không thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị hoặc làm cho tình trạng của bệnh trở nên xấu hơn. Vậy sử dụng Clindamycin  thế nào mới đúng cách và trong quá trình sử dụng thuốc cần có những lưu ý gì? Những thông tin này sẽ được chúng tôi đề cập đến trong bài viết sau đây.

 1. Clindamycin là thuốc gì?

Clindamycin là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Lincosamid. Thuốc có tác dụng ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn. Thuốc có tác dụng kìm khuẩn khi sử dụng ở nồng độ thấp và diệt khuẩn khi  sử dụng ở nồng độ cao.

Clindamycin là thuốc gì
Clindamycin là thuốc gì

Thuốc được sử dụng để điều trị mụn trứng cá và một số tình trạng nhiễm khuẩn khác trong cơ thể theo chỉ định của bác sĩ.

Thành phần chính của thuốc là Clindamycin hydrochloride. Thuốc được bào chế thành nhiều dạng khác nhau như:

 • Viên nang hàm lượng 75mg, 150mg hay 300mg.
 • Dạng dung dịch uống hàm lượng 1%.
 • Dạng thuốc tiêm hàm lượng 300mg/ 2ml, 600mg/ 4ml, 900mg/ 6ml.
 • Dạng gel bôi ngoài da hàm lượng 1%.
 1. Cách dùng Clindamycin như thế nào?

Cần dùng thuốc theo đúng hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc và sự chỉ định của bác sĩ về liều dùng và thời gian sử dụng thuốc. Tuyệt đối không sử dụng liều cao hơn hoặc thấp hơn so với liều khuyến cáo.

Nếu dùng Clindamycin để trị mụn trứng cá thì sử dụng thuốc dạng viên uống, khi uống thuốc uống với một ly nước để thuốc không làm cổ họng khó chịu. Nếu uống thuốc dạng dung dịch thì dùng ống tiêm, muỗng hoặc ly chuyên dùng để uống thuốc để xác định liều lượng của thuốc. Nếu không biết cách sử dụng thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.

Cách dùng Clindamycin như thế nào
Cách dùng Clindamycin như thế nào

Clindamycin có thể được sử dụng bằng đường tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Người dùng có thể tự tiêm ở nhà nếu biết các tiêm và xử lý dụng cụ sau khi tiêm đúng cách. Trường hợp không biết cách tiêm hoặc không thể xử lý dụng cụ sau tiêm đúng cách thì nên đến cơ sở y tế để nhân viên y tế tiêm.

Trong quá trình điều trị cần thường xuyên làm xét nghiệm để sớm phát hiện các tác tác dụng phụ của thuốc gây nên.

Cần sử dụng thuốc đúng thời gian được bác sĩ yêu cầu trên đơn thuốc. Không tự ý ngưng thuốc khi đã thấy các triệu chứng giảm bởi vì mặc dù triệu chứng giảm nhưng vi khuẩn trong cơ thể vẫn chưa được tiêu diệt hết. Việc ngưng thuốc trước thời gian yêu cầu sẽ làm gây nên nguy cơ nhiễm khuẩn nặng hơn do vi khuẩn có thể kháng lại thuốc.

Không sử dụng Clandamycin đề điều trị các bệnh nhiễm virus hay cúm thông thường.

 1. Liều dùng của Clindamycin

 • Liều dùng của Clindamycin đối với người lớn:

+ Đường uống:

. Trường hợp nhiễm trùng mức độ  nặng: uống 150 – 300mg trong mỗi 6 giờ.

. Trường hợp nhiễm trùng mức độ nặng hơn: uống từ 300 – 450mg trong mỗi 6 giờ.

+ Đường tiêm:

. Trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng: dùng liều 600 – 1,200mg tiêm truyền tĩnh mạch hoặc tiêm bắp. Sử dụng từ 2 – 4 lần/ngày.

Advertisement

. Trường hợp nhiễm trùng mức độ nặng: dùng liều từ 1,200  – 2,700mg tiêm truyền tĩnh mạch hoặc tiêm bắp. Sử dụng từ 2 – 4 lần/ngày.

. Trường hợp nhiễm trùng mức độ nặng hơn: dùng liều 4,800mg tiêm truyền tĩnh mạch.

 • Liều dùng của Clindamycin đối với trẻ em:

+ Đối với trẻ dưới 10kg: dùng liều tối thiểu 37,5mg đối với đường uống. Uống 3 lần/ngày.

+ Đối với trẻ 11kg trở lên: uống 8 – 12mg/kg nếu nhiễm trùng nghiêm trọng; uống 13 – 16mg/kg đối với trường hợp nhiễm trùng nặng và uống 17 – 25mg/kg đối với các trường hợp nhiễm trùng nặng hơn. Chia thành 3 – 4 lần đều nhau uống mỗi ngày.

Liều dùng của Clindamycin
Liều dùng của Clindamycin

+ Đối với thuốc sử dụng đường tiêm liều dùng như sau:

Advertisement

. Trẻ em dưới 1 tháng tuổi sử dụng liều 15 – 20mg/kg truyền tĩnh mạch, chia thành 3 – 4 lần/ngày. Đối với trẻ sinh non có thể dùng liều thấp hơn.

. Trẻ em từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi: dùng liều từ 20 – 40mg/kg tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp. Chia đều thành 3 – 4 lần/ngày. Trường hợp nhiễm trùng nặng hơn có thể tăng liều sử dụng.

+ Trẻ em từ 17 tuổi trở lên sử dụng liều giống như đối với người lớn.

Thời gian sử dụng thuốc ít nhất là 10 ngày đối với các trường hợp bị nhiễm liên cầu khuẩn tán huyết nhóm beta.

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng Clindamycin

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Clindamincy bao gồm:

Advertisement

– Sốc phản vệ với các triệu chứng như: khó thở, phát ban, sưng ở mặt, môi, miệng… trường hợp này cần được đưa đi cấp cứu ngay.

– Vàng da.

– Đi tiểu ít hoặc không tiểu được.

– Tiêu chảy hoặc đi cầu ra máu.

– Các triệu chứng cúm: sốt, ớn lạnh, đau họng…

– Cơ thể dễ bị bầm và xuất huyết.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn bao gồm:

– Đau bụng, buồn nôn, nôn, thay đổi thói quen đại tiện.

– Đau khớp.

– Âm đạo bị ngứa hoặc tiết dịch.

– Phát ban, ngứa.

– Ợ nóng ở cổ.

Không phải ai cũng gặp những tác dụng phụ trên khi sử dụng Clindamycin và trên đây cũng chưa bao gồm hết tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Clindamycin. Do đó, trong quá trình sử dụng nếu có bất kỳ biểu hiện nào bất thường, hãy nhờ sự tư vấn từ bác sĩ.

 1. Tương tác thuốc khi sử Clindamycin

Clindamyin có thể gây tương tác với một số loại thuốc khác. Thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động hoặc làm tăng ảnh hưởng của tác dụng của các thuốc khác nếu sử dụng chung. Do vậy vì vấn đề an toàn nên liệt kê hết tất cả các loại thuốc đang sử dụng và hỏi ý kiến của bác sĩ về sự tương tác thuốc trước khi sử dụng.

Clindamycin có thể tương tác với một số loại thuốc như: Amifampridine, Erythromycin, Atracurium, Metocurine, Tubocurarine.

Tương tác thuốc khi sử Clindamycin
Tương tác thuốc khi sử Clindamycin

Mặt khác, Clindamycin còn có thể gây tương tác với một số loại thức ăn, rượu bia hoặc thuốc lá. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc chung với thức ăn, rượu bia hoặc thuốc lá.

Clindamycin còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Vậy nên hãy báo với bác sĩ nếu bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh dạ dày và ruột.

 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng Clindamycin

Những lưu ý khi sử dụng Clindamycin để việc sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả:

 • Người mẫn cảm với Clindamycin hoặc có tiền sử dị ứng với bất kỳ một số loại thuốc nào trước đây.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi không nên sử dụng thuốc vì hiện tai vẫn chưa có nghiên cứu nào về tác dụng của thuốc trên đối tượng này.
 • Người cao tuổi cần thận trọng khi sử dụng thuốc vì không thể xác định được chính xác tác dụng của thuốc trên đối tượng này.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.
 1. Bảo quản Clindamycin đúng cách

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh nơi có ánh sáng trực tiếp. Không để thuốc trong phòng tắm hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Để thuốc tránh xa tầm tay và các con vật nuôi trong nhà.

Trường hợp thuốc hết hạn sử dụng không được vứt bừa bãi, phải vứt thuốc đúng nơi quy định hoặc học cách xử lý thuốc đúng cách.

Trên đây là những thông tin về công dụng, liều dùng và cách dùng thuốc Clindamycin. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc. Lưu ý là những thông tin này không thể thay thế cho ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Nếu còn thắc mắc trong quá trình sử dụng, hãy nhờ đến sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement