Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Chloramphenicol là gì ? 9 cách dùng thuốc hiệu quả

Thuốc Chloramphenicol là kháng sinh có liên quan đến sức khỏe đôi mắt của bạn. Để bảo vệ tốt đôi măt của mình, bạn hãy trang bị thêm những kiến thức quan trọng về loại thuốc này. Nếu còn nhiều phân vân, tôi sẽ tiết lộ thêm cho bạn những thông tin quan trọng nhất về thuốc chloramphenicol. Hi vọng bạn sẽ thấy hữu dụng với những kiến thức này.

Tác dụng của thuốc Chloramphenicol

Kháng sinh này được dùng để điều trị bệnh nhiễm khuẩn ở mắt. Thông thường, khi đôi mắt của bạn có vấn đề thì yếu tố thị lực sẽ bị ảnh hưởng. Bạn sẽ thấy rất khó chịu và rất bất tiện trong mọi hoạt động cũng như sinh hoạt hàng ngày. Trong trường hợp đó, bạn nên dùng thuốc chloramphenicol để chữa bệnh cho mắt.

Cơ chế hoạt động của thuốc là nhằm gây ức chế, ngăn cản sự phát triển của các loại vi khuẩn gây ra tình trạng nhiểm khuẩn ở mắt một cách hiệu quả nhất.

Mỗi loại thuốc có một công dụng đặc trị riêng, loại kháng sinh này cũng vậy, chỉ phát huy tốt công dụng cho bệnh nhiễm trùng mắt bởi nhân tố gây bệnh là vi khuẩn. Còn nếu bạn bị bệnh về mắt do các tác nhân khác gây nên thì nó lại không hiệu quả khi dùng.

Khuyến cáo này chính là lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta khi dùng kháng sinh. Thuốc chỉ dùng khi cần thiết nhất, nó không phải là chìa khóa vạn năng có thể giúp bạn điều trị mọi bệnh tật. Vì thế, chúng ta không nên lạm dụng thuốc mà hãy tuân thủ những chỉ dẫn của nhà sản xuất và của Bác sĩ chuyên khoa.

Tác dụng của thuốc Chloramphenicol
Tác dụng của thuốc Chloramphenicol

Liều dùng thích hợp của thuốc Chloramphenicol

Thuốc chloramphenicol, liều dùng của thuốc nên sử dụng theo hướng dẫn của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tùy tiện dùng khi không nắm rõ công dụng, cách dùng và hậu quả có thể xẩy ra khi dùng thuốc quá liều.

Liều dùng của thuốc đối với người lớn được quy đinh rõ cho từng loại thuốc. Nếu là thuốc nhỏ mắt thì bạn nên nhỏ một lần một giọt và cứ cách nhau 4 giờ thì bạn nhỏ một lần. Quy trình này cần được lặp đi lặp lại theo một khung thời gian nhất định để liều lượng thuốc trong mắt luôn được đảm bảo, đủ sức tấn công vào các loại vi khuẩn gây bệnh.

Nếu là thuốc chloramphenicol dạng mỡ thì bạn nên tra mắt thành nhiều lần trong ngày và cứ cách 3 giờ thì dùng một lần. Cách dùng đó cần được tiến hành đều đặn cho đến khi bệnh lành hẳn và hết liệu trình điều trị theo chỉ dẫn của Bác sĩ chuyên khoa mắt.

Riêng đối với trẻ con thì liều dùng được điều chỉnh sao cho phù hợp với độ tuổi và đặc điểm tâm sinh lý. Thuốc nhỏ mắt để điều trị bệnh nhiễm trùng thì sử dụng nhiều lần trong ngày, cứ cách từ 1 đến 4 tiếng đồng hồ là bạn dùng cho trẻ một lần theo hướng dẫn của đơn thuốc.

Là thuốc tra mỡ, bạn nên cho trẻ dùng cách nhau 3 tiếng một lần, khung giờ đó cần lặp đi lặp lại nhiều lần theo đúng quy trình thì bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Liều dùng thích hợp của thuốc Chloramphenicol
Liều dùng thích hợp của thuốc Chloramphenicol

Cách dùng của thuốc Chloramphenicol

– Thuốc này rất kiêng kỵ cho những đối tượng đang đeo kính áp tròng. Trong trường hợp này nếu muốn dùng thì hãy tháo kính áp tròng ra trước và tiến hành vệ sinh sạch sẽ theo đúng quy định rồi mới đeo lại để dùng thuốc.

– Khi dùng thuốc, bạn cần vệ sinh sạch sẽ đôi tay vì nó có thể gây ảnh hưởng đến việc nhỏ mắt hàng ngày. Điều này đặc biệt cần thiết nhất là đối với những trường hợp dùng mỡ để tra.

– Khi nhỏ thuốc chloramphenicol cần phải thận trọng để sao cho đầu của lọ thuốc nhỏ không chạm vào mắt. Thao tác khi dùng thuốc dạng mỡ là đầu hơi ngửa về sau, hai mắt mở to nhìn lên phía trên. Để thuốc dễ dàng đi vào mắt và không bị ra ngoài thì bạn nên dùng một tay đã được rửa sạch kéo nhẹ phần mi mắt xuống.

– Sau khi tra mỡ vào thì bạn nên nhắm mắt lại và hai nhãn cầu cố gắng đảo nhiều lần để đẩy thuốc ra đều đặn trong khắp cả mắt. Lưu ý, không nên nhấp nháy mắt và không dùng tay chà xát vào mắt vì như thế đẽ gây tổn thương cũng như nhiễm trùng vùng mắt.

Advertisement

– Lọ thuốc sau khi dùng nên lau sạch phần ống nhỏ để loại trừ phần thuốc còn sót lại đầu phía ống nhỏ rồi sau đó dùng nắp đậy kín để bảo quản thuốc cho những lần dùng tiếp theo.

– Một điều nữa, nếu bạn đang dùng một loại thuốc nhỏ mắt khác thì khoảng cách tối thiểu để dùng tiếp các loại thuốc khác là cần từ 5 đến 10 phút. Nếu bạn dùng đồng thời 2 loại thuốc vừa dạng mỡ vừa dạng thuốc thì để đảm bảo tốt hiệu quả nên nhỏ trước sau đó mới đến dùng thuốc mỡ bạn nhé!

– Thuốc chloramphenicol nên dùng cùng một thời điểm giống nhau để công dụng của thuốc đối với bệnh là tốt nhất. Sản phẩm này nên dùng thường xuyên để bảo vệ đôi mắt trược sự xâm hại của các loại vi khuẩn.

– Thuốc đang dùng có hiệu quả thì bạn không được tự tiện giảm liều hoặc ngưng thuốc vì như  thế thì vi khuẩn sẽ hoạt động trở lại mạnh hơn khiến việc điều trị bệnh càng khó khăn hơn trước nhiều.

– Nếu bạn đang dùng thuốc mà bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí còn có thêm những triệu chứng nặng hơn thì hãy báo ngay cho Bác sĩ để có được sự điều chỉnh hợp lý.

Advertisement

Cách dùng của thuốc chloramphenicol
Cách dùng của thuốc chloramphenicol

Cách bảo quản thuốc Chloramphenicol hợp lý

Thuốc chloramphenicol cần dược bảo quản ở trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Thuốc không để trong ngăn đá tủ lạnh, trong nhà tắm vì những nơi đó rất ẩm ướt khiến các tính năng của thuốc không được bảo đảm.

Thuốc cần để tránh xa tầm tay trẻ em và các động vật nuôi trong gia đình. Khi sản phẩm đã quá hạn thì tuyệt đối không nên dùng mà cần được tiêu hủy đúng cách. Nhớ không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường sống, không vứt thuốc vào toilet hay đường ống dẫn nước.

Các dạng thuốc chloramphenicol chủ yếu

Thuốc chloramphenicol được bào chế dưới nhiều dạng với hàm lượng khác nhau.

Có 3 dạng cơ bản để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người bệnh. Dạng thuốc mỡ có nồng độ 0,4%, dạng dung dịch với hàm lượng 250 mg và một dạng nữa là bột được pha dưới dạng dung dịch.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sự thích ứng của từng người mà Bác sĩ sẽ kê đơn hợp lý cho bạn thuận tiện khi dùng thuốc.

Advertisement

Cách bảo quản thuốc Chloramphenicol hợp lý
Cách bảo quản thuốc Chloramphenicol hợp lý

Tác dụng phụ của thuốc Chloramphenicol

Thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ đối với người sử dụng. Tất nhiên, trong nhiều trường hợp, thuốc không gây phản ứng đối với số người. Nếu gặp những triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa ở mức độ nhẹ, có vấn đê về tiêu hóa… nhưng đây chỉ là những dấu hiệu nhẹ.

Một số người có thể gặp một số vấn đề nghiêm trọng hơn như khó thở, tức ngực, mê sảng, trầm cảm, nổi mề đay, sốt, ớn lạnh… thì hãy báo ngay cho Bác sĩ.

Một số người có thể găp những triệu chứng khác hơn khi dùng thuốc. Để thực sự yên tâm thì nên cho thầy thuốc khi bạn gặp bất dấu hiệu bất thường nào.

Tương tác của thuốc Chloramphenicol

Kháng sinh này có thể tương tác với môt số loại thuốc khác gây ra các phản ứng phụ không mong muốn hoặc làm giảm tác dụng trong quá trình điều trị. Để hạn chế tối đa điều này, bạn nên báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng để họ có thể điều chỉnh đơn thuốc cho bạn.

Thuốc chloramphenicol khi kết hợp với các loại thuốc sau thì thường gây ra các tác dụng phụ như thuốc Phenytoin, thuốc Dicumarol, Tacrolimus… vì vậy, tốt nhất là không phối các thuốc này với nhau trừ khi được Bác sĩ chỉ định nhằm đạt được một mục đích điều trị nhất định.

Thức ăn hay tình trạng sức khỏe đều có thể ảnh hưởng tới hiệu quả dùng thuốc. Để thực sự an tâm nên tham khảo tư vấn của Bác sĩ để có được một chế độ ăn uống, một chế độ sinh hoạt khoa học đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Tương tác của thuốc Chloramphenicol
Tương tác của thuốc Chloramphenicol

Thuốc chloramphenicol có thể bảo vệ cho bạn một đôi mắt khỏe đẹp. Thuốc dùng như thế nào cho hiệu quả thì bạn hãy yên tâm tham khảo bài viết này của tôi. Hi vọng những gì mà tôi đã chia sẽ hôm nay sẽ thực sự có ích cho bạn và nhiều người khác nữa.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement