Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Cách sử dụng thuốc Cefdinir-125 hiệu quả nhất bạn nên biết

Hiện nay, thị trường thuốc kháng sinh rất đa dạng những không phải vì thế mà bạn tùy tiện trong việc sử dụng thuốc. Điều này có thể gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân và hiện tượng nhờn thuốc nguy hiểm. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẽ đến các bạn cách sử dụng thuốc Cefdinir-125 hiệu quả nhất. Hi vọng nó sẽ thực sự hữu ích đối với bạn.

Thông tin về thuốc Cefdinir-125

Thuốc Cefdinir-125 là một dạng kháng sinh thuộc phân nhóm Cephalosporin, tên biệt dược là Cefdinir 125, thuộc thương hiệu thuốc Cefdinir 125. Dạng kháng sinh này được bào chế dưới 2 dạng cơ bản là dạng viên nang và dạng bột để pha với hỗn dịch.

Việc lựa chọn dạng thuốc nào là tùy thuộc vào tư vấn hay đơn kê của Bác sĩ. Bạn không được tùy tiện trong việc mua thuốc về dùng vì điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe về lâu về dài.

Thông tin về thuốc Cefdinir-125
Thông tin về thuốc Cefdinir-125

Tác dụng của thuốc Cefdinir-125 bạn nên biết

Thuốc Cefdinir-125 được sử dụng chủ yếu trong việc điều trị bệnh nhiễm khuẩn của đường hô hấp trên, chẳng hạn như viêm họng, viêm amidan hay là viêm xoang cấp khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng.

Ngoài ra, thuốc Cefdinir-125 còn được sử dụng trong việc điều trị bệnh nhiễm khuẩn của đường hô hấp dưới như viêm phế quản mãn tính, viêm phổi mang tính cộng đồng. Cũng có thể sử dụng thuốc này để điều trị bệnh nhiễm trùng da, viêm tai giữa hết sức nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ con.

Không những vậy, Bác sĩ còn có thể kết hợp thuốc này cùng với một số kháng sinh khác để điều trị một số bệnh nguy hiểm không được ghi rõ trên bao bì sản phẩm. Bạn nhớ tuân thủ theo đơn của thầy thuốc chứ không được tùy tiện phối thuốc và sử dụng thuốc nhé!

Tác dụng của thuốc Cefdinir-125 bạn nên biết
Tác dụng của thuốc Cefdinir-125 bạn nên biết

Cách dùng của thuốc Cefdinir-125 hiệu quả nhất

Để có thể sử dụng thuốc Cefdinir-125 một cách hiệu quả nhất, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn được ghi trên bao bì sản phẩm, tốt nhất là hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dùng thì mức độ an toàn sẽ cao hơn.

Thuốc Cefdinir-125 uống tốt nhất là sau khi ăn. Nếu bạn đang sử dụng các thuốc kháng lại axit hay các thực phẩm có chứa nhiều sắt thì nên đảm bảo cách 2 tiếng đồng hồ sau khi sử dụng kháng sinh nói trên.

Liều lượng dùng thuốc Cefdinir-125 như thế nào là tùy thuộc vào cân nặng cũng như độ tuổi của người bệnh. Bạn không được tự tiện điều chỉnh liều lượng thuốc mà không có ý kiến của Bác sĩ. Nêu có bất cứ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc nhé!

Cách dùng của thuốc Cefdinir-125 hiệu quả nhất
Cách dùng của thuốc Cefdinir-125 hiệu quả nhất

Liều dùng của thuốc Cefdinir-125

Liều dùng thuốc Cefdinir-125 đối với người lớn

Việc sử dụng thuốc Cefdinir-125 với liều lượng như thế nào còn tùy thuộc vào từng loại bệnh và mức độ nghiêm trọng của nó. Chẳng hạn để điều trị bệnh viêm phổi cộng đồng thì liều dùng đối với dạng viên nang là 300mg thuốc, mỗi lần uống cách nhau 12 giờ và phải dùng liên tục trong 10 ngày thì hiệu quả điều trị bệnh mới kết thúc hoàn toàn.

Đối với bệnh nhân người lớn bị bệnh viêm xoang cấp tính, nên dùng 300mg mỗi ngày, cách nhau 12 giờ cho một lần sử dụng, liệu trình điều trị cũng phải đảm bảo trong 10 ngày. Còn nếu để điều trị bệnh viêm họng, viêm amidan thì liều dùng trong mỗi ngày là 300mg, cách nhau 12 tiếng cho một lần sử dụng, thời gian điều trị kéo dài trong 5 cho đến10 ngày tùy thuộc vào từng bệnh nhân.

Liều dùng của thuốc Cefdinir-125 đối với trẻ em

Đối với trẻ trong khoảng từ 6 tháng đến 12 tuổi: bạn nên dùng hỗn dịch thuốc Cefdinir-125 vì dễ uống mà hiệu quả cũng rất tốt. Liều dùng của hỗn dịch này khi trẻ bị mắc bệnh viêm tai giữa cấp tính là 7mg thuốc Cefdinir-125 /kg thể trạng, mỗi lần sử dụng cách nhau 12 tiếng đồng hồ. Thời gian điều trị của bệnh này là 5 cho đến 10 ngày tùy thuộc vào chuyển biến của bệnh.

Liều dùng của thuốc Cefdinir-125
Liều dùng của thuốc Cefdinir-125

Đối với trẻ bị viêm họng, viêm amidan thì liều dùng cũng tương tự như trên. Còn đối với trẻ bị bệnh viêm da, liều dùng không thay đổi so với bệnh viêm tai giữa cấp tính nhưng thời gian điều trị kéo dài hơn, phải đảm bảo kéo dài trong 10 ngày.

Advertisement

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Cefdinir-125

Thuốc Cefdinir-125 khi sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn khiến bệnh nhân cảm thấy lo lắng như: buồn nôn, đau dạ dày, ăn không ngon miệng, hoa mắt chóng mặt, phát ban, nổi mề đay…

Nghiêm trọng hơn là các biểu hiện khó thở, khó nuốt khi ăn, sưng môi, mắt, sưng cả tay và chân. Để đảm bảo an toàn, nếu triệu chứng này có biểu hiện kéo dài và trầm trọng thêm thì hãy thông báo cho Bác sĩ chuyên khoa nhé!

Đối với một số bệnh nhân, sau khi sử dụng thuốc Cefdinir-125 có thể vấp phải một số triệu chứng khác không được nêu trên. Nếu bạn cần có thêm thông tin về những tác dụng phụ của thuốc thì hãy liên hệ đến Bác sĩ. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì không phải ai khi dùng cũng bị phản ứng phụ đối với thuốc.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Cefdinir-125

Thuốc Cefdinir-125 khi sử dụng có thể tương tác với một số kháng sinh khác làm gia tăng tác dụng phụ hay làm thay đổi các hoạt tính của thuốc nên bạn cần thận trọng khi dùng. Tốt nhất, hãy liệt kê cho Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng, kể cả thuốc kê đơn và không kê đơn, thực phẩm chức năng.

Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc thì cũng không nên sử dụng mà có thể thay thế bằng một loại kháng sinh khác có tác dụng điều trị bệnh tương tự. Đối với những bệnh nhân bị bệnh suy thận nặng thì chống chỉ định với sản phẩm thuốc Cefdinir-125.

Advertisement

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Cefdinir-125
Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Cefdinir-125

Mẹ bầu, mẹ cho con bú thì cũng nên thận trọng khi dùng thuốc Cefdinir-125. Bạn chỉ nên sử dụng nếu cảm thấy thực sự cần thiết. Mặc dù chưa có khuyến cáo về nguy cơ đối với mẹ bầu nhưng bạn nên cân nhắc kỹ lượng giữa lợi ích và tác hại để có được sự lựa chọn tốt nhất, an toàn nhất cho sức khỏe bản thân và sức khỏe của bé.

Điều mà bất cứ bệnh nhân nào cũng nên biết khi dùng thuốc Cefdinir-125 là nếu bạn sử dụng nó quá dài ngày thì sẽ có nguy cơ làm cho chủng vi khuẩn không nhạy cảm hoạt động quá mức, làm cho lợi bất cập hại.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều và quên liều

Nếu bạn bất cẩn dùng thuốc Cefdinir-125 quá liều thì cần phải gọi ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hay đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời nhất.

Nếu bạn sử dụng thuốc Cefdinir-125 quên liều, hãy nhớ uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều uống này gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua liều đó và sử dụng thiếp theo liệu trình. Tuyệt đối không được tự tiện tăng liều lên gấp đôi vì điều này hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe.

Tương tác của thuốc Cefdinir-125 bạn nên biết

Thuốc Cefdinir-125 khi sử dụng có thể tương tác với một số thuốc kháng làm cho tác dụng điều trị bệnh của nó bị thay đổi nên bạn cần báo cáo với Bác sĩ các loại thuốc đang dùng để tránh phối thuốc tương tác nhau trong đơn thuốc.

Advertisement

Thuốc Cefdinir-125 cũng gây tương tác với các thuốc nào kháng axit, các loại thực phẩm dùng để bổ sung sắt. Đồ uống, rượu bia, thuốc lá cũng có khả năng phản ứng với thuốc này nên bạn cần tham khảo điều này đến Bác sĩ.

Cách bảo quản thuốc Cefdinir-125

Thuốc Cefdinir-125 cần bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tránh những nơi ẩm ướt. Bạn cũng nhớ không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm. Tránh xa tầm tay của trẻ, tránh xa các động vật nuôi trong gia đình.

Không được tùy tiện vứt thuốc Cefdinir-125 trong toilet hay trong đường ống dẫn nước. Khi thuốc đã quá hạn, hãy tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế có thẩm quyền, không được vứt bữa bãi ra môi trường sống vì nó đảm bảo đến sức khỏe cộng đồng.

Mỗi ngày bổ sung cho mình thêm một ít kiến thức y khoa, đó chính là cách để bảo vệ an toàn sức khỏe của bản thân, của gia đình trước những tác động xấu của môi trường, các loại thực phẩm bẩn. Hi vọng nhưng chia sẽ nói trên của chúng tôi về thuốc Cefdinir-125 sẽ giúp bạn thêm tự tin hơn khi ứng phó với nguy cơ của bệnh tật.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement