Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Calcitonin cá hồi là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng của thuốc

Calcitonin cá hồi là thuốc gì? Thuốc có công dụng, liều dùng và cách dùng ra sao? Trong quá trình sử dụng thuốc cần lưu ý những gì? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Nếu như các bạn quan tâm đến loại thuốc này, hãy theo dõi cùng với chúng tôi nhé!

 1. Thuốc Calcitonin cá hồi là thuốc gì?

Calcitonin cá hồi là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc ức chế tiêu xương, chống loãng xương và tăng canxi trong máu. Thuốc được sử dụng để chữa bệnh loãng xương ở những phụ nữ đang trong giai đoạn mãn kinh. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng giúp cho xương trở nên chắc khỏe hơn và giảm nguy cơ yếu xương và gãy xương.

Thuốc Calcitonin cá hồi là thuốc gì
Thuốc Calcitonin cá hồi là thuốc gì

Calcitonin thực chất là một loại hóc môn do tế bào cận nang của tuyến giáp tiết ra. Loại hóc môn này có tác dụng giúp làm giảm sự tiêu xương và nồng độ của canxi trong huyết thanh.

Thuốc được bào chế ở dạng dung dịch tiêm và dạng thuốc xịt mũi.  Mỗi chai thuốc chứa khoảng 2ml hoặc 3,7ml dung dịch thuốc calcitonin với nồng độ là 2,200 UI USP/ml.

Hiện nay, vì vấn đề an toàn, loại thuốc này bị cấm lưu hành ở một số nước.

 1. Sử dụng thuốc Calcitonin cá hồi thế nào?

Sử dụng thuốc theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Trước khi sử dụng hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và nhãn thuốc trước khi dùng.

Thuốc được sử dụng bằng cách tiêm bắp, tiêm dưới da hoặc dạng xịt mũi. Nên sử dụng thuốc ở liều thấp và không sử dụng thuốc trong thời gian lâu dài vì có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Sử dụng thuốc Calcitonin cá hồi thế nào
Sử dụng thuốc Calcitonin cá hồi thế nào

Đối với thuốc dạng xịt thì xịt mỗi ngày 1 lần và mỗi lần xịt chỉ xịt ở một bên mũi và đổi sang bên khác ở lần xịt tiếp theo. Sau khi lấy thuốc ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng thì chuẩn bị bình để xịt thuốc. Sau đó để bình xịt thẳng ở với lỗ mũi và sau đó nhấn nút xịt. Sau khi xịt xong thì đóng nắp cẩn thận.

Để việc sử dụng thuốc đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng thuốc điều đặn, đúng liều và sử dụng vào cùng một thời điểm giống nhau trong ngày để dễ nhớ hơn.

Nếu trong quá trình sử dụng vẫn còn thắc mắc, bạn hãy tham khảo ý kiến chuyên môn từ bác sĩ hay dược sĩ.

 1. Liều dùng của thuốc Calcitonin cá hồi

 • Liều dùng của thuốc đối với người lớn:

+ Dùng để điều trị bệnh Paget:

Dùng thuốc dạng tiêm, tiêm mỗi ngày từ 50 – 100UI. Sau đó, liều dùng có thể giảm xuống còn 500 – 100UI mỗi lần và sử dụng 3 lần 1 tuần. Thời gian điều trị thuốc không được kéo dài hơn 6 tháng trừ khi có sự tổn thương về lytic hoặc các triệu chứng về thần kinh. Nếu cần có thể sử dụng lại phát đồ này để điều trị.

Liều dùng của thuốc Calcitonin cá hồi
Liều dùng của thuốc Calcitonin cá hồi

Nếu không sử dụng thuốc tiêm có thể dùng thuốc dạng xịt. Xịt mỗi ngày  200 – 400UI, mỗi ngày dùng 1 lần. Việc sử dụng thuốc xịt mũi điều trị sẽ giúp làm giảm ảnh hưởng của tác dụng phụ ở thuốc hơn.

+ Dùng cho người có hàm lượng canxi trong máu cao: sử dụng liều 4UI/kg tiêm trong mỗi 12g. Liều dùng tối đa cho mỗi lần là không quá 545UI. Nếu sau 2 ngày sử dụng mà không có kết quả thì có thể nâng liều sử dụng lên 8UI/kg trong mỗi 12 tiếng. Liều tối đa cho mỗi lần sử dụng không quá 1,090UI.

Thời gian điều trị với thuốc là dưới 5 ngày.

Advertisement

+ Dùng để điều trị bệnh loãng xương:

Tiêm 100UI mỗi ngày, trong trường hợp cần thiết có thể tăng lên 200UI – 400UI một lần.

Nếu dùng thuốc xịt mũi thì sử dụng liều 200UI 1 lần mỗi ngày.

 • Liều dùng của thuốc đối với trẻ em:

Đối với trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên sử dụng liều 2UI/kg/lần. Sử dụng 3 lần/tuần.

Lưu ý là hiện nay liều dùng này chưa được FDA chấp nhận. Do đó, trước khi muốn sử dụng thuốc ở trẻ em, bạn nên hỏi ý kiến từ bác sĩ trước.

Advertisement

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Calcitonin cá hồi

Những tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc bao gồm:

 • Dị ứng với thuốc với các biểu hiện như: phát ban, nổi mề đay, khó thở, sưng môi, lưỡi, họng… trường hợp này cần nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu và báo ngay cho bác sĩ được biết.
 • Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như: cứng cơ, ngất xỉu hoặc mê sảng. Trường hợp này cũng cần đưa người bệnh nhanh chóng đi cấp cứu.
 • Những tác dụng phụ ít nghiêm trọng và thường gặp hơn khi sử dụng thuốc bao gồm:

+ Cảm giác ngứa, nóng ở ngoài da. Sưng đỏ, phát ban.

+ Chán ăn, đau dạ dày, nôn hoặc buồn nôn.

+ Tiểu nhiều đặc biệt là vào lúc ban đêm.

+ Sưng ở vùng tiêm thuốc hoặc bị kích ứng ở vị trí tiêm.

Advertisement

+ Đau mắt.

Trên đây chưa bao gồm hết các tác dụng phụ xảy ra khi sử dụng thuốc. Vậy nên khi gặp bất cứ biểu hiện nào bất thường, cần báo ngay cho bác sĩ được biết.

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Calcitonin cá hồi

Calcitonin cá hồi có thể gây tương tác với các loại thuốc khác nếu sử dụng chung. Sự tương tác này có thể làm thay đổi hoạt động của một số thuốc hoặc làm gia tăng ảnh hưởng của tác dụng phụ. Do đó, để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc, bạn nên liệt kê hết các loại thuốc đang sử dụng để bác sĩ tư vấn kỹ hơn về sự tương tác thuốc.

Tương tác thuốc khi sử dụng Calcitonin cá hồi
Tương tác thuốc khi sử dụng Calcitonin cá hồi

Một số loại thức ăn, rượu bia hoặc thuốc lá có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Thuốc còn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình sử dụng, hãy nói với bác sĩ nếu như bạn đang gặp vấn đề sức khỏe đặc biệt là: những người đang mắc bệnh Paget, người có nồng độ canxi máu thấp hoặc thiếu vitamin D.

 1. Thận trọng/cảnh báo khi sử dụng Calcitonin cá hồi

Khi sử dụng thuốc bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây để việc sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Calcitonin cá hồi
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Calcitonin cá hồi
 • Người bị dị ứng với thành phần của thuốc hoặc trước đây đã có tiền sử bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào.
 • Đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào kể cả loại thuốc có kê toa hoặc không, kể cả các loại thực phẩm chức năng.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc cho trẻ em và phụ nữ đang mang thai, có dự định mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ.
 • Không sử dụng thuốc bị quá hạn, hư hỏng hoặc bị bong tróc bao bì.
 • Báo với bác sĩ nếu như sau khi sử dụng có những biểu bất thường hoặc thuốc không có hiệu quả sau một thời gian sử dụng.
 1. Bảo quản thuốc Calcitonin cá hồi như thế nào?

Thuốc cần được bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh. Để tránh xa tầm tay của trẻ em. Trước khi sử dụng, cần lấy thuốc ra khỏi tủ lạnh và để bên ngoài cho đến khi thuốc trở về nhiệt độ phòng thì mới bắt đầu tiêm. Thuốc sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh cần được sử dụng trong vòng 24 giờ. Sau thời gian này nếu không sử dụng hết thì phải bỏ.

Bỏ thuốc đúng nơi để cơ quan xử lý rác mang đi và xử lý hoặc tìm hiểu về cách xử lý thuốc theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế. Không tự ý vứt thuốc vào trong toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trước khi sử dụng.

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về thuốc Calcitonin cá hồi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc này. Những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho ý kiến chuyên môn hay chỉ định của bác sĩ. Do đó trong quá trình sử dụng nếu còn thắc mắc, bạn hãy tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement