Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Đầy đủ mọi thông tìn cần thiết nhất về thuốc bismuth-subsalicylate

Thuốc bismuth-subsalicylate là gì? Thuốc được sử dụng nhằm điều trị những bệnh gì? Sử dụng sản phẩm thuốc này như thế nào là hiệu quả nhất? Những tác dụng phụ không mong muốn, tương tác, chống chỉ định khi dùng thuốc này? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đề cập đầy đủ những thông tin cần thiết nhất về sản phẩm thuốc bismuth-subsalicylate.

Thông tin về thuốc bismuth-subsalicylate

Thuốc bismuth-subsalicylate vốn là một hoạt chất được bào chế dưới dạng hàm viên nén dùng để nhai với hàm lượng 262,4mg. Việc sử dụng thuốc này như thế nào là hiệu quả nhất cần dựa theo đơn kê của Bác sĩ.

Thông tin về thuốc bismuth-subsalicylate
Thông tin về thuốc bismuth-subsalicylate

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc bismuth-subsalicylate

Thuốc bismuth-subsalicylate được sử dụng nhằm điều trị các tình trạng khó chịu của dạ dày như buồn nôn, ợ nóng. Bệnh tiêu chảy cũng có thể sử dụng sản phẩm này vì nó có khả năng làm ức chế, ngăn cản hoạt động của các loại vi khuẩn gây bệnh.

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc bismuth-subsalicylate
Tác dụng điều trị bệnh của thuốc bismuth-subsalicylate

Thuốc có thể kết hợp cùng một số kháng sinh khác để điều trị bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn gây ra nhưng lại không nên dùng mua thuốc về tự điều trị ở nhà vì nó có thể dẫn đến hiện tượng xuất huyết nếu bạn dùng thuốc một cách đơn lẽ thiếu khoa học.

Liều dùng của thuốc bismuth-subsalicylate

Liều dùng đối với người lớn:

Nếu bạn dùng thuốc bismuth-subsalicylate để điều trị các bệnh có liên quan đến vấn đề tiêu hóa như khó tiêu: mỗi ngày nên uống khoảng 524mg thuốc, liều cách liều khoảng từ 30 phút đến 60 phút nhưng nhớ không được sử dụng quá 8 liều trong vòng 24 tiếng.

Một cách khác, bạn có thể sử dụng lên gấp đối so với liều ở trên tức khoảng 1048 cho đến 1050mg thuốc trong mỗi giờ đồng hồ nhưng tối đa không vượt quá 4 lần uống một ngày bạn nhé! Đối với người lớn bị chứng tiêu chảy du lịch hoặc là tiêu chảy, bạn cũng nên dùng với liều lượng giống như người bị bệnh khó tiêu nói trên.

Liều dùng đối với trẻ em: nếu bạn dùng thuốc bismuth-subsalicylate điều trị bệnh tiêu chảy mãn tính thì liều dùng tùy thuộc vào độ tuổi: trẻ từ 2 tháng tuổi cho đến 24 tháng tuổi,  nên bạn nên dùng mỗi liều như thế là 44mg, cách nhau 4 giờ đồng hồ.

Liều dùng của thuốc bismuth-subsalicylate
Liều dùng của thuốc bismuth-subsalicylate

Trẻ từ 2 tuổi cho đến dưới 4 tuổi nên dùng mỗi liều 87mg thuốc, cách 4 tiếng đồng hồ bạn sử dụng một lần. Còn trẻ trên 48 tháng tuổi cho đến dưới 70 tháng tuổi nên dùng 175mg thuốc mỗi lần, chia làm nhiều lần uống trong ngày, cách nhau 4 tiếng đồng hồ cho một liều sử dụng.

Trong trường hợp bạn sử dụng thuốc bismuth-subsalicylate để điều trị bệnh nhiễm khuẩn dạng Helicobacter pylori nên dùng chung với thuốc khác nữa như  metronidazzole và Ampicillin để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

Liều dùng cụ thế là 524mg thuốc cho mỗi lần dùng chia làm nhiều lần uống trong ngày, liều cách liều là 4 tiếng đồng hồ cho trẻ trên 10 tuổi. Riêng trẻ dưới 10 tuổi, liều thuốc bạn nên giảm xuống chỉ nên dùng 262mg thuốc mỗi lần, thời gian cách nhau giữa các liều là 4 giờ.

Cách sử dụng thuốc bismuth-subsalicylate như thế nào là hiệu quả nhất

Thuốc bismuth-subsalicylate thường sử dụng theo đường ống, dưới sự hướng dẫn theo đơn của Bác sĩ và bạn cũng có thể tham khảo thông tin của nhà sản xuất khuyến cáo. Tuyệt đối không tự ý điều chỉnh liều lượng, tăng liều, giảm liều khi chưa có chỉ định.

Trước khi sử dụng thuốc bạn nên xem kỹ nhãn mác trên sản phẩm, hạn sử dụng như thế nào? Đặc biệt bạn nên lưu ý các thành phần của thuốc trong đó vì có một số thuốc có tên giống nhau mà thành phần trong đó lại không giống nhau.

Thuốc bismuth-subsalicylate dạng viên nén nhai cần nhai kỹ trước khi nuốt. Còn nếu dùng dạng dung dịch, hãy lắc thuốc đều trước khi sử dụng. Đồng thời để đảm bảo liều lượng sử dụng chính xác, bạn nên dùng dụng cụ đo được nhà sản xuất cho đi kèm trong hộp thuốc. Nhớ không dùng muỗng ăn thông thường để đo thuốc vì điều này hoàn toàn không chuẩn.

Bạn cần sử dụng thuốc đều đặn, trong những khoảng thời gian đều nhau để phát huy tốt nhất hiệu quả điều trị bệnh. Trong trường hợp đã sử dụng thuốc theo chỉ định mà tình trạng bệnh vẫn không hề được cải thiện thì bạn nên báo ngay cho Bác sĩ để có sự điều chỉnh kịp thời nhất.

Advertisement

Cách sử dụng thuốc bismuth-subsalicylate như thế nào là hiệu quả nhất
Cách sử dụng thuốc bismuth-subsalicylate như thế nào là hiệu quả nhất

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc bismuth-subsalicylate

Thuốc bismuth-subsalicylate khi sử dụng có thể gây ra một số tác dụng nghiêm trọng và không nghiêm trọng như sau: khó thở, sưng môi, sưng lưỡi, họng hoặc là phát ban trên da.

Trong trường hợp bạn có các triệu chứng nặng hơn như: đầu óc lú lẫn và không còn đủ tĩnh táo, choáng váng, tai ù hoặc là tiêu chảy nặng khiến mất nước, đau phần dạ dày ở phía trên hoặc là chán ăn, co giật, da dẻ xanh xao… thì bạn nên báo ngay cho Bác sĩ để có sự hỗ trợ kịp thời nhất.

Có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng khác không được đề cập ở trên. Để có thêm thông tin đầy đủ hơn, bạn nên tham khảo thông tin từ Bác sĩ một cách kỹ càng hơn. Còn nếu xuất hiện các tác dụng phụ thông thường thì bạn không nên quá lo lắng nó có thể tự mất đi mà không cần phải điều trị.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc bismuth-subsalicylate
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc bismuth-subsalicylate

Tương tác của thuốc bismuth-subsalicylate

Thuốc bismuth-subsalicylate khi sử dụng với các loại thuốc khác có thể làm gia tăng tác dụng phụ của nó hoặc làm thay đổi hoạt tính vốn có của thuốc. Để đảm bảo an toàn khi dùng, bạn nên thông báo với Bác sĩ các loại thuốc đang dùng, thuốc kê đơn, không kê đơn và cả thực phẩm chức năng nữa.

Bạn nhớ không sử dụng sản phẩm thuốc này với một trong số các loại thuốc sau: thuốc chống đông, thuốc insulin, axit alparoic hoặc là thuốc nhằm ức chế men chuyển hóa… vì nó kỵ nhau khiến hiệu quả điều trị bệnh không được như mong muốn.

Advertisement

Tình trạng sức khỏe của bạn cũng có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của việc sử dụng thuốc. Vì thế, bạn hãy chủ động báo với Bác sĩ những triệu chứng hay những căn bệnh mà bạn đang vấp phải để có được một đơn thuốc khoa học nhất.

Những bệnh nhân nào mắc bệnh lỵ, bệnh gout, bệnh thận hay bệnh viêm loét dạ dày… bạn không nên dùng thuốc bismuth-subsalicylate vì tình trạng bệnh có thể trầm trọng hơn.

Thực phẩm, các loại đồ uống, thuốc lá đều có thể tương tác với nhau nên bạn cần tham khảo Bác sĩ những kiêng kỵ trong quá trình điều trị bệnh giúp bạn chủ động hơn trong thực đơn hàng ngày.

Chống chỉ định khi dùng thuốc bismuth-subsalicylate

Thuốc bismuth-subsalicylate không nên dùng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn đang dùng một số thuốc kháng sinh khác như thuốc chữa bệnh đái tháo đường, thuốc kháng đông, thuốc điều thuốc điều trị bệnh gout thì không nên dùng sản phẩm thuốc nói trên.

Nếu sử dụng thuốc cho trẻ em, người cao tuổi hay cho mẹ bầu, mẹ cho con bú bạn nên thận trọng và tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Hiện nay vẫn chưa có đầy đủ thông tin về nguy cơ gây ra đối với mẹ bầu nhưng thận trọng là điều không thừa. Bạn nên cân nhắc kỹ lượng giữa lợi ích và nguy cơ để có sự lựa chọn thích hợp nhất.

Advertisement

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều

Nếu bạn không may sử dụng thuốc bismuth-subsalicylate quên liều, hãy gọi đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc là cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ và tư vấn kịp thời nhất.

Nếu bạn sử dụng thuốc quên liều, hãy dùng bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp, bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn. Tuyệt đối không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này rất nguy hại cho sức khỏe người bệnh.

Cách bảo quản thuốc bismuth-subsalicylate

Thuốc bismuth-subsalicylate cần bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn nên để thuốc tránh xa tếp với ánh nắng mặt trời. Bạn nên để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em cũng như caầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình.

Thuốc bismuth-subsalicylate quá hạn cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hay nhân viên y tế. Bạn nhớ không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống chung của cả cộng đồng.

Tất cả những thông tin cần thiết nhất nói trên về thuốc bismuth-subsalicylate mà chúng tôi chia sẽ hi vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Chúc bạn có một sức khỏe tốt để tận hưởng những điều tuyệt vời nhất của cuộc sống.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement