Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Đầy đủ những thông tin bạn cần biết về thuốc Berodual

Thuốc Berodual là gì? Thuốc có công dụng điều trị bệnh như thế nào? Sử dụng sản phẩm thuốc này như thế nào là hiệu quả nhất? Liệu khi sử dụng nó có thể gây ra tác dụng phụ đối với người bệnh hay không? Những tương tác và chống chỉ định khi dùng sản phẩm thuốc này ra sao? Hãy cùng tham khảo những chia sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây nhé!

Thông tin về thuốc Berodual bạn nên biết

Thuốc Berodual có tên gốc là fenotero, thuộc phân nhóm thuốc trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và điều trị bệnh hen. Nó đươc bào chế dưới dạng dung dịch dùng để hít hàm lượng 20ml

Việc sử dụng thuốc như thế nào, liều lượng dùng ra sao là bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa. Tránh việc sử dụng thuốc một cách tùy tiện, thiếu hiểu biết gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng.

Thông tin về thuốc Berodual bạn nên biết
Thông tin về thuốc Berodual bạn nên biết

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Berodual

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, thuốc Berodual được sử dụng với mục đích hỗ trợ và điều trị bệnh khó thở ở một số bệnh nhân do bệnh viêm phế quản dạng tắc nghẽn mãn tính gây nên hay là phế quản bị rối loạn gây hiện tượng co thắt hết sức khó chịu.

Trong trường hợp khí phế bị thủng, bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm thuốc này. Những người bị bệnh hen suyễn cấp hay các vấn đề về phế quản cục bộ khác bạn cũng có thể sử dụng thuốc Berodual để điều trị bệnh.

Cách sử dụng thuốc Berodual như thế nào là hiệu quả nhất

Mỗi loại thuốc có một cách sử dụng khác nhau nên bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng. Thuốc Berodual cũng thế, bạn cần sử dụng đúng theo đơn kê, không được tự ý nâng liều, giảm liều khi chưa có chỉ định từ thầy thuốc.

Thuốc này dùng dưới dạng hít nên bạn cần tiến hành từ liều thấp đến liều cao hơn.  Liều dùng của nó như thế nào còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong quá dùng thuốc nếu bệnh đã được cải thiện thì bạn vẫn nên sử dụng thuốc hết liều trình, không được ngưng thuốc lúc này vì tình trạng bệnh có thể tái phát trở lại nghiêm trọng hơn.

Cách sử dụng thuốc Berodual như thế nào là hiệu quả nhất
Cách sử dụng thuốc Berodual như thế nào là hiệu quả nhất

Nếu đã sử dụng thuốc theo đơn mà bệnh vẫn không hề được cải thiện thì cần báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa để có sự điều chỉnh đơn thuốc kịp thời, giúp người bệnh đạt hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Berodual

Thuốc Berodual cũng như một số thuốc kháng sinh khác trên thị trường khi sử dụng đều có nguy cơ gây ra tác dụng phụ đối với người bệnh. Mức độ nặng nhẹ của bệnh như thế nào còn tùy thuộc vào thể trạng của từng người và bạn cũng nên tham khảo ý kiến Bác sĩ.

Tác dụng có thể xuất hiện sau khi bạn dùng thuốc Berodual bao gồm: buồn nôn, chóng mặt, viêm họng, miệng khô, đầu đau nhức, chân tay hoặc là cơ thể có hiện tượng run lên bất thường.

Không những thế, một số người còn có thể có biểu hiện trống ngực đánh nhanh, tim đập nhanh hơn thường ngày, tâm trạng lo lắng bất thường, ho, phản ứng quá mẫn… bạn cũng có thể vấp phải một số tác dụng phụ khác nữa không được đề cập ở trên. Để thực sự an tâm và hiểu biết về loại thuốc mình đang dùng, bạn nên tư vấn thêm ý kiến thầy thuốc.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Berodual
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Berodual

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng vì không phải ai khi sử dụng thuốc này cũng có nguy cơ gây ra tác dụng phụ. Rất nhiều bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, hoạt động bình thường khi uống thuốc theo đơn.

Liều dùng của thuốc Berodual

Liều dùng đối với người lớn: nếu người lớn bị bệnh nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng liều dùng là 50 giọt thuốc Berodual tương đương ới 2,5ml, tối đa có thể dùng lên tới 80 giọt bằng 4ml thuốc. Còn nếu bệnh chỉ ở dạng thông thường, liều bạn nên dùng chỉ là 1ml thuốc tương đương với 20 giọt.

Liều dùng đối với trẻ em: Nếu là trẻ dưới 6 tuổi thì hiện nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về liều dùng cũng như nguy cơ nên bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng.

Đối với trẻ trên 6 tuổi đến dưới 12 tuổi nếu bị bệnh nặng có thể sử dụng thuốc Berodual liều tối đa là 60 giọt tương đương với 3ml thuốc. Còn nếu ở bệnh ở mức độ bình thường, bạn nên dùng liều từ 10 cho đến 20 giọt cho trẻ.

Advertisement

Liều dùng của thuốc Berodual
Liều dùng của thuốc Berodual

Muốn thuốc phát huy tốt hiệu quả điều trị bệnh, bạn nên sử dụng đúng theo đơn, đúng liều lượng, hết liệu trình, không được tự ý thay đổi đơn thuốc khi chưa có chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.

Tương tác khi dùng thuốc Berodual

Thuốc Berodual khi sử dụng có thể tương tác với một số kháng sinh nhất định làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm cho thuộc tính vốn có của nó bị thay đổi hay là mất đi. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang sử dụng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng để tránh những tương tác không tốt, đáng tiệc xẩy ra.

Đặc biệt bạn không nên dùng chung sản phẩm thuốc này với thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế MAO, thuốc mê có chứa thành phần halogen trong đó. Bạn cũng không nên dùng chung Berodual với thuốc chống bệnh trầm cảm vì nguy cơ bệnh bệnh phổi, bệnh phế quản không chữa được mà bệnh trầm cảm lại có thể nặng thêm.

Sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Berodual hàng ngày của bạn. vì thế, nên báo với Bác sĩ tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân như thế nào để tránh những chống chỉ định không mong muốn.

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá, các loại đồ uống có cồn đều có khả năng tương tác với sản phẩm thuốc này. Bạn nên tham khảo những kiêng kỵ khi dùng thuốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Advertisement

Chống chỉ định khi dùng thuốc Berodual

Một số bệnh mà bạn đang mắc phải có thể sẽ chống chỉ định đối với việc dùng thuốc Berodual. Tốt nhất bạn nên báo với Bác sĩ nếu mình đang mắc bệnh tim nặng hay là là bệnh rối loạn tim mạch

Đối với những bệnh nhân bị bệnh cường giáp, bệnh hẹp mạch máu ở nội tại hay tăng nhãn áp… cũng cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc, nên tuân thủ ý kiến Bác sĩ vì nếu bạn tự ý trong lúc này sẽ hết sức nguy hiểm, tiền mất mà tật mang.

Những bệnh nhân xơ gan, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng nên có sự cân nhắc cụ thể giữa lợi ích và nguy cơ để quyết định có nên sử dụng thuốc hay không? Mặc dù hiện nay vẫn chưa có đầy đủ thông tin về nguy cơ của việc dùng thuốc này cho bà bầu nhưng thận trọng luôn là điều cần thiết.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều

Nếu bạn sử dụng thuốc Berodual không may quá liều thì nên gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc là đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Nếu bạn sử dụng thuốc Berodual quên liều, hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và uống tiếp theo đơn chứ không được tự ý nâng liều lên gấp đôi.

Advertisement

Cách bảo quản thuốc Berodual

Thuốc Berodual cần bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Bạn cũng không bỏ thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay trong nhà tắm vì nhiệt độ ở những môi trường đó không đảm bảo.

Thuốc cần bảo quản tránh xa tầm tay trẻ em, an toàn đối với động vật nuôi trong gia đình. Không vứt thuốc vào trong toilet hay đường ống dẫn nước và tuyệt đối không vứt bừa bãi ra môi trường sống nếu thuốc không còn sử dụng nữa hoặc đã quá hạn. điều bạn cần làm khi thuốc đã quá hạn là tiêu hủy đúng cách theo đúng yêu cầu của cán bộ môi trường hoặc là nhân viên y tế địa phương.

Cách bảo quản thuốc Berodual
Cách bảo quản thuốc Berodual

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về thuốc Berodual mà bạn nên tham khảo. Tôi tin rằng việc bạn trang bị kiến thức y khoa hôm nay sẽ rất cần thiết trong ngày mai và trong tương lai. Chúc bạn luôn có sức khỏe dồi dào.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement