Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Axit-salicylic những tương tác bạn nên tránh

Thuốc Axit-salicylic là gì? Nó có tác dụng gì đối với cuộc sống con người. Những chống chỉ định, tác dụng phụ hay tương tác nào có thể xẩy ra khi sử dụng sản phẩm này? Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đap trong những chia sẽ trong bài viết dưới đây.

Thông tin về thuốc Axit-salicylic

Thuốc Axit-salicylic có tên hoạt chất là Axit-salicylic được bào chế dưới dạng và hàm lượng khác nhau như: dạng bọt dùng ngoài da hàm lượng 6%, dạng thuốc mỡ hàm lượng 3%, 5%, dạng gel dùng ngoài da hàm lượng 1%, 2%, 3%, 6%, 17%.

Ngoài ra còn có dạng bào chế dung dịch bôi ngoài da hàm lượng 2%, 3%, 17%, 17,6%. Bạn cũng có thể dùng dạng miếng dán 0,5%, 1%; có cả thuốc dưới dạng dầu gội đầu hàm lượng 2%, 3% và 6%.

Một dạng bào chế khác nữa của thuốc Axit-salicylic là kem sữa hay là xà phòng với hàm lượng bào chế khác nhau như: 2%, 6%… việc sử dụng dạng hàm lượng nào với liều lượng ra sao cần dựa vào chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.

Thông tin về thuốc Axit-salicylic
Thông tin về thuốc Axit-salicylic

Tác dụng của thuốc Axit-salicylic

Thuốc Axit-salicylic được sử dụng nhằm điều trị bệnh mụn cóc xuất hiện trên da, bàn chân, làm cho nó bong tróc dần dần và mất đi. Sau khi sử dụng, thuốc sẽ tiêu diệt các vết chai sạn và sẹo do mụn cóc gây ra.

Bạn không nên sử dụng sản phẩm này ở các vị trí nhạy cảm trên mặt, nốt ruồi, không dùng để điều trị mụn cóc có lông. Và bạn cũng không nên dùng nó để điều trị mụn cóc ở bộ phận sinh dục nhé!

Tác dụng của thuốc Axit-salicylic
Tác dụng của thuốc Axit-salicylic

Hoạt động của thuốc Axit-salicylic là làm tăng hơi ẩm cho da từ đó mà làm tan rã các chất để các tế bào da có thể dính lại với nhau, từ đó làm cho các tế bào mụn cóc một cách dễ hơn.

Liều dùng của thuốc Axit-salicylic

Liều dùng đối với người lớn: mỗi loại bào chế thuốc có cách sử dụng khác nhau và còn phụ thuộc vào loại bệnh mà bạn điều trị nữa. Ví dụ bạn muốn dùng thuốc này để điều trị bệnh rối loạn về da: trường hợp dùng thuốc Axit-salicylic dạng xà phòng 3% thì bạn nên thoa lên vùng bị tổn thương mỗi tuần ít nhất 2 lần. Sau đó, để thuốc ngấm khoảng 2 phút rồi rửa lại sach với nước.

Trường hợp bạn sử dụng thuốc này dạng kem bôi hàm lượng 6% thì liều dùng là mỗi ngày một lần nhưng trước khi bôi thuốc cần làm ẩm ướt vùng da đó, bôi thuốc vào ban đêm và để thuốc qua đêm sang đến sáng hôm sau mới rửa lại với nước sạch.

Cũng là dùng thuốc này để điều trị bệnh rối loạn về da dạng thuốc bọt hàm lượng 6% thì bạn nên thoa thuốc lên vùng da bị tổn thương 1 lần/ngày vào thời điểm thích hợp nhất là trước khi đi ngủ. Lưu ý trước khi bôi, bạn nên làm ẩm da trước tầm 5 phút rồi mới bôi và để qua đêm, sáng mai rửa lại bằng nước sạch.

Liều dùng đối với trẻ em: thuốc Axit-salicylic khi sử dụng cho trẻ được khuyến cáo nên dùng dạng miếng dán hàm lượng 1%. Bạn cũng nên rửa sạch vùng da bị tổn thương trước sau đó tiến hành thoa mỗi ngày 2 đến 3 lần.

Cách sử dụng thuốc Axit-salicylic hiệu quả nhất

Thuốc Axit-salicylic cũng như nhiều loại thuốc khác bạn nên dùng theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa và tham khảo thêm thông tin từ nhà sản xuất. Để thuốc phát huy tốt hiệu quả, bạn nên tiến hành ngâm vùng da bị tổn thương với nước ấm trước với mục đích làm cho các lớp da bên ngoài bong ra.

Bạn có thể dùng bàn chải hay tấm mài cọ xát nhẹ nhàng vào đó để các lớp da được bong tróc nhanh hơn, sạch hơn. Sau đó nên lau khô da và dùng các dụng cụ chuyên dụng  bôi thuốc lên bề mặt vùng bị mụn cóc.

Cách sử dụng thuốc Axit-salicylic hiệu quả nhất
Cách sử dụng thuốc Axit-salicylic hiệu quả nhất

Lưu ý khi bôi thuốc phải cẩn thận, không để thuốc lan sang các vùng da xung quanh. Lần bôi thuốc thứ hai cần tiến hành sau khi lần bôi 1 thuốc đã khô hoàn toàn.

Thuốc cần sử dụng đều đặn mỗi ngày. Nếu bạn để quên thì cần tiến hành bôi lại càng sớm càng tốt. Không được tự ý dừng thuốc, giảm liều nếu không có chỉ định của Bác sĩ.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Axit-salicylic

Hầu hết mọi thuốc kháng sinh khi sử dụng đều có thể gây ra tác dụng phụ đối với người dùng. Thuốc Axit-salicylic cũng thế, sau khi bôi thuốc, bạn có thể gặp một số triệu chứng như sau: da trở nên khô hơn và bị bong tróc, hiện tượng khó thở cũng có thể xuất hiện, da bị kích ứng nhẹ hoặc là nặng.

Một số bệnh nhân khác có thể có hiện tượng ngứa ngáy khó chịu, lưỡi, mắt bị sưng lên, khàn giọng, da dường như có hiện tượng ấm hơn. Đa phần các tác dụng phụ này có thể tự mất đi và không cần sử dụng các phương pháp khác điều trị để hỗ trợ.

Một số tác dụng phụ khác có thể xuất hiện không được đề cập nói trên. Để có thêm đầy đủ thông tin về tác dụng không mong muốn của thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ chuyên khoa.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Axit-salicylic
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Axit-salicylic

Để giảm bớt các tác dụng phụ của thuốc, bạn cần tuân thủ đúng nguyên tắc sử dụng thuốc do Bác sĩ hướng dẫn. Bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì rất nhiều bệnh nhân không hề có phản ứng gì sau khi dùng thuốc.

Tương tác khi sử dụng thuốc Axit-salicylic

Thuốc Axit-salicylic khi sử dụng với một số kháng sinh nhất định có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ và làm thay đổi hoạt tính vốn có của nó. Để an toàn, hãy thông báo với Bác sĩ các loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng.

Tình trạng sức khỏe cũng có liên quan đến hiệu quả của việc sử dụng thuốc Axit-salicylic. Những bệnh nhân mắc các bệnh như đái tháo đường, viêm nhiễm trùng da, bệnh về mạch máu, bệnh thủy đậu, bệnh thận, bệnh gan… cần hết sức thận trọng khi sử dụng sản phẩm thuốc này. Tốt nhất nên báo với Bác sĩ để có sự điều chỉnh trong đơn thuốc.

Thuốc lá, rượu bia, một số loại thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày có thể tương tác với thuốc làm gia tăng tác dụng phụ và giảm hiệu quả điều trị nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ trong quá trình dùng thuốc này nhé!

Chống chỉ định khi dùng thuốc Axit-salicylic

Không nên sử dụng thuốc Axit-salicylic cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Cũng nên báo với Bác sĩ nếu bản thân bị dị ứng với các loại thuốc nhuộm, chất bảo quản, thuốc nhuộm hay các động vật nuôi .

Sản phẩm thuốc này không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi. Đối với trẻ lớn tuổi hơn bạn dùng thận trọng theo đơn vì thuốc này có thể làm tăng nguy cơ gia tăng tác dụng phụ ở trẻ.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Axit-salicylic
Chống chỉ định khi dùng thuốc Axit-salicylic

Đối với người cao tuổi dù chưa có đầy đủ thông tin về nguy cơ khi sử dụng thuốc nhưng vì bệnh nhân ở tuổi này có nhiều nguy cơ về bệnh tim mạch, bệnh huyết áp, sức đề kháng đã suy giảm nhiều nên thận trong khi dùng thuốc cũng là điều cần thiết.

Mẹ bầu, mẹ cho con bú nên sử dụng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc. Nên cân nhắc kỹ lượng giữa lợi ích và nguy cơ để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Cách bảo quản thuốc Axit-salicylic đúng nhất

Thuốc Axit-salicylic nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh những nơi ẩm thấp. Bạn nhớ không bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong nhà tắm vì không đảm bảo về mặt nhiệt độ. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình.

Thuốc quá hạn sử dụng cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường cũng như nhân viên y tế địa phương. Không nên vứt thuốc vào trong toilet, trong đường ống dẫn nước. Tuyệt đối không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường sống xung quanh vì điều này làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều

Nếu bạn sử dụng thuốc Axit-salicylic quá liều nên gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc là cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời nhất.

Nếu bạn sử dụng thuốc quên liều, hãy bôi bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn. Tuyệt đối không được nâng liều lên gấp đôi vì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lâu dài.

Trên đây là những chia sẽ của chúng tôi về thuốc Axit-salicylic. Hi vọng những thông tin được cung cấp nói trên sẽ giúp ích thực sự cho cuộc sống của bạn. Sức khỏe là vốn quý nhất của con người bạn cần phải bảo vệ một cách tốt nhất.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá