Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Attapulgit - tương tác trong quá trình dùng bạn nên biết

Thuốc Attapulgit là gì? Công dụng của thuốc như thế nào? Sử dụng thuốc ra sao là hiệu quả nhất? Những tác dụng phụ, chống chỉ định, tương tác khi dùng sản phẩm này mà người dùng cần lưu ý? Những thắc mắc nói trên của bạn sẽ được giải đáp đầy đủ trong phần bài viết dưới đây.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Attapulgit

Thuốc này có tên hoạt chất là Attapulgit. Sản phẩm được bào chế dưới nhiều dạng hàm lượng khác nhau là dạng viên nén dùng bằng đường uống 300mg, 600mg và 750mg, dạng dung dịch uống hàm lượng 600mg hay hỗn dịch 600mg và 750mg.

Việc dùng thuốc như thế nào, liều dùng ra sao là bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa dựa trên mức độ nghiệm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Bạn không được tự ý mua thuốc về dùng vì điều này sẽ không đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn thậm chí còn gây nguy hại đến sức khỏe lâu dài.

Công dụng điều trị bệnh của thuốc Attapulgit

Thuốc Attapulgit được dùng để điều trị bệnh tiêu chảy ngắn hạn, các hoạt chất có trong đó khi được đưa vào cơ thể sẽ loại bỏ các loại độc tốt gây tiêu chảy, tiêu diệt các loại vi khuẩn và làm giảm tình trạng mất nước cho cơ thể.

Ngoài ra, thuốc sẽ góp phần làm giảm nhu động của ruột, đào thải nước ra ngoài qua phân, giúp giảm co thắt nơi cơ trơn của đường tiêu hóa khi bạn bị tiêu chảy nguy hiểm.

Liều dùng của thuốc Attapulgit

Liều dùng đối với người lớn: nếu bạn dùng thuốc dạng viên nén hay dạng hỗ dịch thì nên uống từ 1200mg cho đến 1500mg thuốc sau khi đi ngoài lỏng phân nhưng nhớ không được vượt quá 9000mg trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Thuốc dạng viên nén nhai nên uống liều 1200mg sau khi bạn đi ngoài lỏng phân nhưng không quá 8400mg trong vòng 24 tiếng. Còn dạng dung dịch thì bạn cần xem kỹ mác niêm phong, hạn dùng và màu sắc của thuốc như thế nào.

Cần sử dụng dụng cụ đo chuyên biệt để đo thuốc đúng liều. Bạn không được dùng thìa ăn để xác định lượng thuốc cần uống vì nó không đảm bảo độ chuẩn xác theo yêu cầu.

Liều dùng đối với trẻ em: Tùy theo dạng bào chế của thuốc Attapulgit mà cách dùng và liều dùng có sự khác nhau. Cụ thể, nếu bạn dùng hỗn dịch: trẻ từ 12 tuổi trở lên uống từ 1200 cho đến 1500mg sau mỗi lần đi ngoài lỏng phân nhưng không quá 9000mg/24 tiếng

Trẻ từ 6 cho đến dưới 12 tuổi nên giảm liều xuống ½ và không được quá 4200mg/24 tiếng. Trẻ từ 3 tuổi cho đến dưới 6 tuổi thì nên uống 300mg thuốc, không quá 2100mg/24 tiếng. Riêng trẻ dưới 3 tuổi thì nên tuân thủ theo đúng đơn chỉ định.

Nếu bạn dùng viên nén thì trẻ trên 12 tuổi liều dùng giống như người lớn. Còn nếu trẻ từ 6 tuổi cho đến dưới 12 tuổi thì liều nên uống là 750mg và tối đa 4500mg/24 tiếng. Còn trẻ từ 3 cho đến 6 tuổi nên dùng dạng hỗn dịch thay cho dạng viên nén.

Việc dùng thuốc đúng liều lượng chỉ định là điều hết sức quan trọng để bạn đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn mà không làm tổn hại đến sức khỏe. Đây là nguyên tắc quan trọng khi dùng thuốc mà bạn không nên bỏ qua.

Tác dụng phụ của thuốc Attapulgit

Hầu hết các loại kháng sinh khi  sử dụng đều có thể gây tác dụng phụ đối với người bệnh. Thuốc Attapulgit cũng thế, bạn sẽ có thể gặp một số biểu hiện khác thường như: rối loạn hệ tiêu hóa, tóa bón, nôn mửa, buồn nôn, đầy hơi.

Đối với các tác dụng phụ nghiêm trọng như: phát ban, sưng mũi, sưng họng, sưng miệng lưỡi hay đau đầu, chóng mặt thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được giúp đỡ kịp thời.

Sẽ có thể có những tác dụng phụ khác nữa không được nên trên. Nếu bạn cần cung cấp thêm thông tin, bạn nên tham khảo ý kiến từ Bác sĩ chuyên khoa. Nhưng không phải ai dùng thuốc cũng vấp tác dụng phụ nên bạn không cần phải lo lắng.

Advertisement

Tương tác khi dùng thuốc Attapulgit

Khi dùng thuốc này cùng một số kháng sinh khác nó có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc thay đổi hoạt tính của thuốc nên bạn cần lưu ý. Để đảm bảo an toàn, bạn  nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng…

Tránh phối sản phẩm này với một trong số các loại thuốc sau: thuốc giảm đau, Loxapine, Benztropin, Dicyclomine…

Thực phẩm bạn dùng hàng ngày, rượu bia, thuốc lá đều có thể tương tác với thuốc nên bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ cần thiết trong quá trình dùng thuốc điều trị bệnh.

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào nên hãy thông báo với Bác sĩ nếu có bất thường nào về sức khỏe của bản thân. Đặc biệt là các hiện tượng phân có máu, chất nhầy, kiết lỵ, sốt.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Attapulgit

Bạn không nên dùng thuốc này cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn đang dùng bất cứ loại kháng sinh nào cũng nên báo ngay cho Bác sĩ. Khuyến cáo không nên dùng thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi và phải thận trọng khi dùng cho người lớn tuổi.

Advertisement

Đối với mẹ bầu, mẹ cho con bú bạn nên tuân thủ việc dùng thuốc theo đơn. Hiện nay vẫn chưa có thông tin về nguy cơ của thuốc có thể xẩy ra với đối tượng này nên thận trọng là điều hết sức cần thiết vì điều này có liên quan đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Để đảm bảo an toàn, có thể tham khảo thêm bảng chỉ dẫn: A là an toàn, X là chống chỉ định, C là có thể có nguy cơ, B là chưa tìm thấy nguy cơ trong một vài nghiên cứu, N là chưa biết, D là có nguy cơ trong nhiều nghiên cứu gần đây.

Cách bảo quản thuốc Attapulgit

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất. điều này hết sức quan trọng vì nó có liên quan đến hiệu quả điều trị bệnh nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn chưa chú ý đúng mức.

Thuốc Attapulgit cũng vậy, bạn cần bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh những nơi ẩm thấp. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay trong phòng tắm vì điều này sẽ làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Thuốc cần để tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Sản phẩm khi đã quá hạn cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương.

Advertisement

Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng xung quanh. Cũng không vứt vào đường ống dẫn nước, vào toilet nếu không có chỉ định.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc Attapulgit

Nếu bạn dùng thuốc quá liều nên gọi ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời. Tốt nhất là nên mang theo danh sách các loại thuốc đang dùng để Bác sĩ chủ động hơn trong trường hợp cần cấp cứu.

Ngược lại, nếu bạn dùng thuốc quên liều thì nên bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Tuyệt đối không được tự ý tăng liều lên gấp đôi vì điều này có thể làm nguy hại đến sức khỏe thậm chí là tính mạng người bệnh.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về thuốc Attapulgit mà bạn nên tham khảo. Đây là những kiến thức y khoa quan trọng có thể giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình tốt nhất. Sức khỏe là vốn quý nên đừng bao giờ chủ quan bạn nhé!

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement