Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc amylase - những tương tác quan trọng bạn nên biết

Thuốc amylase là gì? Thuốc có công dụng điều trị bệnh như thế nào? Sử dụng thuốc ra sao là hiệu quả nhất? Những điều cần lưu ý về tác dụng phụ, chống chỉ định, tương tác có thể xẩy ra khi dùng sản phẩm này? Tất cả những thông tin này sẽ được chúng tôi giải đáp đầy đủ trong phần bải viết dưới đây.

Thông tin bạn cần biết về thuốc amylase

Thuốc amylase vốn chỉ là một hoạt chất, có tên là amylase. Sản phẩm được bào chế dưới nhiều dạng hàm lượng để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người bệnh. Đó là dạng viên nén nhai, dạng viên nén dùng để uống, dạng viên nang uống, viên nang uống phóng thích và dạng thuốc bột.

Việc bạn nên dùng loại thuốc nào với hàm lượng ra sao là cần dựa vào đơn kê của Bác sĩ trên cơ sở mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Bạn không được tự ý dùng thuốc theo ý muốn chủ quan vì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và gây hệ lụy lâu dài.

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc amylase

Thuốc amylase vốn là một dạng enzyme dùng cho đường tiêu hóa, một dạng protein khá đặc biệt do tuyến nước bọt và tuyến tụy tạo ra. Công dụng chính của nó là hỗ trợ để thức ăn được tiêu hóa tốt nhất, phân cắt, tiêu hóa các loại chất béo, các loại tinh bột hay protein trong các loại thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày một cách tốt nhất.

Vì tuyến tụy không đủ khả năng tiết loại enzyme này đầy đủ để đường ruột có thể thực hiện được chức năng của mình là tiêu hóa thức ăn nên bạn cần dùng đến thuốc amylase hỗ trợ.

Cách sử dụng thuốc amylase hiệu quả nhất

Thuốc amylase nên sử dụng theo hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa và có thể tham khảo thêm thông tin từ nhà sản xuất. Tùy từng loại hàm lượng khác nhau mà cách dùng thuốc cũng có sự khác nhau.

Nếu là thuốc ở dạng viên nang, bạn nên uống nguyên viên, không nhai nhỏ thuốc cũng không ngậm vì nó có thể gây kích ứng ở niêm mạc miệng. Thuốc nên uống tốt nhất là trong bữa ăn cùng một cốc nước đầy, nếu bạn thấy viên thuốc quá lớn khó nuốt thì có thể mở viên nang lấy thuốc ra và trộn vào thức ăn. Không trộn thuốc này với các thực phẩm có tính kiềm hay các loại đồ uống khác như sữa, trà.

Thuốc sau khi đã pha trộn với thức ăn thì cần dùng ngay không để lâu. Nên uống nhiều nước khi dùng thuốc. Nếu bệnh đã được cải thiện sau khi dùng thuốc thì bạn vẫn nên tiếp tục liệu trình cho đến khi hết. Không được tự ý ngưng thuốc giữa chừng, giảm liều nếu không có chỉ định vì bệnh có thể tái phát trở lại nghiêm trọng hơn trước nhiều.

Ngược lại, nếu bệnh tình vẫn không hề được cải thiện sau khi đã dùng thuốc thì bạn nên báo ngay với Bác sĩ chuyên khoa để kịp thời điều chỉnh liều lượng hoặc sử dụng thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Thuốc cần sử dụng đều đặn mỗi ngày vào những khoảng thời gian bằng nhau trong ngày để đảm bảo liều lượng thuốc luôn ổn định trong cơ thể.

Liều dùng của thuốc amylase

Liều dùng đối với người lớn:

Nếu bạn dùng thuốc amylase cho người lớn thì cần tuân thủ theo đúng liều lượng chỉ định ghi trên nhãn thuốc.

Liều dùng đối với trẻ em: hiện nay vẫn chưa có thông tin về cách dùng cũng như liều dùng đối với trẻ nên sản phẩm có thể không an toàn nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dùng.

Cách bảo quản thuốc amylase khoa học nhất

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất được khuyến cáo trên thông tin sản phẩm. Thuốc amylase nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Thuốc không bảo quản trong tủ lạnh hay trong phòng tắm vì không đảm bảo về mặt nhiệt độ.

Thuốc cần để tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc khi đã quá hạn dùng cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương.

Advertisement

Tác dụng phụ của thuốc amylase

Thuốc amylase khi dùng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chuột rút, táo bón, tiêu chảy, ho và nôn mửa nhiều. Nếu các tác dụng phụ này không thuyên giảm mà có triệu chứng trầm trọng thêm thì bạn nên báo ngay với Bác sĩ.

Những tác dụng hiếm gặp hết sức nghiêm trọng vẫn có thể xẩy ra như: bụng đau nghiêm trọng, đi tiểu bị đau, đau khớp, táo bón nặng. Sẽ có một số tác dụng phụ khác nữa không được nêu trên. Nếu bạn cần cung cấp thêm thông tin, hãy tham khảo ý kiến từ Bác sĩ chuyên khoa nhé!

Tương tác khi dùng thuốc amylase

Thuốc amylase khi dùng cùng một số loại thuốc nhất định có thể tương tác với nhau làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh, làm gia tăng tác dụng phụ và làm thay đổi hoạt tính vốn có.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng hay thảo dược nếu có.

Không nên dùng sản phẩm này với các loại thuốc như: Miglitol, Acarbose và một số thuốc khác nữa.

Advertisement

Thức ăn, các loại đồ uống có cồn, thuốc lá đều có thể tương tác với thuốc nên hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ cần thiết nhất. Không trộn thuốc này với bất cứ loại thuốc nào có chứa tính kiềm trong đó.

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào nên bạn hãy thông báo với Bác sĩ bất cứ vấn đề nào có liên quan đến sức khỏe mới nẩy sinh như: bệnh tụy mãn tính, bệnh goul, bệnh goui, bệnh thận, bệnh tắc nghẽn ruột hay axit uric trong máu tăng cao.

Chống chỉ định khi dùng thuốc amylase

Thuốc amylase không nên sử dụng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn bị dị ứng với một số loại thực phẩm, thuốc nhuộm, các loại chất bảo quản hay các động vật nuôi, đang sử dụng một số thuốc nhất định thì cần báo ngay với Bác sĩ.

Thuốc không nên dùng cho những bệnh nhân dưới 6 tuổi và cũng nên hạn chế dùng cho người bị bệnh viêm tụy mãn tính, viêm tụy, bệnh tiểu đường hay bệnh goul, bệnh tắc nghẽn ruột, bệnh thận…

Nếu dùng thuốc cho người cao tuổi cần thận trọng. Mẹ bầu, mẹ cho con bú nên tuân thủ theo đúng đơn kê của thầy thuốc. Cân nhắc một cách thận trọng giữa lợi ích và nguy cơ để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Advertisement

Hiện nay vẫn chưa có thông tin về rủi ro hay nguy cơ của việc dùng thuốc cho đối tượng mẹ bầu. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ nhà sản xuất như: A là an toàn, X là chống chỉ định, C là có thể có nguy cơ, B là không có nguy cơ trong vài nghiên cứu gần đây, N là chưa có thông tin

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc amylase

Nếu bạn dùng thuốc amylase quá liều nên gọi ngay đến số 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời.

Trong trường hợp dùng thuốc quên liều, bạn nên uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn, không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này hết sức nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về thuốc amylase mà chúng tôi muốn chia sẽ cùng bạn. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn ít nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn. Sức khỏe là vốn quý nhất, có sức khỏe là sẽ có tất cả. Chăm sóc tốt sức khỏe là bạn đã có được hành trang vững vàng nhất cho cuộc sống.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement