Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc ampicillin 500Mg là gì ? 5 cách sử dụng thuốc ampicillin an toàn

Trong cửa hàng thuốc, có lẽ sản phẩm thuốc mà bạn dễ tìm nhất và cũng được sử dụng phổ biến nhất đó chính là thuốc ampicillin. Thuốc có công dụng, hiệu quả điều trị bệnh như thế nào mà được sử dụng nhiều như thế. Trong quá trình sử dụng thuốc, bạn có gặp phải tác dụng không mong muốn nào không, chống chỉ định của thuốc là gì? Tôi và bạn cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Công dụng chữa bệnh của thuốc ampicillin 500 Mg

Ampicillin là loại thuốc được sử dụng chủ yếu trong điều trị bệnh đau đại trạng, các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng do các loại vi khuẩn gây ra. Công dụng này của thuốc biểu hiện ở khả năng ngăn chặn sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn trong cơ thể người

Thuốc chủ  yếu điều trị chứng nhiễm khuẩn nên không có hiệu quả trong việc tiêu diệt virus gây ra cảm lạnh, cảm cúm thường gặp ở người. Vì lẽ đó, mà khi dùng  bạn cần hiểu rõ về tác dụng của nó, không lạm dụng thuốc, không sử dụng khác sinh sai mục đích vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh và sức khỏe về lâu dài.

Công dụng chữa bệnh của thuốc ampicillin 500 Mg
Công dụng chữa bệnh của thuốc ampicillin 500 Mg

Cách dùng thuốc ampicillin 500 Mg tốt nhất 

Nguyên tắc dùng thuốc là theo chỉ dẫn của Bác sĩ và trước khi dùng cần phải đọc kĩ hướng dẫn được ghi trên bao bì sản phẩm. Việc tùy tiện dùng theo thói quen sẽ gây ra nguy cơ lớn đối với vấn đề sức khỏe con người về lâu về đài.

– Đối với thuốc ampicillin, nên chia thuốc thành 4 lần sử dụng trong ngày, mỗi lần uống như thế tốt nhất nên cách nhau 6 tiếng. Quy định này đưa ra là trên cơ sở những tính toán hết sức khoa học của y học.

Với khoảng thời gian đó thì thuốc đã đủ tác dụng lên cơ thể và tiến hành đào thải ra ngoài nên việc dùng liều tiếp theo là đủ quy trình để tấn công tiếp lên vi khuẩn gây bệnh mà sức khỏe người sử dụng vẫn được bảo vệ.

– Thuốc sẽ phát huy tốt tác dụng nếu bạn uống vào một trong 2 thời điểm sau: uống trước khi ăn 1 giờ đồng hồ hoặc sau khi ăn 2 giờ. Nếu so sánh vào đây thì sẽ thấy có rất nhiều nhười uống thuốc chưa khoa học. Nhiều người thường uống thuốc sau bữa ăn khoảng 15 đến 30 phút. Vì vây, hãy nhớ thay đổi thói quen khi dùng thuốc ampicillin bạn nhé!

– Cách dùng thuốc hiệu quả đơn giản mà ít người lưu ý đó là cần uống đúng giờ. Việc sử dụng thuốc theo cách này khiến cho lượng thuốc trong cơ thể lúc nào cũng được giữ ở mức ổn định, đủ sức tấn công lên các loại vi khuẩn gây bệnh.

– Trong quá trình dùng thuốc để điều trị bệnh, bạn cần dùng hết liệu trình thuốc đã được Bác sĩ kê đơn. Khi bệnh có triệu chứng thuyên giảm mạnh, bạn không được tự tiện dừng thuốc hoặc giảm liều so với quy định bạn nhé! Nếu làm điều này thì vi khuẩn sẽ hoạt động trở lại với mức độ mạnh hơn nên việc nhiễm trùng sẽ tái phát trở lại nghiêm trong hơn.

– Nếu sau khi đã dùng thuốc theo đúng liệu trình đã kê đơn mà tình trạng bệnh tình vẫn không thuyên giảm thì nên báo ngay với Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều chỉnh thuốc kịp thời.

Cách dùng thuốc ampicillin 500 Mg tốt nhất 
Cách dùng thuốc ampicillin 500 Mg tốt nhất

Mách bạn liều dùng thuốc ampicillin đúng nhất 500 Mg

Liều lượng dùng thuốc không giống nhau giữa người lớn và trẻ nhỏ. Cũng có liều lượng khác nhau giữa các loại bệnh không giống nhau. Vì thế, uống thuốc theo đơn đã được kê, không dùng chung một đơn thuốc cho mọi loại bệnh.

– Đối với người lớn:

Nếu là người lớn bị bệnh nhiễm khuẩn: Thuốc ampicillin uống với liều lượng 250 đến 500 mg trêm một lần, mỗi lần cách nhau 6 tiếng, nên uống 4 lần trong 1 ngày.

Nếu là người lớn bị bệnh viêm màng não thì nên dùng phương pháp tiêm tĩnh mạch với liều lượng 220mg/kg thể trạng trong một ngày, mỗi lần dùng cách nhau 4 tiếng, kết hợp tiêm cùng một số kháng sinh khác nữa để công dụng điều trị được tốt hơn.

Nếu tiêm ở võ não thì từ 10 đến 50 mg/ngày. Còn nếu trong trường hợp bị viêm ruột, liều dùng thích hợp là 500 mg bằng đường uống, bằng đường tiêm là cách nhau mỗi mũi 6 tiếng đồng hồ.

Advertisement

Bệnh nhiễm khuẩn trong ổ bụng người lớn cũng có thể điều trị được bằng cách dùng 500 mg thuốc uống, cũng có thể tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp cách nhau 6 giờ mỗi mũi.

Nếu là người lớn viêm xoang thì có thể điều trị bệnh bằng thuốc ampicillin với liều dùng bằng thuốc tiêm, mỗi mũi cách nhau 6 tiếng, liều lượng cần dùng là 250 đến 500 mg.

Nếu là điều trị bệnh viêm phế quản bằng thuốc này thì nên dùng với liều 250 đến 500 mg để tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Người lớn mắc bệnh viêm đường tiết niệu thì liều dùng theo đường uống là 500 mg còn tiêm là cách nhau 6 giờ.

– Liều dùng đối với trẻ nhỏ:

Đối với trẻ mắc bệnh viêm màng não thì liều dùng cho đường tiêm tĩnh mạch là 150 đến 200 mg/kg/ngày. Số lần tiêm trong ngày dùng cách nhau mỗi 3 đến 4 giờ với thời gian điều trị tối đa trong 12 ngày.

Advertisement

Đối với những bé bị bệnh viêm phổi thì dùng thuốc ampicillin tiêm với liều lượng 25 đến 50 mg/kg/ngày. Mỗi mũi tiêm cách nhau từ 6 cho đến 8 tiếng cho trẻ có trọng lượng cơ thể dưới 40 kg. Đối với những trẻ có trọng lượng lớn hơn thì liều lượng thuốc theo đó mà có sự điều chỉnh thích hợp.

Cùng là bệnh viêm phổi nhưng nếu dùng bằng đường uống thì trẻ dưới 20 kg, liều dùng thích hợp là 50mg/kg/ngày, chia làm nhiều lần uống cách nhau từ 6 đến 8 tiếng. Trọng lượng trên 20 kg thì liều lượng thuốc tăng lên cần dùng là 250mg mỗi ngày và thời gian cách nhau 6 tiếng.

Khi trẻ bị viêm đối với nội tâm mạc thì liều dùng chỉ định cho tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch là 50mg/kg. Thuốc chỉ dùng một liều duy nhất, thời gian cách tối thiểu từ 30 đến 60 phút trước khi tiến hành điều trị bệnh.

Mách bạn liều dùng thuốc ampicillin đúng nhất 500 Mg
Mách bạn liều dùng thuốc ampicillin đúng nhất 500 Mg

Những thận trọng lúc dùng thuốc ampicillin 500 Mg

Trước khi dùng, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, chúng ta cần tiến hành thử thuốc dưới da để biết phản ứng cơ thể đối với các thành phần có trong đó. Nếu bệnh nhân mẫn cảm với các thành phần của thuốc ampicillin thì không nên dùng.

Khi tiêm điều trị bệnh, để giảm đau thì nên tiêm chậm và tiêm sâu hơn. Một lưu ý bạn cần biết nữa là thuốc xong khi đã được pha xong thì nên dùng tiêm ngay để tránh bị nhiễm khuẩn. Trong trường hợp đặc biệt chưa thể dùng ngay thì hãy bảo quản thuốc trong tủ lạnh nhé! Nếu thuốc pha đã quá 24 tiếng dù được bảo quản đúng cách cũng không nên dùng nữa.

Advertisement

Thuốc ampicillin có thể gây ra các phản ứng chồng chéo nhau nếu dùng chung với kháng sinh Cephalosporin. Vì vậy, khi sử dụng cần biết được điều này để tránh làm giảm tác dụng của thuốc hoặc làm gia tăng các tác dụng phụ đối với người bệnh.

Là bệnh nhân bị bệnh suy thận thì quá trình dùng cần thận trọng hơn,liều lượng cần được Bác sĩ chỉ định dựa trên các biểu hiện nặng nhẹ mang tính đặc trưng của căn bệnh này.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú thì việc dùng thuốc cũng nên cân nhắc thiệt hơn tỉ mĩ vì sản phẩm này có thể tiết qa sữa mẹ, cũng có thể vượt qua hàng rào bảo vệ thai nhi để đi vào trong gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Những thận trọng lúc dùng thuốc ampicillin 500 Mg
Những thận trọng lúc dùng thuốc ampicillin 500 Mg

Tác dụng phụ của thuốc ampicillin 500 Mg

Trong một số trường hợp, khi dùng thuốc ampicillin có thể gặp hiện tượng sốt, tăng bạch cầu, xuất hiện mề đay gây ngứa ngáy khó chịu.

Sản phẩm này khi dùng cũng có thể gây rối loạn hệ tiêu hóa khiến người bệnh buồn nôn, tiêu chảy… Một số người sẽ xuất hiện các mẩn đỏ trên da sần sùi vì dị ứng thuốc.

Tác dụng phụ lớn nhất có thể gặp nhưng ít thấy đó là dẫn đến nguy cơ bệnh viêm thận dạng kẽ cấp tính ảnh hưởng lớn đế sức khỏe con người.

Tác dụng phụ của thuốc ampicillin 500Mg
Tác dụng phụ của thuốc ampicillin 500Mg

Bất kỳ sản phẩm thuốc nào muốn phát huy tốt công dụng thì người dùng phải thực sự hiểu biết tường tận, khoa học về nó. Mỗi ngày tìm hiểu một bài thuốc, một loại thuốc sẽ bồi bổ cho bạn một nguồn kiến thức y khoa vô cùng cần thiết. Bài viết trên đây của tôi về thuốc ampicillin hi vọng sẽ làm phong phú thêm kho tàng tri thức y học của bạn. Hãy luôn luôn học hỏi để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân trước nguy cơ bệnh tật tấn công.

Một số triệu trứng khi dùng thuốc phải dừng ngay ( Theo báo Suckhoedoisong.vn )


Comments

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá

  
Advertisement

Advertisement