Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc amitriptyline - những tác dụng phụ nghiêm trọng bạn nên tham khảo

Thuốc amitriptyline là gì? Thuốc có công dụng điều trị bệnh như thế nào? Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm thuốc này ra sao? Những thông tin này không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp một cách trọn vẹn nhất những thắc mắc nói trên của các bạn.

Thông tin về thuốc amitriptyline

Thuốc amitriptyline có tên hoạt chất là amitriptyline. Sản phẩm được bào chế dưới dạng dung dịch dùng để tiêm hàm lượng 10mg/mg và dạng viên nén dùng bằng đường uống với nhiều hàm lượng khác nhau: 10mg, 25mg, 50mg, 75mg, 100mg và 150mg.

Việc sử dụng thuốc với liều lượng bao nhiêu, sử dụng dạng hàm lượng nào là tùy thuộc vào đơn kê của Bác sĩ dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Bạn không được tùy tiện trong việc sử dụng thuốc vì điều này có thể gây ra hệ lụy lâu dài.

Thông tin về thuốc amitriptyline

Thông tin về thuốc amitriptyline

Công dụng của thuốc amitriptyline bạn nên biết

Thuốc amitriptyline được sử dụng để điều trị các căn bệnh liên quan đến tinh thần hay tâm trạng. Khi sử dụng thuốc sẽ giúp người bệnh cải thiện tâm trạng của mình để thấy vui hơn, bớt lo lắng, muộn phiền và ngủ ngon giấc hơn.

Đây là loại thuốc thuộc nhóm thuốc điều trị bệnh trầm cảm, hoạt động của nó sẽ tác động lên bộ não, ảnh hưởng đến cơ chế cân bằng của các chất hóa học vốn có trong não.

Thuốc cũng có thể sử dụng để điều trị bệnh đau dây thần kinh như thần kinh zona hay thần kinh ngoại biên. Trong nhiều trường hợp thuốc cũng được dùng để điều trị các vấn đề rối loạn đường tiêu hóa, giúp ngăn ngừa bệnh đau nửa đầu đang khá phổ biến ở nhiều người hiện nay.

Công dụng của thuốc amitriptyline bạn nên biết

Công dụng của thuốc amitriptyline bạn nên biết

Liều dùng của thuốc amitriptyline

Liều dùng đối với người lớn:

Nếu bạn dùng thuốc amitriptyline để điều trị bệnh đau nửa đầu thì liều lượng đối với thuốc uống là 10mg trước khi đi ngủ mỗi ngày. Còn đối với những bệnh nhân bị bệnh trầm cảm mãn tính nên uống mỗi ngày như thế 75mg trong lần đầu, sau đó nâng lên liều duy trì là từ 150mg đến 300mg/ngày/ chia làm một lần hoặc nhiều lần sử dụng. Nếu dùng thuốc dạng tiêm nên tiêm mỗi ngày như thế 4 lần, hàm lượng từ 20 cho đến 30mg.

Nếu dùng thuốc này để điều trị bệnh trầm cảm thì liều dùng là: đường uống dạng viên nén nên mỗi ngày từ 25mg đến 100mg/3 đến 4 lần sử dụng trong liều khởi đầu. Liều dùy trì là từ 25mg cho đến 150mg/ngày/3 đến 4 liều.

Đối với dạng thuốc tiêm bắp cho người bị bệnh trầm cảm nên sử dụng từ 20mg cho đến 30mg/ngày/4 lần sử dụng và sau đó nên sử dụng bằng đường uống thì sẽ nhẹ nhàng hơn.

Bệnh nhân bị đau nhức dây thần kinh hay đau cơ nên sử dụng thuốc theo liều lượng như những bệnh nhân đau nửa đầu đã được đề cập ở trên.

Advertisement

Liều dùng thuốc đối với trẻ em: thuốc amitriptyline khi dùng cho trẻ em tùy thuộc vào độ tuổi và các loại bệnh mà có liều lượng khác nhau

Nếu điều trị bệnh đau nhức ở trẻ: từ độ 1 tuổi cho đến dưới 12 tuổi nên uống liều khởi đầu là 0,1mg/kg trước khi đi ngủ, còn liều duy trì là từ 0,5mg lên đến 2mg/kg thể trạng cũng uống trước khi đi ngủ.

Còn trẻ trên 12 nhưng dưới 18 tuổi: liều dùng khởi đầu là 25mg/mỗi ngày, liều dùy trì tăng lên từ 50mg cho đến 200mg/ngày/chia thành nhiều lần uống.

Nếu dùng dùng để điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ: từ 9 cho đến 12 tuổi bạn nên uống liều khởi đầu là 1mg/ngày/kg thể trạng/3 lần sử dụng, còn liều duy trì là từ 1 cho đến 5mg/ngày/3 lần dùng.

Với trẻ từ 12 tuổi cho đến dưới 18 tuổi: uống với liều khởi điểm là 25 đến 50mg thuốc/ngày/chia thành 3 đến 4 lần dùng. Còn liều duy trì là từ 20mg đến 200mg/ngày/chia làm nhiều lần sử dụng trong ngày.

Advertisement

Cách sử dụng thuốc amitriptyline

Thuốc amitriptyline cần sử dụng theo đơn chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa. Thông thường như thế mỗi ngày nên uống từ 1 cho đến 4 lần. Còn nếu chỉ uống một lần duy nhất trong ngày thì nên sử dụng vào thời điểm trước khi đi ngủ là tốt nhất.\

Liều lượng dùng như thế nào Bác sĩ sẽ kê đơn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân. Liều dùng an toàn thường đường khuyến cáo là đi từ liều thấp đến liều cao một cách từ từ.

Thuốc cần sử dụng đều đặn mỗi ngày vào những khoảng thời gian giống nhau mỗi ngày thì hiệu quả điều trị bệnh sẽ tốt nhất. Khi bệnh đã được cải thiện, bạn vần tiếp tục sử dụng đúng theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Không được tự ý ngưng thuốc hay giảm liều khi chưa có chỉ định từ chuyên khoa.

Cách sử dụng thuốc amitriptyline

Cách sử dụng thuốc amitriptyline

Advertisement

Ngược lại nếu bạn đã dùng thuốc theo đơn mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm mà thậm chí còn có nguy cơ trầm trọng thêm thì hãy thông báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa để được điều chỉnh liều lượng hoặc sử dụng thuốc khác thay thế.

Thuốc sẽ có tác động lên người bệnh một cách từ từ, có khi sau một tuần sử dụng thậm chí có bệnh nhân phải sau 4 tuần sử dụng thuốc mới phát huy công dụng nên bạn không cần quá lo lắng mà phải bình tĩnh xem xét tình hình và thông báo cho Bác sĩ khi cần thiết.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc amitriptyline

Thuốc amitriptyline khi sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: tiêu hóa có vấn đề, khô miêng, tăng cân, đầu óc choáng váng, cơ thể mệt mỏi, tiểu tiện khó khăn và bất thường. Nếu các triệu chứng này kéo dài và trầm trọng thêm thì bạn cần ngừng thuốc và báo ngay cho Bác sĩ.

Để ngăn ngừa các tác dụng phụ của thuốc, bạn cần tuân thủ theo một số hướng dẫn khoa học sau: để hạn chế táo bón bạn nên ăn tăng cường các chất xơ, các loại rau củ quả, uống thêm nhiều nước và năng tập luyện thể dục thể thao.

Nếu bạn bị khô miệng sau khi sử dụng thuốc thì nên nhai một viên kẹo cao su hoặc ngậm một viên kẹo không đường. Còn để hạn chế choáng váng đầu óc, bạn nên ngồi dậy hoặc đứng dậy từ từ.

Nếu có các triệu chứng như: co thắt cơ, đau bụng, đau dạ dày, cơ thể run lẩy bẩy hay ợ nóng kéo dài, chảy máu… thì nên báo ngay với Bác sĩ. Trầm trọng hơn như: nôn mửa nghiêm trọng, co giật, ngất xỉu, đi ngoài phân không bình thường có màu đen, choáng nặng… thì cần ngừng thuốc và đi cấp cứu gấp.

Còn có một số tác dụng phụ khác nữa không được đề cập ở trên khi bạn sử dụng sản phẩm thuốc nay. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào khu dùng thuốc cũng có tác dụng phụ nên bạn hãy yên tâm sử dụng thuốc theo đơn.

Cách bảo quản thuốc amitriptyline

Thuốc amitriptyline nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh xa những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. không bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay trong phòng tắm. Thuốc nên để xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình.

Thuốc đã quá hạn hoặc không sử dụng nữa nên tiêu hủy đúng cách theo chỉ dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt bừa bãi ra môi trường sống vì có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng dân cư.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc amitriptyline

Nếu bạn sử dụng thuốc amitriptyline quá liều, cần gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Nếu dùng thuốc quên liều thì nên dùng bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ quan và sử dụng tiếp theo đơn, không tự ý nâng liều lên gấp đôi vì nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.

Tương tác khi sử dụng thuốc amitriptyline

Thuốc amitriptyline khi sử dụng với một số thuốc nhất định đều có thể tương tác với nhau là gia tăng tác dụng phụ và làm thay đổi hoạt tính của thuốc. Vì thế, nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng kể cả thuốc kê đơn hay không kê đơn, thảo dược, thực phẩm chức năng.

Sản phẩm này không nên sử dụng chung với các loại thuốc trầm cảm khác, cũng không nên phối hợp với thuốc chống cảm lạnh, thuốc gây mê, thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc giãn cơ…

Báo với Bác sĩ nếu bạn đang dùng một số kháng sinh đặc biệt như thuốc điều trị bệnh sốt rét, thuốc điều trị HIV, thuốc trị rối loạn tâm thần hay thuốc điều trị các bệnh về tim mạch.

Tương tác khi sử dụng thuốc amitriptyline

Tương tác khi sử dụng thuốc amitriptyline

Sức khỏe cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc nên bạn hãy báo ngay với Bác sĩ nếu gặp bất cứ rắc rối nào về sức khỏe nhất là khi mắc các bệnh: tiểu đường, bệnh cường giáp, bệnh tim mạch, bệnh tâm thần phân liệt hay từng bị bệnh động kinh…

Một số thực phẩm nhất định hoặc thuốc lá, rượu bia đều có thể tươn tác với thuốc nên bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ cần thiết trong quá trình dùng thuốc điều trị bệnh. Rượu có thể làm cho tác dụng phụ của thuốc nhất là hiện tượng buồn ngủ trở nên trầm trọng hơn.

Chống chỉ định khi dùng thuốc amitriptyline

Thuốc amitriptyline không nên sử dụng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Cần thông báo với Bác sĩ nếu bạn đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào nhất là các loại thuốc có khả năng tương tác với sản phẩm này như đã đề cập ở trên.

Những người nghiện rượu hay đã từng bị bệnh tăng nhãn áp hoặc là mới bị nhồi máu cơ tim… cần tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dùng thuốc. Thận trọng khi sử dụng sản phẩm này cho người cao tuổi trên 65 tuổi, phụ nữ có thai và không nên sử dụng thuốc trong lúc đang vận hành tàu xe…

Chống chỉ định khi dùng thuốc amitriptyline

Chống chỉ định khi dùng thuốc amitriptyline

Với những thông tin chia sẽ nói trên về thuốc amitriptyline của chúng tôi, hi vọng đã cung cấp cho bạn một số kiến thức y khoa cần thiết nhất về loại thuốc này. Chúc bạn luôn sáng suốt và biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt nhất.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement