Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Allopurinol: Công dụng, liều dùng và cách sử dụng thuốc

Thuốc Allopurinol là một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh Gout hoặc một số bệnh liên quan đến chức năng thận. Thuốc bao gồm những loại nào? Công dụng và liều dùng ra sao? Trong quá trình sử dụng thuốc cần phải lưu ý những vấn đề gì? Tất cả những vấn đề nào sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết sau đây. Nếu bạn đang quan tâm đến loại thuốc này, hãy theo dõi với chúng tôi nhé!

 1. Thông tin về thuốc Allopurinol

Allopurinol là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt kháng viêm Non – Steroid và nhóm thuốc điều trị gout và các bệnh liên quan đến xương khớp.

Thông tin về thuốc Allopurinol
Thông tin về thuốc Allopurinol

Thuốc có tác dụng là giảm nồng độ axit uric có trong máu bằng cách ức chế enzym xanthinoxydase – một enzym có tác dụng chuyển đổi hypoxanthin và xanthin thành axit uric.

Allopurinol được chỉ định sử dụng trong điều trị bệnh gout và sỏi thận. Bên cạnh đó, thuốc còn được sử dụng để ngăn ngừa sự gia tăng nồng độn axit uric trong máu ở các bệnh nhân ung thư đang được điều trị bằng hóa trị. Những bệnh nhân đang điều trị ung thư theo phương pháp hóa trị thường có nồng độ axit uric máu tăng do tế bào ung thư bị chết tiết ra.

Dạng bào chế của thuốc: thuốc được bào chế ở dạng viên nén với hàm lượng là 100 hoặc 300mg.

 1. Sử dụng Allopurinol như thế nào?

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ về liều dùng và số lần sử dụng trong ngày. Trước khi dùng thuốc nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được ghi trên bao bì của thuốc. Cần ăn no trước khi uống để tránh tình trạng bị đau dạ dày.

Uống thuốc với nhiều nước và uống ít nhất 8 ly nước trong một ngày trừ trường hợp được bác sĩ chỉ định uống ít nước. Nếu sử dụng liều lớn hơn 300mg/ngày thì cần chia thành nhiều lần uống trong ngày theo đúng như sự chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng Allopurinol như thế nào
Sử dụng Allopurinol như thế nào

Liều sử dụng thuốc cần được quyết định dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng của cơ thể. Cần uống thuốc vào giờ nhất định trong ngày để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Đối với trường hợp sử dụng thuốc để điều trị gout thì bạn có thể phải mất vài tuần mới thấy được tác dụng của thuốc. Và một điều lưu ý là Allopurinol không phải là thuốc giảm đau, thuốc chỉ có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric trong máu đối với các bệnh nhân đang điều trị gout. Do đó, nếu bệnh nhân bị đau do các cơn gout thì nên sử dụng thuốc giảm đau khác theo chỉ định của bác sĩ.

Cần báo ngay cho bác sĩ biết nếu như cơ thể có bất kỳ phản ứng bất thường nào sau khi dùng thuốc hoặc dùng một thời gian mà vẫn chưa thấy công dụng.

 1. Liều dùng của Allopurinol

 • Liều dùng dành cho người lớn:

+ Điều trị gout:

Liều khởi đầu là 100mg/lần/ngày. Sau đó sử dụng liều duy trì từ 200 – 300mg/ngày đối với trường hợp nhẹ và 400 – 600mg/ngày đối với trường hợp nặng. Chia thuốc thành nhiều lần uống trong ngày.

Liều dùng của Allopurinol
Liều dùng của Allopurinol

+ Điều trị tăng axit uric cấp trong máu:

. Đối với thuốc tiêm sử dụng liều 200 – 400mg/m2 da/ngày. Tối đa không quá 600mg/m2 da/ngày.

. Đối với thuốc dạng uống sử dụng liều 600 – 800mg/ngày. Uống trong 3 ngày. Mỗi ngày uống ít nhất 2 lít nước. Sau đó dùng liều duy trì 200 – 300mg/ngày cho đến khi hết nguy cơ tăng axit uric trong máu.

Advertisement

+ Điều trị sỏi thận: liều khởi đầu 200 – 300mg/lần/ngày. Sau đó dùng liều duy trì không quá 300mg/ngày.

+ Liều dùng của Allopurinol khi sử dụng điều trị các loại bệnh khác:

. Suy tim sung huyết: liều 300mg/ngày và sử dụng trong 1 tháng.

. Phẫu thuật tim: uống 600mg 1 ngày trước phẫu thuật và trong ngày phẫu thuật uống 600mg.

. Người bị Mania kết hợp tăng axit uric: uống 300mg 1 ngày.

Advertisement

. Người có nguy cơ tạo hình mạch vành: uống 400mg ngay sau khi nhập viện.

.  Phản ứng Collangenosis đục: uống 100mg mỗi ngày.

 • Liều dùng của Allopurinol đối với trẻ em:

+ Liều dùng đối với trẻ tăng axit uric máu do đang hóa trị:

. Thuốc tiêm: đối với trẻ dưới 10 tuổi, sử dụng liều 200mg/m2/ngày, tối đa không vượt quá 600mg/m2/ngày. Đối với liều trên 300mg cần được chia thành nhiều lần sử dụng. Đối với trẻ trên 10 tuổi, dùng liều 200 – 400mg/m2/ngày và tối đa không quá 600mg/m2/ngày, chia thành nhiều lần sử dụng.

. Thuốc uống: Trẻ dưới 6 tuổi dùng liều 150mg/ngày và chia thành 3 lần uống. Trẻ em từ 6 – dưới 10 tuổi dùng liều 300mg/ngày và chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày. Trẻ em trên 10 tuổi sử dụng liều 600 – 800mg/ngày và chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày.

Advertisement

+ Điều trị bệnh Leishmaniasis: trẻ từ 5 tuổi trở lên sử dụng liều 20mg/kg/ngày. Dùng chung với meglumine antimoniate liều 30mg/kg/ngày. Uống trong 20 ngày.

Những thông tin trên mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho các chỉ định của bác sĩ. Nếu còn thắc mắc, hãy nhờ sự tư vấn chuyên môn từ bác sĩ hay dược sĩ.

 1. Tác dụng phụ của Allopurinol

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Allopurinol bao gồm:

 • Đau đầu, đau họng, sốt, phát ban đỏ trên da.
 • Đau và tiểu ra máu.
 • Buồn nôn, đau bụng trên, phân và nước tiểu sậm màu.
 • Tiểu ít hoặc bí tiểu.
 • Đau khớp và kèm các triệu chứng bị cúm.
 • Rối loại cảm giác: ngứa, tê, suy nhược cơ thể.
 • Dễ bị bầm tím và dễ bị chảy máu.

Khi cơ thể xuất hiện bất kỳ một tác dụng phụ nào kể trên hãy ngưng thuốc và báo ngay với bác sĩ điều trị biết.

Ngoài những tác dụng trên thì khi sử dụng Allopurinol có thể gặp những tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn như: tiêu chảy, nôn, đau đầu, thay đổi vị giác, đau cơ…

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Allopurinol

Allopurinol có thể tương tác với một số thuốc khi sử dụng. Sự tương tác này có thể theo hướng có lợi hoặc có hại tùy thuộc vào từng loại thuốc. Do đó, để đảm bảo an toàn thì trước khi sử dụng, bạn hãy liệt kê ra danh sách thuốc đang sử dụng để hỏi ý kiến chuyên môn của bác sĩ.

Tương tác thuốc khi sử dụng Allopurinol
Tương tác thuốc khi sử dụng Allopurinol

Ngoài các loại thuốc thì Allopurinol còn có thể tương tác với một số loại thức ăn, bia rượu hoặc thuốc lá. Do đó, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ hay dược sĩ nếu bạn vẫn còn thắc mắc.

Allopurinol còn có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người sử dụng, hãy báo ngay với bác sĩ nếu bạn gặp các vấn đề sức khỏe sau:

 • Bị các bệnh liên quan đến tủy xương.
 • Bị bệnh gan.
 • Bị bệnh thận.
 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng Allopurinol

Khi sử dụng Allopurinol, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Dị ứng với thành phần của thuốc hoặc đã có tiền sử dị ứng với bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm nào trước đó.

– Đang dùng các loại thuốc khác để điều trị bệnh kể cả các loại thuốc kê toa của bác sĩ và các loại thực phẩm chức năng.

– Người đang mắc các bệnh như suy gan, suy thận, suy tim cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

– Người đang mang thai, dự định mang thay hoặc đang trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

– Không sử dụng thuốc khi đang lái tàu xe hoặc đang vận hành máy móc vì thuốc có thể gây buồn ngủ.

– Rượu có thể làm giảm hiệu quả sử dụng của Allopurinol nên không uống rượu khi đang sử dụng thuốc.

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Allopurinol
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Allopurinol
 1. Bảo quản Allopurinol đúng cách

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ánh sáng trực tiếp và để xa tầm tay của trẻ em và các con vật nuôi trong nhà. Nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản thuốc khi sử dụng để bảo quản đúng cách.

Không vứt thuốc quá hạn bừa bãi, cần tìm hiểu cách xử lý đúng cách hoặc vứt thuốc đúng nơi quy định.

Những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuốc Allopurinol rồi đúng không nào? Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được hướng dẫn nhiều hơn nhé!

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement