Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc aerius - liều dùng bạn nên biết

Hiện nay, rất nhiều loại bệnh mới mới đang xuất hiện ngày càng nhiều và tấn công dữ dội vào cuộc sống cũng như sức khỏe của con người. Chính vì thế mà các sản phẩm thuốc được tung ra thị trường cũng ngày càng dồi dào và đa dạng. Điều quan trọng của mỗi chúng ta khi đối mặt với các loại bệnh tật mới là cần biết cách sử dụng các loại thuốc kháng sinh một cách khoa học nhất. Dưới đây là những chia sẽ của chúng tôi về thuốc aerius, hi vọng nó sẽ mang đến cho bạn những kiến thức y khoa bổ ích nhất.

Thông tin về thuốc aerius

Thuốc aerius vốn thuộc nhóm kháng sinh chống dị ứng và kháng histamine, có tên biệt dược là aerius. Sản phẩm này được bào chế dưới dạng siro 0,5mg/ml rất dễ uống và có một dạng khác nữa là viên nén 5mg.

Việc sử dụng thuốc dạng nào là tùy thuộc vào đơn của Bác sĩ và nhất thiết bạn phải sử dụng đúng liều theo chỉ định của thầy thuốc thì hiệu quả điều trị bệnh mới hiệu quả.

Thông tin về thuốc aerius
Thông tin về thuốc aerius

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc aerius

Thuốc aerius được sử dụng để điều trị các triệu chứng gây ra bởi hiện tượng viêm mũi dị ứng như: ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt, đỏ mắt, sung huyết, ngứa họng và ho khó chịu.

Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng để làm giảm các triệu chứng ngứa ngáy, giảm bớt phát ban do bệnh mày đay gây nên.

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc aerius
Tác dụng điều trị bệnh của thuốc aerius

Cách dùng thuốc aerius hiệu quả nhất

Nguyên tắc quan trọng khi sử dụng thuốc aerius nói riêng và các loại kháng sinh khác nói chung là cần đọc kỹ hưỡng dẫn sử dụng được nhà sản xuất ghi trên thông tin sản phẩm. Tất nhiên điều này không thể thay thế lời khuyên từ Bác sĩ bạn nhé!

Bạn có thể sử dụng thuốc này kèm theo thức ăn hoặc không kèm thức ăn cũng được tùy thuộc vào sở thích của từng người. Đối với trường hợp bạn bị bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài trên 4 ngày trong một tuần thì bạn nên sử dụng thuốc liên tục trong suốt thời gian tiếp xúc với bệnh.

Còn nếu bạn bị viêm mũi dị ứng không có tính chất liên tục thường kéo dài dưới 4 ngày trong một tuần thì việc sử dụng thuốc nên dựa vào tình trạng bệnh của bản thân và ngưng uống ngay khi hết triệu chứng của bệnh.

Liều dùng của thuốc aerius bạn nên biết

Liều dùng đối với người lớn: nếu bạn dùng thuốc aerius để điều trị các triệu chứng do viêm mũi dị ứng và bệnh mày đay  gây ra thì nên uống 1 viên nén/1 lần/trong một ngày. Đối với dạng siro cũng thế: 5ml/ 1 lần/1 ngày.

Liều dùng đối với trẻ em:

Đối với trẻ trên 12 tuổi thì liều dùng thuốc aerius giống như đôi với người lớn còn đối với trẻ từ 6 tháng tuổi đến 11 tháng tuổi nên dùng dạng siro uống mỗi ngày 1 lần 2ml.

Với trẻ từ 1 tuổi cho đến 5 tuổi, bạn nên uống dạng siro mỗi ngày một lần 2,5ml thuốc. Nếu là trẻ từ 6 tuổi cho đến 11 tuổi, bạn nên uống liều cao hơn, thuốc aerius dạng siro 5ml/ 1 lần/trong một ngày.

Việc sử dụng thuốc đúng liều, đúng thời gian, đúng cách sẽ góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh một cách tốt nhất. Đây là nguyên tắc quan trọng khi sử dụng thuốc mà bạn không nên bỏ qua.

Tác dụng phụ của thuốc aerius

Cũng giống như một số loại kháng sinh khác, thuốc aerius khi sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ ở bệnh nhân như: mất ngủ, tiêu chảy, mệt mỏi, miệng khô, đầu đau nhức khiến bạn ăn không ngon và khó ngủ.

Ngoài ra, một số bệnh nhân khác có thể vấp phải các biểu hiện khác như: sốt, tim đập nhanh hơn so với bình thường, trống ngực đánh mạnh, men gan tăng cao hơn và xuất hiện nguy cơ viêm gan…

Advertisement

Tác dụng phụ của thuốc aerius
Tác dụng phụ của thuốc aerius

Còn có thể xuất hiện một số tác dụng phụ khác nữa không được đề cập ở trên. Để có thêm đầy đủ thông tin về tác dụng không mong muốn của thuốc aerius, bạn hãy tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa nhé!

Tương tác khi sử dụng thuốc aerius

Thuốc aerius khi sử dụng có thể tương tác với các loại kháng sinh khác làm gia tăng tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính của thuốc làm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người dùng. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang sử dụng bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng…

Tình trạng sức khỏe người dùng cũng có ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc nên bạn hãy thông báo với Bác sĩ tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân như thế nào, có đang sử dụng loại kháng sinh nào hay không?

Tương tác khi sử dụng thuốc aerius
Tương tác khi sử dụng thuốc aerius

Thuốc aerius cũng có thể tương tác với các loại rượu bia, thuốc lá, các thực phẩm bạn đang sử dụng hàng ngày. Vì thế, hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ khi sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn cho người dùng. Tốt nhất, bạn không nên uống rượu bia trong thời gian sử dụng thuốc này.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc aerius

Thuốc aerius không nên sử dụng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. Cũng nên thận trọng nếu bạn dị ứng với các loại thức ăn, thuốc nhuộm, các loại hóa chất.

Advertisement

Đối với mẹ bầu, mẹ cho con bú, bạn nên thận trọng khi sử dụng thuốc. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dùng, nên cân nhắc một cách kỹ lượng giữa lợi ích và nguy cơ để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm: thông tin được nhà sản xuất thông báo trên sản phẩm. Nếu thuốc có ký hiệu A là không có nguy cơ còn nếu ký hiệu X có nghĩa là chống chỉ định đối với mẹ bầu và mẹ cho con bú.

Đồng thời, bạn nhớ không nên dùng thuốc aerius dạng siro cho trẻ dưới 6 tháng tuổi và cũng không nên dùng thuốc dưới dạng viên nén đối với trẻ em dưới 12 tháng tuổi.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều và quên liều

Nếu bạn sử dụng thuốc aerius quá liều, hãy gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến các trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời nhất. Để đảm bảo an toàn và cấp cứu khi cần thiết nhất, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang sử dụng.

Trong trường hợp bạn sử dụng thuốc quên liều, hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đó và uống tiếp theo đơn, không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này có thể gây ngộ độc thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Advertisement

Cách bảo quản thuốc aerius

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau. Tốt nhất, bạn nên tham khảo hướng dẫn bảo quản mà nhà sản xuất khuyến cáo trên thông tin sản phẩm. Việc bảo quản thuốc đúng cách vô cùng quan trọng, có liên quan mật thiết đến hiệu quả điều trị bệnh nên bạn tuyệt đối không được coi thường.

Thuốc aerius cần được bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh những nơi ẩm thấp. Bạn nhớ không bỏ thuốc vào trong ngăn đá tủ lạnh hay trong nhà tắm vì tác dụng của thuốc sẽ mất đi.

Thuốc sau khi không sử dụng nữa hoặc đã quá hạn cần tiêu hủy đúng cách, tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ môi trường địa phương hoặc nhân viên y tế. Không vứt thuốc vào trong toilet hay đường ống dẫn nước, cũng không nên vứt thuốc ra môi trường sống vì ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh.

Cách bảo quản thuốc aerius
Cách bảo quản thuốc aerius

Mỗi loại thuốc có một cách sử dụng riêng nên bạn cần trang bị những kiến thức y khoa cần thiết nhất về nó. Đây là cách bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình một cách an toàn và đơn giản mà bạn không nên bỏ qua. Hi vọng với những chia sẽ nói trên của chúng tôi về thuốc aerius sẽ thực sự hữu ích và phát huy tốt công dụng đối với cuộc sống của bạn.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement