Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Acetylcysteine 200 Mg và những chống chỉ định cần biết

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc có cùng tác dụng, thế nhưng về cách dùng, cách bảo quản,… lại có sự khác biệt hoàn toàn. Chính vì vậy, tất cả chúng ta trước khi có ý định sử dụng, hoặc được bác sĩ kê đơn luôn cần nắm “ngọn ngành” các thông tin về thuốc. Đương nhiên đối với thuốc Acetylcysteine 200 Mg không là ngoại lệ.

Giới thiệu chung về thuốc Acetylcysteine

Thuốc Acetylcysteine là một trong những loại được bác sĩ chỉ định dùng khá phổ biến hiện nay ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Thành phần chính của thuốc là N- Acetylcysteine là chất dẫn N – Acetyl của L – Cysetein, đồng thời là một Amino – Ạcid tự nhiên.

Giới thiệu chung về thuốc Acetylcysteine
Giới thiệu chung về thuốc Acetylcysteine

Thuốc có tác dụng trên đường hô hấp và có tên gọi khác là Acetylcystein. Bên cạnh đó, thuốc còn được biết đến với với các tên biệt dược khác như: Acemuc, Acehasan 100, Acinmuxi 200 mg. Tên biệt dược mới của thuốc bao gồm: Acetylcystein 100, Acetylcysteine Solution, USP,…

Hiện nay, Acetylcysteine được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Cụ thể: thuốc bột pha dung dịch, thuốc cốm, thuốc bột, viên nén sủi bọt,… Tất cả các loại thuốc đều có vị ngọt rất dễ uống.

Tác dụng thuốc Acetylcysteine 200 Mg

Thuốc thuốc Acetylcysteine được dùng với nhiều công dụng khác nhau. Thứ nhất, thuốc đóng vai trò như một loại thuốc giải khi bị ngộ độc paracetamol. Khi bị ngộ độc Acetylcysteine có khả năng duy trì hoặc khôi phục nồng độ glutathion của gan. Trong khi đó, glutathion là chất làm bất hòa trung gian của paracetamol gây độc và tổn thương cho gan. Bên cạnh đó, Acetylcysteine chuyển hóa thành cystein kích thích gan tổng hợp glutathion. Từ đó, Acetylcysteine có thể bảo vệ gan khi sử dụng paracetamol quá liều hoặc ngộ độc.

Thứ hai, Acetylcysteine điều trị chứng tiết dịch đờm trong đường hô hấp. Thuốc có khả năng làm giảm độ quánh của đờm tại đường hô hấp. Dưới sự tác động của thuốc sẽ tách đôi cầu nối disulfua trong mucoprotein, nhờ đó tạo thuận lợi để đưa đờm ra ngoài nhờ triệu chứng ho. Ngoài ra, thuốc cũng được sử dụng điều trị tại chỗ đối với chứng không có nước mắt.

Cách bảo quản thuốc Acetylcysteine 200 Mg

Mỗi loại thuốc khác nhau sẽ kèm theo cách bảo quản khác nhau và Acetylcysteine cũng vậy. Thuốc được bảo quản trong môi trường khô ráo thoáng mát, không ẩm mốc. Tránh để thuốc tại nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Cách bảo quản thuốc Acetylcysteine
Cách bảo quản thuốc Acetylcysteine

Song song với đó, không bảo quản thuốc tại ngăn đá tủ lạnh, môi trường phòng tắm. Nhiệt độ phù hợp để bảo quản thuốc là 18 đến 30 độ C. Tốt nhất khi mua thuốc hoặc được bác sĩ chỉ định bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, hoặc dược sĩ về cách bảo quản.

Trong trường hợp không còn hạn sử dụng, hoặc khỏi bệnh không dùng đến và có nhu cầu tiêu hủy bạn không nên vứt thuốc bừa bãi. Nếu bạn chưa nắm rõ quy trình tiêu hủy thuốc có thể tham khảo ý kiến của dược sĩ hay công ty xử lý rác thải tại khu vực sinh sống.

Cách dùng thuốc Acetylcysteine 200 Mg hiệu quả không phải ai cũng biết

Dùng thuốc đúng cách sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị. Do vậy, mỗi chúng ta trước khi sử dụng nên bỏ túi ngay cách dùng thuốc phù hợp với bệnh. Vậy đối với Acetylcysteine dùng như thế nào được cho là hiệu quả nhất đang trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm.

 • Sử dụng với mục đích tiêu nhày có thể nhỏ trực tiếp vào khí quản dung dịch Acetylcysteine 10 – 20 %
 • Dùng làm thuốc giải độc paracetamol uống dung dịch Acetylcysteine 5 %
 • Dùng thuốc bằng đường tiêm, truyền tĩnh mạch nhưng hiệu quả và tốt nhất vẫn được xem là đường uống
Cách dùng thuốc Acetylcysteine hiệu quả không phải ai cũng biết
Cách dùng thuốc Acetylcysteine hiệu quả không phải ai cũng biết

Trong tất cả trường hợp không tự ý mua thuốc sử dụng khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, người bệnh sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn, tuyệt đối không vì muốn khỏi bệnh nhanh mà tăng liều. Thuốc có thể dùng vào nhiều thời điểm trong ngày. Nhưng để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất bạn hãy sử dụng cách một khoảng thời gian nhất định đối với các thuốc đang dùng chung. Ngoài ra, khi pha thuốc bạn hãy pha với nhiều nước nhờ đó sẽ giảm tình trạng nôn nhiều khi sử dụng khá hiệu quả.

Liều dùng thuốc Acetylcysteine 200 Mg

Thuốc Acetylcysteine được dùng cho người lớn và trẻ em. Tất nhiên rồi, liều dùng của người lớn và trẻ em hoàn toàn có sự khác biệt. Cụ thể hơn:

Liều dùng Acetylcysteine cho người lớn

Tan dịch nhầy đối với bệnh phổi:

 • Dùng 3 đến 5 ml dung dịch Acetylcysteine 20% thịt trực tiếp ngày 3 đến 4 lần
 • Dùng 6 đến 10 ml dung dịch 10% ngày phun từ 4 đến 4 lần
 • Dùng 10 ml dung dịch Acetylcysteine 20% hoặc 20 ml dung dịch Acetylcysteine 10 % số lần phun giữa hai lần cách nhau 6 giờ
 • Sử dụng phun làm tan dịch nhầy bệnh phổi phun thông qua mặt nạ, hoặc đầu vòi phun

Sử dụng chẩn đoán bệnh về phổi:

Advertisement

 • Dùng từ 1 đến 2 ml dung dịch Acetylcysteine 20%, hoặc 2 đến 4 ml dung dịch Acetylcysteine 10% hít vào hay nhỏ trực tiếp vào khí quản

Với liều uống sử dụng 3 lần/ngày. Mỗi lần dùng 200 mg hòa tan với nước.

Liều dùng Acetylcysteine cho trẻ em

 • Trẻ em dưới 2 tuổi: ngày 200mg chia hai lần
 • Trẻ em từ 2 đến 2 tuổi: ngày dùng 2 lần, mỗi lần 200mg

Ngoài ra, khi dùng Acetylcysteine chúng ta nên pha với nhiều nước và uống từ từ. Nhờ đó hiệu quả tiêu đờm mang lại cao hơn so với thông thường.

Tác dụng phụ thuốc Acetylcysteine là gì? 200 Mg

Tác dụng phụ của thuốc là điều mà bất ai trong chúng ta đều không mong muốn. Thế nhưng, bất kỳ một loại thuốc nào cùng đều có những tác dụng phụ khác nhau. Tất nhiên rồi, đối với thuốc Acetylcysteine không là ngoại lệ.

 • Tác dụng phụ thường gặp: Buồn nôn, nôn mửa
 • Tác dụng phụ ít gặp: Chảy nước mũi, buồn ngủ, viêm miệng, mày đay, phát ban
 • Tác dụng phụ hiếm gặp: Co thắt phế quản, sốt, rét run
Tác dụng phụ thuốc Acetylcysteine là gì
Tác dụng phụ thuốc Acetylcysteine là gì

Trên thực tế, khi sử dụng Acetylcysteine không phải tất cả đều gặp các tác dụng phụ trên. Thông thường chỉ một phần rất nhỏ, công với triệu chứng không đáng ngại và nguy hiểm đến sức khỏe. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi được bác sĩ chỉ định sử dụng Acetylcysteine.

Advertisement

Chống chỉ định của thuốc Acetylcysteine 200 Mg

 • Tránh sử dụng đối với người có tiền sử hen bởi thuốc làm tăng nguy cơ co thắt phế quản nguy hiểm đến tính mạng
 • Các trường hợp quá mẫn cảm với thành phần của thuốc cũng tuyệt đối tránh sử dụng

Tương tác thuốc Acetylcysteine 200 Mg

Về bản chất, Acetylcysteine là một chất khử nên không phù hợp sử dụng chung với các chất oxy hóa. Trong thời gian sử dụng thuốc Acetylcysteine làm giảm đờm không được sử dụng bất kỳ các loại thuốc ho có công dụng giảm tiết dịch tại đường hô hấp.

Tương tác thuốc Acetylcysteine
Tương tác thuốc Acetylcysteine

Acetylcysteine có phản ứng với một số kim loại nhất định. Thế nên không sử dụng các máy phun mù làm bằng kim loại. Đặc biệt, Acetylcysteine có tương tác mạnh với penicilin, oxacilin, tetracylin, erythomycin, natri ampicilin,… Do vậy khi sử dụng các loại thuốc trên ở dạng khí dụng phải được phun riêng. Hoặc uống cách nhau một khoảng thời gian nhất định.

Trường hợp khẩn cấp do dùng quá liều và quên uống thuốc Acetylcysteine 200 Mg

Trong trường hợp khẩn cấp do sử dụng quá liều chúng ta cần theo dõi sát sao tất cả các triệu chứng. Đối với những trường hợp nặng đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Hoặc gọi đến trung tâm cấp cứu 115.

Khi bạn quên liều, hãy uống bù trong khoảng thời gian sớm nhất. Nếu thời gian quá gần với liều kế tiếp và tiếp tục sử dụng thuốc như bình thường. Tuy nhiên, việc quên liều ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị. Bởi vậy, bạn hãy cố gắng không để quên liều.

Như vậy chúng ta vừa làm rõ cách dùng, cách bảo quản và nhiều thông tin hữu ích khác về thuốc Acetylcysteine. Thông qua những thông tin trên, chúng tôi chắc chắn rằng bạn có thể trở thành người sử dụng thuốc thông minh và an toàn.

Advertisement

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement