Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Sắt là gì? Cách sử dụng sắt như thế nào là hiệu quả nhất

Sắt là gì? Sắt có công dụng như thế nào với sức khỏe của con người? Sử dụng thuốc này như thế nào là hiệu quả nhất. Liệu sắt có chống chỉ định và tác dụng phụ hay không? Tất cả những thông tin này sẽ được chúng tôi cung cấp đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Thông tin về sắt

Sản phẩm này có tên hoạt chất là sắt, được sản xuất dưới nhiều dạng viên nén hàm lượng 50mg và 200mg. Còn có dạng viên nén có khả năng phóng thích lâu dài, dạng viên nén tan trong ruột hoặc là dạng viên nang

Thông tin về sắt
Thông tin về sắt

Ngoài ra, sắt còn có những dạng khác nữa như hỗn dịch, siro, hỗn dịch cũng có thể là cồn thuốc. việc sử dụng dạng thuốc nào, hàm lượng bao nhiêu bạn là cần đảm bảo tuân thủ theo đơn của Bác sĩ.

Tác dụng của sắt bạn nên biết

Sắt là một dạng khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người vì nó có khả năng tạo ra các loại enzym, muoglobin trong cơ thể. Thuốc có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu sắt.

Ngoài ra, sản phẩm này còn được dùng để hỗ trợ điều trị một số bệnh khác nữa tùy theo đơn kê của Bác sĩ.

Liều dùng của sắt bạn nên biết

Liều dùng đối với người lớn:

Nếu dùng sắt cho phụ nữ có thai, bạn nên uống 27mg/ mỗi ngày còn phụ nữ cho con bú dưới 18 tuổi liều dùng là 10mg còn nếu tuổi trên 19 dưới 50, liều dùng thích hợp nhất là 9mg thuốc/ngày.

Đối với những bệnh nhân bị thiếu sắt nên uống bổ sung mỗi ngày 50 mg đến 100mg thuốc, chia thành 3 lần uống. Đối tượng thanh niên thiếu sắt nên uống mỗi ngày 2 lần với liều dùng là 650mg thuốc. Riêng  Phụ nữ dùng thuốc này để điều trị bệnh thiếu sắt nên uống mỗi ngày khoảng 30 đến 120mg trong thời gian sử dụng dài trên 2 tháng.

Liều dùng của sắt bạn nên biết
Liều dùng của sắt bạn nên biết

Phụ nữ mang thai cần được bổ sung sắt thường xuyên với liều dùng theo đơn của Bác sĩ chuyên khoa: nên uống mỗi ngày 27mg thuốc. Điều này là hết sức cần thiết vì nó không chỉ liên quan đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ nên các mẹ bầu tuyệt đối không được coi thường.

Liều dùng đối với trẻ em:

Nếu dùng thuốc này để ngăn ngừa, phòng chống bệnh thiếu sắt đối với trẻ thì cần dựa vào độ tuổi: chẳng hạn nếu trẻ ở độ tuổi từ 6 tháng cho đến dưới 1 tuổi thì nên uống mỗi ngày 11mg. Còn nếu ở độ tuổi từ 4 cho đến 8 tuổi thì mỗi ngày cần đảm bảo uống 10mg, từ 14 đến dưới 18 tuổi thì liều dùng cần thiết để đảm bảo sự phát triển của cơ thể là 15mg.

Còn nếu bạn dùng sắt cho đối tượng trẻ thiếu máu: cần điều trị lâu dài ít nhất là trong 2 tháng và có thể kéo dài đến tháng thứ 3. Liều dùng mỗi ngày là từ 4 cho đến 6mg thuốc/ số lượng kg thể trạng.

Cách sử dụng sắt hiệu quả nhất bạn nên biết

Loại khoáng chất sắt này tốt nhất nên uống chung với một cốc nước đầy. Không nên nằm nghỉ trong vòng 30 phút đầu sau khi đã uống sắt. Khác với các kháng sinh khác, sắt uống lúc dạ dày còn đói là tốt hơn cả vì khi đó khả năng hấp thụ của cơ thể là tốt nhất.

Cách sử dụng sắt hiệu quả nhất bạn nên biết
Cách sử dụng sắt hiệu quả nhất bạn nên biết

Nếu bạn đang sử dụng một số thực phẩm như bánh mì, ngũ cốc, cà phê, sữa hay trứng thì nên thận trong vì nếu bạn sử dụng sắt liều kề sau khi vừa dùng các thức ăn nói trên thì nó có thể hấp thụ thuốc bạn uống nên không phát huy được hiệu quả đối với cơ thể.

Sắt cần được sử dụng đều đặn theo đúng đơn kê của Bác sĩ. Bạn tuyệt đối không được tự ý nâng liều, giảm liều, thay đổi liều lượng khi chưa có chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.

Advertisement

Dù tình trạng bệnh đã được cải thiện, bạn vẫn tiếp tục sử dụng theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Nếu còn thắc mắc, hãy tham khảo cụ thể tư vấn của thầy thuốc để an tâm hơn trong quá trong quá trình sử dụng.

Tác dụng phụ không mong muốn của sắt

Cũng giống như các sản phẩm thuốc khác trên thị trường, sắt khi dùng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: phân thay đổi màu, hệ tiêu hóa có vấn đề, cơ thể chán ăn, dạ dày có hiện tượng co thắt khó chịu.

Một số bệnh nhân có thể có những biểu hiện khác hơn như: buồn nôn kéo dài, phân có máu, cơ thể lên cơn sốt hay là tiêu chảy, táo bón… Cũng có một số tác dụng phụ khác nữa không được đề cập nói trên. Nếu bạn cần thông tin, có thể tham khảo ý kiến của Bác sĩ.

Tuy nhiên, không phải ai sử dụng sắt cũng bị tác dụng phụ. Rất nhiều người dùng sắt một cách bình thường, khỏe mạnh và tình trạng bệnh được cải thiện nhanh chóng nên bạn không cần phải lo lắng.

Tương tác của sắt đối với người dùng

Sắt có thể tương tác với một số kháng sinh khác làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi công dụng vốn có của nó. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng để tránh những phản ứng trái chiều trong đơn thuốc.

Advertisement

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc sử dụng thuốc nên bạn hãy báo với Bác sĩ tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân, có đang sử dụng loại thuốc nào hay không?

Tương tác của sắt đối với người dùng
Tương tác của sắt đối với người dùng

Thực phẩm cũng có thể tương tác với sắt như: sữa, trứng, cà phê, bánh mì…không nên dùng liền kê với nhau.

Chống chỉ định khi dùng sắt bạn nên biết

Sắt không nên sử dụng cho những đối tượng nào nhạy cảm với các thành phần của thuốc. Những người thường xuyên bị dị ứng với những thành phần quan trọng như thuốc nhuộm, các loại thực phẩm hay là chất bảo quản… cũng nên thận trong khi uống thuốc.

Đối với trẻ em, người cao tuổi, việc sử dụng khoáng chất này như thế nào nên dựa vào chỉ định của Bác sĩ để đảm bảo an toàn. Những đối tượng khác như thiếu máu ác tính, hồng cầu có dạng hình lưỡi liềm… cũng chống chỉ định khi dùng thuốc.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều

Nếu bạn uống sắt quá liều nên gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc là đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ và giúp đỡ.

Advertisement

Nếu dùng thuốc quên liều, hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp, bạn nên bỏ qua và dùng tiếp theo đơn, không được tự ý nâng liều lên gấp đôi khi không có chỉ định của Bác sĩ.

Cách bảo quản sắt khoa học

Bạn nên bảo quản sắt trong nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh những nơi ẩm thấp. Bạn nên để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em, xa các động vật nuôi trong gia đình.

Không bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong nhà tắm vì nhiệt độ không đảm bảo sẽ làm thuốc mất tác dụng. Nếu thuốc đã quá hạn bạn không được phép sử dụng tiếp mà cần tiêu hủy đúng cách theo yêu cầu của cán bộ môi trường địa phương hay là nhân viên y tế.

Thuốc không được vứt vào đường ống dẫn nước, vào tiolet, không được vứt ra môi trường sống nhất là ở những vị trí nguồn nước để bảo vệ cuộc sống cho những người xung quanh.

Bạn có thể sử dụng sắt để uống bổ sung cho cơ thể, cũng có một cách khác nữa là tăng cường dùng các loại thực phẩm giày khoáng chất này trong mỗi bữa ăn như: thịt bò, trứng, gan, đậu, bông cải, khoai tây, hải sản từ biển…

Cách bảo quản sắt khoa học
Cách bảo quản sắt khoa học

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất về sản phẩm sắt. Hi vọng với những chia sẽ này của chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về khoáng chất này. Chúc bạn có một sức khỏe tốt, một cuộc sống nói không với bệnh tật.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement