Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Natri clorid 0,9% là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng của Natri clorid

Natri clorid 0,9% là thuốc gì? Loại thuốc này có tác dụng như thế nào? Liều dùng và cách dùng của thuốc ra sao? Đây là những thông tin cơ bản và cần thiết mà ai ai cũng nên tìm hiểu trước khi sử dụng một loại thuốc nào đó chứ không riêng gì đối với Natri clorid 0,9%. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuốc Natri clorid 0,9%.

 1. Natri clorid 0,9% là thuốc gì?

Natri clorid 0,9% có tên gọi thông thường khác đó chính là muối ăn. Đây là một chất điện giải giúp điều hòa lượng nước trong cơ thể. Mặt khác, đây còn là một chất đóng vai trò quan trọng trong sự co cơ bắp và xung động thần kinh.

Natri clorid 0,9% là thuốc gì
Natri clorid 0,9% là thuốc gì

Thành phần chính của Natri clorid là Sodium Chloride 0,9%. Các dạng đóng gói của thuốc bao gồm:

 • Dung dịch truyền tĩnh mạch: chai 100ml, chai 250ml, chai 500ml
 • Dung dịch rửa mũi 0,9% loại 90ml, 240 ml, 500ml.
 • Gel 14,1g.
 • Thuốc mỡ, tra mắt 50%, trọng lượng 3,5g.
 • Thuốc dạng lỏng dùng bên ngoài 355ml.

Natri clorid 0,9% thường được chỉ định sử dụng để điều trị và ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng điện giải trong cơ thể do mất nước, đổ mồi hôi nhiều hoặc do các nguyên nhân khác.

Ngoài ra, Natri clorid 0,9% còn được sử dụng để nhỏ mắt, mũi để điều trị nghẹt mũi hay ngứa mắt. Ngoài ra, thuốc còn có những công dụng khác ngoài không ghi trên nhãn thuốc và trong một số trường hợp cần thiết bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc.

 1. Natri clorid sử dụng như thế nào?

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn thuốc trước khi sử dụng. Không tự ý sử dụng thuốc với liều lượng thấp hơn hoặc cao hơn so với liều dùng khuyến cáo hoặc liều chỉ định của bác sĩ.

Natri clorid sử dụng như thế nào
Natri clorid sử dụng như thế nào

Natri clorid 0,9% thường được sử dụng truyền tĩnh mạch trong những trường hợp cần bù lại lượng nước đã mất. Việc truyền thuốc cần được thực hiện tại cơ sở y tế để được theo dõi về sinh hiệu và đảm bảo an toàn trong quá trình truyền thuốc.

Trong quá trình sử dụng Natri clorid 0,9% cần phải thường xuyên làm xét nghiệm máu và khám bác sĩ để theo dõi hiệu quả sử dụng của thuốc. Không dùng thuốc chung với người khác mặc dù có chung triệu chứng của bệnh.

Báo ngay với bác sĩ nếu tình trạng bệnh không được cải thiện hoặc có triệu chứng trở nặng hơn khi dùng Natri clorid.

 1. Liều dùng của Natri clorid

 • Liều dùng của Natri clorid 0,9% đối với người lớn:

Đối với các trường hợp bị tăng áp lực nội sọ mạn tính do những nguyên nhân khác nhau như xuất huyết dưới màng nhện, chấn thương vùng não bộ, có khối u trong não… sử dụng dung dịch muối ưu trương 23,4% từ 30 – 60ml truyền tĩnh mạch trong 2 – 20 phút. Lưu ý chỉ dùng để tiêm vào đường tĩnh mạch trung tâm.

Liều dùng của Natri clorid
Liều dùng của Natri clorid

Đối với các trường hợp dùng để điều trị các triệu chứng nhiễm trùng nghiêm trọng theo phương pháp phục hồi dung dịch lỏng ban đầu thì sử dụng dung dịch Natri clorid 0,9% liều tối thiểu 30ml/kg truyền tĩnh mạch.

 • Liều dùng của Natri clorid 0,9% đối với trẻ em:

Đối với trẻ em thì chỉ nên sử dụng dung dịch Natri clorid ưu trương để truyền tĩnh mạch để điều trị chứng giảm natri trong máu có tính chất nghiêm trọng hoặc bị tăng áp lực nội sọ do bị chấn thương não. Liều duy trì 3 – 4 mEq/kg/ngày, tối đa 100 – 150 mEq/ngày.

Ngoài ra dựa vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân mà bác sĩ có thể thay đổi liều lượng sao cho phù hợp.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho những chỉ định của bác sĩ. Vậy nên trong quá trình sử dụng nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy nhờ đến sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn.

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng Natri clorid 0,9%

Những tác dụng phụ khi sử dụng Natri clorid 0,9% bao gồm:

Advertisement

 • Sốc phản vệ với các triệu chứng như khó thể, nhịp tim nhanh, phát ban, ngứa..
 • Sốt, khàn giọng.
 • Khớp bị cứng, đau hoặc sưng phù ở khớp
 • Nổi mẫn đỏ ngoài da, thở hụt hơi.
 • Tích nước trong cơ thể với các biểu hiện như sưng phù mí mắt, mặt, môi, bàn tay hoặc bàn chân…
 • Đau thắt ngực, gặp các vấn đề về hô hấp hoặc nuốt khó.

Khi có những tác dụng phụ trên cần báo ngay với bác sĩ để có hướng xử trí.

Trên đây không bao gồm hết tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Natri clorid 0,9%. Do đó nếu trong quá trình sử dụng có thắc mắc hoặc có biểu hiện gì bất thường hãy nhờ đến sự tư vấn từ bác sĩ hay dược sĩ.

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Natri clorid

Natri clorid 0,9% có thể gây tương tác với một số loại thuốc nếu sử dụng chung. Do đó về vấn đề an toàn bạn hãy liệt kê hết tất cả các loại thuốc đang được sử dụng để hỏi ý kiến của bác sĩ về vấn đề tương tác thuốc.

Tương tác thuốc khi sử dụng Natri clorid
Tương tác thuốc khi sử dụng Natri clorid

Một số loại thuốc có thể gây tương tác với Natri clorid 0,9% như:

 • Natri ảnh hưởng để sự thúc đẩy lithi trong máu, nếu thừa natri thì cơ thể sẽ tăng tiết lithi, thiếu natri thì lithi có thể bị giữ lại và tăng nguy cơ gây độc hại cho cơ thể.
 • Oxytocyn khi sử dụng chung với Natri clorid ưu trương sẽ làm tăng trương lực cơ tử cung. Nếu quá mạnh sẽ làm tăng nguy cơ rát hoặc vỡ tử cung.

Cần thận trọng khi sử dụng Natri clorid 0,9 % chung với thức ăn, bia rượu hoặc thuốc lá.

Advertisement

Ngoài ra, Natri clorid 0,9% còn có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người sử dụng nên cần báo ngay cho bác sĩ biết nếu bạn gặp vấn đề nào sức khỏe trong quá trình sử dụng thuốc.

 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng Natri clorid

Những lưu ý khi sử dụng Natri clorid 0,9% để việc sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả:

 • Phụ nữ đang mang thai, dự định có thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú.
 • Người đang sử dụng các loại thuốc khác để trị bệnh theo toa hoặc không theo toa. Kể cả là các loại thuốc làm từ thảo dược hoặc thực phẩm chức năng.
 • Người có tiền sử dị ứng với thuốc hoặc các loại thức ăn, hóa chất hay thảo dược.
 • Thận trọng khi sử dụng Natri clorid 0,9% cho người bị suy tim sung huyết, phù hoặc cơ thể giữ natri.
 • Thận trọng khi sử dụng cho người suy tim, suy thận, xơ gan hoặc đang dùng thuốc Corticosteroid hay corticotropin…
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Natri clorid
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Natri clorid

Các trường hợp chống chỉ định sử dụng Natri clorid 0,9% bao gồm:

 • Người đang bị tăng natri huyết hoặc đang bị ứ dịch.
 • Chống chỉ định sử dụng Natri clorid ưu trương cho phụ nữ đang đau đẻ, tăng trương lực cơ tử cung hoặc bị rối loạn đông máu.
 • Chống chỉ định sử dụng Natri clorid 3% hoặc 5% khi nồng độ chất điện giải trong máu tăng, bình thường hoặc chỉ giảm nhẹ.
 1. Bảo quản Natri clorid đúng cách

Bảo quản Natri clorid 0,9% ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm ướt và ánh sáng trực tiếp. Không để thuốc trong phòng tắm hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi trong nhà.

Mỗi loại thuốc đều có một cách bảo quản riêng do đó cần đọc kỹ hướng dẫn bảo quản ghi trên nhãn thuốc để bảo quản thuốc đúng cách.

Advertisement

Trường hợp thuốc quá hạn sử dụng, không được vứt bừa bãi. Cần tìm hiểu về cách sử dụng thuốc đúng cách hoặc vứt thuốc đúng nơi quy định.

Vừa rồi là những thông tin về Natri clorid 0,9%. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng thuốc. Nếu trong quá trình sử dụng bạn vẫn còn thắc mắc, hãy nhờ đến sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ hay dược sĩ.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement