Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Những thông tin cần biết về thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)

Hiện nay bệnh tật ngày càng nhiều do đó cũng có rất nhiều loại thuốc mới được nghiên cứu. Chúng ta cần phải tìm hiểu, nắm rõ các thông tin y khoa về thuốc mà mình đang sử dụng. Chính vì vậy, bạn đang mong muốn biết được tác dụng của thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®) là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả? Tất tần tật kiến thức về thuốc này sẽ giúp bạn có được câu trả lời ngay sau đây.

Thông tin chung về thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)

Thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®) có tên biệt dược là Fenofibrat (Lipanthyl®). Thuốc được bào chế duối dạng viên nang và viên nén. Viên nang với hàm lượng là 200 mg và 67 mg, viên nén với hàm lượng là 145 mg và 160 mg. Thuốc được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y khoa mang lại tác dụng chữa trị vô cùng hiệu quả.

Thông tin chung về thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)
Thông tin chung về thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)

Bạn chỉ sử dụng thuốc khi được bác sỹ kê đơn chỉ định mua. Tuyệt đối không nên tự ý lựa chọn mua thuốc về nhà sử dụng. Đồng thời tất cả về liều lượng, thời gian sử dụng… cũng cần phải tuân theo sự hướng dẫn của các bác sỹ chuyên khoa điều trị bạn nhé!

Tác dụng của thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)

Thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®) có tác dụng dùng để tăng cường lượng triglyceride và cholesterol trong máu. Tùy vào tình trạng bệnh để lựa chọn sử dụng thuốc sao cho phù hợp. Ngoài ra, thuốc còn có một số tác dụng được sử dụng trong các mục đích khác nhau. Bạn không cần phải lo lắng vì bác sỹ sẽ chỉ định bạn dùng thuốc theo đúng bệnh của chúng ta.

Tác dụng của thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)
Tác dụng của thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)

Cách sử dụng thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)phù hợp 

Có thể khẳng định rằng cách sử dụng thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®) vô cùng quan trọng. Sử dụng đúng đắn sẽ giúp bạn nhanh chóng chữa trị lành bệnh, hạn chế tối đa các triệu chứng bất thường có thể diễn ra trên cơ thể. Bởi thế bạn cần tuân thủ theo những chỉ dẫn của các bác sỹ. Tất cả những thông tin đó đều khoa học và thích hợp nhất với tình trạng bệnh của mỗi người.

Thông thường tùy vào mức độ bệnh để bác sỹ kê đơn với liều lượng phù hợp. Chúng ta có thể thực hiện sử dụng kèm theo thức ăn hoặc là không. Để thuốc đạt được kết quả cao nhất bạn nên uống nguyên viên chứ không cần phải nghiền nát thành bột. Đồng thời, thời gian sử dụng cũng phải đúng với những gì đã được các dược sỹ, bác sỹ hướng dẫn. Nếu như chúng ta ngưng quá sớm sẽ khiến thuốc không có tác dụng. Còn nếu sử dụng quá thời gian sẽ khiến cơ thể của bạn sẽ mệt mỏi và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe.

Cách bảo quản thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®) như thế nào?

Việc bảo quản thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®) cũng vô cùng quan trọng giúp bạn giữ thành phần thuốc không bị biến đổi. Vì thế, chúng ta nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ thích hợp khoảng 17 đến 33 độ C. Nên để thuốc tránh xa tia nắng mặt trời, ẩm mốc hay trong phòng tắm, tủ lạnh. Bởi nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến thuốc.

Tùy vào mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có cách cất giữ, bảo quản sao cho phù hợp. Vì thế chúng ta không nên tự ý bảo quản các loại thuốc giống nhau. Đồng thời, tránh thuốc xa tầm tay của trẻ nhỏ hay vật nuôi trong nhà. Điều này gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe cũng như tính mạng.

Sau khi bạn sử dụng thuốc cũng cần có cách xử lí thuốc sao cho phù hợp. Đối với loại thuốc đã hết hạn hay có những biến đổi bất thường thì cũng không nên sử dụng. Hãy hỏi cán bộ y tế xử lý vỏ thuốc như thế nào hợp lý nhất bạn nhé!

Liều lượng sử dụng thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)

Để biết liều lượng sử dụng thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®) phù hợp nhất dành cho từng đối tượng bạn cần phải tham khảo ý kiến tư vấn của bác sỹ. Lời khuyên của chuyên viên y khoa sẽ giúp bạn có được liều dùng chính xác và hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên đọc các thông tin có ghi trên nhãn thuốc để biết thêm nhiều thông tin.

–        Liều dùng cho người lớn

Thông thường liều lượng sử dụng cho người lớn là 1 ngày sử dụng 1 lần loại thuốc viên nén hàm lượng 145 mg. Tùy vào mức độ, tình trạng bệnh nặng nhẹ để có phương hướng điều chỉnh phù hợp.

Liều lượng sử dụng thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)
Liều lượng sử dụng thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)

–        Liều dùng cho trẻ em

Nếu như bạn mong muốn sử dụng thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®) cho con của mình thì cần phải cân nhắc thật kỹ càng. Bởi thuốc có thể gây những biến đổi bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe các bé. Bởi chưa có một chứng minh y khoa nào giúp bạn biết được có nên sử dụng thuốc hay không và sử dụng với liều lượng bao nhiêu. Hãy hỏi ý kiến của bác sỹ để có quyết định đúng đắn nhất.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)

Đây chính là loại thuốc tây và cũng như tất cả loại thuốc khác thì thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®) có thể gây ra một số biểu hiện không mong muốn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không cần lo lắng quá nhiều bởi những trường hợp này rất ít xảy ra. Nhưng nếu trong quá trình dùng thuốc bạn gặp bất cứ vấn đề gì hay có điều gì băn khoăn cũng cần phải báo ngay với bác sỹ điều trị.

Advertisement

–        Bị kích ứng da dẫn đến da bị ngứa ngáy và nổi phát ban

–        Cảm thấy vô cùng mệt mỏi, choáng váng và lúc nóng, lúc lạnh

–        Buồn nôn và nôn ói khiến cơ thể không còn chút sức lực để học tập hay làm việc

–        Gặp vấn đề trong quá trình tiêu hóa như khó tiểu, khó tiêu…

–        Khó thở và muốn ngất xỉu, làn da nhợt nhạt

Advertisement

–        Đau sưng khắp các bộ phận của cơ thể như tay, chân, khớp…

Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác có thể diễn ra. Bởi thế bạn hãy quan tâm đến những vấn đề bất thường trên cơ thể của bản thân mình nhé!

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)

Trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng ta cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ càng các thông tin đặc biệt là vấn đề chống chỉ định. Bởi vậy trước khi dùng thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®) bạn hãy cân nhắc những lưu ý sau đây.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)
Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)

–        Nếu như bạn bị dị ứng với bất cứ thông tin nào của thuốc cần phải cân nhắc thật kỹ càng trước khi sử dụng. Nên báo với bác sỹ được biết để có phương thuốc khác thay thế an toàn, hiệu quả hơn.

–        Mong muốn sử dụng thuốc đối với đối tượng trẻ nhỏ hay người già cũng phải tìm hiểu thật kỹ càng.

Advertisement

–        Nếu như bạn bị gặp một số vấn đề liên quan đến sức khỏe cũng cần phải liên hệ với bác sỹ điều trị. Vì rất có thể tình trạng sức khỏe của bạn sẽ tương tác đến loại thuốc bạn định sử dụng.

–        Bạn đang trong quá trình dùng thuốc để điều trị các bệnh khác cũng cần phải thông báo với bác sỹ chuyên khoa. Từ đó họ có thể phát hiện để loại trừ những thuốc tương tác với nhau.

–        Hiện tại chưa có bất cứ thông tin cụ thể xác định việc có thể sử dụng thuốc dành cho chị em phụ nữ mang thai, cho con bú hay không? Bởi vậy, bạn không được tùy tiện sử dụng thuốc khi chưa được sự chỉ định của các bác sỹ vì có thể ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn bé.

Tương tác thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)

Thuốc này khi sử dụng chung với các loại thuốc đông máu, thuốc cyclosporine và một số loại thuốc khác sẽ gây ra sự tương tác. Nhẹ thì sẽ làm giảm tác dụng khi dùng thuốc còn nguy hiểm hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe.

Tương tác thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)
Tương tác thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)

Hơn thế nữa, thuốc cũng có thể tương tác với một số loại thực phẩm hay đồ uống. Vì thế, hãy tham khảo thực đơn ăn uống cũng như mong muốn sử dụng rượu, bia với các chuyên viên y tế.

Trường hợp khẩn cấp khi dùng thuốc quá liều, quên liều của thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®)

Nếu như bạn sử dụng thuốc quá liều và cảm thấy cơ thể có những biểu hiện bất thương cần có phương án xử lí kịp thời. Nhấc máy lên và gọi số 115 để được đưa đến bệnh viện gần nhất.

Còn nếu như bạn quên dùng thuốc thì chỉ cần bổ sung liều thuốc đó càng sớm càng tốt. Tránh việc bổ sung hai liều kế tiếp thời gian quá gần nhau sẽ gây ra quá liều.

Hy vọng, trên đây là những kiến thức y khoa mà chúng ta cần nắm vững trước khi dùng thuốc Fenofibrat (Lipanthyl®). Chúc các bạn trang bị nhiều thông tin hữu ích và chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt nhé!

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement