Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Clarithromycin 500 Mg Lưu ý tác dụng phụ của Thuốc

Clarithromycin 500 Mg là thuốc gì? Công dụng và liều dùng của thuốc ra sao? Trong quá trình sử dụng thuốc cần lưu ý những gì? Đây là những vấn đề mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào đó để việc sử dụng thuốc đạt hiệu quả và hơn hết là đảm bảo an toàn khi sử dụng. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về loại thuốc này.

 1. Thuốc Clarithromycin 500 Mg là thuốc gì?

Clarithromycin là một loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm marolide. Thuốc có tác dụng tiêu diệt một số loại vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể bằng cách ức chế tăng trưởng của các loại vi khuẩn này và giúp cơ thể tiêu diệt chúng.

Thuốc Clarithromycin là thuốc gì
Thuốc Clarithromycin là thuốc gì

Thuốc còn được kết hợp với các loại thuốc chống loét để điều trị bệnh viêm loét dạ dày. Các trường hợp chỉ định sử dụng thuốc như:

 • Thay thế cho penicillin đối với các trường hợp bị dị ứng với penicillin.
 • Điều trị một số bệnh đường hô hấp như viêm phổi, viêm xoang, viêm phế quản, viêm amidan….
 • Điều trị viêm tai giữa, viêm da, viêm các mô mềm…
 • Phối hợp với các loại thuốc ức chế bơm proton để điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng do nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori).

Thuốc chỉ được chỉ định sử dụng trong các trường hợp nhiễm khuẩn và không sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm virus. Lưu ý là việc quá lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng của thuốc.

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén với hàm lượng là 250mg, 500mg.

 1. Cách sử dụng thuốc Clarithromycin 500 Mg

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, cách nhau mỗi 12 giờ. Có thể sử dụng thuốc chung với thức ăn hoặc không. Tuy nhiên nếu bạn gặp vấn đề về dạ dày thì nên uống thuốc với thức ăn hoặc sữa.

Cách sử dụng thuốc Clarithromycin
Cách sử dụng thuốc Clarithromycin

Việc sử dụng thuốc kháng sinh đạt được hiệu quả tốt nhất khi giữ được nồng độ ổn định trong máu. Do đó, bạn nên uống thuốc đúng liều và vào thời điểm nhất định trong ngày. Liều dùng của thuốc được quyết định dựa trên tình trạng bệnh và khả năng đáp ứng của thuốc. Riêng đối với trẻ em thì liều dùng được quyết định dựa trên cân nặng của trẻ.

Không được tự ý thay đổi liều lượng của thuốc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Không được ngưng thuốc sớm hơn thời gian yêu cầu của bác sĩ mặc dù bệnh có dấu hiệu thuyên giảm sau vài ngày sử dụng. Bởi vì việc ngưng thuốc quá sớm sẽ làm cho bệnh có nguy cơ trở nên nặng hơn và việc điều trị sau này sẽ trở nên khó khăn hơn vì vi khuẩn có khả năng kháng thuốc.

 1. Liều dùng của thuốc Clarithromycin 500 Mg

 • Liều dùng của thuốc đối với người lớn:

+ Dùng điều trị viêm amidan, viêm họng: thuốc phóng thích tức thời uống 250mg/ lần, mỗi ngày uống 2 lần. Thời gian điều trị là 10 ngày.

+ Dùng điều trị bệnh viêm xoang:

. Thuốc phóng thích tức thời uống 500mg/ lần, mỗi ngày uống 2 lần. Thời gian điều trị là 14 ngày.

. Thuốc phóng thích chậm uống 1000mg/ lần, mỗi ngày uống 2 lần. Thời gian điều trị là 14 ngày.

+ Dùng điều trị viêm phổi:

Liều dùng của thuốc Clarithromycin
Liều dùng của thuốc Clarithromycin

. Do nhiễm H.Influenzae: uống 250mg/ lần uống đối với thuốc phóng thích tức thời, mỗi ngày 2 lần hoặc 1000mg/ lần đối với thuốc phóng thích chậm, mỗi ngày uống 1 lần. Thời gian điều trị là 7 ngày.

. Do nhiễm S. Pneumoniae hoặc chlamydophilapeumoniae uống 250mg/ lần, mỗi ngày uống 2 lần. Thời gian điều trị là từ 7 – 14 ngày.

Advertisement

. Do nhiễm Mycoplasma: uống 250mg/ lần đối với thuốc phóng thích tức thời, mỗi ngày uống 2 lần trong thời gian 7 – 14 ngày. Hoặc uống 1000mg/ lần, mỗi ngày uống 1 lần trong vào 7 ngày.

+ Dùng điều trị bệnh viêm da: uống 250mg/ lần, mỗi ngày uống 2 lần trong vòng 7 – 14 ngày.

 • Liều dùng đối với trẻ em:

+ Điều trị viêm họng, viêm xoang hoặc viêm amidan: đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên dùng liều 7,5mg/kg mỗi lần dùng cách nhau 12 giờ. Thời gian điều trị là trong vòng 10 ngày.

+ Điều trị viêm phổi do nhiễm vi khuẩn: dùng liều 7,5mg/kg cách nhau mỗi 12 giờ đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Thời gian điều trị là trong vòng 10 ngày.

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Clarithromycin 

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc như:

Advertisement

 • Dị ứng với thành phần của thuốc với các triệu chứng như sốt, phát ban, nổi mề đay, khó thở, sưng ở mặt, họng, môi… trường hợp này cần được nhanh chóng đưa đi cấp cứu và báo ngay cho bác sĩ được biết.
 • Những tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc như:

+ Đau đầu, đau ngực, chóng mặt, tim đập nhanh, khó thở.

+ Sốt, phát ban, các triệu chứng như cảm cúm.

+ Phát ban, ngứa, tê, nôn mửa, dễ chảy máu hay bầm tím…

+ Những triệu chứng nghiêm trọng về gan như: sốt nhẹ, ngứa, chán ăn, đau bụng, nước tiểu và da có màu vàng sậm.

 • Những tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn như:

+ Tiêu chảy, nôn mửa, cảm giác khó chịu ở dạ dày.

Advertisement

+ Thay đổi vị giác, màu răng thay đổi.

+ Đau đầu, ngứa ngoài da.

Trên đây không bao gồm hết tất cả các tác dụng phụ xảy ra khi sử dụng Clarithromycin. Do đó trong quá trình sử dụng nếu có biểu hiện bất thường hãy thông báo cho bác sĩ được biết.

Người có tiền sử bệnh tim nên lưu ý khi sử dụng thuốc ( Theo Báo Vnexpress.net )

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Clarithromycin

Thuốc có thể tương tác với một số loại thuốc khác nếu sử dụng chung. Sự tương tác này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động thuốc hoặc làm gia tăng tác dụng phụ của thuốc. Do đó trước khi sử dụng cần báo với bác sĩ các loại thuốc mà bạn đang uống để được bác sĩ tư vấn nhiều hơn về sự tương tác thuốc.

Tương tác thuốc khi sử dụng Clarithromycin
Tương tác thuốc khi sử dụng Clarithromycin

Những loại thuốc có thể tương tác với Clarithromycin khi sử dụng chung như:

 • Thuốc chống đông máu: Warfarin, coumadin,…
 • Thuốc Theophyline, Saquinavir, Carbamazepine
 • Các loại thuốc rối loạn cương dương.
 • Thuốc giúp điều trị rối loạn nhịp tim…

Ngoài các loại thuốc trên thì thức ăn hoặc rượu bia hay thuốc lá cũng có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc. Do đó, không sử dụng thuốc chung với rượu bia hay chất kích thích. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc chung với thức ăn.

Thuốc còn làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe trong quá trình sử dụng. Do đó hãy báo với bác sĩ nếu bạn gặp các vấn đề sức khỏe khi sử dụng thuốc, đặc biệt là các trường hợp sau đây:

 • Người bị suy gan, suy thận.
 • Người bị mắc bệnh tim.
 • Người bị suy nhược, hạ canxi hay magie trong máu.
 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng thuốc Clarithromycin

Khi sử dụng thuốc bạn nên lưu ý một số vấn đề sau để đạt được hiệu quả điều trị cao và đảm bảo an toàn:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Clarithromycin
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Clarithromycin
 • Người mẫn cảm với thành phần của thuốc hoặc trước đây đã có tiền sử dị ứng với kháng sinh hoặc bất cứ loại thuốc nào khác.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc đối với trẻ em và người già.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
 • Sử dụng thuốc đúng liều lượng và theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý ngưng thuốc, báo với bác sĩ nếu sau vài ngày sử dụng mà không thấy hiệu quả.
 1. Bảo quản thuốc Clarithromycin đúng cách

Thuốc cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, để ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Không để thuốc trong phòng tắm hoặc ngăn đông của tủ lạnh vì có thể sẽ làm thay đổi thành phần của thuốc. Để thuốc ở nơi tránh xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi ở trong nhà.

Trường hợp thuốc hết hạn sử dụng cần được bỏ đúng nơi quy định hoặc xử lý theo sự hướng dẫn của cơ quan y tế. Không bỏ thuốc vào trong toilet hoặc trong đường ống dẫn nước trừ khi được yêu cầu.

Vừa rồi là những thông tin về thuốc Clarithromycin mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn công dụng và cách dùng của thuốc. Những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho chỉ định của bác sĩ. Do đó nếu còn thắc mắc trong quá trình sử dụng, hãy tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ.


Comments

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá

  
Advertisement

Advertisement