Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Biafine® là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng của thuốc

Biafine® là loại thuốc được sử dụng điều trị trong các trường hợp bị phỏng ở mức độ nhẹ. Trong thuốc có chứa thành phần gì và liều dùng, cách dùng thuốc ra sao để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất? Những thông tin này sẽ được chúng tôi đề cập đến trong bài viết sau đây. Nếu bạn đang quan tâm đến loại thuốc này, hãy theo dõi với chúng tôi nhé!

 1. Thông tin về thuốc Biafine®

Thành phần chính của Biafine® là Trolamine. Trong một tuýp thuốc 100g có chứa 0,67g Trolamine. Thuốc thường địa chỉ định trong điều trị phỏng cấp độ 1 và cấp độ 2.

Thông tin về thuốc Biafine®
Thông tin về thuốc Biafine®

Bên cạnh đó, thuốc còn được sử dụng để điều trị các vết thương hoặc vết loét không nhiễm trùng ở ngoài da. Hoặc các vết đỏ ở ngoài da do quá trình xạ trị hay sử dụng laser đốt ngoài da gây nên.

Dạng bào chế: thuốc được bào chế ở dạng nhu tương để bôi ngoài da.

 1. Sử dụng thuốc Biafine® như thế nào?

Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ về liều dùng, số lần sử dụng trong ngày và thời gian điều trị. Trước khi sử dụng cần đọc kỹ nhãn thuốc và hướng dẫn sử dụng để đảm bảo dùng đúng thuốc và đúng cách.

Không được lạm dụng thuốc hoặc sử dụng lâu hơn thời gian quy định vì như thế có thể không mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất mà còn có thể làm cho vùng da bị kích ứng do sử dụng thuốc quá liều.

Sử dụng thuốc Biafine® như thế nào
Sử dụng thuốc Biafine® như thế nào

Không tự ý thay đổi liều lượng sử dụng hoặc ngưng dùng thuốc mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Trường hợp vẫn còn thắc mắc, hãy tham tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

 1. Liều dùng của thuốc Biafine®

 • Liều dùng của thuốc đối với người lớn: tùy thuộc vào mức độ tổn thường và loại vết thương mà bác sĩ sẽ xác định liều dùng thích hợp. Cụ thể, liều dùng như sau:

+ Dùng điều trị bỏng cấp độ 1: bôi thuốc 1 lớp dày trên da cho đến khi da không hấp thụ được. Bôi thuốc từ 2 – 4 lần 1 ngày.

+ Dùng điều trị bỏng cấp độ 2 và tất cả các vết thương, loét không nhiễm trùng ngoài da khác: trước khi bôi thuốc cần làm sạch vùng da bị tổn thương trước. Sau đó dùng bôi một lớp thuốc dày lên bề mặt da tổn thương cho đến khi không còn hấp thu được.

Liều dùng của thuốc Biafine®
Liều dùng của thuốc Biafine®

Trong một số trường hợp bạn có thể sử dụng một miếng gạt mỏng để băng lại nếu thấy cần thiết. Tuyệt đối không dùng gạt hút khô để băng vết thương sau khi bôi thuốc.

+ Dùng điều trị vết đỏ ngoài da do xạ trị hoặc đốt laser: bôi thuốc một ngày từ 2 – 3 lần. Chia đều khoảng cách sử dụng giữa các lần với nhau.

 • Liều dùng của Biafine® đối với trẻ em:

Sử dụng liều tương tự như đối với người lớn. Tuy nhiên, vì vấn đề an toàn, trước khi sử dụng cho trẻ em bạn nên tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ hoặc dược sĩ trước để có được liều dùng thích hợp cho trẻ.

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Biafine®

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc bao gồm:

 • Cảm giác đau như bị kim châm ở mức độ vừa. Thời gian đau có thể kéo dài từ 15 – 30 phút.
 • Dị ứng với thành phần của thuốc. Tác dụng phụ này thường rất hiếm gặp.

Không phải ai cũng bị tác dụng phụ khi sử dụng thuốc và trên đây cũng chưa bao gồm hết các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Biafine®. Nếu trong quá trình dùng thuốc có những biểu hiện bất thường, hãy báo ngay với bác sĩ để có sự can thiệp kịp thời.

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Biafine®

Thuốc có thể làm thay đổi hoạt động của một số loại thuốc khác hoặc làm gia tăng các tác dụng không mong muốn nếu dùng chung. Do đó, trước khi sử dụng thuốc, bạn hãy nói với bác sĩ tất cả các loại thuốc đang dùng kể cả thảo dược hoặc thực phẩm chức năng để được tư vấn nhiều hơn về tính tương tác thuốc. Cần tuân thủ những chỉ định của bác sĩ về liều lượng và số lần sử dụng thuốc. Không tự ý thay đổi liều dùng vì lý do an toàn.

Advertisement

Tương tác thuốc khi sử dụng Biafine®
Tương tác thuốc khi sử dụng Biafine®

Rượu bia, thuốc lá, các loại chất kích thích như trà, cà phê… và một số loại thức ăn có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thuốc. Do đó, hãy nhờ bác sĩ tư vấn nhiều hơn về việc sử dụng thuốc chung với thức ăn. Không nên dùng rượu bia khi sử dụng thuốc.

Thuốc còn có thể gây ra những ảnh hưởng đối với sức khỏe trong thời gian sử dụng. Do đó, nếu thấy có biểu hiện nào bất thường về tình trạng sức khỏe hãy báo ngay với bác sĩ được biết.

 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng Biafine®

Trong quá trình sử dụng thuốc, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây để có thể phát huy tốt công dụng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Biafine®
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Biafine®
 • Báo với bác sĩ nếu như bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Người có tiền sử dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào trước đó, bao gồm cả các loại thảo dược, hóa chất, thực phẩm hay các động vật nào đó cần báo với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để có hướng điều trị thích hợp.
 • Không sử dụng thuốc để bôi lên vết thương đang bị chảy máu hoặc vết thương bị nhiễm trùng.
 • Thuốc không có tác dụng chống nắng nên không sử dụng thuốc để bôi ra ngoài khi trời nắng nhằm mục đích chống nắng.
 • Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ đang mang thai, dự định mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc đối với đối tương là trẻ em.
 • Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng, bao bì bị bong tróc vì sẽ có thể gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tình trạng của vết thương.
 • Không tự ý ngưng thuốc khi chưa được sử đồng ý của bác sĩ mặc dù bệnh đã có dấu hiệu hồi phục sau vài ngày sử dụng. Báo với bác sĩ nếu sau một thời gian sử dụng mà thuốc vẫn không phát huy được hiệu quả hoặc có những biểu hiện bất thường về sức khỏe sau khi sử dụng thuốc.
 1. Bảo quản thuốc Biafine® đúng cách

Để thuốc phát huy tốt tác dụng thì của thuốc thì việc bảo quản thuốc đúng cách cũng rất quan trọng. Do đó, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn bảo quản ghi trên nhãn thuốc để bảo quản cho đúng.

Thuốc cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, để ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Không để thuốc trong phòng tắm hoặc trong tủ lạnh vì có thể làm thuốc bị hư hỏng hoặc biến đổi thành phần trong thuốc.

Advertisement

Để thuốc ở nơi cao, tránh xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi trong nhà.

Trường hợp thuốc bị hư hoặc hết thời gian sử dụng cần được bỏ đúng nơi để cơ quan xử lý rác mang đi hoặc xử lý thuốc quá hạn đúng cách theo hướng dẫn của bộ y tế. Không được tự ý bỏ thuốc vào trong toilet hoặc trong đường ống dẫn nước  trừ khi được yêu cầu.

Trên đây là những thông tin chi tiết về công dụng, liều dùng và cách dùng thuốc Biafine® như thế nào để đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn. Việc tìm hiểu đầy đủ thông tin về một loại thuốc trước khi sử dụng rất quan trọng bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị vệnh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây không thể thay thế cho những ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Do đó trong quá trình sử dụng, nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy nhờ đến sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ hay dược sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi vẫn còn thắc mắc vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement