Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Axit folic - Những tương tác có thể xảy ra bạn nên biết

Trong sự phát triển chung của đời sống con người, nhu cầu bảo vệ sức khỏe ngày càng được coi trọng hơn bao giờ hết. Việc sử dụng các thực phẩm sạch cũng như các loại dưỡng chất quan trọng để tăng cường sinh lực cho cơ thể được nhiều người quan tâm. Trong đó, dùng Axit – folic đúng cách cũng được coi là một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề sức khỏe của con người. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thực khoa học về sản phẩm thuốc này nhé!

Axit – folic là gì?

Axit – folic là một dạng hòa tan trong môi trường nước của Vitamin B9, nó là nguồn dinh dưỡng quan trọng cần bổ sung hằng ngày cho cơ thể được khỏe mạnh. Sản phẩm này có tác dụng chủ yếu trong quá trình tạo tế bào mới, đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với các mẹ bầu mang thai cũng như trẻ nhỏ. Nguồn dinh dưỡng này có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm cũng có thể là từ các loại thuốc uống hỗ trợ.

Các dạng hàm lượng của Axit – folic

Axit – folic được bào chế dưới nhiều dạng hàm lượng như sau: Dạng thuốc uống viên nén hàm lượng 400 mcg, loại 800 mcg và loại 1 mg. Cũng có dạng viên nén để uống hàm lượng 400 mcg hay 800 mcg không hề sử dụng chất bảo quản.

Ngoài ra, sản phẩm này còn có dạng viên nang dùng để uống hàm lượng 5 mg và hàm lượng 30 mg. Một dạng bào chế khác của thuốc chính là dung dịch để tiêm với tên gọi: Sodium folate hàm lượng 5 mg/ml.

Việc sử dụng Axit – folic dạng bào chế nào là tùy thuộc vào đặc trưng cơ thể của từng người mà lựa chọn. Nhưng để tốt hơn hết, bạn hãy tuân thủ theo hướng dẫn, chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.

Các dạng hàm lượng của Axit - folic
Các dạng hàm lượng của Axit – folic

Tác dụng của Axit – folic bạn nên biết

Tác dụng quan trọng của Axit – folic chính là giúp cơ thể của chúng ta sản sinh ra các tế bào mới và giúp nó hoạt động một cách hiệu quả nhất. Không những vây, nguồn dưỡng chất này còn có thể giúp con người ngăn ngừa các biến đổi nguy hiểm của DNA làm xuất hiện hiểm họa ưng thư hết sức nguy hiểm hiện nay mà con người phải đang hết sức chật vật để đối phó.

Axit – folic được Bác sĩ khuyên dùng như một loại thuốc với công dụng chính là điều trị bệnh thiếu vi chất này trong cơ thể cũng như một số bệnh thiếu máu ở một số người.

Tác dụng của Axit - folic bạn nên biết
Tác dụng của Axit – folic bạn nên biết

Ngoài ra, sản phẩm này còn được dùng kết hợp cùng một số loại thuốc kháng sinh khác nhằm hỗ trợ điều trị một số căn bệnh thiếu máu nghiêm trọng ở người. Đối với mẹ bầu cũng như trẻ nhỏ thì việc dùng Axit – folic đúng cách sẽ phát huy rất tốt công dụng.

Axit – folic giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa đến hơn 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai kỳ nếu sử dụng sớm trong giai đoạn thai kỳ. Nguy cơ bị chẻ vòm, dị tật ở tim, dị tật ở chân tay hay sứt môi cũng có thể ngăn ngừa được nếu mẹ biết bổ sung Axit – folic đúng cách và đúng thời điểm

Liều dùng của Axit – folic

Để Axit – folic phát huy hiệu quả đối với người sử dụng bạn cần nắm vững nguyên tắc quan trọng khi dùng. Mọi thông tin trên sản phẩm thuốc là quan trọng nhưng để an toàn trước khi sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của Bác Sĩ chuyên khoa.

Liều dùng đối với trẻ em

Trong trường hợp trẻ bị thiếu Axit – folic thì liều dùng là: 0,1mg thuốc uống hay tiêm bắp cho đối tượng trẻ sơ sinh một ngày một lần. Còn nếu là trẻ dưới 4 tuổi, liều dùng thích hợp nhất là 0,3mg thuốc tiêm tiêm bắp hoặc là thuốc uống, 1 lần trên một ngày. Nếu sử dụng phương pháp tiêm, có thể tiêm tĩnh mạch hoặc là tiêm dưới da.

Đối với trẻ trên 4 tuổi: liều dùng là 0,4mg tiêm bắp hoặc uống, 1 lần trên 1 ngày. Bạn cũng có thể tiêm bắp hoăc tiêm tĩnh mạch.

Nếu là trẻ dùng để bổ sung vintamin và khoáng chất: khi sử dụng bạn cần thận trọng và lưu ý những khuyến cáo cần thiết như sau: đối với trẻ sơ sinh đủ tháng hoặc trong tầm từ 0 đến 6 tháng tuổi thì nên dùng 25 đến 35mcg trong một ngày

Nếu là trẻ sơ sinh do thiếu tháng thì bạn nên dùng liệu lượng tính theo số kg của trẻ, cụ thể là 15mcg/kg/ngày nhưng không được quá 50cmg/ngày. Trẻ từ khoảng 1 đến 3 tuổi, liều dùng thích hợp nhất của Axit – folic là 150mcg trên một ngày. Riêng đối với trẻ từ 4 cho đến 8 tuổi, liều dùng phải cao hơn là 200 cmg trong một ngày.

Nếu là trẻ từ 9 chi đến 13 tuổi, sử dụng 300 mcg một ngày là đúng chuẩn nhất. Còn nếu là trẻ trên 14 tuổi, liều dùng phải đạt 400 mcg thì mới có thể phát huy công dụng điều trị.

Liều dùng đối với người lớn bị thiếu Axit – folic

Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu Axit – folic thì nhớ sử dụng từ 400 cho đến 800 mcg dưới dạng tiêm tĩnh mạch hoặc là tiêm dưới da. Riêng đối với phụ nữ mang thai, phụ nữa trong độ tuổi cho con bú nên dùng mỗi ngày một lần với liều 800mcg dưới dạng tiêm bắp hay tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da đều được.

Đối với người lớn bị thiếu máu do hồng cầu to ra thì cần sử dụng Axit – folic liều lượng 1 mg trong một ngày dưới dạng uống hay tiêm đều được. Bạn có thể tiêm bắp, tiêm dưới da hay tiêm tĩnh mạch là tùy chọn.

Tác dụng phụ khi sử dụng Axit – folic

Theo công bố của các tài liệu nghiên cứu, sử dụng Axit – folic rất ít khi gây ra tác dụng phụ nhưng không phải là không có. Nếu gặp một trong những phản ứng sau của cơ thể khi sử dụng thuốc: ngứa ngày, nổi mận, sưng mặt hay sưng lưỡi, có hiện tượng chóng mặt, thậm chí là khó thở thì hãy báo ngay cho Bác sĩ để được cấp cứu kịp thời.

Tác dụng phụ khi sử dụng Axit - folic
Tác dụng phụ khi sử dụng Axit – folic

Cũng có một số người sẽ có phản ứng phụ khác những phản ứng trên nên khi sử dụng nếu thấy có các dấu hiệu bất thường trên cơ thể nên hỏi ý kiến tư vấn của Bác sĩ hoặc y sĩ chuyên khoa.

Tương tác của Axit – folic bạn nên biết

Axit – folic có thể tương tác với một số thuốc nhất định nên tốt nhất để đảm bảo an toàn khi sử dụng bạn nên liệt kê danh sách các loại kháng sinh mà bản thân đang dùng bao gồm trong đó cả các loại thực phẩm chức năng để Bác sĩ biết.

Axit – folic có thể gây ra tương tác không mong muốn khi kết hơp cùng phenytoin, trà hay là fosphenytoin nên bạn cần tránh nhé!

Axit – folic cũng có thể tương tác với những thành phần nhất định có trong thuốc lá, rượu bia nên bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dùng. Điều này đơn giản nhưng hết sức quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng Axit – folic: Đối với những người bị bệnh thiếu máu ác tính thì khi sử dụng sản phẩm này sẽ gây ra tác dụng phụ nguy hiểm. Nếu bạn không chắc chắn việc mình có bị căn bệnh nói trên hay không thì đừng nên vội dùng Axit – folic.

Tương tác của Axit - folic bạn nên biết
Tương tác của Axit – folic bạn nên biết

Chống chỉ định khi sử dụng Axit – folic

Đối với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên tìm hiểu kỹ càng trước khi sử dụng Axit – folic. Tốt nhất, để đảm bảo an toàn, bạn nên hỏi ý kiến Bác sĩ trước nhé!

Đối với những người bị bệnh thiếu máu ác tính thì cũng chống chỉ định sử dụng sản phẩm này nên người dùng cần lưu tâm để tránh các hiểm họa có thể xẩy ra.

Trường hợp khẩn cấp khi sử dụng Axit – folic quá liều

Nếu bạn sử dụng Axit – folic quá liều so với quy định thì hãy gọi ngay cho Bác sĩ để xin tư vấn. Cũng có thể đến trạm y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ hay gọi cấp cứu 115 trong trường hợp bạn cảm thấy bất an.

Nếu bạn dùng Axit – folic quên một liều theo quy định của đơn thuốc, hãy dùng bổ sung càng sớm càng tốt. Trong trường hợp liều đã quên gần với liều uống kế tiếp thì bạn nên dừng lại để uống theo lịch trình chứ tuyệt đối không được tự tiện tăng liều lên gấp đôi trong lần sử dụng tiếp theo.

Cách bảo quản Axit – folic đúng cách

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn hãy tham khảo thông tin trên bao bì sản phẩm hoặc xin tư vấn của Bác sĩ. Nhớ bảo quản Axit – folic ở nhiệt độ phong, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và tránh những nơi ẩm thấp.

Thuốc này không được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, cần để tránh xa tầm tay của trẻ em, tránh các loại thú vật nuôi trong nhà. Không được vứt thuốc vào toilet hay các đường ống dẫn nước, ao hồ, hay nước đầu nguồn vì gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người.

Cách bảo quản Axit - folic đúng cách
Cách bảo quản Axit – folic đúng cách

Nếu Axit – folic quá hạn, bạn nhớ xử lý đúng theo quy định của bác sĩ và theo hướng dẫn của vệ sinh môi trường tại địa phương.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về Axit – folic. Để phát huy hết công dụng của nó đối với sức khỏe con người thì cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản khi dùng. Hi vọng với những chia sẽ của chúng tôi, bạn sẽ biết cách tự bảo vệ mình trước các hiểm họa của bệnh tật.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá