Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Amlodipine 5 mg và tổng quát những thông tin cần biết

Bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về thuốc Amlodipine 5 mg với chỉ định sử dụng cho những đối tượng cao huyết áp, đau ngực. Hiện nay, nhiều nguồn tư liệu đã đề cập nhưng không phải kiến thức nào cũng đảm bảo độ chính xác cao. Vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây

1. Thuốc Amlodipine 5 mg là gì?

Tên hoạt chất: Amlodipine

Thương hiệu thuốc: Norvasc, Adipin, Agindopin, Aldo 5, Ambelin, Ambidil, Amcardia, Amcor, Amdepin, Amdicor, Amdilate, Amidle-G, Amip, Amlaxopin, Amlibon, Amlid, Amloboston, Amlocor, Amloefti, Amloget, Amlor, Amlopres, Amtim và Cardilopin.
Theo kết quả phân tích của ngành y học thì thuốc Amlodipine 5 mg nằm trong nhóm thuốc làm ức chế canxi. Khi dung nạp vào cơ thể thư giãn các mạch máu và làm cải thiện lưu lượng máu ở mức ổn định.

Thuốc Amlodipine 5 mg là gì
Thuốc Amlodipine 5 mg là gì

Con người sử dụng loại thuốc này để điều trị huyết áp cao, bệnh đau thắt ngực hay các bệnh liên quan đến bệnh mạch vành. Đối tượng chủ yếu là người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Bên cạnh, thuốc còn được bác sĩ điều trị chỉ định cách sử dụng cho những mục đích khác kê theo đơn thuốc.

2. Tác dụng thuốc Amlodipine 5 mg

Nó thường được sử dụng kết hợp hoặc tách biệt với loại thuốc khác để điều trị chứng cao huyết áp giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các bệnh liên quan đến thận. Trong cơ chế sản xuất thì Amlodipine thuộc về nhóm thuốc chặn kênh canxi. Cơ chế hoạt động bằng cách nới lỏng các mạch máu để việc lưu thông dễ dàng hơn.

Tác dụng thuốc Amlodipine 5 mg
Tác dụng thuốc Amlodipine 5 mg

Loại thuốc này được bác sĩ chỉ dẫn sử dụng để ngăn ngừa các cơn đau thắt ngực. Khả năng hoạt động được tăng cường để tần suất xuất hiện cơn đau ngực giảm.
Bạn không sử dụng amlodipine để điều trị các cơn đau ngực khi xuất hiện các cơn đau. Thay vào đó, bạn hãy dùng loại thuốc như nitroglycerin ngậm dưới lưỡi để làm dịu cơn đau ngực theo chỉ dẫn của bác sĩ.

3. Cách dùng thuốc hiệu quả Amlodipine 5 mg

Bạn có thể tham khảo cách dùng qua người bán hướng dẫn hoặc đọc chỉ dẫn trên bao bì để biết chính xác. Chúng ta có thể dùng amlodipine bằng đường uống kèm theo thức ăn hoặc không như lời bác sĩ. Thông thường 1 lần mỗi ngày.
Liều dùng sẽ được điều chỉnh dựa trên tình trạng bệnh và nhiều yếu tố liên quan khác ở người bệnh. Vì bác sĩ là nước nắm rõ tình hình cũng như mức độ nên đưa ra lời khuyên tăng hoặc giảm lượng thuốc tùy vào từng trường hợp. Vậy nên, bạn yên tâm tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Cách dùng thuốc hiệu quả
Cách dùng thuốc hiệu quả

Để nhận được lợi ích tốt nhất từ thuốc thì bạn nên dùng vào một thời điểm nhất định trong ngày. Bởi phần lớn những người mắc chứng bệnh cao huyết áp thường không có biểu hiện cụ thể nên việc duy trì thuốc đúng chỉ dẫn là rất quan trọng dù bạn thấy khỏe.
Nếu tình trạng bệnh của bạn không cải thiện hoặc trở nặng hơn thì kịp thời thông báo với bác sĩ. Việc này hy vọng sẽ tìm ra giải pháp chữa trị mang lại hiệu quả cao.

4. Liều dùng thuốc Amlodipine 5 mg

Thực tế, liều dùng sẽ phù thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như bệnh tật của từng trường hợp. Vậy nên, bạn trước khi dùng nhớ tham khảo đơn thuốc mà bác sĩ chỉ định. Dưới đây chỉ là thông tin tham khảo:

– Đối với người lớn

Liều khởi đầu thông thường khi điều trị cao huyết áp lẫn đau thắt ngực 5mg một lần/ngày tương đương với 1 viên nén. Tùy theo tình trạng người bệnh để tăng lên tối đa1 lần 10mg/ngày.
Bạn hãy nhớ liều dùng không thay đổi kể cả khi phối hợp với các thuốc khác.

– Đối với trẻ em

Trẻ từ 6 đến 17 tuổi chỉ định uống tối đa 5 mg một lần một ngày. Vì chưa có nghiên cứu liên quan liều lượng vượt quá 5 mg mỗi ngày ở trẻ em.

5. Một số điều cần lưu ý khi dùng thuốc

a. Amlodipine 5 mg tương tác với thuốc nào?

Thực tế, nó có thể tương tác với một số thành phần của loại thuốc hoặc thực phẩm khác gây những phản ứng xấu kéo theo các tác dụng phụ tăng lên. Tính chất hóa học của thuốc sẽ giảm nên hiệu quả điều trị không đạt như mong muốn,
Bạn hãy thành thật khai báo với bác sĩ biết các loại thuốc đã và đang trong thời gian gần đây để bác sĩ biết rồi đưa ra khuyến cáo những thực phẩm cần tránh trong quá trình sử dụng.

Một số loại thuốc tương tác với amlodipine:
– Simvastatin (Zocor, Simcor, Vytorin).
– Bất kỳ các loại thuốc điều trị tim hoặc chứng cao huyết áp khác.
Trong thời gian dùng thuốc Amlodipine 5 mg điều trị bệnh, bạn không sử dụng bia, rượu, thuốc lá, cà phê,… hay các thứ gây kích thích khác. Vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hướng điều trị của thuốc amlodipine.

Advertisement

b. Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến amlodipine?

Khi sử dụng thuốc nếu xuất hiện bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe thì nhanh chóng bao cho bác sĩ biết. Chẳng hạn:

– Những vấn đề, bệnh lý liên quan đến tim mạch cấp và mạn tính có biểu hiện: đau tức ngực, khó thở, hay bị ngất, trí nhớ giảm, bệnh động mạch vành,…

– Chứng hạ huyết áp cần thận trọng khi dùng loại thuốc này bởi có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.

– Những vấn đề cần chú ý liên quan trực tiếp chứng hẹp động mạch chủ, bệnh suy tim, suy thận.

– Bệnh viêm gan hay các vấn đề về gan khiến tác dụng của thuốc bị kìm hãm và hiệu quả điều trị có thay đổi.

Advertisement

Những người mắc phải chứng bệnh trên muốn dùng thuốc thì nhớ tham khải kỹ chỉ định của bác sĩ để phòng tránh các tình huống ngoài ý muốn.

c. Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Do bạn thiếu hiểu biết hay nghe sai chỉ dẫn nên dùng quá liều sẽ có tác dụng phụ thì gọi ngay 115 hoặc đưa đến bệnh viện gần nhất để được bác sĩ thăm khám kịp thời.
Bạn không tự ý xử lý các triệu chứng bất thường do dùng thuốc vì càng khiến tình trạng thêm rối và khó khăn. Nếu quên uống 1 liều thì không uống bù gần với thời gian liều tiếp theo.

d. Lưu ý những đối tượng sử dụng

– Bệnh nhân suy gan

Tương tự như tất cả các thuốc đối kháng calcium, thời gian bán hủy của thuốc Amlodipine 5 mg sẽ được kéo dài ở những bệnh nhân suy gan. Tuy đã có nhiều cuộc nghiên cứu nhưng chưa xác định được khuyến cáo nên khi dùng thuốc cần phản thận trọng.

– Bệnh nhân suy thận

Advertisement

Thuốc đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa rộng rãi thành các chất không có hoạt tính với 10% được đào thải dưới dạng không đổi trong nước tiểu.
Vì những thay đổi vè nồng độ trong huyết tương Amlodipine 5 mg không ảnh hưởng đến mức độ suy thận nên những bệnh nhân này có thể sử dụng với liều thông thường.

– Người già

Cũng giống như người trẻ tuổi, thanh thải amlodipine có khuynh hướng giảm dẫn đến AUC và thời gian bán thải ở người già tăng. Điều này xuất hiện ở bệnh nhân suy tim sung huyết cũng phù hợp với những bệnh nhân trong nhóm tuổi nghiên cứu. Amlodipine sử dụng với liều giống nhau cho người già và người trẻ và được dung nạp tốt như nhau.

Một số điều cần lưu ý khi dùng thuốc
Một số điều cần lưu ý khi dùng thuốc

– Trẻ em

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành y học chưa xác định được hiệu quả và tính an toàn của thuốc Amlodipine 5 mg ở trẻ em.

– Phụ nữ mang thai và cho con bú

Độ an toàn khi đối tượng này dùng thuốc chưa được xác định. Do đó, phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ sử dụng thuốc khi không có thuốc thay thế nào khác an toàn hơn trong khi bệnh gây nguy cơ cao hơn cho người mẹ và thai nhi.

6. Tác dụng phụ ngoài ý muốn của thuốc Amlodipine 5 mg

Trong các thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát ở các bệnh nhân cao huyết áp hay đau thắt ngực cho thấy tác dụng ngoại ý thường gặp như: nhức đầu, phù nề, mệt mỏi, buồn ngủ, buồn nôn, đau bụng, bừng mặt, đánh trống ngực và chóng mặt. Trong các thử nghiệm lâm sàng này, chúng ta không quan sát thấy mẫu bất thường xét nghiệm nào liên quan đến thuốc Amlodipine 5 mg.

Tác dụng ngoại ý ít gặp hơn quan sát được như thay đổi thói quen vệ sinh, đau khớp, dị cảm, khó tiêu, khó thở, tăng sản lợi, chứng to vú ở nam giới, bất lực, tăng số lần đi tiểu, giảm bạch cầu, mệt mỏi, thay đổi tính tình, khô miệng, co thắt cơ, đau cơ, ngứa ngáy, nổi ban, rối loạn thị giác và hiếm khi có ban đỏ đa dạng.

Để bảo vệ an toàn tính mạng người sử dụng thì khi xuất hiện tác dụng phụ hãy báo cáo kịp thời với bác sĩ kê đơn và đưa đến bệnh viện gần nhất để thăm khám kịp thời.
Với những kiến thức liên quan thuốc Amlodipine 5 mg mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng giúp quý vị trả lời được nhiều câu hỏi quan trọng. Bạn hãy đọc hiểu và ghi nhớ để vận dụng lúc cần thiết.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement